VnFinance
Thứ tư, 07/02/2024, 13:40 PM

Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng năm 2024

Tiếp nối vị trí “sao mở đường” của năm 2023, năm 2024, bất động sản khu công nghiệp vẫn được dự đoán là phân khúc sáng cửa. Tín hiệu này cho thấy bất động sản công nghiệp đang được tiếp sức giữa xu hướng khó khăn của bất động sản nói chung, có được khi Việt Nam ngày càng thu hút quan tâm của thế giới.

Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng năm 2024
Hình ảnh trên thiết kế 3D của Cụm công nghiệp Phương Trung.
 

Theo số liệu thống kê, tại cả thị trường phía Bắc và phía Nam đều ghi nhận sức hấp thụ khả quan, tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn ổn định ở mức 86% ở miền Bắc, và tăng nhẹ lên 85% ở miền Nam, bất chấp nguồn cung tăng mạnh… Đáng chú ý, diện tích hấp thụ tại khu vực miền Nam trong nửa cuối năm 2023 cao gấp 3,8 lần so với nửa đầu năm nhờ những điều chỉnh tích cực trong chính sách của chủ đầu tư. Tín hiệu này cho thấy bất động sản công nghiệp đang được tiếp sức giữa xu hướng khó khăn của bất động sản nói chung, có được khi Việt Nam ngày càng thu hút quan tâm của thế giới.

Đặc biệt khi Việt Nam vừa mới nâng cấp quan hệ hợp tác lên mức đối tác chiến lược toàn diện với các đối tác lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… dòng vốn đầu tư đến từ các quốc gia này sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp trong nước.

Luật Đất đai 2024 và những việc cần làm ngay

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng nhận định, mặc dù Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng năm 2024 nhưng vẫn cần đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án trước khi Luật Đất đai mới có hiệu lực. Theo đó, một số chủ đầu tư có thể sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ GPMB để làm dự án ngay trong 2024, trước khi luật mới có hiệu lực.

Được biết, Luật Đất đai 2024 sửa đổi được thông qua mới đây đã bỏ khung giá đất, quy định này được đánh giá ít nhiều sẽ khiến giá đền bù đất sẽ sát với giá thị trường, từ đó làm tăng giá bất động sản.

Dước góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Anh Quê - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết, với bất cứ ngành nghề nào, khi chi phí đầu vào tăng thì cũng đều khiến giá thành tăng theo.

Thị trường bất động sản cũng như vậy. Khi chi phí của các yếu tố đầu vào như nhân công, chi phí vật liệu xây dựng... gia tăng, cộng thêm những tác động từ chính sách mới như bỏ khung giá đất và xây dựng bảng giá đất hàng năm căn cứ theo giá thị trường, quy định cụ thể trường hợp giao đất thông qua đấu giá đấu thầu... thì đương nhiên giá bất động sản cũng sẽ tăng lên.

Song, tôi cho rằng Nhà nước sẽ sự điều tiết mức tăng ở trạng thái ổn định, sao cho tương ứng, phù hợp với mức tăng của thu nhập người dân và mức tăng GDP nhằm tránh xảy ra hiện tượng bong bóng, thổi giá bất động sản.

Trên thực tế, Nhà nước đã có sự dự phòng bằng các chính sách đảm bảo nhu cầu nhà ở cho người dân thông qua việc chú trọng phát triển phân khúc nhà ở xã hội. Nhìn sang Singapore, quốc gia này đã điều tiết bằng cách để người dân vẫn có thể mua nhà ở xã hội, trong khi giới nhà giàu vẫn có thể mua các biệt thự siêu sang với giá trên trời, đây là cơ chế thị trường.

Từ đầu năm 2025, Luật Đất đai mới sẽ có hiệu lực (trừ quy định về hoạt động lấn biển và sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lâm nghiệp có hiệu lực sớm từ 1/4/2024), khi đó giá đền bù sẽ sát với giá thị trường.

Theo ông Quê, điều này có thể sẽ tác động và khiến một số chủ đầu tư cố gắng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để làm dự án ngay trong năm nay. Song, nhìn nhận một cách thẳng thắn thì điều này có lẽ chỉ phù hợp với những doanh nghiệp đang có tiềm lực tài chính dồi dào.

"Trải qua 3 năm chống chọi với đại dịch COVID-19, nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện tại, câu chuyện dòng tiền trên thị trường vẫn đang rất khó khăn, nhiều khi chủ đầu tư muốn làm nhưng đành lực bất tòng tâm. Chưa kể ngân hàng chỉ cho vay đối với những dự án bất động sản đã có giấy phép xây dựng. Việc vay vốn để giải phóng mặt bằng, chuyển đổi sử dụng đất, nộp thuế... rất khó khăn.

Với sự thông qua Luật Đất đai, tôi cho rằng năm 2024 sẽ có hai hướng đi trên thị trường. Một là các chủ đầu tư có năng lực, nguồn tiền lớn sẽ tập trung triển khai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Hai là một số doanh nghiệp sẽ hướng đến M&A dự án. Dự kiến dòng vốn ngoại đổ về Việt Nam trong năm nay để mua bán dự án cũng là rất lớn", chuyên gia này bổ sung.

Cụm công nghiệp Phương Trung - "Rộng cửa đón nhà đầu tư"

Ông Nguyễn Đức Bình - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Liên Việt, Chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp Phương Trung nhận định, sang năm 2024, phân khúc nhà kho xây sẵn hiện đại có thể đón nhận nguồn cung mới đáng kể với các dự án chất lượng cao.

Luôn giữ vững phương châm "Rộng cửa đón nhà đầu tư", nêu cao tinh thần cầu thị, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, CCN Phương Trung có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, giao thông kết nối, hạ tầng đầu tư đồng bộ, hiện đại, sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh vượt trội, hứa hẹn là “Điểm sáng” thu hút các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp trong và ngoài nước.

Theo đó, CCN Phương Trung được đầu tư hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện thi công hạ tầng, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, giấy phép môi trường..; sẵn sàng đón nhận nhà đầu tư vào thuê đất cần diện tích vừa và nhỏ quanh Hà Nội từ tháng 11/2023.

Hiện nay, tại CCN Phương Trung, hệ thống nguồn điện 3 pha được cung cấp liên tục và ổn định từ 2 trạm biến áp: 2x1600kVA – 35(22)/0,4kV. Mạng lưới điện hạ áp được chạy dọc theo các đường giao thông nội bộ trong CCN và chờ đấu nối tới từng lô đất, doanh nghiệp mua điện trực tiếp từ lưới điện hạ áp này thông qua điện lực Thanh Oai… Hệ thống lưới điện sản xuất đã đủ điều kiện bắt đầu đi vào phục vụ sản xuất, tổ chức sản xuất quy mô lớn, đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, nguồn nước tại CCN được lấy từ nhà máy nước sạch trên địa bàn; hệ thống cấp nước được dẫn đến tận chân hàng rào các lô đất, đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước sạch cho toàn bộ các doanh nghiệp phát triển sản xuất.

Song song với đó, nhà máy xử lý nước thải công suất 310 m3/ngày đêm tại CCN được xây dựng hiện đại kết nối trực tuyến với Sở Tài Nguyên và Môi Trường đáp ứng tất cả các yêu cầu xử lý nước thải của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp. Chất thải rắn từ các nhà máy sẽ được phân loại, thu gom vận chuyển về bãi tập kết của CCN, sau đó vận chuyển đến các cơ sở tái chế để xử lý.

Bên cạnh đó, với vị trí thuận lợi, tiếp giáp với quốc lộ 21B, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25 km về phía Nam; cách sân bay Nội Bài 50km; Cách cảng Hải Phòng 150k; cách đường trục kinh tế Phía Nam khoảng 10 km về phía Đông (tương lai gần, đường Phạm Hùng kéo dài qua dự án đã phê duyệt quy hoạch được thi công sẽ rút ngắn khoảng cách từ dự án đến trục kinh tế phía Nam còn 3.5 km giúp kết nối giao thông đi lại vô cùng thuận lợi).

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật tiên tiến hiện đại, các phân khu trong CCN được quy hoạch phù hợp với quy mô, công nghệ của từng ngành công nghiệp, dịch vụ. Cụ thể, khi xác định "giao thông đi trước mở đường", là huyết mạch phát triển kinh tế của CCN thì việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đã được Phương Trung ưu tiên hàng đầu.

Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng năm 2024
Hình ảnh mặt bằng định vị của dự án Cụm công nghiệp Phương Trung.
 

Hệ thống đường giao thông nội bộ, các tuyến đường kết nối vào các phân khu được thiết kế phù hợp cho các phương tiện di chuyển một cách dễ dàng và thuận tiện với mặt cắt ngang các tuyến đường giao thông nội bộ lên đến 16,5m được bố trí vỉa hè, cấp thoát nước, chiếu sáng, cây xanh cho tới thời điểm hiện tại, hệ thống đường giao thông nội bộ trong Cụm công nghiệp Phương Trung được xây dựng theo đúng quy hoạch, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông hàng hóa trong Cụm công nghiệp.

Qua đó, hình thành mạng lưới giao thông nông thôn, kết nối thông suốt với các trục giao thông liên xã trong khu vực, trong toàn huyện cũng như toàn thành phố; thúc đẩy giao thương và thu hút đầu tư.

Có thể thấy, trong tổng diện tích quy hoạch đảm bảo hệ thống công trình kỹ thuật hoàn chỉnh, cùng đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật như cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc đều đã được trang bị đầy đủ, đồng thời phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo cho hoạt động của rất nhiều loại hình nhà máy, xí nghiệp có mặt tại Cụm công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng năm 2024
Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng năm 2024

Với lợi thế cạnh tranh về môi trường đầu tư thông thoáng, chính trị ổn định, kinh tế xã hội phát triển bền vững, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, Hà Nội đang là một trong những thành phố hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, những Cụm công nghiệp đã được phê duyệt, hiện đang đưa vào hoạt động và có tiềm năng phát triển gần với trung tâm Thủ đô, hệ thống đường giao thông nội bộ được thiết kế đảm bảo cho các phương tiện di chuyển một cách dễ dàng và thuận tiện như cụm công nghiệp Phương Trung.

Ông Nguyễn Đức Bình - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Liên Việt, Chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp Phương Trung cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý và hạ tầng đồng bộ, đủ điều kiện ký hợp đồng bàn giao đất để xây dựng nhà máy sản xuất. Cùng với đó, chủ động truyền thông nhằm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, ưu tiên nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng sản xuất bảo đảm môi trường, giải quyết việc làm tại địa phương và phát triển bền vững.

Ngoài ra, để đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư thứ cấp trong quá trình xây dựng và vận hành các nhà máy trong Cụm công nghiệp, Chủ đầu tư đã thành lập Ban quản lý vận hành cụm công nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư thứ cấp các thủ tục pháp lý: Giấy phép xây dựng, Giấy phép PCCC; Giấy phép Môi trường và ban hành Quy chế quản lý Cụm Công nghiệp để hướng dẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng công trình, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, an toàn giao thông và các dịch vụ công cộng, tiện ích tại Cụm công nghiệp. Đến thời điểm này, Cụm công nghiệp Phương Trung đã có khá nhiều đơn vị nhà đầu tư thứ cấp đến nghiên cứu và đăng ký thuê đất với các ngành nghề như cơ khí, may mặc xuất khẩu, tiểu thủ công nghiệp… hứa hẹn mang lại sự chuyển dịch kinh tế quan trọng cho địa phương trong vùng dự án.

Nhìn chung tại thời điểm này, Phương Trung là Cụm công nghiệp đã và đang sẵn sàng đi vào hoạt động để đóng góp vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô; đáp ứng nhu cầu về việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động; góp phần thúc đẩy sự phát triển của các loại hình dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần tăng thu ngân sách thành phố trong giai đoạn tới.

Đầu tư vào Khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố nói chung và tại Cụm công nghiệp Phương Trung nói riêng là đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, với mục tiêu đạt được chỉ số sản xuất công nghiệp giai đoạn 2021-2030 là 10,2%/năm, từng bước cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Nghệ An: Vinhomes muốn làm khu đô thị 300ha ở thành phố Vinh
Nghệ An: Vinhomes muốn làm khu đô thị 300ha ở thành phố Vinh

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi các Sở, ngành, chức năng về việc xem xét nghiên cứu, đề xuất khu đô thị có quy mô diện tích khoảng 200-300ha tại phường...

Cần thiết xây dựng Dự thảo đề án cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Cần thiết xây dựng Dự thảo đề án cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản số 26/2024/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường...

Tin bất động sản ngày 28/2: Hoa Sen Group muốn chuyển nhượng dự án tại Yên Bái
Tin bất động sản ngày 28/2: Hoa Sen Group muốn chuyển nhượng dự án tại Yên Bái

Thành viên của Alphanam Group muốn thực hiện dự án gần 600 tỷ tại Hà Nam; Hải Phòng công bố nhà đầu tư thực hiện dự án chỉnh trang đô thị gần 800 tỷ đồng;...

Nhà ở thuộc tài sản công được quản lý, sử dụng như thế nào?
Nhà ở thuộc tài sản công được quản lý, sử dụng như thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đề xuất quy định chung về quản lý,...

Thị trường Bất động sản Công nghiệp: Tiềm năng các thị trường Nhóm 2
Thị trường Bất động sản Công nghiệp: Tiềm năng các thị trường Nhóm 2

Đây là nhận định của ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội trong báo cáo về thị trường bất động sản tháng 2 mới đây.

Thái Nguyên: Thu hồi đất tại dự án đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel do chậm tiến độ
Thái Nguyên: Thu hồi đất tại dự án đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel do chậm tiến độ

Sau quá trình kiểm tra, nhắc nhở, điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel thành Dự án khu nhà ở Đài Bắc,...

Điều kiện sang tên sổ đỏ, góp vốn bằng quyền sử dụng đất
Điều kiện sang tên sổ đỏ, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025) quy định rõ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng,...

Gần 20 dự án tại Hưng Yên vi phạm Luật Đất đai
Gần 20 dự án tại Hưng Yên vi phạm Luật Đất đai

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 73/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP của...

Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị đón thêm hàng trăm nghìn m2 văn phòng mới
Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị đón thêm hàng trăm nghìn m2 văn phòng mới

Riêng Hà Nội dự kiến sẽ đón thêm tổng cộng khoảng 80.700 m2 nguồn cung mới trong 2024, chủ yếu nằm ở các quận xung quanh khu vực trung tâm thành phố...

Tin bất động sản ngày 27/2: Đề xuất dừng hai dự án chậm triển khai tại Ninh Thuận
Tin bất động sản ngày 27/2: Đề xuất dừng hai dự án chậm triển khai tại Ninh Thuận

Kiên Giang sắp đấu giá 43 nền đất ở và thương mại dịch vụ; Ngày 28/2, khởi công dự án nhà ở hơn 18.000 tỷ đồng tại Bình Dương;...

Quảng Nam đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024
Quảng Nam đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội,...

Công ty Đầu tư đô thị Việt Hưng bị cưỡng chế thuế gần 200 tỷ đồng
Công ty Đầu tư đô thị Việt Hưng bị cưỡng chế thuế gần 200 tỷ đồng

Cục Thuế Hải Dương đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tài khoản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư đô thị Việt Hưng, tổng số tiền bị cưỡng chế gần 197 tỷ đồng.

Đề xuất quy định điều kiện được sở hữu nhà
Đề xuất quy định điều kiện được sở hữu nhà

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Thành phố Hà Nội phấn đấu đạt 7,147 triệu m2 sàn nhà ở vào năm 2024
Thành phố Hà Nội phấn đấu đạt 7,147 triệu m2 sàn nhà ở vào năm 2024

UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội năm 2024, trong đó xác định mục tiêu tổng diện tích sàn nhà ở đạt 7,147 triệu...

Nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ sớm được cải thiện trong năm 2024
Nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ sớm được cải thiện trong năm 2024

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024, do đó, dự báo nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ sớm được cải thiện.

Sun Property xuất sắc dành cú đúp giải thưởng tại IPA – giải thưởng uy tín bậc nhất của ngành BĐS thế giới
Sun Property xuất sắc dành cú đúp giải thưởng tại IPA – giải thưởng uy tín bậc nhất của ngành BĐS thế giới

Một lần nữa International Property Awards (IPA) – hệ thống giải thưởng uy tín bậc nhất của ngành BĐS thế giới đã gọi tên Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group)...

Tin bất động sản ngày 26/2: Bình Định duyệt phương án đấu giá đất xây dựng nhà ở hơn 3.000 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 26/2: Bình Định duyệt phương án đấu giá đất xây dựng nhà ở hơn 3.000 tỷ đồng

Chủ dự án KDC Phúc Gia Tân bị phạt 320 triệu đồng;Hải Dương mở hồ sơ đăng ký thực hiện 3 dự án nhà ở hơn 600 tỷ đồng;...

Trường hợp được đền bù tài sản khi thu hồi đất theo Luật Đất đai mới
Trường hợp được đền bù tài sản khi thu hồi đất theo Luật Đất đai mới

Việc bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất được quy định theo Điều 102, 103 và 104 Luật Đất đai 2024.

Quy định mới về căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
Quy định mới về căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Luật Đất đai 2024 được thông qua hồi tháng 1/2024, trong đó quy định về các căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance