VnFinance
Thứ năm, 11/01/2024, 14:10 PM

Tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam năm 2024

Theo các chuyên gia và truyền thông quốc tế, trong năm 2023 nhiều sóng gió, kinh tế Việt Nam vẫn là điểm sáng của thế giới và có nhiều dấu hiệu tích cực để tiếp tục khởi sắc.

Tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam năm 2024
Năm 2023, Việt Nam nổi lên là quốc gia xuất khẩu hàng đầu trong khu vực
 

Theo Báo cáo Dự báo triển vọng Kinh tế Toàn cầu quý IV/2023 của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 khoảng 4,7%, sau đó tăng dần lên 5% trong năm 2024 và khởi sắc bứt phá trong trung hạn.

Báo cáo nhận định, mặc dù có sự giảm tốc tăng trưởng trong năm 2023 và 2024 so với mức trung bình trước đại dịch là 7%, “câu chuyện tăng trưởng kỳ diệu” của Việt Nam vẫn chưa dừng lại. Trong bối cảnh đổi mới chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đã nổi lên như một “người chiến thắng” quan trọng và tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa được dự báo sẽ tiếp tục tăng tốc trong trung hạn.

Báo cáo của Oxford Economics cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á sẽ đạt 4,3% trong năm 2023 và 4,2% trong năm 2024, thấp hơn mức trung bình trước đại dịch là 5% mỗi năm. Các yếu tố làm giảm dự báo tăng trưởng của khu vực này trong năm 2024 bao gồm: Tăng trưởng toàn cầu chậm lại do tác động bởi hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, các điểm du lịch đang mất đi sức hấp dẫn, suy giảm trong tiêu dùng tư nhân cùng chính sách tài khóa được thắt chặt.

Đông Nam Á thể hiện đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong quý III/2023, nhờ điều kiện thương mại cải thiện đã đẩy mạnh tăng trưởng GDP vượt xa kỳ vọng. Tăng trưởng xuất khẩu ở Singapore, Malaysia và Việt Nam được mở rộng từ quý II sang quý III/2023. Cả Singapore, cũng như Việt Nam, đều trải qua sự phục hồi đáng chú ý và cả hai thị trường đều giữ vị thế quan trọng trong thương mại điện tử. Trong năm 2023, Việt Nam nổi lên là quốc gia xuất khẩu hàng đầu trong khu vực.

Tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam năm 2024
Nông nghiệp của Việt Nam vừa đóng góp cho GDP, vừa tạo việc làm
 

Ông Andrea Coppola - chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định, suy thoái toàn cầu là cú sốc lớn đối với nền kinh tế mở của Việt Nam. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng mà nhiều quốc gia trên thế giới kỳ vọng.

Tăng trưởng kinh tế ở Mỹ là khoảng 2,5% trong năm 2023. Tại khu vực đồng euro (Eurozone), tăng trưởng thậm chí còn yếu hơn, chỉ ở mức khoảng 0,5%. Trong khi đó, WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2023, trước khi phục hồi về mức 5,5% trong năm 2024 và 6,0% trong năm 2025.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố mới đây đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam về mức 5,2% trong năm 2023 và tăng trưởng trong năm 2024 được dự báo duy trì ở mức 6,0%. Dù vậy, ADB vẫn cho rằng tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là khá tốt so với nhiều nước trong khu vực.

ADB cho rằng sự phục hồi yếu hơn dự kiến của nhu cầu bên ngoài tiếp tục cản trở tăng trưởng công nghiệp và dịch vụ, làm chậm quá trình phục hồi của việc làm và tiêu dùng trong nước của Việt Nam. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thận trọng và chủ động sẽ giúp kiểm soát lạm phát. Dự báo lạm phát tại Việt Nam được duy trì ở mức 3,8% cho năm 2023 và 4,0% cho năm 2024.

Tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam năm 2024
Nông nghiệp của Việt Nam vừa đóng góp cho GDP, vừa tạo việc làm
 

Trong một bài viết mới đây, Bloomberg Economics đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước được nhắc tới từ sự tái sắp xếp chuỗi cung ứng toàn cầu. Cụ thể, Cơ quan nghiên cứu vĩ mô của Bloomberg cho rằng nhóm 5 quốc gia bao gồm Việt Nam, Ba Lan, Morocco, Mexico và Indonesia đang nổi lên như những đối tác thương mại và điểm đến đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang trên toàn cầu.

Theo Bloomberg Economics, 5 nước này chiếm 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, nhưng lại thu hút hơn 10% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tương đương 550 tỉ USD, trong tổng số các dự án đầu tư mới kể từ năm 2017. Trước đó, Bloomberg cũng cho rằng nền kinh tế đang phát triển nhanh đã khiến Việt Nam trở thành mảnh đất hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp.

Nhận định về khu vực Đông Nam Á, Công ty Tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey cho rằng, Đông Nam Á là điểm sáng trong bức tranh suy giảm kinh tế toàn cầu, với một nhóm nước đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong quý III/2023, trong đó có Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam.

Theo McKinsey, các điều kiện bên ngoài và nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu không mấy khả quan ở khu vực Đông Nam Á đã khiến tốc độ tăng trưởng khu vực chậm lại trong quý III/2023. Xuất khẩu hàng hóa sản xuất của Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức do nhu cầu giảm ở các thị trường trọng điểm như Liên minh châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên nhu cầu trong nước, chi tiêu chính phủ và sự phục hồi của ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch, đã góp phần mang lại triển vọng việc làm và thu nhập tốt hơn, từ đó hỗ trợ tăng trưởng, đặc biệt là ở Philippines và Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê (GSO), kinh tế Việt Nam trong quý III/2023 tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng 4,14% trong quý II/2023.

Trong khi đó, trang tin tức thị trường Yahoo!finance đăng bài viết cho biết Việt Nam, Trung Quốc và một số nước châu Á nằm trong số 20 nước có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới trong 10 năm trở lại đây. Các nhà phân tích đã xem xét mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực sau khi điều chỉnh lạm phát, dựa vào dữ liệu trong giai đoạn 2012-2022 để tính mức tăng trưởng trung bình trong 10 năm qua. Theo đó, với mức tăng trưởng GDP thực trung bình là 6,1% trong 1 thập niên trở lại đây, Việt Nam thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Trong đó, ngành nông nghiệp của Việt Nam là trụ cột quan trọng của nền kinh tế, vừa đóng góp cho GDP, vừa tạo việc làm.

Một lĩnh vực khác cũng được đánh giá rất cao là việc Việt Nam đang dẫn đầu trong nỗ lực phát triển năng lượng sạch ở Đông Nam Á. Trong bài viết với tiêu đề “Con hổ không cúi đầu”, Tạp chí Global Finance của Mỹ đã dành một mục nhận định “Việt Nam là điểm sáng” với trích dẫn đánh giá của Will Ross - Giám đốc marketing của Quỹ đầu tư mạo hiểm Dragon Capital, niêm yết ở London.

Chuyên gia này cho rằng, với cam kết đạt mức ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam có thể chứng minh rằng con đường vượt qua bẫy thu nhập trung bình không nhất thiết phải bằng cách phát triển ngành công nghiệp gây ô nhiễm bằng mọi giá.

Bloomberg Economics đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đang nổi lên là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang trên toàn cầu.


Hà Nội trải thảm đỏ sẵn sàng đón các nhà đầu tư, tập đoàn lớn
Hà Nội trải thảm đỏ sẵn sàng đón các nhà đầu tư, tập đoàn lớn
19/07/2024 Tin nóng

Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan rà soát, chuẩn bị các điều kiện về mặt bằng, đất đai, hạ tầng, lao động… để sẵn...

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
Bắt tạm giam Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
19/07/2024 Doanh nghiệp

Ngày 19/7, Bộ Công an cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét bà Nguyễn Thị Như Loan, tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam

Mỹ chốt đơn nửa tỷ USD, hạt điều Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu
Mỹ chốt đơn nửa tỷ USD, hạt điều Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu
19/07/2024 Tin nóng

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 6/2024, Việt Nam xuất khẩu hạt điều đạt 62,64 nghìn tấn. Mỹ chốt đơn nửa tỷ USD, giá hạt điều Việt Nam tăng vọt trong tháng 6

Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu thị trường thương mại điện tử của Đông Nam Á
Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu thị trường thương mại điện tử của Đông Nam Á
19/07/2024 Tin nóng

Báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á của tổ chức OpenGov Asia công bố gần đây cho biết Việt Nam và Thái Lan đã nổi lên là 2 thị trường thương mại...

Hà Nội phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 ở mức cao nhất
Hà Nội phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 ở mức cao nhất
19/07/2024 Tin nóng

TP Hà Nội đang tiếp tục triển khai và sẽ có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để phấn đấu giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024,...

Kiều hối 'đổ' về TP HCM đạt 5,2 tỷ USD trong nửa đầu năm
Kiều hối 'đổ' về TP HCM đạt 5,2 tỷ USD trong nửa đầu năm
18/07/2024 Tin nóng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM, kiều hối chuyển về TP HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD, bằng 54,7% so với cả năm 2023 và tăng 19,5% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo ở mức 6% trong năm 2024
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo ở mức 6% trong năm 2024
18/07/2024 Tin nóng

Dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 được giữ nguyên, lần lượt ở mức 6,0% và 6,2%, với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm...

Một gói thầu ở Quảng Ngãi tiết kiệm 0,01%, nhưng chậm tiến độ đến 50%
Một gói thầu ở Quảng Ngãi tiết kiệm 0,01%, nhưng chậm tiến độ đến 50%
18/07/2024 Tin nóng

Gói thầu số 13 Thi công xây dựng công trình được BQL DA đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi mời thầu với giá 42,166 tỷ đồng....

ADB lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương
ADB lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương
17/07/2024 Tin nóng

Ngày 17/7, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong năm 2024...

Hà Nội sắp đưa vào khai trương thêm 1 trung tâm thương mại lớn, 1 phố đi bộ
Hà Nội sắp đưa vào khai trương thêm 1 trung tâm thương mại lớn, 1 phố đi bộ
16/07/2024 Tin nóng

Dự kiến trong năm 2024, tiếp tục hoàn thành và đưa vào hoạt động thêm ít nhất một trung tâm thương mại lớn (Park City quận Hà Đông);...

Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030
Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030
16/07/2024 Tin nóng

Theo dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2026-2030, dự kiến có 13 ngành,...

Năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến giải ngân hơn 100.000 tỷ đồng
Năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến giải ngân hơn 100.000 tỷ đồng
16/07/2024 Tin nóng

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 17, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến kế hoạch đầu tư công 2025, UBND Thành phố sẽ có tổng vốn kế hoạch đầu tư...

5 định hướng để doanh nghiệp nhà nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
5 định hướng để doanh nghiệp nhà nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
13/07/2024 Tin nóng

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 319/TB-VPCP ngày 12/7/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc...

Livestream bạc tỉ và những hệ luỵ khó lường
Livestream bạc tỉ và những hệ luỵ khó lường
13/07/2024 Tin nóng

Thời gian gần đây TikTokshop đang nổi lên là một kênh bán hàng đáng gờm, mạnh mẽ chiếm lĩnh thị trường Livestream bán hàng của các gã khổng lồ Shopee, Lazada hay Facebook....

Kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024: Chờ những gam màu tươi sáng
Kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024: Chờ những gam màu tươi sáng
12/07/2024 Doanh nghiệp

Sáu tháng đầu năm Tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6,42% - cao hơn nhiều so với dự báo. Mặc dù vậy, để chạm mục tiêu tăng trưởng cả năm trong khoảng 6-6,5%...

Khi dân số Việt Nam vượt mốc 100 triệu người
Khi dân số Việt Nam vượt mốc 100 triệu người
12/07/2024 Tin nóng

Theo công bố của Cục Dân số, dân số Việt Nam vừa vượt mốc 100 triệu dân. Con số này đến sớm hơn hai năm so với dự báo hồi năm 2017...

Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế
Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế
12/07/2024 Tin nóng

Lợi dụng việc ngành Thuế triển khai các dịch vụ thuế điện tử phục vụ người nộp thuế (NNT), các đối tượng lừa đảo đã sử dụng một số thủ đoạn công nghệ...

11 kết quả nổi bật của kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2024
11 kết quả nổi bật của kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2024
11/07/2024 Tin nóng

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng tăng 4,08%...

Bộ Công an: Vụ Tập đoàn Phúc Sơn rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương
Bộ Công an: Vụ Tập đoàn Phúc Sơn rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương
10/07/2024 Tin nóng

Theo Bộ Công an, vụ án Tập đoàn Phúc Sơn là một vụ án rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương, khối lượng đồ vật, tài liệu cần thu thập tương đối lớn...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance