VnFinance
Chủ nhật, 27/08/2023, 14:09 PM

Tin bất động sản tuần qua: Dự án 6 tỷ USD bỏ hoang nhiều năm tại ngã ba sông Sài Gòn

Hà Nội sẽ thu hồi hơn 15.000m2 đất để đấu giá; Tập đoàn của Nhật Bản muốn đầu tư khu công nghiệp 300ha tại Nam Định; Công ty bất động sản Mỹ nợ trái phiếu gần 7.900 tỷ đồng; Ninh Thuận sẽ điều chỉnh gia hạn tiến độ Dự án Dubai Tower… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Dự án 6 tỷ USD Saigon Peninsula bỏ hoang nhiều năm tại ngã ba sông Sài Gòn

Khu đô thị mới Saigon Peninsula (hay dự án Mũi Đèn Đỏ) nằm tại ngã ba sông Sài Gòn, quận 7, TP HCM với tổng vốn khoảng 6 tỷ USD. Sau 7 năm, hiện nơi đây vẫn là một bãi đất hoang vắng.

Tin bất động sản tuần qua: Dự án 6 tỷ USD Saigon Peninsula bỏ hoang nhiều năm tại ngã ba sông Sài Gòn
Một góc khu Dự án Saigon Peninsula
 

Dự án Saigon Peninsula được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư vào năm 2007. Tổng vốn đầu tư của dự án lên tới 6 tỷ USD (khoảng 144.000 tỷ đồng). Nơi đây sở hữu vị trí đắc địa khi có 2 mặt giáp sông Sài Gòn và sông Soài Rạp, mặt tiền đường Đào Trí (phường Phú Thuận) - con đường “tỷ đô” tập trung nhiều bất động sản lớn. Ngoài ra, dự án cách cầu Phú Mỹ khoảng 3 km, thuận tiện di chuyển sang TP Thủ Đức; xung quanh dự án là bến cảng Bông Sen và bến cảng rau quả.

Nơi đây gồm 2 khu chức năng chính khu công viên hỗn hợp đa chức năng khoảng 0,82 km2 và khu nhà ở đô thị 0,35 km2. Trong đó, Pavilion Group giữ vai trò chủ đạo trong quy hoạch tổng thể và triển khai xây dựng công trình trọng điểm là trung tâm thương mại kết hợp với khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng cùng các cao ốc văn phòng hạng A.

Bên cạnh đó, Genting Group tham gia xây dựng cảng tàu khách quốc tế được cho là lớn nhất Việt Nam. Bến tàu này có diện tích gần 0,05 km2, chiều dài dự kiến khoảng 600 m, được thiết kế cho khoảng 5.000 người.

Tuy nhiên, sau thời gian khởi công rầm rộ, tiến độ dự án Saigon Peninsula bắt đầu chững lại vào giai đoạn 2017-2018. Tháng 6/2017, Bộ Tài chính có công văn gửi Bộ Xây dựng nêu lên quan điểm về năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án.

Theo đó, chủ đầu tư vẫn còn chưa đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để thể hiện được mình đủ năng lực tài chính thực hiện dự án. Đầu năm 2022, dự án được Công ty Viva Land quản lý. Hiện website của Viva Land cũng không cung cấp thêm thông tin về siêu dự án này.

Đến nay, Saigon Peninsula vẫn là một bãi đất hoang với cây cỏ mọc um tùm, gần như không có một hoạt động xây dựng nào diễn ra. Cổng chào, hàng rào tôn vây xung quanh đều đã xuống cấp, rỉ sét.

Hà Nội sẽ thu hồi hơn 15.000m2 đất để đấu giá

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản gửi các sở, ngành, địa phương liên quan về việc thu hồi các ô đất trên địa bàn các quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm để thực hiện đấu giá.

Theo đề xuất, thành phố sẽ thu hồi 11.017,2m2 tại ô đất A3/NO*, A4/NO, A5/NO2 và 4.401,9m2 tại ô đất A5/CC1, A5/DX thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm.

Để triển khai công tác thu hồi đúng trình tự, đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải, UBND quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quyết định hành chính của UBND thành phố.

Đồng thời, các đơn vị, địa phương này khẩn trương, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ UBND thành phố đã giao, chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc để bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố kết quả thực hiện và gửi Thanh tra thành phố trước tháng 10/2023.

Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương làm thủ tục chấm dứt chủ trương thực hiện dự án tại các ô đất A3/NO*, A4/NO, A5/NO2 theo quy định; Cục Thuế Hà Nội xác định số tiền thuế phi nông nghiệp của các đơn vị đã sử dụng mặt bằng phục vụ mục đích kinh doanh tại các ô đất A3/NO*, A4/NO, A5/NO2, B5-CC1, C8 tại Khu đô thị Nam Trung Yên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với các đơn vị tiếp nhận mặt bằng các khu đất và lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất các ô đất này trong quý IV/2023.

Tập đoàn của Nhật Bản muốn đầu tư khu công nghiệp 300ha tại Nam Định

Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã có buổi tiếp và làm việc với ông Akito Shiraishi, Phó Tổng quản lý Ban Kinh doanh hạ tầng tiếp vận Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long.

Tin bất động sản tuần qua: Dự án 6 tỷ USD bỏ hoang nhiều năm tại ngã ba sông Sài Gòn
Ảnh minh họa
 

Tại đây, ông Akito Shiraishi cho biết, Sumitomo Corporation được thành lập năm 1919, hiện nay, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn là 26,6 tỷ USD, số lượng các công ty con và công ty liên kết là 883 đơn vị. Tập đoàn đang trực tiếp quản lý 9 khu công nghiệp trên 6 quốc gia, phân phối 4 khu công nghiệp tại các quốc gia lớn trên thế giới.

Tại Việt Nam, Tập đoàn đã thành lập khu công nghiệp Thăng Long từ năm 1997 và hiện có khu công nghiệp Thăng Long II tại tỉnh Hưng Yên, khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc tại tỉnh Vĩnh Phúc; với quy mô trên 1.012 ha và tổng vốn đầu tư 404,1 triệu USD.

Theo ông Akito Shiraishi, Tập đoàn Sumitomo sẽ nghiên cứu để quyết định đầu tư một dự án khu công nghiệp tại Nam Định với quy mô từ 300 ha trở lên.

Tại buổi làm việc, ông Túc yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ động làm việc cụ thể để cung cấp các thông tin cần thiết cho Sumitomo nghiên cứu, tìm hiểu được thuận lợi; các sở, ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ giải quyết những khó khăn khi Tập đoàn có yêu cầu để mong muốn đầu tư vào Nam Định của Tập đoàn sớm được hiện thực hoá.

Theo Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tính đến năm 2030, Nam Định sẽ có thêm 10 khu công nghiệp. Đến năm 2050, dự kiến tổng số khu công nghiệp tại tỉnh Nam Định tăng lên 27 khu với tổng diện tích 6.721 ha.

Công ty bất động sản Mỹ nợ trái phiếu gần 7.900 tỷ đồng

Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ vừa công bố tình hình tài chính 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, tại thời điểm 30/6/2023, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này là gần 3.301 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 6,19 lần, tương đương 20.433 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ trái phiếu trên vốn chủ hữu là 2,39 lần, tương đương 7.889 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, Bất động sản Mỹ ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt hơn 146 tỷ đồng trong khi đó cùng kỳ ghi nhận 30 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận sau thuế của Bất động sản Mỹ trong kỳ báo cáo này gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 4,43%.

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ tiền thân là CTCP Bất động sản Mùa Đông - VID, được thành lập năm 2007.

Số vốn điều lệ tại ngày 12/4/2022 của Bất động sản Mỹ ở mức 2.571 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật hiện nay là bà Vũ Thùy Duyên (sinh năm 1994).

Những năm gần đây, Bất động sản Mỹ nổi lên trên thị trường bất động sản với việc triển khai các dự án lớn như Khu đô thị mới Bảo Hà tại tỉnh Lào Cai (quy mô 42ha, tổng mức đầu tư 708 tỷ đồng), Khu đô thị mới Cường Thịnh (tổng vốn đầu tư 665 tỷ đồng, tổng diện tích 18,17 ha), Khu đô thị Cánh Buồm tại Hà Tĩnh..

Ninh Thuận sẽ điều chỉnh gia hạn tiến độ Dự án Dubai Tower

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, việc xử lý vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án Tổ hợp khách sạn, khu thương mại, căn hộ du lịch Dubai Tower (viết tắt là Dự án Dubai Tower) đã được lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì họp, chỉ đạo xử lý cụ thể tại các Thông báo số 211, ngày 4/7/2022; Thông báo số 286, ngày 13/9/2022 của Văn phòng UBND tỉnh.

Tin bất động sản tuần qua: Dự án 6 tỷ USD bỏ hoang nhiều năm tại ngã ba sông Sài Gòn
Phối cảnh dự án Dubai Tower
 

Tuy nhiên, đến ngày 14/8/2023, vẫn còn một số khúc mắc chưa được giải quyết mặc dù nhà đầu tư đã nỗ lực thực hiện dự án và đã thỏa thuận chuyển nhượng đất để triển khai dự án.

UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai nhanh chóng Dự án Dubai Tower để góp phần vào phát triển của TP Phan Rang-Tháp Chàm. Để đảm bảo việc này, UBND tỉnh đã đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Dubai (Công ty Dubai) hoàn thiện hồ sơ thiết kế xây dựng dự án theo yêu cầu của Sở Xây dựng. Điều này cần phải được thực hiện song song với việc giải phóng mặt bằng để dự án có thể tiến hành.

Để thực hiện điều chỉnh tiến độ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Công ty Dubai hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. UBND tỉnh sẽ tham mưu việc điều chỉnh tiến độ theo quyết định ban hành trước đây. Dự kiến việc hoàn thành sẽ diễn ra trong tháng 9/2023.

Ngoài ra, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm cũng được yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến việc giải phóng mặt bằng. Việc này bao gồm rà soát hồ sơ, thanh tra các vấn đề về chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng trái phép và vi phạm trong việc sử dụng đất. UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm phải hoàn thành việc này và báo cáo kết quả trước ngày 20/9/2023.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết, việc xử lý vi phạm hành chính và thi hành quyết định xử lý vi phạm phải được hoàn thành trước ngày 15/9/2023. Trường hợp không thực hiện kịp thời, lãnh đạo UBND thành phố sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Gần đây, Công ty Dubai đã đề xuất xem xét việc hoàn trả số tiền ký quỹ vượt mức quy định là 18,32 tỷ đồng để tiếp tục hỗ trợ việc giải phóng mặt bằng cho dự án. Điều này đã được thảo luận trong buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận vào ngày 14/8/2023.

Được biết, Dự án Dubai Tower tại phường Mỹ Hải (TP Phan Rang-Tháp Chàm) do Công ty Dubai làm chủ đầu tư; tổng vốn đăng ký đầu tư 3.009 tỷ đồng; với diện tích hơn 2,1 ha.


Cả quý 3, TP.HCM chỉ có một doanh nghiệp mở bán dự án chung cư mới
Cả quý 3, TP.HCM chỉ có một doanh nghiệp mở bán dự án chung cư mới

Ngoài một “ông lớn” bất động sản mở bán gần 3.800 căn hộ, trong quý 3 vừa qua, TP.HCM không ghi nhận dự án mới nào mở bán do các chủ đầu tư...

Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Đề xuất xây dựng các Nghị định
Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Đề xuất xây dựng các Nghị định

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về việc bổ sung Chương trình công tác của Chính phủ năm 2023. Trong đó có đề nghị xem xét bổ sung việc xây dựng...

Thanh Hóa: Hơn 2,3 triệu đồng/m2 đất Khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam (đợt 2)
Thanh Hóa: Hơn 2,3 triệu đồng/m2 đất Khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam (đợt 2)

Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định giá đất cụ thể làm căn cứ rà soát nghĩa vụ tài chính, sau khi điều chỉnh diện tích...

Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World
Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World

Khánh Hòa bổ sung hàng loạt dự án lớn vào kế hoạch sử dụng đất 2023; Bình Thuận "thúc" khởi công KCN Tân Đức vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Đà Nẵng...

Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp
Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp

Theo khảo sát, hiện giá sơ cấp đạt 54 triệu VNĐ/m2, tăng trong 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với quý 1/2019.

Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023
Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023

Theo ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, du lịch Hà Nội đã đạt đỉnh trong tháng 7 với lượng khách nội địa theo mùa...

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm
Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm trong Quý 3 năm 2023 trên hầu hết các phân khúc. Chính phủ tiếp tục nỗ lực hơn trong phát triển...

TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao
TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao

Phân khúc văn phòng Hạng A ở TP HCM có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000 m2, và mức giá chào thuê trung bình 57,60...

Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng
Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng

Ngoài xử phạt bằng tiền, Đồng Nai yêu cầu trong thời gian 360 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, Công ty Hà An phải hoàn trả phần vốn đã huy động sai.

Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...
Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...

Theo báo cáo “La bàn đầu tư tháng 10 – Nắm bắt cơ hội xuất hiện từ những nhịp điều chỉnh vừa qua” của khối Phân tích VNDIRECT cho biết, kể từ đầu năm đến...

Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội
Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản Cotana Capital, xác minh các trường hợp...

Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam
Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam

Văn bản được ban hành sau khi Sở Tư pháp Lâm Đồng nhận được Văn bản số 9045/CSKT ngày 26/9/2023 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội về việc đang điều tra xác minh vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam.

Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản
Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản số 135/2023/CV-HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho gia hạn...

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm 'bất động'
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm "bất động"

UBND cấp huyện được ủy quyền định giá đất từ 30 tỷ đồng trở lên;Nha Trang bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023; Vinhomes mua Dự án Cam Ranh...

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê

Thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn được đánh giá là hai thị trường tiềm năng tại Châu Á với tỷ lệ lấp đầy văn phòng luôn ở mức trên cao.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng
Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ
Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ

Quảng Bình sắp đấu giá 49 thửa đất tại dự án Khu đô thị Sa Động; Khởi công khu đô thị gần 700 tỉ đồng tại phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ Lạng Sơn...

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Quy định về hạn mức đất ở
Quy định về hạn mức đất ở

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, hạn mức đất ở sẽ được xác định theo quy định về hạn mức tại từng địa phương.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance