Warren Buffett từ chối nói về Bitcoin

Ai cũng biết Warren Buffett hoài nghi về Bitcoin nhưng khi được hỏi ông từ chối nói về đồng tiền số này.

Warren Buffett từ chối nói về Bitcoin - Ảnh 1

Đại hội cổ đông hàng năm vừa diễn ra tại Los Angeles của Berkshire Hathaway chứa đầy những câu trả lời thông minh, dí dỏm của Warren Buffett và phó tướng Charlie Munger - 2 nhà đầu tư thành công bậc nhất thế giới. 

Dưới đây là một vài điểm nhấn được tờ Bloomberg ghi lại: 

Định giá cổ phiếu công nghệ Mega-cap không phải là "điên rồ"

Buffett nói: Nếu lãi suất trái phiếu kho bạc thấp như thế này, những cổ phiếu công nghệ cao là một món hời. Quan điểm đó trái ngược với quan điểm phổ biến trên thị trường cho rằng các cổ phiếu công nghệ đang được định giá quá cao, thậm chí là bong bóng. 

Buffett nói: "Google và Apple khiến tôi kinh ngạc về cách kiếm tiền của họ. Không cần nhiều vốn nhưng các công ty này lại biết cách tạo ra nhiều tiền hơn".

Việc chọn cổ phiếu thành công thực sự khá khó khăn. Buffett đã trình bày một slide về 20 cổ phiếu trên toàn thế giới có vốn hóa thị trường lớn nhất. Năm trong số sáu công ty này là các công ty Mỹ và Apple đứng đầu, với giá trị khoảng 2 nghìn tỷ USD, Microsoft Corp., Amazon.com Inc., Google mẹ Alphabet Inc. và Facebook Inc. lần lượt giữ vị trí thứ 3, 4, 5 và 6. (Số 2 là Saudi Aramco.)

Sau đó, Buffett hỏi khán giả rằng họ nghĩ sẽ có bao nhiêu công ty trong số này có thể hoạt động tốt trong vòng 30 năm - có thể là năm, có thể là tám? Sau đó, ông tiếp tục trình chiếu một slide với thông tin tương tự - nhưng từ 30 năm trước. Không có cổ phiếu nào trong nhóm năm 2021 có tên trong slide này.

"Tôi đoán rằng rất ít người trong số các bạn đưa ra câu trả lời là 0 nhưng đó là một lời nhắc nhở về những điều phi thường có thể xảy ra," ông nói. "Thế giới có thể thay đổi theo những cách vô cùng ấn tượng".

"Chọn cổ phiếu không chỉ đơn thuần là tìm ra công ty nào hứa hẹn, thành công trong ngành công nghiệp đó trong tương lai. Tôi cho rằng không phải ai cũng có thể chọn được cổ phiếu tốt". 

Hãy coi chừng với sự hấp dẫn của bản năng cờ bạc: "Các tập đoàn của Mỹ có thể là nơi tuyệt vời để mọi người rót và tiết kiệm tiền nhưng đó cũng là nơi tạo ra những con nghiện cờ bạc," Buffett nói.

Ông bày tỏ sự nghi ngờ rằng rất nhiều giao dịch quyền chọn ngắn hạn trong cổ phiếu của Apple đến từ các nhà giao dịch trẻ tuổi trên Robinhood, ứng dụng giao dịch phổ biến đã thu hút hàng triệu nhà đầu tư tân binh. Buffett không nói bản thân cờ bạc là xấu - ông gọi đó là "bản năng của con người". Nhưng ông khẳng định: "Tôi không nghĩ rằng bạn đang xây dựng một xã hội xung quanh việc làm đó".

Đôi khi sự đầu tư tốt nhất là vào chính bản thân. Hoặc ít nhất, vào những gì bạn biết rõ nhất. Và không ai hiểu rõ giá trị nội tại của Berkshire hơn Buffett.

Với khoản tiền hơn 145 tỷ USD vào cuối quý đầu tiên của năm 2021, Buffett đã mua lại khoảng 6,6 tỷ USD cổ phiếu Berkshire trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, tốc độ mua lại đã giảm nhanh so với các quý trước.

Buffett từng mô tả việc mua lại cổ phiếu về cơ bản là một mánh lới kế toán, như một cách để làm tăng giá cổ phiếu. 

Nhưng vào năm 2018, ông đã nới lỏng chính sách mua lại của mình khi tiền mặt của Berkshire tiếp tục tăng lên. Buffett nói: "Chúng ta không thể mua bất kỳ công ty nào rẻ như mua của chính mình và chúng ta cũng không thể mua bất kỳ cổ phiếu nào rẻ như của chính mình". 

Không bao giờ nói "không bao giờ". Buffett phần lớn tránh xa cổ phiếu công nghệ trong nhiều năm, lý do ông đưa ra là mình không hiểu các mô hình kinh doanh của họ. Bây giờ Apple trở thành 1 khoản đầu tư của Berkshire khi họ sở hữu hơn 5%.

Mặc dù vậy, Buffett không mô tả Apple bằng thuật ngữ công nghệ. "Tôi cảm thấy rằng tôi hiểu Apple và tương lai của họ với người tiêu dùng trên toàn thế giới". 

"Apple có sự quản lý tuyệt vời - Tim Cook đã được đánh giá cao trong một thời gian dài và ông ấy có một sản phẩm mà mọi người vô cùng yêu thích", ông nói. 

Thừa nhận sai lầm là tốt. Có rất nhiều lời thú tội trong cuộc họp. Buffett thừa nhận rằng "sai lầm" khi bán một số cổ phiếu của Apple vào năm ngoái. Ngoài ra ông cũng đã học được rất nhiều bài học từ liên doanh thất bại với JPMorgan Chase & Co. và Amazon.

Chọn đầu tư một cách khôn ngoan. Buffett vốn là một người hoài nghi về Bitcoin.

Khi được hỏi về quan điểm đối với tiền điện tử tại cuộc họp thường niên, ông ấy đã né tránh câu trả lời. "Có thể có hàng trăm nghìn người đang xem chương trình này sở hữu Bitcoin, đặt cược rằng giá sẽ lên nhưng cũng có thể có 2 người đang bán khống Bitcoin, đặt cược giá xuống. Câu trả lời mà tôi đưa ra sẽ tạo ảnh hưởng, có thể khiến cho 400.000 người phát điên và không hài lòng hoặc cũng có thể làm cho hai người hài lòng. Đó là một lựa chọn khó khăn". 

Tuy nhiên, phó tướng của Buffett là ông Munger lại thẳng thắn chỉ trích Bitcoin: "Tôi không hoan nghênh một đồng tiền vốn chỉ hữu ích cho những kẻ bắt cóc và tống tiền". 

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục