VnFinance
Thứ ba, 12/03/2024, 11:56 AM

Tin bất động sản ngày 12/3: Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh giá

Lâm Đồng sắp có thêm dự án Khu Trung tâm thương mại quốc tế thuộc Quảng trường Lâm Viên; Thanh Hóa có thêm khu dân cư hơn 10ha, trị giá gần 400 tỷ đồng; Sẽ xử lý dứt điểm các dự án của Công ty Bách Đạt An… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Bộ Xây dựng yêu cầu doanh nghiệp giảm giá bất động sản

Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tập trung, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản trình Chính phủ trong tháng 5.

Tin bất động sản ngày 12/3: Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh giá
Ảnh minh họa
 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động của tổ công tác, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý; đôn đốc các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản và có văn bản chỉ đạo, hoàn thành trước 30/6.

Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án bất động sản.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng đề nghị cơ quan này có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Song song với đó, tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư. Đồng thời nghiên cứu điều chỉnh cơ chế hỗ trợ chương trình theo hướng tái cấp vốn.

Với các doanh nghiệp bất động sản, Bộ Xây dựng đề nghị, chủ động rà soát về thủ tục pháp lý nêu cụ thể các khó khăn, vướng mắc của từng dự án để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đồng thời, doanh nghiệp cần tái cấu trúc, cơ cấu lại danh mục dự án, sản phẩm; chủ động rà soát, cơ cấu lại nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng để tập trung triển khai và hoàn thành dứt điểm từng dự án tránh đầu tư dàn trải, dở dang, đảm bảo phương án trả nợ vay tín dụng và nợ trái phiếu doanh nghiệp.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh lại phân khúc, giá bất động sản, phù hợp với thị trường và đảm bảo tính thanh khoản, tạo dòng vốn để duy trì hoạt động và thực hiện dự án.

Về phía các địa phương, Bộ Xây dựng đề nghị thành lập tổ công tác của địa phương để rà soát, nghiên cứu tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn; giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản.

Lâm Đồng sắp có thêm dự án Khu Trung tâm thương mại quốc tế thuộc Quảng trường Lâm Viên?

UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, hiện nay, dự án Khu Trung tâm thương mại quốc tế thuộc Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt đã được phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng chưa được đưa vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021-2025.

Do đó để có cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo, UBND thành phố Đà Lạt đề nghị bổ sung danh mục thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố dự án trên để đưa vào danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021-2025.

UBND thành phố Đà Lạt cho biết, căn cứ các quy định Luật Đầu tư 2020, Luật Đất đai năm 2013, và một số quy định khác có liên quan thì vị trí thực hiện dự án Khu Trung tâm thương mại quốc tế thuộc Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt có nguồn gốc là đất đã thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được phê duyệt.

Do đó, UBND thành phố Đà Lạt đề xuất hình thức đầu tư là lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản a, b điều 119 (Thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất) của Luật Đất đai 2013.

Theo đề xuất của UBND thành phố Đà Lạt, dự án Khu Trung tâm thương mại quốc tế thuộc Quảng trường Lâm Viên có mục tiêu xây dựng công trình bảo vệ không gian đô thị cho mục đích phát triển kinh tế xã hội; phát triển không gian thương mại của khu vực trung tâm dịch vụ phục vụ ngưởi dân trong đô thị.

Dự án có quy mô khoảng 0,9 ha, được lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Thanh Hoá có thêm khu dân cư hơn 10ha, trị giá gần 400 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư một dự án khu dân cư trên địa bàn với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng.

Khu dân cư mới được phê duyệt nằm tại đô thị Cầu Quan, xã Trung Chính, huyện Nông Cống có quy mô sử dụng đất khoảng 10,57ha.

Sơ bộ cơ cấu sản phẩm nhà ở gồm 215 căn, trong đó, số lượng nhà ở liền kề: 165 lô đất, trong đó xây thô và hoàn thiện mặt trước 52 căn, 113 lô đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại dự án.

Số lượng nhà ở, đất ở biệt thự là 34 lô, trong đó xây thô và hoàn thiện mặt trước 9 căn, 25 lô đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại dự án.

Số lượng đất ở tái định cư là 16 lô.

Quy mô dân số dự kiến khoảng 1.200 người.

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 370,5 tỷ đồng, trong đó sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án 337,3 tỷ đồng; chi phí bồi thường GPMB 33,2 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động dự án 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án không quá 3 năm, dự kiến từ quý 2.2024 đến quý 2.2027.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024.

Theo đó, năm 2024, tỉnh này có 736 dự án được phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích đất theo quy hoạch là hơn 2.000ha; tổng diện tích đất dự kiến đấu giá là hơn 586ha; tổng số tiền dự kiến thu là hơn 18.546 tỷ đồng; tiền thu được sau khi trừ giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là hơn 11.336 tỷ đồng.

Trong đó, một số địa phương có nhiều dự án được đưa vào danh mục, như: huyện Đông Sơn 88 dự án, huyện Hoằng Hóa 71 dự án, huyện Thọ Xuân 65 dự án, huyện Thiệu Hóa 55 dự án, huyện Quảng Xương 58 dự án, huyện Nga Sơn 42 dự án...

Sẽ xử lý dứt điểm các dự án của Công ty Bách Đạt An

Ngày 11/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ban hành thông báo kết luận của ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ vừa qua.

Tin bất động sản ngày 12/3: Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh giá
Quảng Nam sẽ xử lý dứt điểm các dự án của Công ty Bách Đạt An/Ảnh minh họa
 

Trong đó, liên quan đến câu hỏi của các công dân về các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có giải đáp cụ thể.

Theo ông Lê Trí Thanh, các dự án của Công ty Bách Đạt An triển khai kéo dài có nhiều nguyên nhân, từ việc điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để khớp nối các dự án; việc xử lý những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong năm 2023, các cơ quan Trung ương cũng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản tại tỉnh Quảng Nam để đưa ra những đánh giá và khuyến nghị cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết các dự án của Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, địa phương quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện thực hiện để giải quyết quyền lợi của công dân nhưng chưa đạt được kết quả cuối cùng.

Các dự án chưa hoàn thành, người dân thường xuyên liên hệ, tập trung đến các cơ quan từ Trung ương đến địa phương đề nghị tiếp dân làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hình ảnh, môi trường đầu tư tại Quảng Nam.

Tuy nhiên, đây là vụ việc rất phức tạp, trong đó chủ đầu tư có hạn chế năng lực tài chính nên đã huy động vốn sớm, nhiều từ người dân; giữa chủ đầu tư, đơn vị phân phối không thiện chí phối hợp, chia sẻ khó khăn, giải quyết các vấn đề có liên quan để thực hiện dự án.

UBND tỉnh Quảng Nam đang xây dựng kế hoạch khắc phục những vấn đề tồn tại và hạn chế theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Kế hoạch này sẽ được thống nhất và sau đó sẽ được triển khai để xử lý dứt điểm đối với các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Trường hợp chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện được các dự án thì UBND tỉnh Quảng Nam sẽ có biện pháp chỉ đạo, xử lý dứt điểm trong năm 2024.


Những trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị điều chỉnh sổ đỏ
Những trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị điều chỉnh sổ đỏ

Ông Phan Quốc Quế (Đắk Nông) đã được UBND thị xã cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 4/5/2010 (vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Tin bất động sản ngày 19/4: Vũng Tàu thu hồi dự án nhà ở 5ha chậm tiến độ 14 năm
Tin bất động sản ngày 19/4: Vũng Tàu thu hồi dự án nhà ở 5ha chậm tiến độ 14 năm

Hưng Yên đấu giá hơn trăm suất đất, khởi điểm từ 10,2 triệu đồng/m2; Lâm Đồng xử phạt Tập đoàn Hoa Sen 120 triệu đồng; Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê...

Các trường hợp phải phải sang tên sổ đỏ
Các trường hợp phải phải sang tên sổ đỏ

Điều 133 Luật Đất đai 2024 có quy định rõ về các trường hợp phải thực hiện sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ).

Hạ tầng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng khang trang, hiện đại
Hạ tầng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng khang trang, hiện đại

Cùng với việc mở rộng, nâng cấp nhiều tuyến đường cũ, hàng loạt trục đường, cây cầu mới được xây dựng… đã tô điểm cho diện mạo của Thành phố Hồ Chí Minh thêm...

Hà Nội sẽ kiểm tra dịch vụ cho thuê trọ dạng “hộp ngủ”
Hà Nội sẽ kiểm tra dịch vụ cho thuê trọ dạng “hộp ngủ”

UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 1446/UBND-NC ngày 17/4/2024 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư mini, nhà trọ trên địa bàn thành phố.

Vượt thách thức, Sunshine Homes tăng tốc trong kinh doanh và mở rộng dự án
Vượt thách thức, Sunshine Homes tăng tốc trong kinh doanh và mở rộng dự án

Trong bối cảnh thị trường bất động sản 2023 đầy biến động, Sunshine Homes đã không chỉ vượt qua thách thức mà còn đạt được những thành tựu đáng kể, thể hiện qua doanh thu ấn tượng và lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ.

Tin bất động sản ngày 18/4: Loạt căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai phép
Tin bất động sản ngày 18/4: Loạt căn liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai xây dựng sai phép

Sắp khởi công khu công nghiệp gần 600ha tại Lạng Sơn; Quảng Bình tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị gần 1.000 tỉ đồng tại TP Đồng Hới;...

Hà Nội: Hai dự án “ôm đất vàng” bỏ hoang ở Khu đô thị mới Cầu Giấy
Hà Nội: Hai dự án “ôm đất vàng” bỏ hoang ở Khu đô thị mới Cầu Giấy

Sau gần 20 năm được giao đất, hai lô đất có tổng diện tích hơn 11.000m2 của Tập đoàn Hà Đô và Tập đoàn GFS (nằm đối diện Công viên Cầu Giấy)...

Cần đơn giản hóa thủ tục, mở rộng đối tượng cho vay gói tín dụng 125.000 tỷ đồng
Cần đơn giản hóa thủ tục, mở rộng đối tượng cho vay gói tín dụng 125.000 tỷ đồng

Đó là các ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) về các giải pháp tháo gỡ khó khăn...

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ tác động đến thị trường như thế nào?
Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ tác động đến thị trường như thế nào?

Ngày 28/11/2023, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023, bao gồm 10 Chương, 83 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 với...

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 78.000 căn nhà chưa nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận
Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 78.000 căn nhà chưa nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Đó là thông tin được Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết về tình hình cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn trong thời gian qua.

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai ở Cần Thơ
Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai ở Cần Thơ

Mới đây, Thanh tra thành phố Cần Thơ vừa ban hành kết luận việc cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Bắc Giang: Giá đất nhiều khu vực sẽ được điều chỉnh tăng mạnh
Bắc Giang: Giá đất nhiều khu vực sẽ được điều chỉnh tăng mạnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thẩm định Bảng giá đất tỉnh Bắc Giang vừa chủ trì buổi làm việc với các ngành, địa phương trong...

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra tình trạng chung cư tăng giá bất thường ở Hà Nội
Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra tình trạng chung cư tăng giá bất thường ở Hà Nội

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường

Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển
Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 quy định về hoạt động lấn biển.

Tin bất động sản ngày 17/4: Doanh nghiệp mới thành lập trúng đấu giá 128 lô đất tại Thái Bình
Tin bất động sản ngày 17/4: Doanh nghiệp mới thành lập trúng đấu giá 128 lô đất tại Thái Bình

Khởi công khu đô thị Phú Hải gần 650 tỷ đồng tại Ninh Thuận; Diễn biến mới nhất về dự án khu đô thị hơn 25.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng;...

Căn cứ để giao đất, cho thuê đất theo Luật Đất đai 2024
Căn cứ để giao đất, cho thuê đất theo Luật Đất đai 2024

Điều 116 Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất phù hợp quy hoạch được hiểu như thế nào?
Đất phù hợp quy hoạch được hiểu như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp...

Đề xuất quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất
Đề xuất quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance