VnFinance
Thứ hai, 06/11/2023, 23:13 PM

Mỹ hưởng lợi lớn trong chiến tranh Palestine - Israel

Thị trường tài chính, vốn nhạy cảm với rủi ro địa chính trị, hiện đang tìm cách xác định những rủi ro có thể xảy ra từ xung đột Israel - Palestine và đang chờ xem liệu xung đột có lan rộng sang các nước khác hay không, bởi điều này có thể khiến giá dầu cũng như giá năng lượng tăng cao, đồng thời tác động đến nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ hưởng lợi lớn trong chiến tranh Palestine - Israel
Chiến tranh Trung Đông: Giá dầu khí tăng vọt, chúng ta có nguy cơ gặp cú sốc dầu mới?
 

Gây áp lực lên thị trường dầu

Giá dầu đã tăng gần 6% vào thứ Sáu (13/10) khi các nhà đầu tư cho rằng có khả năng xung đột sẽ lan rộng ở Trung Đông. Ben Cahill, thành viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định: “Có vẻ Israel sắp thực hiện một cuộc tấn công trên bộ với quy mô lớn vào Gaza và sẽ gây ra thương vong nặng nề. Bất cứ khi nào xảy ra xung đột ở quy mô này, thị trường đều sẽ phản ứng mạnh”.

Phản ứng của thị trường tài chính trong tuần vừa qua tương đối trầm lắng, dù đồng shekel của Israel chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Ông Erik Nielsen, cố vấn kinh tế tại UniCredit, cho hay: “Tôi không chắc liệu thị trường có giao dịch ổn định nữa hay không. Thị trường sẽ phụ thuộc vào việc cuộc chiến sẽ chỉ diễn ra trên phạm vi hẹp hay leo thang thành xung đột lớn tại Trung Đông”.

Kết phiên 13/10, chỉ số S&P 500 đã giảm 0,5% khi các nhà đầu tư chuyển sang nơi trú ẩn an toàn. Nhờ vậy, giá vàng đã tăng hơn 3%, đồng USD chạm mức cao nhất trong 1 tuần. Theo Bernard Baumohl, kinh tế trưởng toàn cầu tại The Economic Outlook Group ở Princeton, New Jersey, Mỹ, xung đột tại Trung Đông ngày càng lan rộng có thể gây ra lạm phát và khiến lãi suất trên toàn thế giới tăng cao.

Tuy nhiên, lạm phát và lãi suất ở các quốc gia khác có thể sẽ tăng, nhưng riêng Mỹ có thể sẽ là ngoại lệ vì các nhà đầu tư nước ngoài thường đổ vốn vào nơi trú ẩn an toàn nếu xung đột toàn cầu nổ ra. Ông Bernard Baumohl cho biết thêm rằng “lãi suất có thể sẽ giảm. Chúng ta nên kỳ vọng đồng đô la sẽ mạnh lên”.

Rủi ro địa chính trị

Cuộc chiến Hamas - Israel chỉ vừa mới phát động và có khả năng sẽ kéo dài như chuỗi sự kiện đã diễn ra vào tháng 10/1973, dẫn đến cơn khủng hoảng dầu, làm thay đổi cục diện thị trường dầu mỏ toàn cầu. Hiện chưa có quốc gia khai thác dầu mỏ nào ở Trung Đông phản ứng theo hướng này, nhưng những lời đe dọa và sự chuẩn bị của Israel vốn muốn “san bằng” Dải Gaza có thể sẽ gây ra những phản ứng tương tự, cộng thêm việc Iran bị nghi ngờ đã khuyến khích Hamas tham chiến trên lãnh thổ Israel.

Tình hình địa chính trị và năng lượng đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 1973. Một mặt là việc bình thường hóa các mối quan hệ trong khu vực Trung Đông giữa Iran và các nước láng giềng. Mặt khác là việc bình thường hóa quan hệ giữa các nước Ả Rập và Israel theo khuôn khổ của Hiệp ước Abraham, nhưng vẫn chưa bình thường quan hệ hoàn toàn với Ả Rập Xê-út, trụ cột chính trong địa chính trị và năng lượng khu vực. Quốc gia này vừa tạm hoãn các cuộc thảo luận bình thường quan hệ với Israel, vì người dân từ khắp mọi quốc gia trong khu vực vẫn còn rất thù địch Israel, vốn đang chuẩn bị phát động trận chiến phá hủy Dải Gaza. Tình hình này chắc chắn sẽ khiến nhiều người dân Ả Rập phản ứng.

Iran bị nghi ngờ đứng sau cuộc tấn công chống lại Israel và chắc chắn sẽ phải chuẩn bị cho những hành động khiêu khích có thể xảy ra, điển hình như một công ty dầu mỏ hàng đầu trong khu vực, chiếm không dưới 12% tổng trữ lượng dầu thế giới và 4% tổng sản lượng của nước này, với 3,8 triệu thùng/ngày, trong đó phải dự trữ thêm 0,4 triệu thùng sản phẩm chưng cất.

Cuộc chiến tại Dải Gaza là một trong những rủi ro địa chính trị đáng chú ý nhất đối với thị trường dầu mỏ kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào năm ngoái. Ông George Moran, nhà kinh tế của Nomura tại châu Âu, nhìn nhận: “Cuộc chiến ở Ukraine đã cho chúng ta một bài học đáng giá, đó là đừng đánh giá thấp tác động của các sự kiện địa chính trị”. Xung đột tại Gaza đã khiến các khoản phí rủi ro địa chính trị trên thị trường dầu mỏ gia tăng, và có thể khiến nhiều dự án ở cả Trung Đông và Địa Trung Hải bị trì trệ.

Hiện mối lo ngại lớn nhất là sự phát triển mỏ khí Leviathan, nằm giữa khu vực ngoài khơi Israel, cùng hợp tác với Lebanon, Síp và Ai Cập. Mỏ Leviathan nằm ngoài khơi bờ biển Israel, chứa 650 tỷ m3 khí tự nhiên, do công ty NewMed Energy của Israel vận hành, hợp tác với Chevron, Billion Oil Corp, và là đối tượng đàm phán với BP và Adnoc muốn mua lại 50% cổ phần với giá khoảng 2 tỷ USD.

Phía bắc khu vực ngoài khơi Lebanon, TotalEnergies, liên kết với các công ty Eni và QatarEnergy, hiện là nhà điều hành Lô 9, dự kiến sẽ khoan giếng đầu tiên tại khu vực này.

Tất cả các dự án này, cũng như việc Chevron ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên thông qua đường ống dẫn khí lớn dưới đáy biển giữa Israel và Ai Cập, có thể đều bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của Iran khi bị cáo buộc hỗ trợ Hamas, khiến cuộc chiến có thể lan rộng ra toàn khu vực.

Mỹ là người hưởng lợi lớn?

Các nhà phân tích lưu ý rằng, giá dầu tăng sẽ không có tác động đáng kể đến giá khí đốt ở Mỹ hay các khoản chi của người tiêu dùng. Nhưng xung đột Israel - Hamas cộng với xung đột Nga - Ukraine sẽ khiến Liên minh châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Mỹ trong thời gian dài hơn. Xuất khẩu LNG của Mỹ chắc chắn sẽ còn tăng thêm trong ít nhất 2 hoặc 3 năm.

Sản lượng dầu của Mỹ cũng đang tăng đều đặn và đã vượt xa sản lượng của năm 2019 trước đại dịch Covid-19.

Điều này có vẻ đi ngược với mong muốn của Mỹ trong việc làm giảm sản lượng của các nước OPEC, nhưng thặng dư sản xuất của Mỹ sẽ làm tăng lượng tồn kho, từ đó đẩy giá dầu đi xuống. Do đó, thị trường dầu mỏ sẽ vẫn gắn kết với OPEC+ về việc duy trì mức cắt giảm sản lượng vào năm 2024, nhưng phải đi kèm với sự lan rộng của cuộc xung đột ở Trung Đông khi eo biển Hormuz bị phong tỏa. Trong mọi trường hợp, Mỹ đều thắng lớn.

Ý Thiên

AFP


Cần lý giải việc điện mặt trời mái nhà chỉ được tính với giá 0 đồng
Cần lý giải việc điện mặt trời mái nhà chỉ được tính với giá 0 đồng
10/12/2023 Tin nóng

Tại Dự thảo Nghị định khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái mới đây, đề xuất "người dân đầu tư điện mặt trời mái nhà tự dùng được kết nối với hệ thống...

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên BB+, triển vọng “Ổn định”
Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên BB+, triển vọng “Ổn định”
09/12/2023 Tin nóng

Ngày 08/12/2023, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
09/12/2023 Tin nóng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần...

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 xuống dưới 22.400 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 xuống dưới 22.400 đồng/lít
07/12/2023 Tin nóng

Kể từ 15h chiều nay (7/12), giá xăng dầu trong nước được đồng loạt điều chỉnh giảm. Trong đó, xăng E5RON92 hạ 509 đồng/lít còn 21.290 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 668 đồng/lít còn 22.322 đồng/lít....

Nhà bán lẻ hàng đầu châu Âu mong muốn tìm nguồn cung ứng lâu dài từ Việt Nam
Nhà bán lẻ hàng đầu châu Âu mong muốn tìm nguồn cung ứng lâu dài từ Việt Nam
07/12/2023 Tin nóng

Ông Patrick Lasfargues - Phó Chủ tịch Tập đoàn Carrefour cho biết ngoài việc thu mua, Carrefour đang hợp tác với một số doanh nghiệp để sản xuất tại Việt Nam...

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mời gọi đầu tư hàng loạt dự án nghìn tỷ
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mời gọi đầu tư hàng loạt dự án nghìn tỷ
06/12/2023 Tin nóng

Sáng 6/12, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, UBND Thành phố đã có tờ trình ban hành danh mục dự án đầu tư theo phương thức đối tác...

Đã hoàn lại gần 128.000 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng
Đã hoàn lại gần 128.000 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng
06/12/2023 Tin nóng

Theo thống kê, tính đến ngày 30/11/2023, Cơ quan thuế đã ban hành 16.778 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với tổng số tiền thuế hoàn là 127.783 tỷ đồng.

Hà Nội có 33 dự án FDI được cấp phép mới trong tháng 11
Hà Nội có 33 dự án FDI được cấp phép mới trong tháng 11
05/12/2023 Tin nóng

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong tháng 11, thành phố Hà Nội thu hút 49,7 triệu USD vốn FDI. Hà Nội là một trong 4 địa phương có số dự án...

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn rất quan trọng
Trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn rất quan trọng
05/12/2023 Tin nóng

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn rất quan trọng của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp cần một lượng vốn lớn để mở rộng hoạt động sản xuất...

Xuất nhập khẩu Việt Nam đã vượt mốc 600 tỷ USD
Xuất nhập khẩu Việt Nam đã vượt mốc 600 tỷ USD
04/12/2023 Tin nóng

Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường M&A Việt Nam có nhiều cơ hội và triển vọng
Thị trường M&A Việt Nam có nhiều cơ hội và triển vọng
04/12/2023 Tin nóng

Thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) Việt Nam vẫn có rất nhiều cơ hội và triển vọng, nhờ những yếu tố nền tảng đang ngày càng được củng cố. 

Hà Nội: Chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô
Hà Nội: Chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô
02/12/2023 Tin nóng

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, thành phố đã chi 3 triệu USD mua ý tưởng phát triển Thủ đô từ đơn vị tư vấn nước ngoài bằng nguồn...

Thêm một nước thành viên BRICS gia nhập OPEC+
Thêm một nước thành viên BRICS gia nhập OPEC+
02/12/2023 Tin nóng

Brazil chuẩn bị gia nhập nhóm OPEC+ gồm các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới từ tháng 1 năm 2024, Bộ trưởng Năng lượng Brazil Alexandre Silveira mới đây đã cho biết...

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 395 triệu USD
Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 395 triệu USD
02/12/2023 Tin nóng

Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và điều chỉnh) đạt 395 triệu USD, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Từ 1/7/2024, áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp thống nhất, bãi bỏ tất cả cơ chế đặc thù
Từ 1/7/2024, áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp thống nhất, bãi bỏ tất cả cơ chế đặc thù
01/12/2023 Tin nóng

Từ ngày 1/7/2024 sẽ bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước; áp dụng chế độ tiền lương...

Đề xuất bãi bỏ Thông tư hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng
Đề xuất bãi bỏ Thông tư hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng
30/11/2023 Tin nóng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư bãi bỏ Thông tư số 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo danh mục hàng hóa nhập...

Xăng RON95 tiếp tục giảm, xuống dưới 23 nghìn đồng/lít
Xăng RON95 tiếp tục giảm, xuống dưới 23 nghìn đồng/lít
30/11/2023 Tin nóng

Kể từ 15h chiều nay (30/11), giá xăng E5RON92 sẽ được điều chỉnh tăng 109 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành, lên mức 21.799 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON95-III...

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi
Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi
30/11/2023 Tin nóng

Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia...

Toàn cảnh bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023
Toàn cảnh bức tranh kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023
30/11/2023 Tin nóng

Tính chung 11 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách Nhà nước ước đạt 75% kế hoạch, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2022. Cùng với đó, sản xuất công nghiệp tiếp...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn