"Việt Nam nên huỷ luôn chặng đua xe công thức 1"

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế khi cho rằng Việt Nam cần tập trung nguồn lực để phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 khó định đoán.

"Việt Nam nên huỷ luôn chặng đua xe công thức 1" - Ảnh 1

Huỷ chặng đua xe công thức 1 là quyết định đúng đắn

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) và Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (VGPC) vừa chính thức thông báo hủy chặng đua xe công thức 1 tại Việt Nam năm 2020 sau nhiều thảo luận với Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) và Tập đoàn Formula 1.

Trước đó, chặng đua F1 Hà Nội theo kế hoạch sẽ diễn ra tháng 4 năm nay. Sự kiện được công bố đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều các nhà đầu tư và du khách trong, ngoài nước. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19,  ban tổ chức phải tuyên bố tạm hoãn hồi tháng 3 rồi sau đó dừng hẳn. 

Nhìn nhận về vấn đề này, các chuyên gia kinh tế cho rằng: "Việt Nam nên huỷ luôn chặng đua xe công thức 1". Cơ sở của nhận định này dựa trên bối cảnh thực tế nền kinh tế trong nước và những thách thức từ bức tranh kinh tế chung của thế giới. 

Theo đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhấn mạnh: "Chặng đua F1 nên dừng tổ chức tại Việt Nam mà không cần tạm hoãn. Quyết định này sẽ tốt cho nền kinh tế Việt Nam có khoảng thời gian để dồn lực ổn định an sinh xã hội, phục hồi nền kinh tế". 

Phân tích sâu hơn về nhận định này, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc đầu tư vào giải đua F1 sẽ cần một khoản tiền khổng lồ trong khi những hiệu quả lại rất khó đong đếm. "Dịch bệnh khiến nhiều người mất công ăn việc làm, tác động đến toàn bộ nền kinh tế. Chúng ta cần những du khách nước ngoài nhưng họ đang gặp khó vì có thể mất việc, giao thông kết nối giữa các nước không thuận lợi do Covid-19 gây ra. Lượng khách đến Việt Nam sẽ không thể như kỳ vọng. Điều này có nghĩa, lợi nhuận khổng lồ hay quảng bá thương hiệu Việt Nam cũng là điều khó diễn ra".

Các chuyên gia cho rằng, chặng đua F1 nên huỷ mà không cần hoãn.   
Các chuyên gia cho rằng, chặng đua F1 nên huỷ mà không cần hoãn.   

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính cũng nhấn mạnh, việc dừng sự kiện F1 là cần thiết nhằm tránh lãng phí nguồn lực, đầu tư dàn trải, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Phân tích sâu hơn về tác động của việc dừng sự kiện F1, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, các doanh nghiệp tham gia sự kiện đã đầu tư sẽ phải chịu thiệt thòi khi bỏ ra khoản chi phi lớn. 

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng hơn, về lâu dài, đây là quyết định cần thiết. Thực tế, lượng khách quốc tế sẽ khó đến Việt Nam trong 1 - 2 năm tới do ảnh hưởng bởi dịch dẫn tới giao thông khó khăn. Chính công việc của họ cũng bị ảnh hưởng dẫn tới thu nhập thấp. Trong khi đó, không ít người dân Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng mất việc. Doanh nghiệp cũng khó khăn vì dịch. Việc huỷ chặng đua sẽ tránh lãng phí đầu tư khi hiệu quả đem lại ít. 

Cần tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế

Thông tin về giải đua F1 từng được kỳ vọng sẽ mang đến những nguồn lợi lớn trong quảng bá hình ảnh Thủ đô cũng như tạo ra động lực tăng trưởng kinh tế. Đó là lý do khiến thông tin hoãn sự kiện đã tạo ra sự nuối tiếc của nhiều người.

Phân tích ở góc độ kinh tế, dựa trên cục diện còn khó khăn và chưa định đoán về diễn biến tương lai khi Covid-19 còn khó kiểm soát hoàn toàn, các chuyên gia đều chỉ ra rằng, việc huỷ sự kiện F1 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

"Huỷ sự kiện F1 không phải là đánh mất đi cơ hội tốt trong ngắn hạn mà thực tế, đó là lùi một bước để bảo toàn lực lượng. Với bối cảnh kinh tế như hiện nay, Việt Nam cần dành các nguồn lực để ưu tiên các mục tiêu khác, hướng tới vấn đề giải quyết việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế" - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh. 

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, Việt Nam cần ưu tiên phục hồi nền kinh tế bằng việc đảm bảo nguồn lực, sử dụng khoản đầu tư hợp lý, tránh dàn trải. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp có khoản nhựa sống để nuôi bộ máy, đảm bảo tình trạng thất nghiệp không gia tăng, góp phần vào ổn định an sinh. Trong bối cảnh Covid-19 vẫn chưa xác định khi nào sẽ kiểm soát và nền kinh tế thế giới phục hồi trở lại, Việt Nam cần sử dụng nguồn lực tiết kiệm, duy trì sinh tồn và phát triển của các doanh nghiệp lớn. 

Tạm dừng chặng đua F1 để tập trung nguồn lực phát triển kinh tế.  
Tạm dừng chặng đua F1 để tập trung nguồn lực phát triển kinh tế.  

Đồng quan điểm đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng khẳng định, việc tạm dừng giải đua F1 sẽ giúp các nhà đầu tư dồn nguồn lực để tập trung phát triển kinh tế, nuôi dưỡng bộ máy, đảm bảo công ăn việc làm cho những người lao động. 

Ông Hiếu cho rằng, sự kiện F1 nên huỷ luôn bởi những chương trình giải trí xa xỉ như hiện tại chưa phù hợp với bối cảnh của Việt Nam giai đoạn này. “Khách quốc tế đến Việt Nam vì yêu đất nước và con người Việt Nam. Chúng ta có nhiều cơ hội để quảng bá hình ảnh của dải đất hình chữ S, mà không nhất thiết phải là cuộc đua xe ô tô. Hiện tại, tôi cho rằng, nhiệm vụ trước mắt nên tập trung vào ổn định dân sinh, phục hồi và phát triển kinh tế” - TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh. 

 Hải Nam 

Theo Reatimes

Tin Cùng Chuyên Mục