VnFinance
Thứ hai, 02/10/2023, 06:07 AM

Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Khẩn trương thực hiện các giải pháp xử lý những tổ chức tín dụng yếu kém; Eximbank ra mắt chương trình ưu đãi mới tới hết năm 2023; Khó khăn xử lý nợ xấu ngân hàng; Ngân hàng Nhà nước đã mua hơn 6 tỷ USD từ đầu năm…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

NHNN phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Từ ngày 21/9 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã mở lại nghiệp vụ trên thị trường mở, liên tục thực hiện phát hành tín phiếu. Trong đó, các phiên 21-28/9 ghi nhận giá trị phát hành 10.000 - 20.000 tỷ đồng/phiên. Riêng phiên 29/9, khối lượng giảm mạnh chỉ còn 3.800 tỷ đồng.

Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ảnh minh họa
 

Tính chung trong 7 phiên, NHNN đã phát hành tín phiếu với tổng quy mô gần 93.800 tỷ đồng, qua đó hút về số tiền tương ứng khỏi thị trường. Các đợt tín phiếu này đều có kỳ hạn 28 ngày và được chào bán theo phương thức đấu thầu lãi suất.

Với kỳ hạn trên, số tín phiếu được phát hành sẽ đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, theo đó lượng tiền đồng đã được hút về cũng sẽ quay trở lại thị trường chỉ trong 2-3 tuần tới.

Hồi đầu năm nay, giai đoạn tháng 2 - tháng 3, NHNN cũng liên tục phát hành tín phiếu nhưng với kỳ hạn dài hơn so với giai đoạn hiện nay, lên tới 91 ngày.

Theo Công ty chứng khoán BSC, động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa. Số dư Citad đã lên gần 400.000 tỷ đồng, trong khi dự trữ bắt buộc chỉ ở mức khoảng 280.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lãi suất tiền đồng trên liên ngân hàng từ tháng 7/2023 đã liên tục duy trì ở mức thấp dưới 1%/năm.

Việc NHNN bắt đầu phát hành tín phiếu trở lại từ ngày 21/9 chủ yếu hướng đến mục tiêu điều tiết tỷ giá trong khi vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm 2023. Chỉ số DXY Index, đại diện cho sức mạnh của đồng USD đi lên do thị trường lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất, là nguyên nhân khiến tỷ giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 6 đến nay.

Theo BSC, thông qua việc phát hành tín phiếu, NHNN có thể điều tiết thanh khoản hệ thống đang dư thừa và TCTD chưa dùng đến. Bên cạnh đó có thể hạn chế hiện tượng đầu cơ ngoại tệ.

Khẩn trương thực hiện các giải pháp xử lý những tổ chức tín dụng yếu kém

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng vừa có báo cáo gửi tới Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 đối với lĩnh vực ngân hàng.

Theo đó, NHNN cho biết, đối với các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt, các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém, năm 2022, NHNN triển khai các giải pháp xử lý theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền. Theo đó, NHNN đã báo cáo các cấp có thẩm quyền phương án cơ cấu lại các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt và phương án xử lý cụ thể đối với từng ngân hàng.

Đến nay, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết quyết định chủ trương chuyển giao bắt buộc của 2 ngân hàng mua bắt buộc. Hiện NHNN đang chỉ đạo các bên liên quan thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định tại Luật các TCTD (đã sửa đổi, bổ sung) để trình Chính phủ phê duyệt phương án chuyển giao bắt buộc đối với 2 ngân hàng này và hoàn thiện phương án, trình Chính phủ quyết định chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với ngân hàng mua bắt buộc còn lại

Eximbank ra mắt chương trình ưu đãi mới tới hết năm 2023

"Doanh nghiệp xuất nhập khẩu được miễn giảm gần 20 loại phí tại Eximbank như phí dịch vụ, phí liên quan đến thư tín, chuyển tiền quốc tế đến hết 31/12/2023.

Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Đây là khuyến mãi trong chương trình "Ưu đãi toàn diện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu" được Eximbank thực hiện từ nay đến hết năm 2023. Cụ thể, công ty xuất nhập khẩu sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế tại Eximbank được miễn giảm gần 20 loại phí như phí dịch vụ qua kênh online (chuyển tiền, thanh toán thuế, chi lương…), các phí liên quan thư tín dụng (L/C), thanh toán L/C, nhờ thu và chuyển tiền quốc tế.

Ngoài ưu đãi dịch vụ, Eximbank cũng giải ngân gói 100 triệu USD với lãi suất cho vay giảm đến 1,5% một năm cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng dành riêng chương trình đặc biệt đối với nhóm doanh nghiệp ngành nông sản để cùng chia sẻ gánh nặng tài chính, giúp doanh nghiệp có cơ hội đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong các tháng cuối năm.

Theo đại diện nhà băng, với mục tiêu khách hàng là trọng tâm, Eximbank liên tục cải tiến dịch vụ ngân hàng số dành cho doanh nghiệp với nhiều tiện ích ứng dụng Mobile Banking Eximbank EBiz. Eximbank EBiz cung cấp đến khách hàng các dịch vụ và tiện ích gồm: chuyển tiền, nộp tiền chứng khoán; chuyển tiền QRcode, chi lương, chuyển tiền theo lô; thanh toán hóa đơn; tiền gửi online; nộp ngân sách…

Khách hàng còn có thể thực hiện tất cả các giao dịch thanh toán quốc tế gồm chuyển tiền, phát hành L/C, mua bán ngoại tệ trên kênh online với tốc độ xử lý nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo an toàn bảo mật cao.

Nhiều chuyên gia đánh giá, kinh tế trong nước chưa thể tăng trưởng bứt phá trong những tháng cuối năm nhưng triển vọng quý III, IV sẽ tốt hơn nhờ tăng trưởng của xuất khẩu, tiêu dùng, đầu tư công. Do đó, ưu đãi của Eximbank giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa lợi nhuận trong những tháng cuối năm.

Khó khăn xử lý nợ xấu ngân hàng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã nỗ lực nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát tín dụng và xử lý nợ xấu từ năm 2012 đến nay. Đến cuối tháng 5, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được tổng cộng 1.641,8 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, các ngân hàng tự xử lý chiếm 74,5% tỷ lệ này, còn lại là bán nợ cho các tổ chức khác.

Trong 5 tháng đầu năm, hệ thống đã xử lý được 75 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài việc xử lý nợ xấu nội bảng, kết quả xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 cũng được đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu vẫn gặp nhiều khó khăn. Khách hàng gặp tác động bất lợi từ môi trường kinh doanh và khả năng trả nợ giảm. Không chỉ vậy, khung pháp lý liên quan đến cơ cấu lại ngân hàng và xử lý nợ xấu vẫn chưa hoàn thiện, và thiếu các cơ chế khuyến khích nhà đầu tư tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu. Thị trường bất động sản cũng gặp khó khăn với thanh khoản thấp, làm cho việc xử lý tài sản bảo đảm trở nên khó khăn hơn.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đang tăng lên, đạt 3,65% cuối tháng 5, cao hơn so với cuối năm 2022 và cuối năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn của hệ thống các tổ chức tín dụng là 5,46% so với tổng dư nợ.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tính toán từ 27 ngân hàng niêm yết cho biết tỷ lệ nợ xấu trung bình đã tăng đáng kể trong quý I năm nay, với mức tăng đáng lưu ý đến từ nợ nhóm 3. Trong quý II, tốc độ tăng của tỷ lệ nợ xấu đã chậm lại, nhưng vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là nợ nhóm 4.

Dự kiến áp lực nợ xấu có thể giảm trong giai đoạn cuối năm nhờ hiệu ứng của chính sách, như việc áp dụng Thông tư 02 sẽ giúp hỗ trợ khả năng làm mềm xu hướng tăng tỷ lệ nợ xấu và giảm áp lực trích lập dự phòng trong vài quý tiếp theo.

BSC: Ngân hàng Nhà nước đã mua hơn 6 tỷ USD từ đầu năm

Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán BSC, chính sách tiền tệ của Việt Nam đang đối mặt với áp lực từ tỷ giá và lạm phát. Tình hình tỷ giá đang bị áp lực bởi sự mạnh mẽ của đồng USD trên thị trường thế giới, do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2023.

Tin ngân hàng tuần qua: Phát hành gần 94.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ảnh minh họa
 

“Chênh lệch lãi suất USD và VND đang rất lớn, tạo áp lực dòng vốn rút ra khỏi thị trường Việt Nam”, BSC cho biết trong báo cáo phân tích. Thực tế, khối ngoại đã duy trì vị thế bán ròng kể từ tháng 4/2023. Tuy nhiên, tỷ giá sẽ không phải một vấn đề lớn trong năm nay khi mà Ngân hàng Nhà nước có dư địa để điều hành tỷ giá nhờ cán cân thương mại ngày càng thặng dư và có xu hướng tăng khi tăng trưởng nhập khẩu giảm mạnh hơn tăng trưởng xuất khẩu (trong 8 tháng đầu năm, cán cân thương mại đạt 20,9 tỷ USD).

Thêm vào đó, lượng kiều hối chảy vào Việt Nam được ghi nhận vẫn ở mức ổn định, dòng vốn FDI đang có xu hướng quay trở lại tích cực trong 1,2 tháng trở lại đây. Tính đến tháng 7, lũy kế vốn FDI thực hiện tăng 1,28% so với cùng kỳ sau khi tăng trưởng âm suốt lũy kế 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, vốn FDI đăng ký cũng ngày càng thu hẹp đà giảm so với cùng kỳ.

Ngoài áp lực tỷ giá, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng trở lại từ tháng 7, chủ yếu do giá xăng dầu và lương thực. Tuy nhiên, lạm phát vẫn còn trong khả năng kiểm soát và đang trên đà giảm.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã phát biểu rằng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và có thể mạnh mẽ hơn để ưu tiên tăng trưởng kinh tế trong năm nay.


Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!
Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!

Theo dự kiến đến tháng 5/2024, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc xử lý nợ xấu...

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ
SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ

Ngày 24/11, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị....

Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu
Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần lễ, nhiều ngân hàng đã phát hành khối lượng trái phiếu lớn lên tới hàng nghìn...

Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới
Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới

Nam A Bank tung ưu đãi lớn nhất năm; VIB triển khai gói tín dụng cho vay kinh doanh lãi suất chỉ 5,5%/năm; Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới 'giằng co' ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Đồng USD thế giới "giằng co" ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,18%, xuống mốc 103,23.

Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9
Kỷ lục người dân gửi 6,4 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 9

Theo số liệu mới được Ngân hàng Nhà nước công bố, lượng tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 15.935 tỷ đồng trong tháng 9, lên mức kỷ lục hơn 6,449 triệu tỷ đồng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới tăng mạnh, SJC hướng lên mốc 73 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/11), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng thêm tới gần 11 USD/ounce. Cùng với đó, giá SJC cũng đang hướng lên...

Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp
Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn
Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn

Lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 10 tháng 11 do lạm phát gia tăng...

Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng
Giới chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của giá vàng

Sáng nay (27/11), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao trên 72 triệu đồng/lượng. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, giới đầu tư bán...

Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng
Tin ngân hàng ngày 27/11: Yêu cầu rà soát kết quả cấp tín dụng

Agribank muốn bán khoản nợ 485 tỷ của một công ty trang sức; Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô, xe chở tiền giá chỉ từ 36 triệu đồng; Ngân hàng xây dựng duy trì nhịp điệu thị trường - Mô thức quản trị số… là những tin tức tài chính ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/11: Liệu đồng USD có vượt qua mốc 104?

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,43.

Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước
Bộ Tài chính: Kiểm soát chặt việc sử dụng nguồn vay ngân quỹ nhà nước

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội...

Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6
Tin ngân hàng tuần qua: Chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng tại Kỳ họp thứ 6

Những đối tượng phải báo cáo NHNN khi giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên; Ngân hàng, công ty chứng khoán cấp tập chia cổ tức, tăng vốn; Công an TP HCM bắt nhân viên một ngân hàng; Sacombank nhận ba giải thưởng từ Napas…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục
Dự báo giá vàng có thể tăng cao kỷ lục

Dự báo giá vàng có thể sớm đạt mức kỷ lục 2.500 USD/ounce, do nhu cầu "trú ẩn an toàn" trong bối cảnh thế giới đầy bất định.

Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm
Đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn tỉnh Đồng Tháp) đề nghị bổ sung quy định: Không cho phép các tổ chức tín dụng liên kết với các công ty bảo hiểm để giao cho nhân...

Tin ngân hàng ngày 25/11: Tiềm ẩn rủi ro mất cân bằng kỳ hạn và thanh khoản
Tin ngân hàng ngày 25/11: Tiềm ẩn rủi ro mất cân bằng kỳ hạn và thanh khoản

TPBank dự kiến rót 125 tỷ đồng vào công ty quản lý quỹ Việt Cát; TP HCM đã giải ngân được 474 tỷ trong gói tín dụng hỗ trợ lĩnh vực lâm, thủy sản; Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo kết quả gói tín dụng nhà ở xã hội… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Đồng USD trượt dốc sau thông tin dữ liệu việc làm Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/11: Đồng USD trượt dốc sau thông tin dữ liệu việc làm Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,51%, xuống mốc 103,42.

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn