VnFinance
Thứ hai, 15/01/2024, 11:29 AM

1 tỷ đồng đầu tư chứng khoán hay mua bất động sản là tốt nhất trong năm 2024

Gần đây, nhiều ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất tiết kiệm, vì vậy nhiều nhà đầu tư đang phân vân nếu có 1 tỷ thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng hay sẽ đầu tư chứng khoán, mua bất động sản năm 2024

Ưu tiên đầu tư chứng khoán, bất động sản khi lãi suất tiết kiệm xuống thấp. (Ảnh minh họa)
 

Năm 2021 từng chứng kiến sự lên ngôi của các tài sản kỹ thuật số, xu hướng đầu tư vào công nghệ mới, làn sóng đổ tiền vào chứng khoán trong bối cảnh lãi suất thấp và sự vươn lên mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân.

Năm 2022 lại là một năm đầy cảm xúc của giới đầu tư khi chứng kiến môi trường đầu tư nhiều yếu tố bất định như lạm phát tăng cao trở lại, đại dịch chưa hoàn toàn kết thúc, sự phục hồi phân hóa giữa các nhóm ngành, diễn biến khó đoán của vàng, USD khi các nền kinh tế dần thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán giảm mạnh, bất động sản đối mặt với nhiều sức ép, lãi suất tăng cao…

Đến năm 2023, thị trường tài chính chứng kiến làn sóng giảm lãi suất tiết kiệm ở tất cả ngân hàng trong bối cảnh ngân hàng "thừa tiền", VN-Index trồi sụt, bất động sản chưa phục hồi còn vàng, sau nhiều thập kỷ có mức sinh lãi thấp và không được chú ý thì trở lại giữa lúc kinh tế nhiều bất ổn, lạm phát và rủi ro địa chính trị tăng cao.

Năm 2024 có thể nhìn ra nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, không có kênh đầu tư nào toàn thắng mà sẽ có một "bức tranh đầu tư" nhiều màu sắc. Những biến số nào sẽ tác động đến các kênh đầu tư?

Với bất động sản: Cần thay đổi tư duy đầu cơ ngắn hạn

Sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ kéo theo sự hồi phục và tăng trưởng của nhiều ngành liên quan. (Nguồn: kinhtechungkhoan.vn)
 

Bất động sản đang ở vùng đáy vào năm 2023, sang năm 2024 có thể chưa thể phục hồi, chưa đạt được tốc độ tăng trưởng cao như giai đoạn hoàng kim nhưng "ấm" hơn vào thời điềm cuối năm. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng có nhiều nét tương tự với bất động sản. Giai đoạn trầm lắng nhất cũng đã qua, năm 2023 phát hành trái phiếu cũng đã cải thiện hơn.

Trong khi đó, nhà đầu tư đất nền tỏ ra rất lạc quan với phân khúc này. Nhà phố nội đô giá neo cao, nguồn cung hạn chế, lượng giao dịch ít. Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn bị ảnh hưởng bởi lượng khách du lịch nên vẫn chậm. Dự đoán đây sẽ là phân khúc quay lại guồng quay thị trường muộn nhất.

Riêng chung cư, từ quý II đến quý IV/2022 đã “sốt” và giá tăng khoảng 30%. Hiện, nguồn cung chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM rất ít, giá cao. Thời gian tới, các dự án nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường chung cư. Tuy nhiên giá chung cư đang trên đà tăng phi mã, trên thị trường căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất hiếm.

Trong khi đó, phân khúc đất nền có tiềm năng tăng giá cao, chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng cũng có thể sở hữu một lô đất. Do vậy, đất nền vẫn là sản phẩm nhiều người lựa chọn. Người mua cần cân nhắc về xu hướng đầu tư đất nền rằng: "lô đất này sẽ sử dụng mục đích gì? Để ở hay kinh doanh?.

Theo quan sát trên thị trường, thời điểm từ bây giờ đến hết quý III/2024 là giai đoạn dành cho những nhà đầu tư "cá mập". Họ sẽ đi mua những quỹ đất lớn, bất động sản “ngộp”. Còn với những nhà đầu tư có nguồn tiền nhỏ, giai đoạn này khá khó xuống tiền nhưng cũng đã có xu hướng săn tìm sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Do đó, với tầm tiền 1-2 tỷ đồng, có thể tìm các bất động sản ven khu công nghiệp.

Chẳng hạn như khối đế của các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại các khu công nghiệp. Hoặc đất nền gần cổng các khu công nghiệp. Đất nền ở những khu trung tâm du lịch lớn có thể xây dựng để ở, hoặc cho thuê kinh doanh… cũng có thể lựa chọn đầu tư.

Kể từ quý IV/2023, lượng giao dịch đã ấm dần, bức tranh thị trường bất động sản được dự báo sẽ tốt hơn. (Ảnh minh họa)
 

Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính, ngân hàng khác lại cho rằng, khi đầu tư cần đặt chỉ tiêu an toàn, sinh lời và thanh khoản lên hàng đầu. Vì vậy, thời điểm này, nhà đầu tư nên chú trọng chỉ tiêu an toàn vốn và thanh khoản lên trên hết bởi khả năng sinh lời sẽ đi kèm với rủi ro.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt về lâu dài, tuy giá còn cao nhưng nền kinh tế đang phát triển nên nhu cầu nhà ở còn rất lớn. Không nên đợi giá giảm bởi chi phí xây dựng thời gian qua tăng cao.

Với những nhà đầu tư muốn an toàn hơn nữa, nên tham khảo cách quản lý "hầu bao" theo cách "Chia trứng ra nhiều giỏ" như sau: 50% tiền nhàn rỗi vào ngân hàng, 20% vào bất động sản, 20% chứng khoán, 10% vàng. Còn với nhà đầu tư ưa sự mạo hiểm, bất động sản cần chiếm 60% giỏ đầu tư, 20% tiền gửi ngân hàng, 20% chứng khoán.

Ưu tiên hàng đầu: Chứng khoán

Lãi suất đang quay lại mặt bằng thấp để hỗ trợ cho sự hồi phục của nền kinh tế. Lý giải nguyên nhân lãi suất thấp do kinh tế "thấm đòn" giai đoạn nửa sau 2023. Tác động của nền kinh tế luôn có độ trễ trong năm 2022, nhưng đến 2023 doanh nghiệp mới suy kiệt dần.

Chưa kể, tăng trưởng tín dụng năm 2023 ở mức thấp, người dân không còn nhu cầu vay để đầu tư nữa. Doanh nghiệp đã quá suy kiệt tại đứt gãy nhu cầu tiêu dùng cả trong và ngoài nước.

Chứng khoán được nhiều nhà đầu tư ưu tiên hàng đầu. (Ảnh minh họa)
 

Trên thế giới, các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ để bằng mọi giá nhằm giảm lạm phát nên nhu cầu tiêu dùng của họ bị siết chặt. Hàng tồn kho tại Mỹ và các nước phương Tây tăng nhiều, nhu cầu nhập hàng giảm nên ảnh hưởng đến nước ta. Trong nước cũng trải qua một năm "sóng gió", khi nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh.

Cả trong và ngoài nước đứt gãy, doanh nghiệp kiệt quệ trong khi vẫn còn áp lực trả nợ. Mặt bằng lãi suất thấp như hiện tại sẽ duy trì tối thiểu trong 2 năm tới và dự báo lãi suất năm tới, với kỳ hạn 12 tháng sẽ chỉ từ 5,5%/năm đến tối đa 7%/năm.

Về kênh đầu tư hiệu quả năm 2024, bối cảnh thế giới đang chờ cuộc "hạ cánh mềm" của Mỹ. Châu Âu kỳ vọng tiêu dùng tốt hơn để giảm bớt hàng tồn kho và mở lại việc nhập lại hàng hóa từ các quốc gia khu vực châu Á (trong đó có Việt Nam), đặc biệt những mặt hàng thủy sản, dệt may, gỗ, giày dép… Trung Quốc tìm lại sức bật cho kinh tế... Với diễn biến như vậy, tới quý II/2024, dự báo sẽ có đảo chiều cho sự phục hồi kinh tế.

Cụ thể, doanh nghiệp lớn sẽ có đơn hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ có đơn và nhân viên được kỳ vọng tăng thu nhập. Điều này khiến tiêu dùng kích hoạt và nền kinh tế sẽ phục hồi.

Chứng khoán sẽ được hưởng lợi nhất bởi đây là thị trường của sự kỳ vọng, thị trường chứng khoán như một chiếc lò xo nhạy. Thị trường chứng khoán đi trước nền kinh tế từ 3-6 tháng, chi phí cơ hội lớn. Đây cũng là kênh đầu tư có biên độ lớn.

Ưu tiên số 1 phải là kênh chứng khoán, nếu nhà đầu tư có niềm tin vào sự phục hồi kinh tế Việt Nam và thế giới.


Tin nhanh chứng khoán ngày 21/6: Nhóm vận tải biển 'tỏa sáng'
Tin nhanh chứng khoán ngày 21/6: Nhóm vận tải biển "tỏa sáng"
21/06/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục đi ngang trong phiên cơ cấu quỹ ngoại. Trong bối cảnh đó, nhóm vận tải biển là điểm sáng với hàng loạt mã khoe sắc xanh, sắc tím...

Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng bất động sản không đúng quy định với Chủ tịch Lê Viết Hải
Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng bất động sản không đúng quy định với Chủ tịch Lê Viết Hải
21/06/2024 Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 649 QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình do vi phạm quy định về công bố thông tin và vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.

Nhận định phiên giao dịch ngày 21/6: Đợi xu hướng rõ nét hơn
Nhận định phiên giao dịch ngày 21/6: Đợi xu hướng rõ nét hơn
21/06/2024 Chứng khoán

Phiên cuối tuần chỉ số có thể tiếp tục sideway do các quỹ ngoại thực hiện cơ cấu danh mục. Trong phiên nhiều khả năng sẽ vẫn giằng co...

Tin nhanh chứng khoán ngày 20/6: Cổ phiếu trụ giữ sắc xanh cho thị trường
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/6: Cổ phiếu trụ giữ sắc xanh cho thị trường
20/06/2024 Chứng khoán

Thị trường gặp nhiều rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh. Tuy nhiên, kết phiên chỉ số vẫn giữ được sắc xanh nhờ sự tích cực của một số cổ phiếu trụ...

Nhận định phiên giao dịch ngày 20/6: Duy trì quán tính tăng
Nhận định phiên giao dịch ngày 20/6: Duy trì quán tính tăng
20/06/2024 Chứng khoán

Phiên giao dịch ngày 19/6 ghi nhận sự nỗ lực của thị trường trong việc duy trì đà hồi phục. VN Index giữ được sắc xanh nhẹ vào những phút cuối với mức tăng 0,29 điểm giúp thị trường có được 2 phiên tăng điểm liên tiếp.

Tin nhanh chứng khoán ngày 19/6: Cổ phiếu trụ giữ sắc xanh cho VNIndex
Tin nhanh chứng khoán ngày 19/6: Cổ phiếu trụ giữ sắc xanh cho VNIndex
19/06/2024 Chứng khoán

Thị trường có phiên rút chân tích cực vào phiên chiều với sự trở lại kịp thời của các cổ phiếu trụ. Dầu khí và công nghệ là những điểm sáng...

Nhận định phiên giao dịch ngày 19/6: Tiếp diễn đà tăng
Nhận định phiên giao dịch ngày 19/6: Tiếp diễn đà tăng
19/06/2024 Chứng khoán

Thị trường lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 18/6 và kết phiên với mức tăng 4,73 điểm. Mức tăng này tuy không quá mạnh nhưng cũng đủ để giúp cải thiện...

Tin nhanh chứng khoán ngày 18/6: Bank 'níu chân' - VNIndex bị ghìm dưới 1280 điểm
Tin nhanh chứng khoán ngày 18/6: Bank "níu chân" - VNIndex bị ghìm dưới 1280 điểm
18/06/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co với xu hướng tích cực chiếm thế chủ đạo. Tuy nhiên lực bán tại nhóm ngân hàng về cuối phiên đã khiến VNIndex...

Nhận định phiên giao dịch ngày 18/6: Sideway vùng 127x- 1300
Nhận định phiên giao dịch ngày 18/6: Sideway vùng 127x- 1300
18/06/2024 Chứng khoán

Thị trường trở lại trạng thái cân bằng trong phiên giao dịch ngày 17/6 - sau cú “đánh úp” vào cuối phiên thứ 6 tuần trước. Không còn hiện tượng bán tháo trên diện rộng...

Cảnh báo về hành vi mượn danh thương hiệu FPT để kêu gọi đầu tư chứng khoán
Cảnh báo về hành vi mượn danh thương hiệu FPT để kêu gọi đầu tư chứng khoán
18/06/2024 Chứng khoán

Mới đây, phản hồi với báo chí, Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) khẳng định: FPTS không có bất kỳ mối liên quan hay hợp tác gì với Công ty TNHH Quản lý đầu tư FPT; phía FPTS đã cảnh báo/khuyến cáo tới khách hàng của FPTS về những hành vi mạo danh, gây hiểu lầm.

Tin nhanh chứng khoán ngày 17/6: Nhóm thép ngược dòng thị trường
Tin nhanh chứng khoán ngày 17/6: Nhóm thép ngược dòng thị trường
17/06/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp đà điều chỉnh nhưng lực bán không còn mạnh như phiên trước. Điểm nhấn của thị trường là nhóm thép khi ngược dòng tăng mạnh...

Chứng khoán tuần mới: Thời điểm “lên tàu' đã đến?
Chứng khoán tuần mới: Thời điểm “lên tàu" đã đến?
17/06/2024 Chứng khoán

Tuần giao dịch từ ngày 10 đến 14/6 chứng kiến sự bất ngờ lớn, khi VNIndex đã vượt qua được cột mốc 1300 điểm sau hơn 2 năm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 17/6 : Thị trường có thể sớm cân bằng
Nhận định phiên giao dịch ngày 17/6 : Thị trường có thể sớm cân bằng
17/06/2024 Chứng khoán

Áp lực bán bất ngờ ra tăng mạnh vào những phút cuối phiên giao dịch cuối tuần khiến thị trường lao dốc và VN Index tạm chia tay mốc 1.300 điểm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 14/6: Trạng thái rung lắc có thể tiếp diễn
Nhận định phiên giao dịch ngày 14/6: Trạng thái rung lắc có thể tiếp diễn
14/06/2024 Chứng khoán

Thị trường đang giằng co nhẹ sau khi chinh phục đỉnh 2 năm, nhưng áp lực bán không lớn và dòng tiền vẫn hấp thu tốt các lệnh chốt lời. Phiên chiều ngày 14/6 nhiều...

Tin nhanh chứng khoán ngày 13/6: FPT bị khối ngoại xả mạnh, nhóm ngân hàng níu giữ sắc xanh
Tin nhanh chứng khoán ngày 13/6: FPT bị khối ngoại xả mạnh, nhóm ngân hàng níu giữ sắc xanh
13/06/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục giữ được đà tăng sau khi chinh phục mức đỉnh 2 năm vào phiên trước. Động lực chính của VN Index đến từ nhóm ngân hàng với hàng loạt sắc xanh...

Nhận định phiên giao dịch ngày 13/6: Cân nhắc những nhịp tăng tốt để cơ cấu danh mục
Nhận định phiên giao dịch ngày 13/6: Cân nhắc những nhịp tăng tốt để cơ cấu danh mục
13/06/2024 Chứng khoán

Tâm lý hưng phấn đang là chủ đạo và nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục...

Nhận định phiên giao dịch ngày 12/6: Nhà đầu tư có thể canh các nhịp rung lắc để 'vào hàng'
Nhận định phiên giao dịch ngày 12/6: Nhà đầu tư có thể canh các nhịp rung lắc để "vào hàng"
12/06/2024 Chứng khoán

Dù giảm điểm nhưng VN Index chỉ điều chỉnh với biên độ nhỏ và dòng tiền lớn vẫn chưa rời khỏi thị trường. Nhà đầu tư có thể canh các nhịp rung lắc...

Vì sao cổ phiếu Thép Việt Đức (VGS) liên tục tăng nóng?
Vì sao cổ phiếu Thép Việt Đức (VGS) liên tục tăng nóng?
12/06/2024 Chứng khoán

Cùng với cổ phiếu SMC (Công ty cổ phần SMC) thì cổ phiếu VGS (CTCP Ống thép Việt Đức VG PIPE) là hai đại diện của nhóm thép...

Tin nhanh chứng khoán ngày 11/6: Chốt lời trên diện rộng, VN-Index mất mốc 1.290 điểm
Tin nhanh chứng khoán ngày 11/6: Chốt lời trên diện rộng, VN-Index mất mốc 1.290 điểm
11/06/2024 Chứng khoán

Áp lực chốt lời trên diện rộng khiến VN-Index rời khỏi vùng đỉnh 1.290 điểm. Lực bán đến cả từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance