VnFinance
Thứ ba, 27/12/2022, 13:54 PM

Warren Buffett: Có là CEO giỏi nhất nước Mỹ cũng ‘không bằng một góc’ của người phụ nữ này

Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett từng khẳng định người phụ nữ này là thiên tài kinh doanh với tài năng ‘ăn đứt’ nhiều anh tài hàng đầu nước Mỹ.

Warren Buffett -1

Người phụ nữ được Warren Buffett kính nể

Warren Buffett, ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway đã mua lại 90% công ty nội thất Nebraska Furniture Mart với giá 55 triệu USD vào năm 1983. Ngày đó, vị tỷ phú đã hết lời ca ngợi bà chủ Rose Blumkin của Nebraska Furniture Mart. Người phụ nữ tài năng này thường được gọi là "Mrs B".

Để Mrs B cạnh tranh với những sinh viên tốt nghiệp hàng đầu các trường kinh doanh top 1, hoặc giám đốc điều hành của các công ty thuộc danh sách Fortune 500, thì bà vẫn sẽ là người chiến thắng (cùng điểm xuất phát và cùng nguồn lực), theo lời của Buffett trên báo New York Times năm 1984.

Một lần khác, vị tỷ phú cũng khẳng định với đài NBC rằng không có một ai tài năng như Mrs B cả. Thậm chí, ông từng nói "Tôi thà đánh nhau với một con gấu xám lớn còn hơn là phải cạnh tranh với Mrs B và con cháu của bà".

Warren Buffett - 2
Warren Buffett và Mrs B

Nebraska Furniture Mart

Rose Blumkin thành lập công ty Nebraska Furniture Mart năm 1937. Bà đã cùng con cháu của mình gây dựng và tạo nên thương hiệu bán lẻ nội thất lớn nhất nước Mỹ.

Theo nội dung của cuốn sách "The Deals of Warren Buffett Volume 2", hiện nay công ty nội thất này có doanh thu lên tới 1,6 tỉ USD và lợi nhuận sau thuế là hơn 80 triệu USD mỗi năm.

Xuất phát điểm khiêm tốn

Rose Blumkin - Mrs B sinh năm 1893 trong một gia đình khó khăn tại ngôi làng nhỏ gần thủ đô Minsk của Belarus. Từ năm 6 tuổi bà đã bắt đầu làm việc trong cửa hàng tạp hóa của mẹ mình. Đến năm 16 tuổi, bà đã quản lí 6 người, tất cả đều là nam giới.

Năm 20 tuổi Mrs B lập gia đình. Một thời gian sau chồng bà đã chạy sang Mỹ để tránh đi nghĩa vụ quân sự. Năm 23 tuổi, không học vấn, không biết tiếng Anh, thậm chí không một xu dính túi nhưng người phụ nữ bản lĩnh này vẫn “khăn gói” tìm đường sang Mỹ để đoàn tụ với chồng.

Bà đi xuyên qua vùng hoang mạc Siberia trên tuyến tàu hỏa Trans-Siberian mà không có vé hay hộ chiếu. Chưa hết, để có thể vượt qua biên giới Nga - Trung, Mrs B đã thuyết phục một người bảo vệ bằng cách hứa hẹn sẽ trả công cho anh bằng một trai rượu mạnh khi bà trở về.

Ngay sau khi đến bang Iowa của Mỹ, Mrs B và chồng chuyển đến thành phố Omaha, bang Nebraska – quê hương của tỷ phú Warren Buffett. Tại đây, bà bán quần áo cũ để kiếm sống. Đồng thời bà đã dành dụm tiền để chuyển về quê giúp cha mẹ và năm anh chị em của mình có thể di cư sang đất nước này.

Hành trình khởi nghiệp ‘muộn màng’ nhưng ‘chín’

Năm 1937 khi bước sang tuổi 43 và có 4 người con, Mrs B đã thành lập Nebraska Furniture Mart với số tiền vẻn vẹn 500 USD. Toàn bộ số hàng trong kho lúc này trị giá khoảng 2.000 USD. Từng có thời điểm bà phải bán rẻ hết đồ đạc, thiết bị trong nhà, kể cả tủ lạnh để thanh toán cho chủ nợ. 

Ngay từ ban đầu, phương châm kinh doanh của Rose Blumkin là “bán rẻ hết sức có thể”. Đây chính là chiến lược cạnh tranh và hạ gục đối thủ của bà. Tuy nhiên bà bán rẻ tới mức phá giá, khiến nhiều đối thủ tổ chức các cuộc tẩy chay và kiện bà ra tòa do vi phạm luật thương mại công bằng.

Warren Buffett - 3
Nebraska Furniture Mart

Trong một phiên tòa, bà đã giải thích rằng mình kiếm lợi nhuận bằng cách bán mọi thứ với giá nhỉnh hơn 10% so với giá vốn. Không những tuyên bà vô tội mà vị thẩm phán còn tới cửa hàng của bà vào ngày hôm sau để mua tấm thảm trị giá 1.400 USD.

Được huyền thoại Warren Buffett để ý

Warren Buffett đã để mắt đến Nebraska Furniture từ rất lâu trước khi quyết định mua lại công ty này, ít nhất là từ một năm trước. Ông đã ca ngợi Nebraska Furniture là "một công ty có tình hình kinh doanh thực sự rất tốt".

Tuy nhiên, trong nhiều năm, Mrs B không hề đồng ý bán công ty của mình. Nhưng khi bước sang tuổi 89 vào năm 1983, bà lại tỏ ra hứng thú với thương vụ này. Thật ra, Mrs B không muốn sau khi mình qua đời, các con sẽ tranh giành tài sản một cách “căng thẳng” cũng như phải trả thuế thừa kế cao chót vót. Vì vậy bà quyết định bán công ty để lấy tiền mặt và chia phần cho mọi thành viên trong gia đình.

Để thương vụ trót lọt, Warren Buffett từng tiếp cận Louie - con trai của Mrs B. Vị tỷ phú đảm bảo với Louie rằng gia đình nhà Blumkin vẫn có thẩm quyền điều hành công ty và tập đoàn Berkshire Hathaway sẽ chỉ nắm vai trò chủ sở hữu mới mà thôi. 

Khi Warren Buffett đề xuất thương vụ này với Mrs B, ông không hề kiểm tra hàng tồn kho hay tình trạng bất động sản của công ty. Thậm chí ông cũng không tiến hành kiểm toán sổ sách hay thực hiện bất kì biện pháp thẩm định nào. Thỏa thuận mua bán được chốt chỉ với một cái bắt tay, một nụ cười và một bản hợp đồng dài 1/4 trang giấy. Thật khó tin.

103 tuổi vẫn là đối thủ đáng gờm trên thị trường

Sau khi công ty nội thất Nebraska Furniture được tỷ phú Warren Buffett mua lại, Mrs B vẫn làm chủ tịch. Công ty tiếp tục bán thảm cùng nhiều đồ nội thất khác.

Trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 1987, Warren Buffett từng viết: "Mrs B bỏ xa nhiều đối thủ cùng ngành”. Ông cũng nói thêm: "Tôi thấy bà ấy kinh doanh càng ngày càng giỏi và rất có thể sẽ phát huy hết tiềm năng của mình trong 5-10 năm nữa. Vì vậy, tôi đã thuyết phục hội đồng quản trị của Berkshire xóa bỏ qui định người lao động phải nghỉ hưu năm 100 tuổi. Tôi nghĩ đã đến lúc bỏ nó”. 

screenshot-2022-12-26-225726

Đến năm 1989, khi sang tuổi 95, Mrs B đã quyết định về hưu vì xảy ra bất đồng với các cháu của mình. Nhưng thiên tài kinh doanh vẫn rất nhiệt huyết với nghề. Chỉ ba tháng sau khi nghỉ hưu, bà đã thành lập một công ty bán lẻ có tên “Mrs B's Clearance and Factory Outlet” có vị trí nằm ngay đối diện của Nebraska Furniture Mart.

Và chỉ trong ba năm, công ty mới của Mrs B đã trở thành thương hiệu bán thảm lớn thứ ba thành phố Omaha và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Nebraska Furniture. Đây chính là một minh chứng khẳng định tài năng kinh doanh có chiến lược xuất chúng của người phụ nữ đã bước sang tuổi 95. Khi thấy tiềm năng quá lớn, Warren Buffett cũng đã quyết định mua lại công ty này và gộp chung với Nebraska Furniture.

Sau thương vụ, tỷ phú Warren Buffett nói đùa rằng ông sẽ chỉ cho Mrs B nghỉ hưu sau khi bà kí cam kết không xây dựng một đế chế cạnh tranh nào khác nữa.

Sự cống hiến của Mrs B kéo dài tới năm 103 tuổi. Một năm sau, năm 1998, bà qua đời. Hành trình nở muộn nhưng rực rỡ của thiên tài kinh doanh đã kết thúc với 60 năm cống hiến. 

Tham khảo: BI


Cường Đô-la và thú chơi siêu xe ‘khét tiếng’ tại Việt Nam: Chốt đơn Ferrari 12Cilindri như mua rau
Cường Đô-la và thú chơi siêu xe ‘khét tiếng’ tại Việt Nam: Chốt đơn Ferrari 12Cilindri như mua rau

Mặc dù khá ‘im hơi lặng tiếng’ nhưng Cường Đô-la vừa bị dân mạng phát hiện đã chốt đơn chiếc Ferrari 12Cilindri vừa ra mắt toàn cầu cách đây không lâu.

Ông Trump bất ngờ có thêm 1 tỷ USD sau vụ bị ám sát hụt, trở lại danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới
Ông Trump bất ngờ có thêm 1 tỷ USD sau vụ bị ám sát hụt, trở lại danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới

Theo Forbes, tài sản ròng của Cựu Tổng tống Mỹ Donald Trump đã đạt 6,6 tỷ USD, giúp ông một lần nữa quay trở lại danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhóm triệu phú USD nhanh nhất thế giới, 6 tỷ phú chẳng ai xa lạ
Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhóm triệu phú USD nhanh nhất thế giới, 6 tỷ phú chẳng ai xa lạ

tính tới cuối năm 2023, Việt Nam có 19.400 triệu phú, tăng 98% trong 10 năm qua. Trong đó, có 58 người có tài sản hơn 100 triệu USD. Tổng cộng có 6 tỷ phú USD.

Tỷ phú Jeff Bezos bán cổ phiếu Amazon sau khi cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục
Tỷ phú Jeff Bezos bán cổ phiếu Amazon sau khi cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục
05/07/2024 Chứng khoán

Người sáng lập đồng thời cũng là Chủ tịch điều hành Amazon - ông Jeff Bezos đang có kế hoạch bán số cổ phiếu trị giá gần 5 tỷ USD của gã khổng lồ...

Bắt tạm giam ông Phạm Văn Tam, hé lộ thủ đoạn 'trốn thuế' của nguyên Chủ tịch Asanzo
Bắt tạm giam ông Phạm Văn Tam, hé lộ thủ đoạn 'trốn thuế' của nguyên Chủ tịch Asanzo

Sau một ngày công bố thông tin khởi tố ông Phạm Văn Tam, cựu lãnh đạo của Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã bị tạm giam để điều tra tội trốn thuế.

10 nhân vật có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực thăm dò dầu khí có thể bạn chưa biết
10 nhân vật có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực thăm dò dầu khí có thể bạn chưa biết

Dưới đây là danh sách những người có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực thăm dò dầu khí quốc tế theo nghiên cứu của GlobalData, dựa trên hiệu suất và mức độ tương...

Ông Nguyễn Đức Tài bán xong 2 triệu cổ phiếu Thế Giới Di Động 'bỏ túi' gần 127 tỷ đồng
Ông Nguyễn Đức Tài bán xong 2 triệu cổ phiếu Thế Giới Di Động 'bỏ túi' gần 127 tỷ đồng

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã bán ra 2 triệu cổ phiếu như đăng ký trước đó, theo phương thức khớp lệnh. Thời gian giao dịch từ 7 6 đến 19 6.

Nhân dịp 5 năm thành lập - Chủ tịch Vingroup trả lời phỏng vấn Bloomberg về VinFast
Nhân dịp 5 năm thành lập - Chủ tịch Vingroup trả lời phỏng vấn Bloomberg về VinFast

Quyết tâm đến cùng với Xe điện là nội dung chủ yếu của cuộc phỏng vấn ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và Tổng Giám đốc VinFast của Bloomberg nhân dịp kỷ niệm...

Lời khuyên mới nhất của Warren Buffett năm 2024: Cuộc họp 4 tiếng tóm gọn lại trong 2 lời khuyên từ cực “thấm”, xứng danh...
Lời khuyên mới nhất của Warren Buffett năm 2024: Cuộc họp 4 tiếng tóm gọn lại trong 2 lời khuyên từ cực “thấm”, xứng danh...

Tỷ phú 93 tuổi của Berkshire Hathaway đã có nhiều chia sẻ thú vị về cả đầu tư lẫn cuộc sống.

Thiên tài đầu tư Buffett: Ấn Độ nắm giữ “rất nhiều cơ hội chưa được khai phá”
Thiên tài đầu tư Buffett: Ấn Độ nắm giữ “rất nhiều cơ hội chưa được khai phá”

Tỷ phú Warren Buffett, người được biết đến với tên gọi nhà đầu tư huyền thoại hoặc thiên tài đầu tư, mới đây cho biết có “rất nhiều cơ hội chưa được khai phá”...

Câu chuyện thứ Hai: 6 tỷ phú Việt Nam trong danh sách giàu nhất thế giới 2024 là ai?
Câu chuyện thứ Hai: 6 tỷ phú Việt Nam trong danh sách giàu nhất thế giới 2024 là ai?

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú năm 2024. Trong danh sách những người giàu nhất thế giới 2024 này, 6 tỷ phú Việt Nam góp mặt...

Tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đạt kỷ lục 44 nghìn tỷ USD
Tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đạt kỷ lục 44 nghìn tỷ USD

ài sản của 1% người giàu nhất đạt kỷ lục 44,6 nghìn tỷ USD vào cuối quý 4. Tất cả lợi nhuận đều đến từ việc nắm giữ cổ phiếu nhờ đợt tăng giá cuối năm.

'Soi' khối tài sản khủng của gia đình tỷ phú Trần Đình Long tại Hòa Phát
"Soi" khối tài sản khủng của gia đình tỷ phú Trần Đình Long tại Hòa Phát
31/03/2024 Doanh nghiệp

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát nổi sóng giúp khối tài sản của gia đình tỷ phú Trần Đình Long ngày càng "khủng". Tuy nhiên, doanh nghiệp này đang ôm hơn 65.300 tỷ...

Phía sau những “đại gia” bị sa lưới pháp luật
Phía sau những “đại gia” bị sa lưới pháp luật

Qua theo dõi các vụ án trọng điểm vừa qua đều thấy một điểm trùng hợp, sau khi các ông chủ doanh nghiệp bị sa lưới pháp luật là đến các... quan tham.

Lãi suất kép là gì mà Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới?
Lãi suất kép là gì mà Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới?

Lãi suất kép được Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Lãi suất kép cũng được bàn luận nhiều trong vụ vay 8,5 triệu đồng thẻ tín dụng Eximbank thành nợ 8,8 tỷ đồng đang gây xôn xao.

“Việc nhẹ”... mất nặng!
“Việc nhẹ”... mất nặng!

Bẫy “việc nhẹ, lương cao” được giăng ra đã mấy năm nay, khiến cho rất nhiều con mồi sập bẫy. Thế nhưng năm nào cũng có những cái bẫy mới giương ra với những...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 50 nhân vật có tầm ảnh hưởng ngành ô tô toàn cầu
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 50 nhân vật có tầm ảnh hưởng ngành ô tô toàn cầu

Danh sách MotorTrend Power List được tạp chí Mỹ công bố hàng năm, vinh danh những nhân vật có ảnh hưởng đặc biệt tới ngành công nghiệp ô tô toàn cầu...

Tỷ phú Musk mất danh hiệu người giàu nhất thế giới
Tỷ phú Musk mất danh hiệu người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Elon Musk đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới. Và người “soán ngôi” ông Musk là người sáng lập Amazon Jeff Bezos...

Tỷ phú Jeff Bezos kiếm bao nhiêu tiền trong năm qua để soán ngôi Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới?
Tỷ phú Jeff Bezos kiếm bao nhiêu tiền trong năm qua để soán ngôi Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới?

Theo bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 5/3/2024, tỷ phú Jeff Bezos đã một lần nữa soán ngôi tỷ phú Elon Musk để trở thành người giàu nhất...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance