VnFinance
Thứ hai, 03/06/2024, 09:45 AM

Tin ngân hàng ngày 3/6: Tiền gửi dân cư tăng kỷ lục gần 6,64 triệu tỷ đồng

Ngân hàng SCB rao bán loạt cây ATM; SeABank phát triển chính sách SeALoyalty với nhiều đặc quyền cho doanh nghiệp; LPBank sắp bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Tiền gửi dân cư tăng mạnh trở lại

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 2, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt kỷ lục gần 6,64 triệu tỷ đồng, tăng 1,6% so với đầu năm. Như vậy, sau khi sụt giảm vào tháng đầu năm, tiền gửi dân cư vào hệ thống ngân hàng đã quay lại đà tăng.

Tin ngân hàng ngày 3/6: Tiền gửi dân cư tăng kỷ lục gần 6,64 triệu tỷ đồng
Ảnh minh họa
 

Trong khi đó, tiền gửi của khối tổ chức, doanh nghiệp lại giảm mạnh. Nhóm này gửi 6,52 triệu tỷ đồng tại hệ thống ngân hàng, giảm 4,66% so với đầu năm.

Đà giảm của khối doanh nghiệp kéo tổng tiền gửi chảy vào hệ thống tính đến tháng 2 giảm nhẹ, từ hơn 13,17 triệu tỷ vào cuối tháng 1 xuống còn 13,16 triệu tỷ.

Năm nay, tốc độ huy động của các ngân hàng chậm lại đáng kể. Theo báo cáo tài chính, tính đến hết quý I, nhiều nhà băng có tốc độ tăng số dư tiền gửi khách hàng cao nhất trong quý I/2023 đạt 8-19%, nhưng năm nay chỉ tăng dưới 5%. Số lượng ngân hàng ghi nhận số dư tiền gửi giảm trong ba tháng đầu năm cũng tăng mạnh.

Gần đây, các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm, nhưng mặt bằng vẫn thấp quanh 5% một năm.

Theo ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam nhìn nhận động thái tăng lãi suất, ngoài theo xu hướng của các thị trường quốc tế, còn nhằm mục tiêu cân bằng so với lợi suất của các kênh đầu tư khác trên thị trường như vàng, chứng khoán... Bên cạnh đó, ông dự báo lãi suất tiền gửi tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa cuối năm nay, khi tín dụng phục hồi.

Cũng theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tính đến hết tháng 4 vẫn dưới 2%, thấp so với cùng kỳ các năm trước. Chuyên gia của UOB Việt Nam nhận định, thanh khoản hệ thống không gặp vấn đề và chưa nhận thấy lo lắng nhu cầu huy động với lãi suất cao hay sự đảo chiều về chính sách tiền tệ, tức từ trạng thái thả lỏng như hiện nay sang thắt chặt để kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tỷ giá.

Ngân hàng SCB rao bán loạt cây ATM

Mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thông báo tổ chức bán thanh lý 27 máy ATM , gồm: ATM Bà Chiểu, Ngô Gia Tự, Ngô Mây, Long An, Uông Bí, Long Biên, Bãi Cháy, Bà Rịa, Kiên Giang, Sa Đéc, Gò Công…

Những máy ATM này đang được lưu giữ tại TPHCM, Đà Nẵng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Định… Đối tượng tham gia chào giá là tất cả cán bộ nhân viên nội bộ SCB, các công ty trực thuộc, công ty liên kết và tất cả tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký tham gia mua thanh lý trên toàn quốc.

Hình thức thanh lý là bán thanh lý riêng lẻ hoặc nguyên lô theo nhu cầu của khách hàng. SCB tổ chức bán thanh lý theo phương thức chào giá kín cạnh tranh và được bán cho cá nhân, tổ chức có giá chào mua cao nhất từng máy.

Nếu nhiều cá nhân, tổ chức cùng đăng ký mua với cùng một mức giá, hội đồng thanh lý sẽ thông báo các bên thương lượng, nếu không thương lượng được SCB sẽ tổ chức bốc thăm chọn người trúng thầu. Giá chào mua là giá đã gồm VAT và tất cả các chi phí tháo dỡ, bốc xếp, vận chuyển tài sản và các chi phí khác.

Trước đó, SCB cũng thông báo thanh lý lô 23 ô tô chuyên dụng dùng để chở tiền với giá khởi điểm 3,98 tỷ đồng. Lô xe thanh lý gồm 17 ô tô Mitsubishi Pajero và 6 ô tô Hyundai Starex từng được SCB dùng làm xe chở tiền. Tất cả đều mang biển số TPHCM, đăng ký trong giai đoạn 2004-2011.

Trong lô xe trên, có 2 chiếc cũ nhất đăng ký năm 2004 và một chiếc mới nhất đăng ký vào 2011. Còn lại, hầu hết được đăng ký trong những năm 2007 (5 chiếc) và 2008 (11 chiếc). Với giá khởi điểm cho cả lô là 3,98 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT), trung bình mỗi chiếc có giá khoảng 173 triệu đồng.

SCB không bán riêng lẻ từng xe mà chào cả lô cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu theo hình thức chào giá kín để hội đồng thanh lý tài sản của ngân hàng chọn mức mua cao nhất. Khách chào giá phải đặt cọc 690 triệu đồng, tương đương 30 triệu đồng mỗi xe. Tiền cọc sẽ được hoàn lại nếu không trúng đấu giá.

SCB cũng mời chào giá gói thầu tháo gỡ 21 pano quảng cáo tại 16 đơn vị kinh doanh của SCB. Giá dự thầu của nhà thầu gồm toàn bộ các chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu theo đúng thiết kế và yêu cầu kỹ thuật nêu trong yêu cầu chào giá.

LPBank sp bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) vừa thông báo tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường với nội dung chính là kiện toàn bộ máy Hội đồng Quản trị (HĐQT).

Tin ngân hàng ngày 3/6: Tiền gửi dân cư tăng kỷ lục gần 6,64 triệu tỷ đồng
Ảnh minh họa
 

Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông hiện hữu ứng cử, đề cử và tham dự ĐHĐCĐ bất thường năm 2024 của LPBank là 01/7/2024. Đại hội dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8, tại Trụ sở chính của Ngân hàng, số 210 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Trước đó, HĐQT LPBank thông qua việc bầu ông Lê Minh Tâm, Thành viên độc lập HĐQT giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT vào ngày 27/5/2024. Tính tới thời điểm hiện tại, HĐQT của LPBank có 7 thành viên.

Việc bổ sung thêm các thành viên mới vào HĐQT là bước đi giúp LPBank nâng cao hơn nữa năng lực quản trị nhằm thay đổi mạnh mẽ, hiệu quả toàn diện, phát triển bền vững và thận trọng; Để đảm bảo lợi ích tối đa cho khách hàng, cổ đông và đối tác.

Kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao nhằm xây dựng và đưa ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng thời kỳ để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Điều này thể hiện quyết tâm, hành động mạnh mẽ của LPBank trong hành trình trở thành Ngân hàng bán lẻ Top đầu, Ngân hàng của mọi người, tăng cường chất lượng nguồn nhân sự cấp cao, nâng cao các chuẩn mực quản trị, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế chuẩn bị cho giai đoạn phát triển trong các năm tiếp theo.

Với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, chính trực, LPBank định hướng gắn trách nhiệm xã hội trong kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư chuyển đổi số toàn diện, đáp ứng nhu cầu khách hàng và thị trường, nâng tầm vị thế LPBank.


Tin ngân hàng ngày 20/6: VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi, mệnh giá từ 1 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 20/6: VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi, mệnh giá từ 1 tỷ đồng

Yêu cầu khẩn trương chuyển giao bắt buộc các ngân hàng; Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn nợ đến hết năm 2024; SCB rao bán 23 ô tô,...

SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế
SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn...

Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (20/6) tăng khi những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục leo thang và các nhà đầu tư và nhà quản lý tiền tệ...

OCB vừa phát hành lô trái phiếu đầu tiên năm 2024, thu về hơn 1.000 tỷ đồng
OCB vừa phát hành lô trái phiếu đầu tiên năm 2024, thu về hơn 1.000 tỷ đồng

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) phát hành thành công 19 lô trái phiếu, huy động hơn 22.000 tỷ đồng...

Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng trưởng 3,79% so với cuối năm 2023. Dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan hơn...

Tăng cường bảo mật dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng
Tăng cường bảo mật dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đề xuất nguyên tắc chung về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin cho việc cung cấp dịch vụ Online Banking tại dự thảo Thông...

Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại
Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (19/6) tăng sau khi báo cáo kinh tế của Mỹ được công bố. Tại thị trường trong nước, giá vàng tiếp tục ổn định...

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) làm việc ngay với các tổ chức tín dụng để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, điều hành lượng tiền cung ứng...

Tin ngân hàng ngày 18/6: Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến
Tin ngân hàng ngày 18/6: Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến

Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến; Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách hàng bảo hiểm; OCB phát hành thành công 1.300 tỷ đồng trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (18/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (18/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (18/6) quay đầu giảm khi đồng USD vững hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng...

10.000 tỷ đồng trái phiếu 'đổ về' ACB trong 2 ngày
10.000 tỷ đồng trái phiếu "đổ về" ACB trong 2 ngày

Ngân hàng ACB phát hành 9 lô trái phiếu, huy động gần 19.000 tỷ đồng trong năm 2023. Đầu tháng 6/2024, ACB tiếp tục huy động 10.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu.

Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên
Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xuất hiện tình trạng các đối tượng tội phạm dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán...

Tin ngân hàng ngày 17/6: Tuần qua, giá USD tăng mạnh
Tin ngân hàng ngày 17/6: Tuần qua, giá USD tăng mạnh

TCBS đóng hơn 1.200 tỷ đồng tiền thuế năm 2023; MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới…là những tin tức ngân hàng nổi bật.

Giá vàng hôm nay (17/6): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (17/6): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích có quan điểm lạc quan...

Giá vàng trong tuần (10/6-16/6): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá
Giá vàng trong tuần (10/6-16/6): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (10/6-16/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tiếp tục tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online
Tin ngân hàng tuần qua: Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online

BIDV rao bán khách sạn 4 sao giữa trung tâm TP. Huế; Nâng cao cảnh giác khi giao dịch không tiền mặt; Agribank, BIDV, Vietcombank triển khai đăng ký mua vàng online;...

MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
15/06/2024 Doanh nghiệp

Sau khi về tay chủ mới từ 2021, MVI Life không còn bán mới sản phẩm bảo hiểm, chỉ chăm sóc khách cũ. Vì vậy, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận biến động lớn.

Shinhan Bank dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng từ trái phiếu
Shinhan Bank dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng từ trái phiếu

Vừa tất toán các lô trái phiếu vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2024, Shinhan Bank lại dồn dập phát hành 4 lô trái phiếu mới thu về 4.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (15/6) tăng mạnh khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá đã suy yếu. Thị trường ngày càng kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance