VnFinance
Thứ bảy, 27/08/2022, 07:33 AM
  • Click để copy

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN 'bật đèn xanh' về khả năng điều chỉnh room tín dụng ngân hàng

Những tin ngân hàng gây chú ý tuần qua như: OCB phát hành 5 triệu cổ phiếu ESOP; VPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 22.377 tỷ đồng;...

Ngân hàng OCB phát hành 5 triệu cổ phiếu ESOP

Ngân hàng OCB (mã: OCB) thông báo sẽ phát hành 5 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty (ESOP) với tổng giá trị phát hành là 50 tỷ đồng.

Tỷ lệ phát hành là 0,365% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, với giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 5/9 đến 17/9.

OCB cho biết cổ phiếu mới phát hành theo chương trình ESOP chịu hạn chế chuyển nhượng 4 năm kể từ ngày phát hành, sau mỗi năm được chuyển nhượng 25%.

Mục đích phát hành là giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy định của cơ quan chức năng. Theo đó, việc phát hành lượng cổ phiếu ESOP còn giúp ngân hàng tăng trưởng quy mô, tăng năng lực cạnh tranh và đáp ứng kế hoạch mở rộng mạng lưới giao dịch của OCB.

tin-ngan-hang-noi-bạt

Mới đây, HĐQT OCB công bố nghị quyết về việc sẽ triển khai việc tăng vốn điều lệ năm 2022 thêm 4.127 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Ngân hàng OCB sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ thêm 4.127 tỷ đồng thông qua việc phát hành 412,7 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tương đương tỷ lệ 30%. Nguồn vốn thực hiện chia thưởng được trích từ các nguồn thuộc vốn chủ sở hữu đã được kiểm toán tại ngày 31/12/2021.

Phương án tăng vốn nêu trên sẽ được thực hiện sau khi OCB hoàn thành việc tăng vốn điều lệ thêm 50 tỷ đồng qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình ESOP và thêm 8,82 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài (ngân hàng Aozora – Nhật Bản).

Thống đốc NHNN 'bật đèn xanh' về khả năng điều chỉnh room tín dụng

Số liệu từ NHNN cho thấy tăng trưởng tín dụng đạt 9,4% tính đến cuối tháng 7, không có nhiều thay đổi so với dữ liệu vào cuối tháng 6 (9,3%). Điều này cho thấy, các ngân hàng đã cạn room nên không thể đẩy vốn ra thị trường. 

Nhiều ngân hàng đã dùng gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng của mình trong nửa đầu năm và việc giải ngân mới hiện tại khá nhỏ giọt. Một số ngân hàng như Techcombank, TPBank,... đã phải cân đối lại cơ cấu cho vay vốn của mình bằng cách bán bớt danh mục trái phiếu doanh nghiệp để có thêm "room" giải ngân cho khách hàng.

Dù cả doanh nghiệp và ngân hàng đều rất mong chờ được nới room tín dụng, nhưng đến nay NHNN vẫn giữ quan điểm thận trọng trong việc này.

Các chuyên gia cho rằng, việc thận trọng trong tăng trưởng tín dụng là cần thiết, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi áp lực lạm phát ngày càng gia tăng và tỷ lệ tín dụng/huy động vốn từ thị trường 1 (tiền gửi của doanh nghiệp và người dân) đã đạt 99%, đồng nghĩa với hệ thống ngân hàng huy động được 100 đồng thì cho vay tới 99 đồng. Tuy nhiên, không nên quá lo ngại mà bóp nghẹt thị trường để có thể tận dụng được cơ hội phục hồi.

Trong khi các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, có thể nới thêm 1- 2% room tín dụng cho năm nay, từ 14% lên 15% - 16% vẫn nằm trong tầm kiểm soát của NHNN. Trong cuộc làm việc việc giữa Thủ tướng với các bộ ngành, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đã "bật đèn xanh" về khả năng điều chỉnh room tín dụng cho một số ngân hàng từ nay cho tới cuối năm.

Theo lãnh đạo NHNN, việc cấp 'room' sẽ dựa trên chất lượng tài sản, quy mô hoạt động của từng ngân hàng. Thứ hai là xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN.

Xem thêm: Big4 ngân hàng sở hữu hơn 190.000 tỷ đồng tiền gửi của Kho bạc nhà nước

tin-ngan-hang-noi-bat-3
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: BaoChinhphu)

Khả năng hoàn thành tăng vốn trong năm 2022 tại Vietcombank là không chắc chắn

Tin ngân hàng đáng quan tâm tuần qua là những triển vọng ngành ngân hàng trong 6 tháng cuối năm.

Cụ thế, các chuyên gia của VDSC đã có những đánh về triển vọng cũng như rủi ro của nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và nhóm các ông lớn tư nhân như Techcombank, MB, VPBank, ACB, HDBank trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý nhất là trường hợp tại Vietcombank.

Theo VDSC, ngân hàng Vietcombank khả năng hoàn thành tăng vốn trong năm 2022 là không chắc chắn, trong khi việc nhận chuyển giao ngân hàng cũng không thể dự phóng về lợi ích và điểm rơi thời gian. Vietcombank tương đối ổn định trước các khó khăn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản nhờ mức độ phơi nhiễm phù hợp. Bên cạnh đó ngân hàng không phân bổ nhiều tín dụng cho các nhà phát triển bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Với mức trích lập thận trọng trong nửa đầu năm, VDSC cho rằng ngân hàng sẽ dễ dàng vượt qua biến động từ việc phân loại lại nợ cơ cấu trong nửa cuối năm. Tăng trưởng bảng cân đối vẫn sẽ tích cực dù hạn mức tăng trưởng tín dụng không chắc chắn. NIM dự kiến đi ngang so với nửa đầu năm ở mức 3,3% dù lãi suất huy động tăng.

Lợi nhuận trước thuế 2022-2023 không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều chỉnh dự phóng, duy trì ở mức 36.900 tỷ (tăng 35%) và 41.400 tỷ (tăng 12%), đồng nghĩa lợi nhuận tăng trưởng 41% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm. Chi phí tín dụng sẽ là yếu tố tăng trưởng then chốt còn NIM sẽ đóng góp tích cực.

Tỷ lệ nợ xấu hình thành ròng giảm đều xuống mức không đáng kể (0,2%) trong 6 tháng đầu năm, giảm áp lực trích lập dự phòng và tạo dư địa hoàn nhập vào cuối năm. Dư nợ cơ cấu đã giảm đáng kể từ mức 10.500 tỷ năm 2021 xuống 8.000 tỷ trong Q1/22 và lần lượt 6.500 tỷ vào tháng 4 và 5.000 tỷ vào tháng 5 trước khi đạt 4.000 tỷ vào quý II/2022.

Tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 0,6%, trong đó 0,1% là được chuyển nhóm sớm. Đà phục hồi năng lực tài chính của các KH đã cải thiện chất lượng nợ và giúp chi phí tín dụng giảm 9%.

Xem thêm: Nợ xấu lại tăng nhanh, lợi nhuận ngân hàng có bị ảnh hưởng? 

tin-ngan-hang-noi-bat-vietcombank
(Nguồn: VDSC)

VPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 22.377 tỷ đồng

Tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua là thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của VPBank (mã: VPB) thêm tối đa 22.377 tỷ đồng đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được ĐHCĐ VPBank thông qua tại Nghị quyết số 10 ngày 29/4 và HĐQT thông qua tại Nghị quyết số 208 ngày 1/7.

Tại kỳ họp ĐHCĐ thường niên 2022, cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ thành hai đợt. Đầu tiên, ngân hàng sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 50%, từ các nguồn lợi nhuận chưa chia, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Thời gian thực hiện vào quý II hoặc quý III. Sau khi hoàn thành, vốn điều lệ sẽ tăng từ 45.056 tỷ đồng lên 67.434 tỷ đồng. 

Đợt thứ hai, VPBank dự kiến phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài tối đa 15% vốn điều lệ, nâng tổng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VPBank lên tối đa 30% vốn điều lệ. Mức giá phát hành sẽ do HĐQT quyết định theo thoả thuận, đàm phán giữa hai bên nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách của VPBank. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng ít nhất 1 năm từ ngày hoàn tất đợt phát hành.

Nếu hoàn thành đợt tăng vốn thứ hai, vốn điều lệ sẽ tăng lên 79.334 tỷ đồng, đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Mới đây, ngân hàng đã hoàn thành một phần kế hoạch khi phát hành thành công 30 triệu cổ phiếu quỹ VPB cho người lao động theo chương trình ESOP. Tổng số tiền thu được sau khi phát hành ESOP là 300 tỷ đồng được sử dụng để bổ sung vốn lưu động.

Tiền gửi của người dân tại ngân hàng tăng gần 320.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Số liệu mới nhất từ NHNN, tính từ đầu năm đến nay, người dân đã mang tổng cộng gần 319.000 tỷ đồng gửi thêm vào hệ thống ngân hàng, tăng 6,02% so với đầu năm. Mức tăng số dư tiền gửi 6 tháng đầu năm nay đã cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và cao hơn 30% so với năm 2020.

tin-ngan-hang-noi-bat-4

Tính bình quân, mỗi ngày người dân mang thêm gần 1.772 tỷ đồng gửi vào ngân hàng.

Tính chung hai nhóm khách hàng doanh nghiệp và người dân, hệ thống ngân hàng đã ghi nhận thêm hơn 522.500 tỷ đồng tiền gửi trong nửa đầu năm, cao hơn 36% so với cùng kỳ năm trước và 25% so với nửa đầu năm 2020.

Đà tăng mạnh dòng tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng diễn ra trong bối cảnh lãi suất huy động đã tăng liên tục từ đầu năm đến nay.

Báo cáo vĩ mô mới đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết trong tháng 8, nhiều NHTM đã tăng lãi suất huy động thêm 0,1-0,5 điểm tùy kỳ hạn. Theo đó, lãi suất huy động từ đầu năm tới nay đã được nhiều NHTM cổ phần điều chỉnh tăng 0,8-1 điếm %.

Các chuyên gia cho rằng mức độ biến động của lãi suất huy động sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào độ dồi dào của dòng vốn trên thị trường liên ngân hàng. Thanh khoản sẽ phụ thuộc vào động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước như thời điểm nâng hạn mức tín dụng của các NHTM, cũng như hoạt động trên thị trường mở, và công cụ bán ngoại tệ.

Xem thêm: Nửa đầu năm, cho vay bất động sản tại ngân hàng biến động ra sao?


BAC A BANK ưu đãi hoàn tiền nhân ngày chuyển đổi số quốc gia
BAC A BANK ưu đãi hoàn tiền nhân ngày chuyển đổi số quốc gia

Nhân Ngày chuyển đổi số quốc gia, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho Khách hàng quét mã VNPAY-QR khi thanh toán...

Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất cơ sở, người vay mua nhà như “ngồi trên đống lửa”
Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất cơ sở, người vay mua nhà như “ngồi trên đống lửa”

Lãi suất tăng lên khiến nhiều người đã và đang có nhu cầu mua nhà phải cân nhắc lại kế hoạch và tính toán lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính thời điểm này.

Tin ngân hàng ngày 5/10: Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt
Tin ngân hàng ngày 5/10: Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt

Ngân hàng Quân đội lãi 14.500 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm; Tổng Giám đốc HDBank đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu HDB; BIDV tặng nhiều ưu đãi cho khách gửi tiết kiệm… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp
Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp

Giá vàng thế giới lại có một phiên tăng giá mạnh tại thị trường New York vào ngày 4/10, tức rạng sáng ngày 5/10 tại thị trường Việt Nam...

Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là 'Bà đỡ' vốn cho loạt doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ...
Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là "Bà đỡ" vốn cho loạt doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ...

Lợi nhuận của ngân hàng này giảm dần qua từng năm, khi họ đạt gần 5 tỷ CHF lợi nhuận trước thuế năm 2020, rồi âm 600 triệu CHF vào 2 năm sau đó.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/10: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/10: Đồng USD tiếp tục giảm

Đồng USD tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác vào phiên giao dịch vừa qua.

Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm
Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm

Loạt doanh nghiệp niêm yết vừa bị ngân hàng siết nợ như Nông dược HAI, Đức Long Gia Lai, Licogi 166 đều có kết quả kinh doanh ảm đạm, thậm chí là thua lỗ nặng.

Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2
Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2

Cảm giác hỗn loạn ngập tràn thị trường khi cổ phiếu Credit Suisse liên tục chạm đáy, khiến nhiều người lo lắng cho số phận của ngân hàng số 2 Thụy Sĩ.

Tin ngân hàng ngày 4/10: Nhiều nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng đã được số hóa 100%
Tin ngân hàng ngày 4/10: Nhiều nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng đã được số hóa 100%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%; Khánh Hòa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành ngân hàng; Vietbank triển khai chương trình “Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng”… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh, vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh, vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce

Chốt phiên giao dịch vàng trên thị trường New York ngày 3/10, tức rạng sáng ngày 4/10 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh khoảng 40 USD/ounce.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD rơi khỏi mức cao nhất trong 20 năm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/10: Đồng USD rơi khỏi mức cao nhất trong 20 năm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng...

Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn
Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

9 tháng đầu năm 2022, ngân hàng OCB đã mua lại tổng cộng 4.700 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Đồng thời, nhà băng này cũng phát hành thành công 12.300 tỷ đồng trái phiếu.

Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng
Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Đầu tháng 10/2022, lãi suất huy động tại 4 ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank có nhiều thay đổi theo hướng tăng lãi suất, đặc biệt tại ngân hàng Agribank.

Kinh doanh gặp khó khăn, liên tục vay nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng, Home Credit có đang 'đói vốn'?
Kinh doanh gặp khó khăn, liên tục vay nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng, Home Credit có đang "đói vốn"?

Hoạt động kinh doanh ở Việt Nam của Home Credit đang gặp nhiều khó khăn hơn các công ty đối thủ. Nguyên nhân là do Home Credit không có sự "hậu thuẫn" của ngân hàng...

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%
Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 01/10/2022 - 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được ưu đãi lãi suất lên đến 7,9%/năm...

Chuyển khoản không phí - tiền đầy trong ví cùng SHB
Chuyển khoản không phí - tiền đầy trong ví cùng SHB

Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 3/10/2022, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân...

Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN tăng lãi suất điều hành để đối phó với áp lực phá giá VND
Tin ngân hàng ngày 3/10: NHNN tăng lãi suất điều hành để đối phó với áp lực phá giá VND

OCB triển khai phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu; Ngân hàng số Timo có Chủ tịch và Giám đốc điều hành mới; VietinBank rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng để thu hồi nợ… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Cuộc đua hút tiền gửi tiếp tục 'nóng', có ngân hàng đẩy lãi suất lên đến 8,4%/năm...
Cuộc đua hút tiền gửi tiếp tục "nóng", có ngân hàng đẩy lãi suất lên đến 8,4%/năm...

Đây có thể nói là mức lãi suất cạnh tranh nhất trên thị trường hiện tại.

Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng
Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Bến xe phía Nam Đà Nẵng do Công ty CP Đức Long Đà Nẵng đầu tư gần 130 tỷ đồng, đưa vào sử dụng tháng 9/2012 nhưng gần như bỏ hoang, trang thiết bị hư hỏng. Hiện ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đang rao bán bến xe này.vnfinance.vn