VnFinance
Thứ hai, 20/05/2024, 10:50 AM

Tin ngân hàng ngày 20/5: Triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD

Ngân hàng Woori ra mắt thẻ tín dụng tích điểm hoàn tiền; Những ngân hàng nào cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất trong tháng 5; Ngân hàng nào chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt vào tuần này… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD

Từ ngày 1/7, Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các giao dịch chuyển tiền trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử có giá trị trên 10 triệu đồng/lần hoặc vượt quá 20 triệu đồng/ngày, thanh toán hóa đơn trên 100 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học. Sinh trắc học này phải khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học lưu trong chip của thẻ Căn cước công dân (CCCD).

Tin ngân hàng ngày 20/5: Triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD
Ảnh minh họa
 

Ngày 18/5, VietABank cho biết vừa triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip nhằm giảm rủi ro gian lận, bảo đảm an ninh, an toàn giao dịch ngân hàng số. Theo kế hoạch, VietABank đã hoàn thành giai đoạn đánh giá về giải pháp kỹ thuật thực hiện thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng tại cả 2 kênh: quầy giao dịch và trên nền tảng ngân hàng số.

"Trong tháng 5, ngân hàng triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip đã tích hợp khả năng đọc NFC và được xác nhận bởi C06 - Bộ Công an vào quy trình mở tài khoản online (eKYC). Xác thực này giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian khi tra soát định danh" - đại diện VietABank giải thích.

TPBank cũng cho biết khách hàng có thể bắt đầu đăng ký dữ liệu sinh trắc học, gồm dữ liệu khuôn mặt, vân tay đồng bộ với thông tin CCCD gắn chip, để sử dụng trong xác thực giao dịch giá trị cao thông qua app TPBank và các điểm giao dịch của ngân hàng.

"Việc triển khai sớm xác thực giao dịch bằng sinh trắc học từ trước cả thời điểm quy định mới có hiệu lực không chỉ sớm tăng cường bảo mật mà còn giúp khách hàng chủ động thời gian đăng ký, tránh tình trạng quá tải đăng ký nhận diện trước ngày quy định có hiệu lực 1-7" - đại diện TPBank nhấn mạnh.

Đến nay, một số ngân hàng đã triển khai cập nhật tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip, như BIDV, Techcombank, Eximbank. Đây là một trong những giải pháp bảo đảm an toàn trong bối cảnh các vụ gian lận, lừa đảo giao dịch có dấu hiệu tăng nhanh.

Ngân hàng Woori ra mắt thẻ tín dụng tích điểm hoàn tiền

Dòng thẻ của Ngân hàng TNHH MTV Woori Việt Nam vừa ra mắt bao gồm Woori Visa Platinum VV Lux Point, Woori Visa Gold VV Hype Point và Woori Visa Classic VV Plus Point. Thiết kế của dòng thẻ VV nổi bật với biểu tượng hình lục giác lấy cảm hứng từ hình ảnh tổ ong thể hiện sự tích lũy, gắn kết.

Mới đây, ngân hàng công bố nhân vật đại diện thương hiệu là chú ong Wibee và những người bạn. Theo đại diện ngân hàng này, ong được biết đến như biểu tượng của sự cần mẫn, chăm chỉ, cống hiến không ngừng nghỉ cho đời. Đó cũng là tôn chỉ hoạt động mà Ngân hàng Woori trên toàn cầu đang hướng tới khi không ngừng kiến tạo giá trị cho khách hàng và xã hội. Biểu tượng của loài ong cũng liên quan mật thiết đến tính cộng đồng và tinh thần đồng đội, đúng như tên gọi của ngân hàng này, từ "Woori" trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là "chúng ta".

Khác với các dòng thẻ cũ hiện hành chỉ có mức tích điểm cao nhất là 0,3%, bộ sản phẩm mới có mức tích lũy điểm thưởng cao nhất là 10%, tích lũy đến 1,2 triệu đồng mỗi tháng. Cụ thể, với thẻ Woori Visa Platinum VV Lux Point, khách hàng được tích điểm 10% khi chi tiêu trong lĩnh vực bảo hiểm, bệnh viện, giáo dục; 10% trong lĩnh vực ăn uống; 5% tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi; 5% lĩnh vực du lịch (đặt vé máy bay, khách sạn, Agoda, Trip.com).

Với tín đồ mua sắm online, sản phẩm thẻ Woori Visa Gold VV Hype Point hỗ trợ tích điểm 8% khi chi tiêu tại các trang thương mại điện tử hàng đầu như: Shopee, Lazada, Tiki, Tik Tok Shop. Bên cạnh đó, khách hàng còn được hưởng ưu đãi tích điểm 10% lĩnh vực ăn uống; 5% tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi; 5% lĩnh vực du lịch (đặt vé máy bay, khách sạn, Agoda, Trip.com).

Phiên bản cuối cùng trong bộ sưu tập thẻ VV là Woori Visa Classic Plus Point với ưu đãi tích điểm đồng nhất 5% khi chi tiêu tại sàn thương mại điện tử và du lịch.

Bên cạnh ưu đãi tích lũy điểm thưởng theo từng hạng thẻ, khách hàng còn được hoàn hoặc miễn phí thường niên hai năm đầu khi đạt điều kiện chi tiêu; mua sắm trả góp 0% tại mạng lưới liên kết đối tác trả góp; hay nhận giảm giá trực tiếp đến 50% tại các Woori Store trên toàn quốc.

Thời gian tới, ngân hàng sẽ mở rộng mạng lưới hoạt động tại Việt Nam, song song với cải tiến sản phẩm, dịch vụ để tăng cường sức cạnh trạnh như một ngân hàng nội địa.

Những ngân hàng nào cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất trong tháng 5?

Tháng 5/2024, mặc dù lãi suất huy động có xu hướng tăng, nhưng lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục ở mức thấp.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) đang có lãi suất vay ngân hàng thấp nhất chỉ từ 5%/năm áp dụng cho các khoản vay mua, xây dựng, xây sửa nhà. Lãi suất thả nổi của BVBank dao động 9,5-10%/năm.

Wooribank cũng là một trong những ngân hàng đang có lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi nhất với 5,3%/năm (áp dụng trong 6 tháng đầu). Kỳ hạn cho vay kéo dài đến 30 năm với hạn mức vay đạt 80% giá trị tài sản thế chấp.

Tiếp đó là ngân hàng Shinhanbank với 5,5%/năm cố định 6 tháng đầu và 7,5%/năm 54 tháng còn lại. Lãi suất thả nổi dao động ở mức 8,5-8,6%/năm.

Cùng mức lãi suất này còn có ngân hàng Hong Leong Bank và HSBC. Trong đó, Hong Leong Bank áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho 1 năm đầu tiên - gói vay có kỳ hạn 25 năm với tỷ lệ vay đạt 80%. Tại HSBC, lãi suất ưu đãi được áp dụng trong 6 tháng đầu - với gói vay có kỳ hạn 25 năm và hạn mức vay đạt 70%.

Ngân hàng VPBank đang áp dụng mức lãi suất 5,9%/năm cho 6 tháng đầu. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm. Lãi suất thả nổi của VPBank dao động 9,5-10%/năm

Ngân hàng Standard Chartered cũng có mức lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn với lãi suất cố định 6,0% trong 1 năm, 6,4% trong 2 năm, 6,8% trong 3 năm (áp dụng với các khoản vay từ 1 tỷ đến dưới 3,5 tỷ).

Có mức lãi suất cho vay trên 6%/năm, có thể kể đến các ngân hàng như: Sacombank áp dụng cố định lãi suất 6,5%/năm trong 6 tháng đầu; MSB vay ngắn hạn 5 tháng lãi suất 6,2%, vay ngắn hạn 6 tháng 6,8%, vay trung, dài hạn cố định 12 tháng 6,5% và vay trung, dài hạn cố định 24 tháng lãi suất là 8%.

Nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) đang áp dụng lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng, vay mua nhà ở dao động 5-7%/năm.

Ngân hàng nào chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt vào tuần này?

Theo kế hoạch đã được công bố, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) sẽ chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt vào ngày 22/5/2024. Ngày ngày giao dịch không hưởng quyền là 21/5(tức thứ Ba tuần tới).

Tin ngân hàng ngày 20/5: Triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD
Ảnh minh họa
 

Với tỷ lệ chi trả là 15%/cổ phần, tức 1 cổ phần nhận 1.500 đồng, số tiền Techcombank dự kiến chi ra để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông là 5.283 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 5/6/2024.

Đây là lần đầu tiên Techcombank chia cổ tức bằng tiền mặt sau hơn 1 thập niên.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vương (VPBank) mới đây cũng đã thông báo 23/5/2024 (tức thứ Năm tuần tới) là ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt năm 2023. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 22/5/2024 (tức thứ Tư tuần tới).

Với tỷ lệ chi trả cổ tức là 10% (một cổ phiếu nhân được 1.000 đồng), số tiền VPBank dự kiến dùng để chia cổ tức đợt này là 7.934 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 31/5/2024.

Đây là năm thứ hai liên tiếp VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt. Cuối năm ngoái, VPBank chi gần 8.000 tỷ để trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho cổ đông. Ngân hàng dự kiến duy trì hoạt động này trong ít nhất 4 năm tới.

Trong tuần, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng sẽ chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức 5% bằng tiền mặt vào ngày 24/5 (thứ Sáu). Ngày giao dịch không hưởng quyền là 23/5 (thứ Năm). Thời gian thực hiện chi trả cổ tức là từ ngày 14/6.

Với tỷ lệ chi trả là 5%, MB sẽ dành 2.653 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt, tương ứng mỗi cổ phiếu sẽ được nhận 500 đồng.

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp MB trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Trước đó, MB đã chi ra 2.267 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông vào tháng 7/2023 theo tỷ lệ 5%.

Trong năm 2024, có 10 ngân hàng đã công bố kế hoạch/chủ trương chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông là VIB, ACB, HDBank, MB, VPBank, Techcombank, Eximbank, SHB, TPBank và MSB. Số tiền dự kiến dùng để trả cổ tức tiền mặt trong năm nay là khoảng 30.800 tỷ đồng. Con số này cao hơn hẳn so với năm 2023 về cả số lượng ngân hàng và quy mô chi trả. Trước đó, chỉ có 6 ngân hàng trả cổ tức tiền mặt trong năm 2023 là TPBank, VIB, MB, ACB, VPBank và HDBank, với tổng số tiền chi trả là hơn 23.000 tỷ đồng.


Tin ngân hàng ngày 20/6: VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi, mệnh giá từ 1 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 20/6: VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi, mệnh giá từ 1 tỷ đồng

Yêu cầu khẩn trương chuyển giao bắt buộc các ngân hàng; Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn nợ đến hết năm 2024; SCB rao bán 23 ô tô,...

SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế
SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn...

Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (20/6) tăng khi những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục leo thang và các nhà đầu tư và nhà quản lý tiền tệ...

OCB vừa phát hành lô trái phiếu đầu tiên năm 2024, thu về hơn 1.000 tỷ đồng
OCB vừa phát hành lô trái phiếu đầu tiên năm 2024, thu về hơn 1.000 tỷ đồng

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) phát hành thành công 19 lô trái phiếu, huy động hơn 22.000 tỷ đồng...

Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng trưởng 3,79% so với cuối năm 2023. Dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan hơn...

Tăng cường bảo mật dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng
Tăng cường bảo mật dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đề xuất nguyên tắc chung về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin cho việc cung cấp dịch vụ Online Banking tại dự thảo Thông...

Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại
Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (19/6) tăng sau khi báo cáo kinh tế của Mỹ được công bố. Tại thị trường trong nước, giá vàng tiếp tục ổn định...

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) làm việc ngay với các tổ chức tín dụng để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, điều hành lượng tiền cung ứng...

Tin ngân hàng ngày 18/6: Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến
Tin ngân hàng ngày 18/6: Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến

Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến; Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách hàng bảo hiểm; OCB phát hành thành công 1.300 tỷ đồng trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (18/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (18/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (18/6) quay đầu giảm khi đồng USD vững hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng...

10.000 tỷ đồng trái phiếu 'đổ về' ACB trong 2 ngày
10.000 tỷ đồng trái phiếu "đổ về" ACB trong 2 ngày

Ngân hàng ACB phát hành 9 lô trái phiếu, huy động gần 19.000 tỷ đồng trong năm 2023. Đầu tháng 6/2024, ACB tiếp tục huy động 10.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu.

Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên
Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xuất hiện tình trạng các đối tượng tội phạm dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán...

Tin ngân hàng ngày 17/6: Tuần qua, giá USD tăng mạnh
Tin ngân hàng ngày 17/6: Tuần qua, giá USD tăng mạnh

TCBS đóng hơn 1.200 tỷ đồng tiền thuế năm 2023; MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới…là những tin tức ngân hàng nổi bật.

Giá vàng hôm nay (17/6): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (17/6): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích có quan điểm lạc quan...

Giá vàng trong tuần (10/6-16/6): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá
Giá vàng trong tuần (10/6-16/6): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (10/6-16/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tiếp tục tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online
Tin ngân hàng tuần qua: Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online

BIDV rao bán khách sạn 4 sao giữa trung tâm TP. Huế; Nâng cao cảnh giác khi giao dịch không tiền mặt; Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online;...

MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
15/06/2024 Doanh nghiệp

Sau khi về tay chủ mới từ 2021, MVI Life không còn bán mới sản phẩm bảo hiểm, chỉ chăm sóc khách cũ. Vì vậy, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận biến động lớn.

Shinhan Bank dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng từ trái phiếu
Shinhan Bank dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng từ trái phiếu

Vừa tất toán các lô trái phiếu vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2024, Shinhan Bank lại dồn dập phát hành 4 lô trái phiếu mới thu về 4.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (15/6) tăng mạnh khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá đã suy yếu. Thị trường ngày càng kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance