Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/10: Thị trường loạn giá vì thiếu minh bạch thông tin
Quy hoạch đô thị cần tầm nhìn phát triển bền vững; Quảng Nam gia hạn tiến độ 6 dự án bất động sản; Thừa Thiên - Huế chấm dứt hoạt động hai dự án nhà ở xã hội; TP HCM đề xuất khung giá cho thuê nhà ở xã hội, cao nhất 235.000 đồng/m²/tháng… là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.
Thị trường bất động sản loạn giá vì thiếu minh bạch thông tin
Tình trạng giá nhà đất tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, với những biến động thất thường, gây ra lo ngại cho cả thị trường và người tiêu dùng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự “loạn giá” này là do thiếu minh bạch thông tin, tình trạng đầu cơ, thổi giá, và tâm lý đám đông.
|
Nhiều giao dịch bất động sản hiện nay thiếu công khai và thông tin chính xác về giá trị thực, khiến người mua và nhà đầu tư thường phải dựa vào tin đồn hoặc thông tin từ môi giới không đáng tin cậy. Điều này dẫn đến tình trạng các nhóm đầu cơ tạo ra “sốt ảo” bằng cách mua bán liên tục, từ đó làm tăng giá nhà đất.
Theo TS Trần Xuân Lượng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản, một nguyên nhân quan trọng góp phần vào tình trạng này là sự thiếu minh bạch trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Những phiên đấu giá đất với mức giá cao bất thường gần đây đã tạo ra hiệu ứng tâm lý, khiến người dân và nhà đầu tư kỳ vọng vào việc giá đất sẽ tiếp tục tăng.
Bộ Xây dựng cũng đã nhận định rằng tình trạng nhiễu loạn thông tin trên thị trường bất động sản đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Các báo cáo về thị trường từ nhiều tổ chức thường thiếu sự đồng nhất và thậm chí mâu thuẫn nhau, điều này làm tăng nguy cơ tạo ra thông tin sai lệch và nâng giá.
Hệ lụy từ việc giá nhà đất tăng cao khiến người dân có thu nhập trung bình và thấp gặp khó khăn trong việc mua nhà, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Sự tăng giá quá nhanh có thể dẫn đến nguy cơ “bong bóng” bất động sản, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.
Chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh rằng để ổn định thị trường, cần phải có thông tin minh bạch và rõ ràng. Ông kêu gọi các cơ quan quản lý nhà nước cần chủ động xây dựng kho dữ liệu lớn về thị trường bất động sản để dễ dàng quản lý và kiểm soát giá.
Việc thúc đẩy tính minh bạch không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng loạn giá mà còn tạo ra một môi trường đầu tư lành mạnh và bền vững cho cả người dân và nhà đầu tư.
Quy hoạch đô thị cần tầm nhìn phát triển bền vững
Bộ Xây dựng vừa công bố quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm ứng phó với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của Việt Nam. Đây được coi là bản quy hoạch có tính khoa học và thực tiễn cao, đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các quy hoạch đô thị, khu chức năng và hạ tầng kết nối.
Bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch-Kiến trúc, nhấn mạnh rằng quy hoạch lần này không chỉ xác định vai trò của các vùng kinh tế-xã hội mà còn yêu cầu phát triển hài hòa giữa kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều đô thị phát triển thiếu quy hoạch, dẫn đến tình trạng hạ tầng kém và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị, cho biết cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và các địa phương để triển khai hiệu quả quy hoạch.
Đến năm 2050, mục tiêu của quy hoạch là hình thành ít nhất 5 đô thị tầm cỡ quốc tế, kết nối với khu vực và quốc tế, cùng với các trung tâm đô thị cấp quốc gia đạt tiêu chuẩn về y tế và giáo dục. Để thực hiện điều này, các chuyên gia đề xuất cần cải cách chính sách thuế liên quan đến đất đai, nhằm huy động nguồn lực cho phát triển đô thị.
Ngoài ra, việc cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ công cho người nghèo và lao động di cư cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển đồng bộ và bền vững cho các đô thị trong tương lai.
Quảng Nam gia hạn tiến độ 6 dự án bất động sản
Ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn tiến độ cho nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.
|
Cụ thể, tỉnh đã thống nhất điều chỉnh tiến độ cho các dự án như Khu đô thị và công viên Bầu Sen tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, do Công ty CP Bất động sản Nam Tiến làm chủ đầu tư; Khu đô thị Ngọc Dương Coco (Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Điện Bàn); và Khu phố chợ Trường Xuân tại TP Tam Kỳ (Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Dịch vụ Thái Dương). Bên cạnh đó, dự án Khu đô thị Mỹ Gia cũng được gia hạn.
Các dự án này sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trước tháng 6/2025 và hoàn tất việc triển khai trước tháng 12/2025.
Ngoài ra, UBND tỉnh còn điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án Khu đô thị Ngọc Dương Riverside mở rộng (thị xã Điện Bàn) và dự án Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã (TP Hội An) của Công ty CP Đầu tư HG. Cả hai dự án này cũng được gia hạn đến tháng 12-2025, trong khi dự án Khu dân cư An Phú (TP Tam Kỳ) sẽ điều chỉnh diện tích và cơ cấu sử dụng đất.
Thừa Thiên - Huế chấm dứt hoạt động hai dự án nhà ở xã hội
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án nhà ở xã hội tại khu đất ký hiệu XH6, thuộc Khu E - Đô thị mới An Vân Dương, và hủy thông báo mời quan tâm dự án nhà ở xã hội tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.
Dự án nhà ở xã hội tại lô đất XH6, do Liên danh nhà đầu tư gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Hải, Công ty Cổ phần Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Anh, và Công ty Cổ phần Đầu tư NNP thực hiện, đã tự nguyện chấm dứt hoạt động. UBND tỉnh đã thống nhất việc này trong Văn bản số 9796/UBND-XD ngày 17/9/2024.
Dự án tại khu đất XH6 dự kiến có diện tích xây dựng tối đa 31.600m², với khoảng 1.900 căn hộ nhà ở xã hội và 380 căn hộ thương mại.
Đối với dự án nhà ở xã hội xã Phong Hiền, dù đã có thông báo mời quan tâm từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhưng đến ngày 1/8/2024, không có nhà đầu tư nào nộp hồ sơ. Đến ngày 14/8/2024, Liên danh gồm Công ty Cổ phần Xây dựng DIC Holdings, Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thuận An, và Công ty Cổ phần Bất động sản D.I.C mới nộp hồ sơ.
Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định hủy thông báo mời quan tâm và sẽ tổ chức mời lại nhà đầu tư theo quy định. Dự án nhà ở xã hội tại xã Phong Hiền có tổng mức đầu tư hơn 1.430 tỷ đồng, dự kiến cung cấp 1.680 căn hộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 7.000 người.
TP HCM đề xuất khung giá cho thuê nhà ở xã hội, cao nhất 235.000 đồng/m²/tháng
Sở Xây dựng TP HCM đang lấy ý kiến từ các sở, ngành và đơn vị liên quan về dự thảo quyết định khung giá cho thuê nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, được xây dựng không bằng vốn đầu tư công trên địa bàn.
|
Theo dự thảo, giá thuê nhà sẽ được xác định dựa trên tổng chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (nếu có), phân bổ cho diện tích nhà ở, cộng với đơn giá tính theo mét vuông, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Giá thuê sẽ khác nhau tùy thuộc vào chi phí bồi thường và giá đất của mỗi dự án.
Mức giá thuê thấp nhất được đề xuất là 96.000 đồng/m²/tháng cho các căn hộ tại công trình cao từ 5 tầng trở xuống, không có tầng hầm. Với diện tích tối thiểu 25 m², giá thuê sẽ là 2,4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức giá thuê cao nhất lên tới 235.000 đồng/m²/tháng cho các căn hộ trong công trình cao từ 45-50 tầng và có 3 tầng hầm, tương đương gần 5,9 triệu đồng/tháng cho căn hộ 25 m².
Hiện tại, TP HCM đã hoàn thành 6 dự án nhà ở xã hội với 2.740 căn hộ, đang thi công 4 dự án với 2.874 căn và đang làm thủ tục cho 27 dự án khác với quy mô gần 40.000 căn.
Để đạt mục tiêu xây dựng 35.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2025 và 93.000 căn vào năm 2030, Sở Xây dựng đã đề xuất một quy trình mới với 2 bước, được UBND TP HCM chấp thuận. Quy trình này cho phép ba sở cùng thực hiện các bước rà soát quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi giao đất, rút ngắn thời gian thực hiện dự án xuống còn 51 ngày, sau đó là 45 ngày cho các bước còn lại. Quy trình mới này hứa hẹn sẽ thúc đẩy nhanh chóng tiến độ phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM.
TIN LIÊN QUAN
-
Ngân hàng ACB lãi hơn 12.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%
-
Vừa thu nghìn tỷ từ trái phiếu, Nam Long bị phạt nhiều lỗi vì không công bố thông tin
-
Dự án Waterpoint của Nam Long đang thế chấp tại ngân hàng?
-
Nam Long tiếp tục có động thái liên quan đến dự án trọng điểm Waterpoint
-
PGBank báo lãi quý III/2024 tăng bứt phá, tỷ lệ nợ xấu trên ngưỡng 3%
-
Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp bất động sản là cổ đông ngân hàng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 12/5: Hà Nội xây dựng 8 khu vực phát triển kinh tế đêm
Hà Nội xây dựng 8 khu vực phát triển kinh tế đêm; Cần Thơ đẩy mạnh nhiều giải pháp phát triển nhà ở xã hội... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
“Bỏ túi” lợi nhuận trên từng mét vuông với mô hình shop 5 tầng giá trị Mini Orchard
Vượt khỏi khái niệm mặt bằng thương mại truyền thống, Mini Orchard (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) mang đến cấu trúc 5 tầng giá trị, giúp nhà đầu tư tối ưu…
TP HCM: Xã Cần Giờ trước “bước ngoặt” lên phường nhờ loạt siêu dự án
Nhờ hàng loạt dự án hạ tầng và đô thị quy mô lớn đang được triển khai, xã Cần Giờ hiện là một trong 23 xã của TP HCM được xác định đủ điều kiện để chuyển đổi thành phường.
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 11/5: Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án
Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng; Đà Nẵng mở bán 787 căn nhà ở xã hội có giá 20,8 triệu đồng/m²...
Loạt doanh nghiệp bất động sản gây bất ngờ khi công bố lợi nhuận khủng
Quý I/2026 khép lại, loạt doanh nghiệp bất động sản, như Hoàng Quân, Phát Đạt, An Gia... ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ...
Dinh thự Isla Bella: Ốc đảo nghỉ dưỡng trong lòng thành phố Đảo Hoàng Gia
Lấy cảm hứng từ Địa Trung Hải, mỗi dinh thự tại Isla Bella (Vinhomes Royal Island, Hải Phòng) như một ốc đảo riêng tư, nơi mỗi ngày trôi qua là một hành trình...
Giới đầu tư “mỏi mắt” tìm căn hộ biển Phú Quốc
Trước sức bật của du lịch và kỳ vọng từ APEC 2027, nhu cầu tìm mua căn hộ biển Phú Quốc tăng nhanh...
Chuộng bất động sản biển sở hữu lâu dài, nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại “thành phố mới” bên vịnh di sản
Giới đầu tư Hà Thành vẫn đang âm thầm rót vốn vào những tọa độ tiềm năng, sở hữu dư địa tăng trưởng lớn trong dài hạn. Băng theo tuyến đường sắt cao tốc...
Vinhomes Royal Island: Nhịp sống “all-in-one” định hình chuẩn sống mới tại Hải Phòng
Sau kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 sôi động, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) không chỉ ghi dấu ấn của tâm điểm lễ hội mới tại miền Bắc...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/5: Đề xuất bổ sung cơ chế hỗ trợ đặc biệt
Đề xuất bổ sung cơ chế hỗ trợ đặc biệt khi Nhà nước thu hồi đất; Đồng Nai cho thuê ngắn hạn 10 khu đất thương mại dịch vụ...
Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy
Dù sở hữu tài nguyên thiên nhiên “trời ban”nhưng Bãi Cháy vẫn chưa thể chuyển hóa tối đa dòng khách dồi dào thành doanh thu, thu hút dòng tiền đầu tư...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 6/5: Đề xuất sửa Luật Đất đai trong năm 2026 với hai nhóm nội dung lớn
Hà Nội thực hiện giám sát các dự án nhà ở xã hội, tái định cư; Đề xuất sửa Luật Đất đai trong năm 2026 với hai nhóm nội dung lớn...
Beacon Tower: "Toạ độ hoàng kim" đón vận hội mới của phố biển Vũng Tàu
Nằm kiêu hãnh tại đại lộ 3/2, Beacon Tower thừa hưởng vị thế giao thương đắt giá của đại đô thị Blanca City. Cộng hưởng sức hút từ lợi thế pháp lý lâu dài,...
Những góc phố im ắng và con số biết nói
Việc chuỗi thời trang Adam Store phải đóng cửa cửa hàng đầu tiên của mình là một lát cắt điển hình cho bức tranh kinh doanh đầy thách thức hiện nay....
Loạt dự án của Bầu Hiển đang làm thay đổi “cục diện” BĐS nhiều vùng
Từ Bắc vào Nam, hàng loạt dự án bất động sản của T&T Group đã và đang dần lộ diện sau một thời gian chuẩn bị. Việc các dự án được triển khai đồng loạt...
Điều gì khiến 80% quỹ căn đầu tiên tại Vinhomes Global Gate Hạ Long “cháy hàng” sau 36 giờ mở bán?
Chỉ sau 36 giờ mở bán, hơn 80% giỏ hàng tại Vịnh Bình Minh 1 và Thiên Đường Nhiệt Đới 1 (thuộc khu Vịnh Thiên Đường, Vinhomes Global Gate Hạ Long)...
Đại lộ Tây Thăng Long gỡ "nút thắt" 3,2km - Trục động lực tỷ đô tăng tốc về đích
Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên đoạn Phạm Văn Đồng – Văn Tiến Dũng, một trong những điểm nghẽn kéo dài nhiều năm của đại lộ Tây Thăng Long...
Thưởng thức cuộc sống, chăm sóc sức khỏe tại The Grand Island – biểu tượng của Ecopark tại Nghệ An
The Grand Island gồm 9 nhánh đảo quy hoạch đẹp nhất tại Đảo Châu Âu. Giữa không gian biệt lập đậm chất lãng mạn và cổ điển, cư dân được phục vụ bằng...
Phú Quốc đầu mùa mưa: Áp lực tiến độ đè nặng dự án APEC
Chớm mùa mưa, nhiều đoạn tuyến ĐT.975, Phú Quốc đã ngập cục bộ. Tình trạng “đến hẹn lại.. ngập” tái diễn...



























.png)