Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/11: Nhiều hạng mục tại dự án Cát Bà Amatina vẫn chưa triển khai
Quảng Nam xử lý dự án hơn 39 tỷ đồng, bỏ hoang nhiều năm; TP HCM đề xuất lập đề án di dời hơn 46.000 căn nhà ven kênh rạch; Ba doanh nghiệp tại TP HCM "chiếm giữ" tài sản nhà, đất của nhà nước… là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.
Nhiều hạng mục tại dự án Cát Bà Amatina vẫn chưa triển khai
Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá (Cát Bà Amatina) do CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex - ITC) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích hơn 170 ha và tổng mức đầu tư lên tới 10.942 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của công ty, tiến độ thi công của dự án này đang rất chậm và tiềm ẩn nguy cơ "chôn" hơn 4.700 tỷ đồng vào các hạng mục chưa hoàn thành.
|
Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã được UBND TP Hải Phòng bàn giao 171,56 ha đất, chiếm 97,4% diện tích đất theo quy hoạch. Tuy nhiên, nhiều hạng mục quan trọng của dự án vẫn chưa được triển khai, bao gồm các tòa nhà cao tầng, khách sạn, biệt thự, nhà ở liền kề, công trình thương mại, dịch vụ và các hạng mục hạ tầng cơ bản như hệ thống cấp nước, điện, viễn thông. Cụ thể, khu nhà cao tầng gồm 4 tòa 20 tầng chưa được xây dựng; 51 tòa khách sạn cao từ 8 - 15 tầng cũng chưa thi công; trong khi đó, 496 căn biệt thự cao tối đa 4 tầng và hàng trăm căn nhà ở liền kề cũng chưa được hoàn thành.
Dự án cũng ghi nhận một số tiến độ hoàn thiện đáng chú ý như công tác san nền đã hoàn thành trên diện tích hơn 171 ha, đạt 93% tiến độ hệ thống đường giao thông, nhưng các hạng mục cơ bản như hệ thống cấp nước, điện, và hạ tầng viễn thông vẫn còn chậm, đạt lần lượt 30%, 25% và 10%.
Về hoạt động kinh doanh của Vinaconex - ITC, theo báo cáo tài chính quý III năm 2024, công ty không ghi nhận doanh thu thuần và chỉ đạt vỏn vẹn 545.000 đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, dẫn đến khoản lỗ sau thuế hơn 5 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/9/2024, tổng tài sản của công ty đạt 5.172 tỷ đồng, trong đó 91% tài sản là chi phí xây dựng dở dang của dự án Cát Bà Amatina (hơn 4.700 tỷ đồng). Mặc dù tổng tài sản tăng 4,4% so với đầu năm, nhưng việc không có doanh thu thực sự cùng khoản lỗ lớn cho thấy khả năng thu hồi vốn từ dự án này còn nhiều thử thách.
Quảng Nam xử lý dự án hơn 39 tỷ đồng, bỏ hoang nhiều năm
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại cuộc họp bàn giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc trong thực hiện Dự án Hạ tầng Khu sản xuất và kiểm định giống thủy sản tập trung (tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình).
Theo Kết luận, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất giao UBND huyện Thăng Bình tiếp nhận, quản lý, sử dụng đối với tài sản tại Dự án Hạ tầng Khu sản xuất và kiểm định giống thủy sản tập trung (Khu Hạ tầng).
Riêng công trình điện, gồm 2 trạm biến áp 560 KVA, đường dây trung thế thống nhất chủ trương bàn giao cho Công ty Điện lực Quảng Nam tiếp nhận quản lý, sử dụng. Đồng thời cho phép các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, đầu tư trong Khu Hạ tầng không xả thải vào khu xử lý nước thải chung của Dự án.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, các ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thống nhất chủ trương cho phép thực hiện phương án thoát nước thải ra biển của Khu Hạ tầng sau khi nước thải được xử lý, đảm bảo phù hợp theo quy định; phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan lập các thủ tục và tổ chức thực hiện việc bàn giao tài sản Khu Hạ tầng cho UBND huyện Thăng Bình, Công ty Điện lực tỉnh quản lý, sử dụng theo đúng trình tự thủ tục quy định…
Được biết, Dự án Hạ tầng Khu sản xuất và Kiểm định giống thủy sản tập trung Quảng Nam được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với kinh phí hơn 39 tỷ đồng. Tuy nhiên ngay sau khi hoàn thành vào năm 2015 dự án không phát huy được công năng. Ngày 30/6/2016, Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT không còn quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản nội tỉnh. Do đó, dự án này dù đã hoàn thiện nhưng không phát huy công năng. Nhiều năm qua dự án bỏ hoang, gây lãng phí…
TP HCM đề xuất lập đề án di dời hơn 46.000 căn nhà ven kênh rạch
Sở Xây dựng TP HCM vừa đề xuất UBND TP HCM chấp thuận chủ trương triển khai một đề án di dời hơn 46.000 căn nhà nằm trên và ven các con sông, kênh, rạch trên địa bàn thành phố. Đề án này nhằm mục tiêu chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường sống cho người dân.
|
Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện TP HCM có tổng cộng hơn 48.140 căn nhà nằm trên và ven các tuyến sông, kênh, rạch. Trong số này, 9 dự án di dời đã và đang được triển khai, giải tỏa 1.149 căn nhà, với 243 căn khác đang trong quá trình bồi thường, giải tỏa. Tuy nhiên, vẫn còn 46.453 căn nhà chưa được di dời và chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
Đặc biệt, nhu cầu về nhà ở xã hội phục vụ tái định cư cho người dân ven kênh rạch là rất lớn, ước tính cần trên 8.150 căn, chiếm khoảng 17,6% tổng số nhà cần di dời. Các quận như Bình Thạnh và Quận 8 đã báo cáo có hàng trăm trường hợp cần nhà ở xã hội trong các dự án như rạch Xuyên Tâm và bờ Bắc Kênh Đôi.
Tuy nhiên, việc xác định chính xác nhu cầu về nhà ở xã hội chưa đồng đều giữa các quận huyện, do thiếu khảo sát xã hội học chi tiết. Nhu cầu này có sự biến động lớn, tùy thuộc vào từng khu vực và điều kiện cụ thể.
Một thách thức lớn trong việc thực hiện đề án là các trường hợp nhà không có giấy tờ hợp lệ, phần lớn là nhà đất chiếm dụng, không hợp pháp. Những trường hợp này sẽ không đủ điều kiện bồi thường đất, nhưng có thể được hỗ trợ nhà ở theo Luật Đất đai 2024. Tuy nhiên, không phải tất cả sẽ đủ điều kiện để nhận nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2023, do đó việc xây dựng một đề án chi tiết là rất cần thiết.
Ba doanh nghiệp tại TP HCM "chiếm giữ" tài sản nhà, đất của nhà nước
Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP HCM, ba doanh nghiệp đã chiếm giữ và nợ đọng tiền thuê nhà, đất nhà nước tại các địa chỉ thuộc quận 1, với tổng số nợ lên tới hơn 20 tỷ đồng. Điều này tiềm ẩn rủi ro thiệt hại lớn về tài chính và tài sản của Nhà nước.
Cụ thể, các doanh nghiệp bị phát hiện là Công ty Cổ phần Thực phẩm sản xuất và Thương mại Sài Gòn 1, Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT), và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp 2. Ba doanh nghiệp này đã thuê tổng cộng 6 địa chỉ nhà, đất nhà nước từ Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 (Công ty Công ích quận 1) quản lý. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm qua, các doanh nghiệp này đã không thanh toán tiền thuê đất, với tổng số tiền nợ lên đến hơn 20 tỷ đồng (chiếm 95,48% tổng số nợ đọng).
Thanh tra TP HCM cho biết, mặc dù hợp đồng thuê đất đã hết hạn từ lâu, ba doanh nghiệp này vẫn tiếp tục chiếm giữ tài sản nhà, đất, và thậm chí sử dụng các địa chỉ này để kinh doanh, thu lợi nhuận. Đặc biệt, tại một số địa chỉ, các doanh nghiệp còn cho thuê lại và thu tiền của đối tác, nhưng lại viện lý do khó khăn kinh doanh để không nộp tiền thuê đất và không trả lại tài sản nhà nước.
Vi phạm nghiêm trọng này đã được Thanh tra TP HCM chỉ ra là hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính cho Nhà nước. Cụ thể, hai địa chỉ gây ra vấn đề lớn là số 131 đường Calmette (phường Nguyễn Thái Bình) và số 212/1 đường Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh).
Thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND quận 1, Giám đốc Công ty Công ích quận 1 và các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc không xử lý kịp thời các vi phạm. Để giải quyết vụ việc, Công ty Công ích quận 1 đã nộp đơn khởi kiện ba công ty này tại Tòa án nhân dân quận 1 theo hướng dẫn của Công an quận 1.
Hà Nội sẽ cưỡng chế thu hồi đất 34 trường hợp để xây dựng Khu đô thị mới Phùng Khoang
UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa ban hành 34 quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức chưa bàn giao mặt bằng cho Dự án xây dựng Khu đô thị mới Phùng Khoang. Dự kiến, quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất vào cuối tháng 11/2024.
|
Theo UBND quận Thanh Xuân, Dự án xây dựng khu đô thị mới Phùng Khoang đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 15/12/2008 tại huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) và quận Thanh Xuân. Dự án có quy mô sử dụng đất là 283.775,5m2, do Liên danh Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng đô thị thực hiện.
Đến ngày 31/8/2022, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số về chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Trong đó, có nội dung gia hạn tiến độ thực hiện dự án.
UBND quận Thanh Xuân cho biết, diện tích đất thực hiện dự án trên địa bàn phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) là 5.837m2 của 53 hộ gia đình, cá nhân và 2 tổ chức. Trong đó, có 39 thửa đất trống và 14 thửa đất có công trình trên đất.
Ngày 30/6/2022, UBND quận Thanh Xuân tổ chức họp công bố Kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc và các văn bản pháp lý của dự án.
Ngày 30/9/2024 và 1/10/2024, UBND quận đã hành 34 Quyết định thu hồi đất và 34 Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 35/53 trường hợp với tổng diện tích thu hồi 3.352m2. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là gần 1,2 tỷ đồng. Trong đó, 31 trường hợp đất trống có nguồn gốc là đất nông nghiệp cá thể và 3 trường hợp có công trình. Đến nay, 35 hộ gia đình, cá nhân chưa đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng.
UBND quận Thanh Xuân cho biết, trình tự, thủ tục triển khai dự án đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật. Quận đã đề xuất UBND thành phố vận dụng phương án đền bù, hỗ trợ tốt nhất cho người dân.
UBND phường Nhân Chính cho biết, thời gian qua, phường đã phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.
TIN LIÊN QUAN
-
HoREA: Góp ý quy định về phương pháp xác định dân số trong tòa nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp
-
Bộ Xây dựng đề nghị báo cáo kết quả tháo gỡ khó khăn các dự án bất động sản
-
Chính phủ sẽ có các giải pháp giảm giá nhà ở, bất động sản
-
Bất động sản Hà Nội cất cánh với điểm nóng mới
-
Bất động sản Phát Đạt: Lợi nhuận giảm, nợ vay tăng, sắp tung ra thị trường loạt dự án "khủng"
-
Nợ vay tăng mạnh, Bất động sản Phát Đạt hoán đổi nợ bằng cổ phiếu
-
Bàn giao loạt dự án đình đám, “sức khỏe” của Đầu tư Nam Long ra sao?
-
Nam Long tiếp tục có động thái liên quan đến dự án trọng điểm Waterpoint
Đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên tối thiểu 20%
Dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) có thể nâng mức tiền đặt trước khi đấu giá quyền sử dụng đất ở cho cá nhân từ tối thiểu 10% lên 20%...
S-Light Tower: Một bước chạm phố thị, vài phút kề biển xanh
Từ giao lộ Nguyễn Đình Thi và trục huyết mạch 29/3, cư dân S-Light Tower được tận hưởng bầu không khí mát lành của sông Hàn và chỉ mất vài phút...
Trăn trở 'không ai chọn nghỉ lại Vĩnh Long' của lãnh đạo tỉnh và lời giải từ cái bắt tay giữa T&T Group - Hilton
Một địa phương đang gọi vốn hàng chục dự án tầm cỡ quốc gia, thậm chí quốc tế nhưng lại không đủ sức giữ chân chính đội ngũ chuyên gia...
Đô thị đồng bộ là động lực tăng trưởng mới của Vĩnh Long
Sau khi hợp nhất, Vĩnh Long đang đứng trước cơ hội hình thành một cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Có một thiên đường sống quyến rũ bậc nhất châu Á bên vịnh biển top đầu hành tinh Nha Trang
Sở hữu địa thế độc nhất trên cung đường biểu tượng Trần Phú, trung tâm Nha Trang, khu Lam Ngọc thuộc Vinhomes Pearl Bay…
Sun Group và Changi Airports International mở rộng hợp tác chiến lược phát triển hệ thống sân bay tại Việt Nam
Sau dấu mốc hợp tác phát triển Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc, Sun Group và Changi Airports International Pte. Ltd. (CAI)...
Danko The Country: Tiên phong kiến tạo chuẩn sống “Resort Living” tại Thanh Hóa
Hiện nay, không gian sống được xem như một yếu tố góp phần định hình chất lượng cuộc sống, thay vì chỉ đáp ứng nhu cầu an cư. Vì thế, mô hình Resort Living...
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới
Trước những điều kiện phát triển mới đầy thuận lợi, Vĩnh Long sau sáp nhập đang đứng trước cánh cửa bước vào thời kỳ phát triển vượt bậc về cả kinh tế...
Dự báo lợi nhuận quý II/2026 doanh nghiệp bất động sản: Nam Long, Khang Điền ảm đạm, VinHomes vẫn là điểm sáng
Báo cáo ngành bất động sản của Chứng khoán MB cho thấy, áp lực từ mặt bằng lãi suất neo cao cùng thanh khoản thị trường sụt giảm…
Sun Group khởi công đại dự án hơn 29.000 tỷ đồng, mở rộng đường Nguyễn Tất Thành lên 10 làn xe...
Ngày 1/7/2026, trong khuôn khổ Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định...
Bất động sản Phát Đạt huy động hơn 8.800 tỷ đồng từ MB cho "siêu dự án" tại Thủ Thiêm
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) sẽ vay tối đa 8.835 tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) nhằm chuẩn bị nguồn lực...
Vinhomes góp vốn thành lập công ty con tại Hải Phòng
Vinhomes (VHM) lập công ty mới tại Hải Phòng với vốn điều lệ dự kiến là 429 tỷ đồng, đồng thời chốt quyền chia cổ tức khủng tăng vốn lên 82.148 tỷ.
Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng
Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư...
Hạ tầng bứt tốc, định hình tâm điểm kết nối mới tại khu Đông Hà Nội
Khu vực phía Đông Hà Nội đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm đã và đang được triển khai thần tốc…
Huế sắp có khu công nghiệp hơn 200 ha tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp số 02 tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (thành phố Huế) có quy mô hơn 204 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.845 tỷ đồng, đang hoàn thiện các thủ tục môi trường trước khi triển khai.
Nhà Khang Điền lấy ý kiến cổ đông về dự án chỉnh trang đô thị hơn 16.300 tỷ đồng tại TP.HCM
Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã:KDH) đang lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc tham gia đầu tư dự án...
Phú Thuận khởi công 4 tuyến đường, cú hích của BĐS Nam TP. Hồ Chí Minh
Cột mốc khởi công loạt tuyến đường mới đang tạo ra xung lực phát triển mạnh mẽ, là đòn bẩy hạ tầng thực tế, mở ra chu kỳ bứt phá giá trị tài sản...
Nhà đầu tư chớp thời cơ khi Nam Đà Nẵng vươn mình thành đô thị du lịch
Trong bối cảnh Đà Nẵng mở rộng không gian đô thị, hành lang phía Nam đang lột xác thành trung tâm du lịch và dịch vụ sôi động...
Mega Booming – Charmora City thắp sáng tương lai “Downtown không ngủ” của Nha Trang
Đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City giữa tháng 6 vừa qua đã tạo nên một đêm trình diễn nghệ thuật kết hợp pháo hoa ngoạn mục chưa từng có...



























.png)