VnFinance
Thứ năm, 25/04/2024, 19:16 PM

Quyết tâm hiện thực hoá Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội

Năm 2024 là năm thứ 2 triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Ngay từ những ngày đầu năm, Chính phủ đã yêu cầu tập trung triển khai nhanh, hiệu quả Đề án và đặt ra mục tiêu hoàn thành khoảng 130 nghìn căn NƠXH trong năm nay.

Quyết tâm hiện thực hoá Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội
Dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang dành cho công nhân tại Khu đô thị mới phường Nếnh, thị xã Việt Yên.
 

Đồng bộ các giải pháp

Trong những năm qua, quá trình đô thị hóa ở nước ta diễn ra mạnh mẽ với tốc độ nhanh, từ đó kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu về nhà ở tại các đô thị ngày càng lớn, trong khi nguồn cung nhà ở chiếm tỷ lệ thấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là việc đẩy mạnh phát triển NƠXH để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng yếu thế, người có thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

Tháng 4/2023, Chính phủ đã chính thức ban hành Quyết định 338/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Theo đó, mục tiêu Đề án đặt ra, phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn. Ngay sau khi Đề án được phê duyệt, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Xây dựng, các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp nhằm hiện thực hóa Đề án.

Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng cũng đã có nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo; tích cực lắng nghe, trao đổi về nhiều đề xuất cũng như kiến nghị từ các địa phương, từ đó đưa ra những giải pháp hay, tích cực để triển khai công cuộc phát triển NƠXH một cách hiệu quả, thực chất. Vì mục tiêu 1 triệu căn NƠXH, Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về NƠXH và đôn đốc triển khai Đề án tại một số địa phương trọng điểm gồm: TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Nguyên… Có thể nói, nhiệm vụ phát triển NƠXH đã có sự vào cuộc quyết liệt từ Trung ương đến địa phương góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội.

Địa phương tích cực vào cuộc

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong giai đoạn từ năm 2021 - 2023, cả nước có 499 dự án NƠXH được triển khai với quy mô 411.250 căn. Về quy hoạch, bố trí quỹ đất phát triển NƠXH, cả nước hiện đã quy hoạch 1.316 khu đất với quy mô 8.611 ha làm NƠXH, tăng 5.252 ha so với năm 2020. Theo đó, một số địa phương quan tâm đến việc quy hoạch quỹ đất phát triển NƠXH như: Đồng Nai 1.063 ha, TP.HCM 608 ha, Long An 577 ha, Hải Phòng 471 ha, Hà Nội 412 ha. Nhiều địa phương đã có cách làm tốt, đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn và bước đầu cho thấy kết quả tích cực của Đề án này.

Tại Bắc Giang, thời gian qua với sự chỉ đạo quyết liệt từ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các Sở, ngành, việc triển khai xây dựng các dự án NƠXH, đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 14 dự án NƠXH (trong đó có 11 dự án NƠXH dành cho công nhân, 3 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp).

Năm 2023, tỉnh đã hoàn thành 2 dự án với 2.411 căn hộ, còn lại 12 dự án đang triển khai thực hiện (trong đó 4 dự án đã được cấp phép xây dựng và đang thi công xây dựng, 8 dự án còn lại đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, môi trường, PCCC và xây dựng). Tổng số căn hộ dự kiến hình thành của 14 dự án đạt khoảng 28.000 căn.

Ông Nguyễn Huy Chuyên - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết: Trong năm 2024, tỉnh Bắc Giang dành 35 vị trí phát triển NƠXH bao gồm: 14 vị trí là các dự án NƠXH đã lựa chọn được chủ đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2021 - 2023 và chuyển tiếp thực hiện trong năm 2024. 2 vị trí đã được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện các dự án NƠXH, chưa lựa chọn chủ đầu tư bao gồm là Khu NƠXH số 02 tại khu số 5, số 9 khu đô thị phía Nam và Khu NƠXH tại Khu số 1 thuộc Khu đô thị cạnh Trường Cao đẳng Nghề Việt - Hàn, TP Bắc Giang. “Ngoài ra, Sở Xây dựng Bắc Giang cũng xác định 19 vị trí khác được đánh giá có khả năng thực hiện các dự án NƠXH. Đây là cơ sở để xem xét, lựa chọn một số vị trí cụ thể để trình chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm 2024”, ông Nguyễn Huy Chuyên chia sẻ.

Tại tỉnh Hà Nam, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP/2022 của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt như ban hành Đề án Hỗ trợ vốn tín dụng để mua, thuê mua NƠXH tại Quyết định số 1865/QĐ-UBND ngày 05/10/2022, đôn đốc Văn bản số 1034/UBND-GTXD ngày 30/5/2023 để chỉ đạo thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030”. Đến nay, đã đầu tư xây dựng hoàn thành 1 dự án NƠXH (có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 13.575 m2 với 244 căn hộ) và 4 dự án đang triển khai thi công (có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 267.965 m2 với 4.081 căn hộ). Năm 2023, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng 1 dự án NƠXH và 08 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất để đầu tư xây dựng NƠXH. Năm 2024, đã phê duyệt chủ trương đầu tư và đang tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và NƠXH tại địa bàn các xã Đồng Hoá, Nhật Tân, Đại Cương, huyện Kim Bảng (được UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 514/QĐ-UBND ngày 09/4/2024).

Quyết tâm hiện thực hoá Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội
Khu dịch vụ nhà công nhân KCN Đồng Văn IV huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
 

Tỉnh Hà Nam cũng đã quy hoạch, bố trí 31 vị trí với quỹ đất khoảng 150 ha trong các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị để làm NƠXH, trong đó quỹ đất dành cho nhà ở công nhân khoảng 103 ha.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nam, đến hết năm 2023, toàn tỉnh đã có 419 cá nhân đủ điều kiện được vay vốn để xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà để ở hoặc mua NƠXH với số tiền cho vay đạt 189.375 triệu đồng, trong đó có 12 người lao động đã được vay vốn mua NƠXH với số tiền 4.900 triệu đồng. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Nam cũng có 1 dự án đã được vay vốn từ ngân hàng thương mại. Đó là, dự án xây dựng Khu NƠXH tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, số tiền được Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT TP Hà Nội cam kết cho vay là 170 tỷ đồng, đã giải ngân khoảng 17 tỷ. Các dự án còn lại đang trong quá trình tiếp cận ngân hàng và thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng.

Trong năm 2023, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Đất đai (sửa đổi) cùng với nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan với nhiều nội dung mới góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn; đặc biệt là những tồn tại, vướng mắc để thúc đẩy NƠXH, nhà ở cho công nhân. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Xây dựng cũng đang tập trung xây dựng các Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở 2023 để tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, triển khai hiệu quả, thúc đẩy phát triển NƠXH.

Tin rằng, các chính sách mới, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành Trung ương và đặc biệt là các địa phương, kết quả thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” sẽ đạt được những kết quả quan trọng, góp phần to lớn trong việc cải thiện chỗ ở cho các đối tượng yếu thế, người có thu nhập thấp và công nhân trong các khu công nghiệp.


Hà Tĩnh: Hướng dẫn xác định danh mục dự án, tiêu chí vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội
Hà Tĩnh: Hướng dẫn xác định danh mục dự án, tiêu chí vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa có Văn bản số 1372/SXD-QLN&VLXD3 về hướng dẫn xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội,...

Tin bất động sản ngày 29/5: Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho nhà chung cư
Tin bất động sản ngày 29/5: Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho nhà chung cư

Gần 2 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản sau 5 tháng; Đồng Nai thêm 4 khu đất được đưa vào kế hoạch đấu giá năm 2024; Luật Đất đai, Nhà ở,...

HoREA: Góp ý hoàn thiện Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
HoREA: Góp ý hoàn thiện Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản số 67/2024/CV-HoREA góp ý dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ,...

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 80/NQ-CP về đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận...

Hà Nội: Ban hành quy định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư
Hà Nội: Ban hành quy định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư

Ngày 27/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn...

The Sola Park sở hữu tọa độ kết nối hiếm có trong đại đô thị phía Tây Hà Nội
The Sola Park sở hữu tọa độ kết nối hiếm có trong đại đô thị phía Tây Hà Nội

Trong bối cảnh nguồn cung bất động sản khan hiếm, năm 2024 được đánh giá là “thiên thời” cho màn chào sân của nhiều dự án,...

Nhà nước ưu tiên bố trí quỹ đất, nguồn vốn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển nhà ở xã hội
Nhà nước ưu tiên bố trí quỹ đất, nguồn vốn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển nhà ở xã hội

Đây là nội dung được đề cập tại Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NƠXH (NƠXH)...

Tin bất động sản ngày 28/5: Yêu cầu cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục làm nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 28/5: Yêu cầu cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục làm nhà ở xã hội

Doanh nghiệp nào đăng ký thực hiện dự án khu dân cư Phú Phong tại Hà Tĩnh; Hải Dương chuyển đổi hơn 63ha đất trồng lúa để xây dựng cụm công nghiệp Toàn Thắng;...

Không thể quy định “đổi ngang” diện tích đất ở tương đương với quỹ đất phải dành để xây dựng NƠXH
Không thể quy định “đổi ngang” diện tích đất ở tương đương với quỹ đất phải dành để xây dựng NƠXH

Đó là một trong những góp ý của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tại Văn bản số 66/2024/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng...

Phải có bước đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới
Phải có bước đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về định hướng phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Lâm Đồng: Chấm dứt hoạt động dự án của Công ty BĐS Ruby tại huyện Đạ Huoai
Lâm Đồng: Chấm dứt hoạt động dự án của Công ty BĐS Ruby tại huyện Đạ Huoai

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng cao cấp Ruby - Madagoui.

Đồng Nai: Bức thiết nhu cầu nhà ở xã hội
Đồng Nai: Bức thiết nhu cầu nhà ở xã hội

Với hơn 1 triệu công nhân lao động, phần lớn trong số đó là chưa có nhà ở ổn định, tỉnh Đồng Nai đang rất nỗ lực sớm đưa các dự án...

Chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn chưa giảm
Chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn chưa giảm

Thị trường chung cư trong tháng 4 có sự giảm sút về mức độ quan tâm khi lượng tìm kiếm căn hộ toàn quốc giảm 13% so với tháng trước,...

Tin bất động sản ngày 27/5: Hơn 800 căn nhà ở xã hội của Thái Holding đủ điều kiện mở bán
Tin bất động sản ngày 27/5: Hơn 800 căn nhà ở xã hội của Thái Holding đủ điều kiện mở bán

Hội An đấu giá hai mảnh đất rộng hàng nghìn m2, khởi điểm hơn 345 tỷ đồng; Đắk Nông thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng gần 2.000 ha đất...

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đó là kiến nghị của nhiều đại biểu tại phiên thảo luận chiều 25/5 về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát...

Công ty Thành Trường Lộc chưa bàn giao hết quỹ bảo trì chung cư 4S Linh Đông
Công ty Thành Trường Lộc chưa bàn giao hết quỹ bảo trì chung cư 4S Linh Đông

UBND Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) vừa có Văn bản số 4157/UBND-TTXD gửi Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (Công ty Thành Trường Lộc)...

Thanh Hóa: Thu hồi dự án 250 tỷ đồng xây dựng dở dang
Thanh Hóa: Thu hồi dự án 250 tỷ đồng xây dựng dở dang

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định thu hồi 28.365,4m2 đất của Công ty Cổ phần Anh Phương Sài Gòn tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn,...

Quảng Trị: Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vướng xác định giá khởi điểm
Quảng Trị: Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vướng xác định giá khởi điểm

Những tháng đầu năm, sau khi tổ chức thành công nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất, thì hiện tại các đơn vị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất...

Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu sớm hoàn thiện nghị định mới về giá đất
Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu sớm hoàn thiện nghị định mới về giá đất

Thanh Hóa phê duyệt đồ án quy hoạch KCN rộng 540ha tại huyện Hoằng Hóa; Đà Nẵng thông qua chủ trương đầu tư nhiều dự án; Gamuda Land chi 315,8 triệu USD mua lại siêu dự án Eaton Park; Ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance