Nữ điều dưỡng dương tính Covid-19, Hải Phòng giãn cách xã hội

Sau khi xác định nữ điều dưỡng dương tính với SARS-CoV-2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng giao UBND thành phố ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ;…

Sáng 22/2, thông tin chính thức từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hải Phòng cho biết: TP vừa phát hiện một ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, ngày 21/02/2021, thực hiện xét nghiệm diện rộng cộng đồng để sàng lọc phát hiện người nhiễm Sars-Cov-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng. Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện có 1 mẫu dương tính. Sau khi làm lại xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã cho kết quả Dương tính.

Bệnh nhân là chị Đ.T. Ph, sinh năm 1995, địa chỉ Thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.

 Nữ điều dưỡng dương tính Covid-19, Hải Phòng giãn cách xã hội

 Nữ điều dưỡng dương tính Covid-19, Hải Phòng giãn cách xã hội

Là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng. (Các nhân viên y tế Bệnh viện GTVT đã làm XN cùng BN kết quả 87 mẫu đều Âm tính)

Về tình trạng sức khỏe, bệnh nhân bình thường, không có triệu chứng. Hiện tại BN được cách ly y tế tại Cơ sở 2, BVHN Việt Tiệp (phòng áp lực âm).

Trong 14 ngày trở lại đây, BN không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Ngay sau khi nhận được thông tin nữ điều dưỡng ở Bệnh viện GTVT TP.Hải Phòng dương tính với SARS-CoV-2, các lực lượng chức năng đã phong tỏa thôn 4, xã Hoàng Động, H.Thủy Nguyên (nơi ở của nữ điều dưỡng) và phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Bệnh viện GTVT TP.Hải Phòng cũng bị phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân và được phun khử khuẩn. Những người tiếp xúc với nữ điều dưỡng dương tính với SARS-CoV-2 cũng được lập danh sách để đưa đi cách ly tập trung. Những người đến khám và điều trị tại Bệnh viện GTVT TP.Hải Phòng từ ngày 6/2 trở lại đây được thông báo cho địa phương.

Sáng 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức cuộc họp đột xuất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho rằng, thành phố cần nâng cấp độ phòng chống dịch; đề nghị tạm dừng hoạt động sân golf; phòng khám nha khoa; các dịch vụ mát xa, tẩm quất…

Qua truy vết cho thấy, người thân của trường hợp dương tính bán hàng trên tuyến đường sông, do đó cần tiếp tục phòng dịch với các trường hợp tàu thuyền hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho rằng: Các chốt kiểm soát liên ngành của thành phố và các quận huyện hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng chưa kiểm soát hết lượng người ra vào thành phố.

Do đó, ông đề xuất thực hiện các giải pháp mạnh nhất trong phòng chống dịch theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo đó, Thành ủy Hải Phòng yêu cầu UBND TP.Hải Phòng phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, H.Thủy Nguyên. Những địa phương có người dương tính sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những nơi ca dương tính đi qua sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (Q.Lê Chân, Q.Hồng Bàng).

UBND TP.Hải Phòng sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa.

Minh Hà

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục