VnFinance
Thứ sáu, 21/06/2024, 11:22 AM

Tin ngân hàng ngày 21/6: TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động

TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động; VietinBank tiếp tục rao bán tài sản bảo đảm của SHC Việt Nam để thu hồi nợ; MB Bank dự kiến hoàn thành tăng trưởng tín dụng 15,5% vào đầu quý IV/2024; Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank ... là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật ngày 21/6.

TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động

Ngày 20/6, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm với mức tăng từ 0,1 - 0,2%/năm. Đáng chú ý, đây là lần thứ hai kể từ đầu tháng TPBank điều chỉnh lãi suất tiết kiệm. Theo đó, ngân hàng này tăng lãi suất đối với các kỳ hạn dưới 12 tháng và giữ nguyên mức lãi ở các kỳ hạn dài.

Tin ngân hàng ngày 21/6: TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Theo biểu lãi suất mới, lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn 1 tháng tăng 0,1%/năm lên 3,3%/năm. Lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn 2 tháng và 3 tháng cùng tăng 0,2%/năm lên 3,5%/năm và 3,6%/năm.

Kỳ hạn 6 tháng tăng 0,2%/năm lên 4,5 %/năm; kỳ hạn 9 tháng tăng 0,2%/năm lên 4,6%/năm và kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2%/năm lên 5,2%/năm.

TPBank giữ nguyên lãi suất các kỳ hạn còn lại. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn 18 tháng niêm yết ở mức 5,4%/năm; kỳ hạn từ 24 - 36 tháng niêm yết tại mức 5,7%/năm.

Ngoại trừ TPBank, từ đầu tháng 6 trở lại đây có tới 8 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm 2 lần bao gồm: TPBank, GPBank, VIB, MB, BaoViet Bank, Eximbank, OceanBank và NCB.

Trong khi đó, đã có tổng cộng hơn 20 ngân hàng thương mại tăng lãi suất tiết kiệm bao gồm: PVComBank, VIB, GPBank, BaoViet Bank, LPBank, Nam A Bank, OceanBank, ABBank, Bac A Bank, MSB, MB, Eximbank, OCB, BVBank, NCB, VietBank, VietA Bank, VPBank, PGBank, Techcombank.

Mặt bằng lãi suất huy động liên tục tăng trở lại trong 2 tháng gần đây, song lãi suất cho vay vẫn được các ngân hàng duy trì ở mức thấp.

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, từ nay đến cuối năm, tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, công khai lãi suất cho vay bình quân.

VietinBank tiếp tục rao bán tài sản bảo đảm của SHC Việt Nam để thu hồi nợ

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh KCN Quế Võ (VietinBank KCN Quế Võ) vừa thông báo bán tài sản bảo đảm của khách hàng là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ SHC Việt Nam (SHC Việt Nam).

Tin ngân hàng ngày 21/6: TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, tài sản đảm bảo thứ nhất là xe ô tô Audi A4, 5 chỗ, biển kiểm soát 30E-713.16. Giá bán tối thiểu mà VietinBank KCN Quế Võ đưa ra là 503 triệu đồng.

Tài sản đảm bảo thứ hai là xe ô tô Toyota Fortuner, 7 chỗ, biển kiểm soát 30E-115.89. Giá bán khởi điểm của chiếc xe này là 302 triệu đồng.

SHC Việt Nam được thành lập từ năm 2009 với việc khai trương nhà hàng ẩm thực Nhật Bản Hotto - Hotto Hotpot, chuyên phục vụ các món trên chảo Teppan, các món lẩu mang hương vị đặc trưng của Nhật Bản.

SHC Việt Nam từng sở hữu trên 50 nhà hàng khắp cả nước. Theo đó, SHC Việt Nam nổi tiếng với chuỗi nhà hàng mang phong cách ẩm thực Nhật Bản với các thương hiệu như: HOTTO, Maneki Neko, Hotto Hotpot.

Trước đó, vào năm 2022, VietinBank Quế Võ từng thông báo về việc bán tài sản bảo đảm của SHC Việt Nam. Tài sản được rao bán là một xe ô tô con 5 chỗ Hyundai Avante, biển kiểm soát 29A-393.37 do Công an Hà Nội cấp đăng ký ngày 12/10/2011. Giá bán khởi điểm được VietinBank thông báo là 250 triệu đồng.

MB Bank dự kiến hoàn thành tăng trưởng tín dụng 15,5% vào đầu quý IV/2024

Theo ông Phạm Như Ánh, CEO của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank), ngân hàng dự kiến tín dụng sẽ tăng trưởng 6 - 6,5% vào cuối tháng 6/2024. Với mục tiêu tăng trưởng 15,5% trong năm, MB Bank cần đạt khoảng 8% nữa trong 6 tháng cuối năm. Ông Ánh cho biết, để đạt được mục tiêu này, MB Bank và các ngân hàng khác đang kỳ vọng vào sức hấp thụ của nền kinh tế.

Tin ngân hàng ngày 21/6: TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Ông Ánh nhấn mạnh rằng, ngoài yếu tố kinh tế, các ngân hàng đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp để đảm bảo tăng trưởng tín dụng và hấp thụ thị trường. Hiện tại, lãi suất đã được giảm sâu nhất trong vòng 10 năm trở lại đây nhằm kích cầu tín dụng.

Ngoài ra, MB Bank cũng tinh chỉnh quy trình thủ tục, sử dụng nền tảng số như App MBBank cho khách hàng cá nhân và BIZ MBBank cho khách hàng doanh nghiệp để tự động hóa quy trình cho vay, từ đó rút ngắn quy trình và giảm sự can thiệp của con người, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

MB Bank cũng đang phát triển các sản phẩm và quy trình theo các luật và chính sách mới. Thị trường bất động sản hiện đang có dấu hiệu ấm lên tùy từng phân khúc, điều này sẽ tạo điều kiện kích cầu tín dụng trong lĩnh vực này. Ông Ánh chỉ ra rằng, bất động sản có 4 lĩnh vực chính: cho vay mua nhà ở, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản các dự án nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng. Trong 6 tháng đầu năm, cả 4 lĩnh vực này đều gặp khó khăn.

Lĩnh vực cho vay mua nhà ở bị ảnh hưởng do tình hình kinh tế khó khăn và thu nhập của người dân tăng chậm, dẫn đến nhu cầu mua nhà và chuyển đổi nhà trong 6 tháng đầu năm khá chậm. Điều này ảnh hưởng đến tín dụng bán lẻ của các ngân hàng, trong đó có MB Bank. Bất động sản nghỉ dưỡng cũng chưa phục hồi sau COVID-19, với lượng cung quá lớn so với nhu cầu hiện tại.

MB Bank chú trọng vào các lĩnh vực bất động sản, trong đó bất động sản công nghiệp là điểm sáng, trong khi bất động sản nhà ở và nghỉ dưỡng còn gặp nhiều khó khăn. Sự phục hồi của bất động sản nhà ở phụ thuộc vào các luật mới có hiệu lực từ 1/8/2024. MB Bank kỳ vọng các quy định mới sẽ tháo gỡ những vướng mắc pháp lý, thúc đẩy thị trường bất động sản và tăng trưởng tín dụng.

Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank

Mới đây, Norfund, quỹ đầu tư của Chính phủ Na Uy dành cho các nước đang phát triển, đã cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank.

Khoản vay này có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của SeABank trong vòng 4 năm và sẽ hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam.

Norfund hoạt động với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh bền vững ở các nước đang phát triển, tạo việc làm và cải thiện cuộc sống. SeABank và Norfund cùng chia sẻ mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Bà Lê Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT SeABank cho biết, khoản vay này sẽ hỗ trợ chiến lược phát triển bền vững của ngân hàng. Bà Fay Chetnakarnkul, Giám đốc khu vực châu Á của Norfund, cho biết tài chính toàn diện là nhiệm vụ cốt lõi của Norfund và hợp tác với SeABank sẽ giúp tăng cường hỗ trợ cho những đối tượng chưa tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Trước đó, SeABank đã nhận được gần 600 triệu USD từ các tổ chức tài chính quốc tế như IFC và DFC để hỗ trợ các chiến lược phát triển bền vững, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính, và chống biến đổi khí hậu.

Sự hợp tác với Norfund tiếp tục củng cố uy tín và hiệu quả hoạt động của SeABank, hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân nâng cao năng lực và phát triển bền vững.


Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
17/07/2024 Thị Trường

Nhóm lừa đảo thường tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo…, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư...

Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bất ngờ tăng mạnh khi thị trường đón làn sóng lạc quan về việc Fed cắt giảm lãi suất và lo ngại về căng thẳng địa chính trị...

Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử
Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 46/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Điểm tin ngân hàng ngày 17/7: Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng
Điểm tin ngân hàng ngày 17/7: Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng

VietBank tăng lãi suất tiết kiệm lần thứ hai trong tháng 7; Giá USD tự do giảm mạnh, lùi sâu dưới 26.000 đồng; Ban hành quy định mới về phân loại nợ...

Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu
Loạt ngân hàng tích cực huy động vốn trái phiếu

Các ngân hàng lớn như MB, ACB, TPBank,... đang mở lại đường đua phát hành trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance