Thứ bảy, 26/10/2024, 09:51 AM

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/10: Thị trường loạn giá vì thiếu minh bạch thông tin

Quy hoạch đô thị cần tầm nhìn phát triển bền vững; Quảng Nam gia hạn tiến độ 6 dự án bất động sản; Thừa Thiên - Huế chấm dứt hoạt động hai dự án nhà ở xã hội; TP HCM đề xuất khung giá cho thuê nhà ở xã hội, cao nhất 235.000 đồng/m²/tháng… là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.

Thị trường bất động sản loạn giá vì thiếu minh bạch thông tin

Tình trạng giá nhà đất tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, với những biến động thất thường, gây ra lo ngại cho cả thị trường và người tiêu dùng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự “loạn giá” này là do thiếu minh bạch thông tin, tình trạng đầu cơ, thổi giá, và tâm lý đám đông.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/10: Thị trường bất động sản loạn giá vì thiếu minh bạch thông tin
Ảnh minh họa
 

Nhiều giao dịch bất động sản  hiện nay thiếu công khai và thông tin chính xác về giá trị thực, khiến người mua và nhà đầu tư thường phải dựa vào tin đồn hoặc thông tin từ môi giới không đáng tin cậy. Điều này dẫn đến tình trạng các nhóm đầu cơ tạo ra “sốt ảo” bằng cách mua bán liên tục, từ đó làm tăng giá nhà đất.

Theo TS Trần Xuân Lượng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản, một nguyên nhân quan trọng góp phần vào tình trạng này là sự thiếu minh bạch trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Những phiên đấu giá đất với mức giá cao bất thường gần đây đã tạo ra hiệu ứng tâm lý, khiến người dân và nhà đầu tư kỳ vọng vào việc giá đất sẽ tiếp tục tăng.

Bộ Xây dựng cũng đã nhận định rằng tình trạng nhiễu loạn thông tin trên thị trường bất động sản đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Các báo cáo về thị trường từ nhiều tổ chức thường thiếu sự đồng nhất và thậm chí mâu thuẫn nhau, điều này làm tăng nguy cơ tạo ra thông tin sai lệch và nâng giá.

Hệ lụy từ việc giá nhà đất tăng cao khiến người dân có thu nhập trung bình và thấp gặp khó khăn trong việc mua nhà, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Sự tăng giá quá nhanh có thể dẫn đến nguy cơ “bong bóng” bất động sản, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh rằng để ổn định thị trường, cần phải có thông tin minh bạch và rõ ràng. Ông kêu gọi các cơ quan quản lý nhà nước cần chủ động xây dựng kho dữ liệu lớn về thị trường bất động sản để dễ dàng quản lý và kiểm soát giá.

Việc thúc đẩy tính minh bạch không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng loạn giá mà còn tạo ra một môi trường đầu tư lành mạnh và bền vững cho cả người dân và nhà đầu tư.

Quy hoạch đô thị cần tầm nhìn phát triển bền vững

Bộ Xây dựng vừa công bố quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm ứng phó với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của Việt Nam. Đây được coi là bản quy hoạch có tính khoa học và thực tiễn cao, đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các quy hoạch đô thị, khu chức năng và hạ tầng kết nối.

Bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch-Kiến trúc, nhấn mạnh rằng quy hoạch lần này không chỉ xác định vai trò của các vùng kinh tế-xã hội mà còn yêu cầu phát triển hài hòa giữa kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều đô thị phát triển thiếu quy hoạch, dẫn đến tình trạng hạ tầng kém và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị, cho biết cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và các địa phương để triển khai hiệu quả quy hoạch.

Đến năm 2050, mục tiêu của quy hoạch là hình thành ít nhất 5 đô thị tầm cỡ quốc tế, kết nối với khu vực và quốc tế, cùng với các trung tâm đô thị cấp quốc gia đạt tiêu chuẩn về y tế và giáo dục. Để thực hiện điều này, các chuyên gia đề xuất cần cải cách chính sách thuế liên quan đến đất đai, nhằm huy động nguồn lực cho phát triển đô thị.

Ngoài ra, việc cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ công cho người nghèo và lao động di cư cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển đồng bộ và bền vững cho các đô thị trong tương lai.

Quảng Nam gia hạn tiến độ 6 dự án bất động sản

Ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn tiến độ cho nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/10: Thị trường loạn giá vì thiếu minh bạch thông tin
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, tỉnh đã thống nhất điều chỉnh tiến độ cho các dự án như Khu đô thị và công viên Bầu Sen tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, do Công ty CP Bất động sản Nam Tiến làm chủ đầu tư; Khu đô thị Ngọc Dương Coco (Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Điện Bàn); và Khu phố chợ Trường Xuân tại TP Tam Kỳ (Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Dịch vụ Thái Dương). Bên cạnh đó, dự án Khu đô thị Mỹ Gia cũng được gia hạn.

Các dự án này sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trước tháng 6/2025 và hoàn tất việc triển khai trước tháng 12/2025.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án Khu đô thị Ngọc Dương Riverside mở rộng (thị xã Điện Bàn) và dự án Khu nghỉ dưỡng Cồn Ba Xã (TP Hội An) của Công ty CP Đầu tư HG. Cả hai dự án này cũng được gia hạn đến tháng 12-2025, trong khi dự án Khu dân cư An Phú (TP Tam Kỳ) sẽ điều chỉnh diện tích và cơ cấu sử dụng đất.

Thừa Thiên - Huế chấm dứt hoạt động hai dự án nhà ở xã hội

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án nhà ở xã hội tại khu đất ký hiệu XH6, thuộc Khu E - Đô thị mới An Vân Dương, và hủy thông báo mời quan tâm dự án nhà ở xã hội tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.

Dự án nhà ở xã hội tại lô đất XH6, do Liên danh nhà đầu tư gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Hải, Công ty Cổ phần Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Anh, và Công ty Cổ phần Đầu tư NNP thực hiện, đã tự nguyện chấm dứt hoạt động. UBND tỉnh đã thống nhất việc này trong Văn bản số 9796/UBND-XD ngày 17/9/2024.

Dự án tại khu đất XH6 dự kiến có diện tích xây dựng tối đa 31.600m², với khoảng 1.900 căn hộ nhà ở xã hội và 380 căn hộ thương mại.

Đối với dự án nhà ở xã hội xã Phong Hiền, dù đã có thông báo mời quan tâm từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhưng đến ngày 1/8/2024, không có nhà đầu tư nào nộp hồ sơ. Đến ngày 14/8/2024, Liên danh gồm Công ty Cổ phần Xây dựng DIC Holdings, Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thuận An, và Công ty Cổ phần Bất động sản D.I.C mới nộp hồ sơ.

Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định hủy thông báo mời quan tâm và sẽ tổ chức mời lại nhà đầu tư theo quy định. Dự án nhà ở xã hội tại xã Phong Hiền có tổng mức đầu tư hơn 1.430 tỷ đồng, dự kiến cung cấp 1.680 căn hộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 7.000 người.

TP HCM đề xuất khung giá cho thuê nhà ở xã hội, cao nhất 235.000 đồng/m²/tháng

Sở Xây dựng TP HCM đang lấy ý kiến từ các sở, ngành và đơn vị liên quan về dự thảo quyết định khung giá cho thuê nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, được xây dựng không bằng vốn đầu tư công trên địa bàn.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/10: Thị trường loạn giá vì thiếu minh bạch thông tin
Giá cho thuê nhà ở xã hội tại TP HCM cao nhất 235.000 đồng/m²/tháng
 

Theo dự thảo, giá thuê nhà sẽ được xác định dựa trên tổng chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (nếu có), phân bổ cho diện tích nhà ở, cộng với đơn giá tính theo mét vuông, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Giá thuê sẽ khác nhau tùy thuộc vào chi phí bồi thường và giá đất của mỗi dự án.

Mức giá thuê thấp nhất được đề xuất là 96.000 đồng/m²/tháng cho các căn hộ tại công trình cao từ 5 tầng trở xuống, không có tầng hầm. Với diện tích tối thiểu 25 m², giá thuê sẽ là 2,4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức giá thuê cao nhất lên tới 235.000 đồng/m²/tháng cho các căn hộ trong công trình cao từ 45-50 tầng và có 3 tầng hầm, tương đương gần 5,9 triệu đồng/tháng cho căn hộ 25 m².

Hiện tại, TP HCM đã hoàn thành 6 dự án nhà ở xã hội với 2.740 căn hộ, đang thi công 4 dự án với 2.874 căn và đang làm thủ tục cho 27 dự án khác với quy mô gần 40.000 căn.

Để đạt mục tiêu xây dựng 35.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2025 và 93.000 căn vào năm 2030, Sở Xây dựng đã đề xuất một quy trình mới với 2 bước, được UBND TP HCM chấp thuận. Quy trình này cho phép ba sở cùng thực hiện các bước rà soát quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi giao đất, rút ngắn thời gian thực hiện dự án xuống còn 51 ngày, sau đó là 45 ngày cho các bước còn lại. Quy trình mới này hứa hẹn sẽ thúc đẩy nhanh chóng tiến độ phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM.


Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/1: TP HCM được giao chỉ tiêu xây nhà ở xã hội cao nhất cả nước
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/1: TP HCM được giao chỉ tiêu xây nhà ở xã hội cao nhất cả nước

TP HCM được giao chỉ tiêu xây nhà ở xã hội cao nhất cả nước; Hà Nội chốt lịch khởi công siêu đô thị thể thao Olympic...

Quy hoạch 3 đảo “Bắc-Trung Nam” tạo nên hệ tiện ích “live-work-play” của Charmora City
Quy hoạch 3 đảo “Bắc-Trung Nam” tạo nên hệ tiện ích “live-work-play” của Charmora City

Được ví như “quốc đảo” giữa trung tâm đô thị, Charmora City mang đến đặc quyền sống biệt lập và an ninh tuyệt đối. Mỗi đảo Bắc – Trung – Nam...

Liên danh Trường Sơn – Him Lam đầu tư hơn 11.222 tỷ đồng phát triển khu dân cư tại Tây Ninh
Liên danh Trường Sơn – Him Lam đầu tư hơn 11.222 tỷ đồng phát triển khu dân cư tại Tây Ninh

Khu dân cư tại xã Đức Lập, tỉnh Tây Ninh do Liên danh Trường Sơn – Him Lam làm nhà đầu tư có quy mô gần 215 ha, tổng vốn hơn 11.222 tỷ đồng,...

Hơn 600 dự án nhà ở xã hội triển khai, vì sao người dân vẫn khó mua căn hộ?
Hơn 600 dự án nhà ở xã hội triển khai, vì sao người dân vẫn khó mua căn hộ?

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nhiều dự án nhà ở xã hội đã được triển khai, nhưng vị trí, hạ tầng và vướng mắc về thủ tục...

Nguồn cung nhà ở năm 2025 tăng mạnh, thị trường vẫn đối mặt bài toán lệch pha
Nguồn cung nhà ở năm 2025 tăng mạnh, thị trường vẫn đối mặt bài toán lệch pha

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy nguồn cung nhà ở năm 2025 tăng mạnh, phản ánh đà phục hồi rõ nét của thị trường...

APEC 2027: Phú Quốc hướng tới đô thị xanh và thông minh, hút người “di cư ra đảo”?
APEC 2027: Phú Quốc hướng tới đô thị xanh và thông minh, hút người “di cư ra đảo”?

APEC 2027 không chỉ là sự kiện ngoại giao tầm cỡ mà còn là phép thử lịch sử để Phú Quốc tái định vị thương hiệu toàn cầu...

39 dự án nhà ở xã hội sắp triển khai tại Hà Nội ở những địa bàn nào?
39 dự án nhà ở xã hội sắp triển khai tại Hà Nội ở những địa bàn nào?

Hà Nội vừa công bố danh mục 39 dự án nhà ở xã hội dự kiến triển khai giai đoạn 2026–2030, với tổng diện tích đất khoảng 115 ha...

Thị trường bất động sản tại TP. HCM dần phục hồi
Thị trường bất động sản tại TP. HCM dần phục hồi

Sau thời gian dài suy giảm, thị trường bất động sản TPHCM dần phục hồi, đạt mức tăng trưởng dương từ cuối năm 2024 và tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2025.

Hạ tầng nghìn tỷ kích hoạt chu kỳ mới, BĐS Nam Sài Gòn dẫn đầu làn sóng
Hạ tầng nghìn tỷ kích hoạt chu kỳ mới, BĐS Nam Sài Gòn dẫn đầu làn sóng

Với hàng loạt các công trình hạ tầng ngàn tỷ đang dồn dập triển khai hoặc về đích, BĐS Nam Sài Gòn và khu vực Quận 7 cũ đang đứng trước giai đoạn...

Hơn 600 dự án nhà ở xã hội và nỗ lực điều chỉnh lệch pha thị trường bất động sản
Hơn 600 dự án nhà ở xã hội và nỗ lực điều chỉnh lệch pha thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, nhà ở xã hội đang là điểm sáng...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 9/1: Tây Ninh phê duyệt nhà đầu tư dự án khu đô thị
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 9/1: Tây Ninh phê duyệt nhà đầu tư dự án khu đô thị

Tây Ninh phê duyệt nhà đầu tư dự án khu đô thị hơn 20.000 tỷ đồng; TP Hồ Chí Minh chuẩn bị khởi công hơn 5.500 căn nhà ở xã hội trong tháng 1/2026...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 8/1: Tăng tiền đặt cọc đấu giá đất lên mức tối đa 50%
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 8/1: Tăng tiền đặt cọc đấu giá đất lên mức tối đa 50%

Gia Lai khởi công xây dựng gần 300 căn hộ nhà ở xã hội; Tăng tiền đặt cọc đấu giá đất lên mức tối đa 50%... là những tin tức xây dựng...

Phú Quốc: Từ hòn đảo biệt lập đến đô thị mang tầm vóc toàn cầu
Phú Quốc: Từ hòn đảo biệt lập đến đô thị mang tầm vóc toàn cầu

Với cảnh sắc “trời ban” cùng dấu ấn kiến tạo của các tập đoàn lớn, Phú Quốc đã và đang “lột xác” trở thành đô thị biển đáng sống, đáng đầu tư...

Chung cư Hà Nội 2026: Hết thời 'mua là tăng', thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc
Chung cư Hà Nội 2026: Hết thời "mua là tăng", thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc

Sau chu kỳ tăng giá mạnh, thị trường chung cư tại Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn sàng lọc rõ nét trong năm 2026, khi nguồn cung tăng và nhiều dự án...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/1: Hà Nội công bố dự án NƠXH hơn 600 căn hộ tại Mê Linh
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/1: Hà Nội công bố dự án NƠXH hơn 600 căn hộ tại Mê Linh

Hà Nội công bố dự án nhà ở xã hội hơn 600 căn hộ tại Mê Linh; Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Công viên Hà Đông...

Đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu sẽ có một phần đi ngầm
Đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu sẽ có một phần đi ngầm

Dự án đường vượt biển tại TP HCM kết nối giữa Cần Giờ và Vũng Tàu sẽ được đi nổi trên mặt biển và một phần đi ngầm dưới đáy biển...

Thị trường nhà ở Hà Nội quý IV/2025: 5.000 căn hộ cao cấp được hấp thụ
Thị trường nhà ở Hà Nội quý IV/2025: 5.000 căn hộ cao cấp được hấp thụ

Báo cáo mới của JLL Việt Nam cho thấy, trong quý cuối năm 2025, phân khúc căn hộ cao cấp đã trở thành tâm điểm của thị trường với khoảng 5.000 căn...

Doanh nghiệp bất động sản hé lộ kế hoạch nhiều tham vọng trong năm 2026
Doanh nghiệp bất động sản hé lộ kế hoạch nhiều tham vọng trong năm 2026
07/01/2026 Doanh nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, xuất hiện một số doanh nghiệp bất động sản niêm yết "hé lộ" kế hoạch kinh doanh năm 2026 với những con số đầy tham vọng.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 6/1: TP HCM chuẩn bị khởi công loạt dự án gần 240.000 tỷ đồng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 6/1: TP HCM chuẩn bị khởi công loạt dự án gần 240.000 tỷ đồng

Hà Nội công bố kế hoạch xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội; TP HCM chuẩn bị khởi công loạt dự án gần 240.000 tỷ đồng...