VnFinance
Thứ tư, 05/07/2023, 07:10 AM

Bộ Xây dựng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, phòng cháy chữa cháy

Tại họp báo Chính phủ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã thông báo kết quả tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phòng cháy chữa cháy cho công trình. Theo đó, nhiều văn bản đã được ban hành, nhiều khó khăn đã được giải quyết.

Bộ Xây dựng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, phòng cháy chữa cháy
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn.
 

Kết quả tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

Theo Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn, thời gian qua, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng là Tổ trưởng đã làm việc trực tiếp với nhiều địa phương, trên cơ sở báo cáo gửi về tổ công tác, nhiều văn bản đã được ban hành, nhiều giải pháp, vướng mắc đã được giải quyết, có thể kể đến các địa phương đã được Tổ công tác làm việc, tháo gỡ khó khăn đó là: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và Đồng Nai.

Qua sàng lọc thì các nhóm vướng mắc chia làm 3 nhóm: Nhóm về thể chế; nhóm về tổ chức thực hiện và nhóm về vốn, như thị trường trái phiếu, tín dụng. Tổ công tác đã có nhiều khuyến nghị lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ đó đã có nhiều văn bản được ban hành trong đó nổi cộm lên như Nghị quyết 33 nhằm giải quyết khó khăn vướng mắc, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đi vào giải pháp của từng nhóm vấn đề, từ tháng 3-6 Chính phủ đã ban hành 1 loạt các văn bản, ở tầm Nghị định thì đã có Nghị định về chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ ra thị trường trong nước rồi các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai. Mới nhất ngày 20/6 Nghị định 35 hướng dẫn 1 số vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng rồi Chính phủ cũng trình Quốc hội 1 loạt các Luật như: Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, hi vọng kỳ họp thứ 5, thứ 6 Quốc hội sẽ thông qua các Luật này.

Về tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thực hiện, tổ công tác đã nhận được khoảng 108 văn bản từ địa phương, từ doanh nghiệp và Bộ Xây dựng đã rà soát, chuyển văn bản về các tỉnh nếu thuộc về thẩm quyền giải quyết của tỉnh, trực tiếp giải quyết nếu thuộc thẩm quyền của Bộ, ngành và báo cáo Thủ tướng những vấn đề khó khăn.

Nhóm vấn đề liên quan đến thị trường vốn, trong thời gian qua Thống đốc ngân hàng Nhà nước đã ban hành một loạt Thông tư, như: Thông tư 02 về cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 1 số doanh nghiệp; Thông tư 03 về tổ chức tín dụng, kênh các ngân hàng nước ngoài mua bán trái phiếu đặc biệt là gói tín dụng 120 nghìn tỷ dành cho phát triển nhà ở xã hội.

Thêm vào đó, vừa qua Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp giai đoạn 2021-2030. Cùng với việc phê duyệt đề án này, Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn gửi các địa phương xác định đối tượng, danh mục và điều kiện vay vốn. Bộ Xây dựng cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để thúc đẩy đề án này, đặc biệt là tiếp cận nguồn vốn 120 nghìn tỷ đồng.

Đối với các dự án cụ thể, Bộ Xây dựng, Tổ công các cũng giải quyết theo nguyên tắc trước tiên là đôn đốc các địa phương chủ động giải quyết các vướng mắc mà thẩm quyền do địa phương giải quyết; thứ 2 là đề nghị các bộ ngành hướng dẫn khó khăn cho các địa phương; thứ 3 là cùng các địa phương tham mưu, trình Chính phủ đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng.

Đối với các dự án ở 1 số địa phương như tại Đồng Nai; Tổ công tác đã rà soát 7 dự án lớn như dự án của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh… trong đó xác định 1 số vướng mắc như vấn đề quy hoạch, hay vấn đề không bố trí 20% nhà ở xã hội. Các vấn đề này tổ công tác đã tham mưu cho Chính phủ vào ngày 31/5 và Chính phủ đã thống nhất phương án sớm giải quyết trong thời gian tới.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ công đã làm và giải quyết 30 kiến nghị, trong đó có 10 kiến nghị về nhà chung cư, 10 kiến nghị về nhà ở xã hội, 4 vấn đề về quy hoạch… Về cơ bản, các kiến nghị này đề thuộc thẩm quyển của địa phương và địa phương chưa hiểu và áp dụng pháp luật 1 cách đầy đủ.

Tại Bình Thuận; Tổ công tác đã phối hợp với Bộ Tài Nguyên và Môi trường, tham mưu cho Chính phủ giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Thời gian qua, các địa phương cũng đã rất tích cực phối hợp, tuy nhiên thời gian chưa nhiều trong khi các khó khăn đã diễn ra từ lâu, kéo dài cho nên cần có thêm thời gian để tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc. Thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ và kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai các chỉ đạo của Chính phủ trong đó có Nghị quyết 33, các công điện, thông báo, chỉ đạo của Thủ tướng, theo nguyên tắc thẩm quyền của cấp nào ban hành thì cấp đó phải giải quyết dứt điểm và coi đây là công việc cấp bách cần phải thực hiện ngay để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, phòng cháy chữa cháy
Quang cảnh họp báo.
 

Về khó khăn, vướng mắc trong phòng cháy chữa cháy

“Chúng ta đều biết là vấn đề phòng cháy chữa cháy là vấn đề hết sức phức tạp, để giải quyết vấn đề này với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành đang rà soát một cách có hệ thống các văn bản pháp luật có liên quan. Chúng tôi đang tham mưu sửa đổi từ vấn đề luật, rồi đến Nghị định 136 và các văn bản pháp lý liên quan. Đối với các bộ ngành có liên quan trực tiếp đến các quy chuẩn, tiêu chuẩn. Hiện có tới 9 quy chuẩn, 52 tiêu chuẩn liên quan đến phòng cháy, chữa cháy, đây là khối lượng khổng lồ”, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho biết.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cũng thông tin thêm một số vấn đề như: Đối với Bộ Xây dựng, Chính phủ giao cho 2 việc: Việc thứ nhất, cấp bách là tháo gỡ cho các công trình hiện hữu nhưng không đáp ứng được quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy nhưng đã đi vào hoạt động và việc thứ 2 là tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 06 về phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình.

Đối với vấn đề thứ nhất, theo chỉ đạo của Chính phủ thì thời gian qua Bộ Công an đã rà soát lại các công trình, cơ sở sản xuất kinh doanh. Qua rà soát khoảng 1.182.722 công trình trên cả nước thì có khoảng 96,78% là đáp ứng điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC), số còn lại khoảng 32.000 công trình đã đi vào hoạt động nhưng không đảm bảo PCCC, do đó ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của các cơ sở này nên Chính phủ đã có chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn cho nhóm này.

Việc tháo gỡ bằng cách đưa ra giải pháp tăng cường, bổ sung, nâng cao khả năng PCCC để các công trình này sớm đi vào hoạt động. Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an đưa ra dự thảo dưới hình thức là Nghị quyết của Thủ tướng tháo gỡ cho vấn đề này.

Bộ Xây dựng đã hoàn thành dự thảo Nghị quyết, tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, xin ý kiến của 18 Bộ ngành, 44 địa phương và 4 Hiệp hội. Ngày 28/6, Bộ Xây dựng đã có tờ trình số 30 trình Thủ tướng Chính phủ về nội dung này để làm sao sớm ban hành Nghị quyết, đưa và triển khai để tháo gỡ khó khăn.

Liên quan đến Nghị quyết 06, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an rà soát, đánh giá lại tất cả khó khăn, vướng mắc thì thấy 1 số vấn đề. Thứ nhất là công trình, cơ sở hiện hữu chúng tôi đã giải quyết bằng nghị quyết của Chính phủ. Thứ 2 là Quy chuẩn 06/2022 mới có hiệu lực từ tháng 01/2023, qua đánh giá còn 1 số vấn đề như hiểu chưa đúng, áp dụng chưa đúng, đặc biệt là điều khoản chuyển tiếp nên gây ra một số khó khăn. Thứ 3, Quy chuẩn 06 là Quy chuẩn có kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức, quy chuẩn viết cho cơ quan tư vấn.

Bộ Xây dựng với tinh thần rất cầu thị, lắng nghe và trân trọng các ý kiến đóng góp các địa phương, các bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp và tới đây sẽ sớm ban hành hướng dẫn Quy chuẩn 06 để mọi người hiểu đúng, áp dụng đúng trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời tiếp tục rà soát, sửa đổi Quy chuẩn 06 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 29/6, Bộ Xây dựng đã rà soát xong, đang phối hợp với Bộ Công an để lấy ý kiến các bộ ngành. Theo quy định thì phải chờ kết thúc đăng tải lấy ý kiến các địa phương, các bộ ngành, các đơn vị liên quan. Mục tiêu trong tháng 9 sẽ ban hành hướng dẫn Quy chuẩn 06.


Trường hợp nào không được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp?
Trường hợp nào không được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp?

Khi bị Nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp, người dân thường quan tâm đến vấn đề đền bù. Tuy nhiên thực tế,...

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023
Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023

Tại kỳ họp thứ 13, được tổ chức ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha,

Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch
Sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 08/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về định mức cho hoạt động quy hoạch.

Thị trường bất động sản vẫn gặp khó dù liên tục được tháo gỡ
Thị trường bất động sản vẫn gặp khó dù liên tục được tháo gỡ

Sáng 22/9, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản và trao chứng nhận cho các dự án đáng sống 2023.

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản mới rón rén phục hồi được 30% so với kỳ vọng”
TS. Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản mới rón rén phục hồi được 30% so với kỳ vọng”

“Chúng ta chưa vào “tâm bão”, chưa đẩy được cung của nguồn nhà ở giá rẻ thì chưa giải quyết được vấn đề. Làm sao để các doanh nghiệp đi...

Tin bất động sản ngày 22/9: Hà Nội sắp đấu giá 27.000m2 đất ở quận Long Biên, khởi điểm gần 2.200 tỷ
Tin bất động sản ngày 22/9: Hà Nội sắp đấu giá 27.000m2 đất ở quận Long Biên, khởi điểm gần 2.200 tỷ

Khởi công khu công nghiệp Industrial Centre YP2C tại Bắc Ninh; Nam Long huy động 500 tỷ đồng trái phiếu đầu tư dự án tại Cần Thơ; Đà Nẵng...

Thanh Hóa: Triển khai đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
Thanh Hóa: Triển khai đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp,...

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa và Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa là hai dự án trọng điểm...

Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái 3.800 ha tại Đồng Nai
Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái 3.800 ha tại Đồng Nai

Tập đoàn Ecopark đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về những ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch trong tương lai.

“Điểm trũng” giá bất động sản tại 4 thành phố lớn của Quảng Ninh
“Điểm trũng” giá bất động sản tại 4 thành phố lớn của Quảng Ninh

Mặc dù không phải là tỉnh có dân số đông nhất và diện tích lớn nhất, nhưng Quảng Ninh lại là 1 trong 2 tỉnh có nhiều thành phố nhất cả nước khi sở hữu...

Khánh Hòa cho phép tồn tại 114 khu đất có “hiến đất làm đường”
Khánh Hòa cho phép tồn tại 114 khu đất có “hiến đất làm đường”

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành xem xét ý kiến của các sở và ngành có liên quan, và đã thống nhất quyết định cho phép tồn tại các thửa đất...

'Hệ sinh thái' BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu
"Hệ sinh thái" BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu

Mới đây, nhà đầu tư ngoại cam kết rót nghìn tỷ vào dự án mới của BIM Group. Đặc biệt, "hệ sinh thái” của BIM Group xuất hiện các giao dịch thế chấp...

Bình Dương quy hoạch sân bay lưỡng dụng 200ha phục vụ phát triển kinh tế, quốc phòng
Bình Dương quy hoạch sân bay lưỡng dụng 200ha phục vụ phát triển kinh tế, quốc phòng

Tại Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và 9 tháng năm 2023, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết, theo định...

Công ty Nhà ở xã hội Thuận Thành: Tỷ suất lợi nhuận 10%, phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 14%
Công ty Nhà ở xã hội Thuận Thành: Tỷ suất lợi nhuận 10%, phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 14%

Trước khi phát hành lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng với lãi suất cao lên đến 14%/năm, Công ty Đầu tư Nhà ở xã hội Thuận Thành tăng sốc vốn từ con số...

Tin bất động sản ngày 21/9: Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái gần 4.000ha ở Đồng Nai
Tin bất động sản ngày 21/9: Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái gần 4.000ha ở Đồng Nai

Bộ Xây dựng đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội; Đồng Nai quy hoạch khu dân cư hơn 50ha tại trung tâm thị trấn Dầu Giây; Lạng Sơn tìm nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Green Garden…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu, hạn chế tối đa nhà cao tầng ven sông
Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu, hạn chế tối đa nhà cao tầng ven sông

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, cần nghiên cứu hạn chế tối đa việc bố trí công trình cao tầng dọc khu vực sông...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấm dứt đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấm dứt đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực văn bản số 5817/UBND-VP ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh về công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thuộc Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.

Tin bất động sản ngày 20/9: 700 căn nhà xây trái phép tại Biên Hòa (Đồng Nai)
Tin bất động sản ngày 20/9: 700 căn nhà xây trái phép tại Biên Hòa (Đồng Nai)

Bà Rịa - Vũng Tàu chấm dứt hiệu lực công nhận chủ đầu tư một dự án nhà ở xã hội; Ninh Bình sắp có dự án nhà ở 35ha; Công ty CP Muối Cam Ranh được chuyển mục đích sử dụng gần 900.000m2 đất… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét hơn trong tháng 8
Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét hơn trong tháng 8

Trong tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất, tăng 12% so với tháng liền trước. Chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố,...

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance