VnFinance
Thứ sáu, 23/02/2024, 12:10 PM

Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng

Khách hàng gửi tiền tại VietinBank có cơ hội trúng 10 cây vàng SJC; Giá USD trên "chợ đen" và ngân hàng cùng tăng mạnh; Ngân hàng phải công bố lãi suất cho vay bình quân trước ngày 24/2…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Các tổ chức tín dụng 2024. Luật đã đưa ra lộ trình giảm mạnh giới hạn cấp tín dụng với khách hàng lớn. Theo đó, trong 5 năm tới, tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng sẽ giảm từ mức tối đa 15% hiện nay xuống 10% vốn tự có của ngân hàng (mỗi năm giảm 1%). Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan cũng giảm từ tối đa 25% về 15% (mỗi năm giảm 2%).

Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng
Ảnh minh họa
 

Về vấn đề này, lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận định, mức độ giảm giới hạn cấp tín dụng 1-2% mỗi năm như trên là cần thiết. Trong hoạt động của tổ chức tín dụng, cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một khách hàng hay nhóm khách hàng. Giảm giới hạn cấp tín dụng cho khách hàng, nhóm khách hàng sẽ thúc đẩy phát triển thị trường vốn, tránh doanh nghiệp quá phụ thuộc vào vốn ngân hàng. Ngoài ra, giảm giới hạn cấp tín dụng đồng nghĩa với khuyến khích các tổ chức tín dụng tăng cường đồng tài trợ.

“Ngân hàng không nên tập trung dồn vốn cho một khách hàng, một nhóm khách hàng. Với dự án lớn, Nhà nước đã có cơ chế cho vay đồng tài trợ, vậy tại sao các ngân hàng không đẩy mạnh đồng tài trợ, cùng kiểm tra, cùng kiểm soát? Làm được như vậy sẽ tăng cường minh bạch, doanh nghiệp cũng phải quen dần, tránh phụ thuộc vào một tổ chức tín dụng”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận định.

Theo khuyến cáo của ông Hùng, khi Luật Các tổ chức các tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị để tiếp cận nhiều tổ chức tín dụng, thay vì chỉ một vài tổ chức tín dụng như hiện tại, hoặc cũng có thể các tổ chức tín dụng đứng ra làm đầu mối mời các ngân hàng bạn tham gia để đồng tài trợ tiếp cho khách hàng, nhóm khách hàng đó.

Còn theo Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty luật ANVI , việc giảm giới hạn cấp tín dụng ảnh hưởng nhất định đến ngân hàng và doanh nghiệp, song do lộ trình siết giảm này kéo dài tới 5 năm, nên doanh nghiệp và ngân hàng có thời gian để chuẩn bị. Việc siết chặt tỷ lệ này là rất tích cực, thậm chí còn phải chặt hơn nữa. Lời khuyên “không bỏ trứng vào một giỏ” rất đúng với ngành ngân hàng.

Khách hàng gửi tiền tại VietinBank có cơ hội trúng 10 cây vàng SJC

Khách hàng có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền khi giao dịch tại ngân hàng, chương trình diễn ra tới ngày 31/3.

Chương trình khuyến mãi "Lãi đủ đầy - Tết sum vầy" với tổng giá trị quà tặng hơn 8 tỷ đồng diễn ra từ ngày 1/12/2023 đến hết 31/3/2024 dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiền tại quầy giao dịch, gửi tiết kiệm online qua VietinBank iPay (web, mobile) hoặc ATM, đồng thời sở hữu gói tài khoản thanh toán của VietinBank (các gói Smart, Premium, Basic, Plus...).

Khi khách hàng gửi tiết kiệm từ 200 triệu đồng trở lên tại quầy giao dịch và sở hữu gói tài khoản thanh toán sẽ nhận quà tặng bằng tiền mặt, tiền chuyển khoản trị giá lên đến một triệu đồng. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra chương trình, khi tham gia gửi tiền từ 20 triệu đồng trở lên tại quầy, VietinBank iPay hay ATM, tùy theo kỳ hạn, khách hàng nhận mã dự thưởng và có cơ hội trúng thưởng nhiều phần quà hấp dẫn. Trong đó, giảiđ ặc biệt là 10 cây vàng SJC; giải Nhất là sổ tiết kiệm trị giá 200 triệu đồng; giải nhì là sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng và giải ba là tiền chuyển khoản trị giá 3 triệu đồng.

VietinBank còn dành tặng gói sản phẩm tài chính trong dịp này. Theo đó, khi gửi tiết kiệm cho con, khách hàng sẽ nhận ưu đãi: cộng lãi suất đến 0,2% một năm; tặng gói tài khoản thanh toán cho con và con có thể lựa chọn tài khoản số đẹp theo nhu cầu (ngày, tháng, năm sinh...), đặt biệt danh miễn phí cho tài khoản (Alias); giảm đến 15% phí bảo hiểm sức khỏe VBI từ 20/2 đến hết 20/4.

Trước đó, vào ngày 10/1, VietinBank đã tổ chức quay số trúng thưởng giai đoạn một chương trình "'Lãi đủ đầy - Tết sum vầy" và tìm ra 16 khách hàng may mắn với tổng giá trị giải thưởng lên đến 380 triệu đồng.

Giá USD trên "chợ đen" và ngân hàng cùng tăng mạnh

Trên thị trường "chợ đen", giá USD hiện nay phổ biến ở mức 25.150 đồng chiều mua vào và 25.220 đồng chiều bán ra, tăng khoảng 120 đồng chiều mua và 100 đồng chiều bán so với hôm qua. Trước đó, trong ngày 21/2, giá USD thị trường tự do cũng đã tăng khoảng 50-60 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD hôm 21/2 giảm nhẹ, nhưng sang hôm qua (22/2) cũng bật tăng mạnh khoảng 50-80 đồng.

Cụ thể tại Vietcombank, giá USD đang được niêm yết ở mức 24.420-24.760 đồng, tăng 80 đồng so với hôm qua.

BIDV cũng tăng 50 đồng trong hôm nay lên 24.430-24.740 đồng. VietinBank tăng giá USD thêm 31 đồng lên 24.431-24.771 đồng.

Techcombank nâng lên 24.440-24.764 đồng, tăng 60 đồng so với hôm qua. ACB niêm yết 24.450-24.750 đồng, tăng 70 đồng.

Từ đầu năm đến nay, giá USD "chợ đen" đã tăng khoảng 380-400 đồng, tương đương tăng 1,5%. Trong khi đó, giá USD niêm yết ở các ngân hàng tăng khoảng 350 đồng, tương đương tăng 1,4%.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 22/2 ở mức 23.981 đồng, giảm 12 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/5%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 22.782-25.180 đồng.

Trên thị trường quốc tế, chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền chủ chốt giảm điểm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2, hiện ở mức 103,83 điểm.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong năm 2024, tỷ giá USD/VNĐ sẽ chịu sự chi phối từ diễn biến của DXY Index, đồng thời là đường lối điều hành chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Với việc Fed được dự báo là sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong năm 2024, và với quan sát trong quá khứ DXY thường lập đỉnh đi xuống trước lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed, DXY nhiều khả năng sẽ không tăng mạnh như năm trước, và do đó tỷ giá 2024 sẽ dao động trong biên độ +/-2%.

Ngân hàng phải công bố lãi suất cho vay bình quân trước ngày 24/2

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ông Phạm Chí Quang cho hay, ngày 23/2 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân.

Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng
Ảnh minh họa
 

Trước đó, NHNN đã có Công văn số 117/NHNN-CSTT ngày 7/2/2024 yêu cầu TCTD tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của NHNN về vấn đề lãi suất và báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân.

Theo Công văn số 527 của Văn phòng Chính phủ ngày 18/12/2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng nghiên cứu việc công bố công khai lãi suất cho vay bình quân của từng tổ chức tín dụng và chênh lệch lãi suất bình quân tiền gửi và cho vay; qua đó tạo điều kiện để các doanh nghiệp, người dân lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp để vay.

Cũng theo NHNN, ngay từ đầu năm 2024, cơ quan này đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tại Nghị quyết 01/NQ-CP và các văn bản chỉ đạo, thực hiện các giải pháp điều hành hoạt động tín dụng, tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng.

Theo đó, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các TCTD trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng.

Trong đó, NHNN tiếp tục điều hành lãi suất hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Đầu năm 2024, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế.

Đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Theo Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngành Ngân hàng phải công bố lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng doanh nghiệp và ngành phải thực hiện. Đó cũng là kỷ cương điều hành.


Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
Bộ Công an chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo đầu tư sàn chứng khoán ảo
17/07/2024 Thị Trường

Nhóm lừa đảo thường tạo lập các sàn chứng khoán, đa cấp, tiền ảo…, sử dụng mạng xã hội quảng cáo, tuyển người tham gia đầu tư...

Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (17/7): Bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (17/7) bất ngờ tăng mạnh khi thị trường đón làn sóng lạc quan về việc Fed cắt giảm lãi suất và lo ngại về căng thẳng địa chính trị...

Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử
Điểm mới trong đăng ký cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 46/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance