Rộ tin đồn đại gia bất động sản phía Nam rẽ sóng…'Bắc tiến'

Nhiều đồn đoán ông lớn Novaland sẽ thần tốc tiến ra thị trường phía Bắc, nhưng cách làm lại có vẻ không giống với xu hướng chung hiện tại.

Bước đi ngược dòng?

Thị trường BĐS Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang trở thành mảnh đất hứa với các doanh nghiệp BĐS phía Nam. Hàng loạt những dự án đến từ những chủ đầu tư vốn đã thành công tại thị trường miền Nam đã xuất hiện tại Hà Nội, dù rằng, phản ứng thực sự của thị trường với “làn gió mới” này vẫn chưa thể đoán định.

Đang có nhiều đồn đoán về cuộc ‘Bắc tiến’ của đại gia đình đám Novaland. Ảnh minh họa  
Đang có nhiều đồn đoán về cuộc ‘Bắc tiến’ của đại gia đình đám Novaland. Ảnh minh họa  

Mới đây, giới thạo tin lại đồn đoán về cuộc ‘Bắc tiến’ của đại gia đình đám Novaland. Tuy nhiên, thay vì ‘đem chuông đi đánh xứ người’, có vẻ như, doanh nghiệp này lại muốn thu hút các nhà đầu tư, khách hàng ngoài Bắc xuống tiền cho những dự án mà đơn vị đang triển khai trong khu vực phía Nam.

Nhìn vào hoạt động của Novaland nhằm mời gọi khách hàng tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong nhiều năm vừa qua, có căn cứ để tin rằng, lời đồn mang nhiều sự thật.

Năm 2015, Tập đoàn Novaland tổ chức giới thiệu 5 đại dự án của mình tại khu vực miền Nam với khách hàng miền Bắc tại TP. Hà Nội. Năm 2019, Tập đoàn Novaland chính thức khai trương Trung tâm Bất động sản Novaland tại số 63-65 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mới đây, một vị lãnh đạo Novaland đã khẳng định, trong thời gian tới Tập đoàn Novaland sẽ đẩy mạnh kêu gọi những nhà đầu tư, khách hàng khu vực phía Bắc tại những dự án mà Novaland đang thực hiện. Doanh nghiệp sẽ có những chính sách, ưu đãi hấp dẫn riêng cho khách hàng tại những dự án nghỉ dưỡng.

Dẫu vậy, lượng khách hàng Hà Nội và khu vực miền Bắc của Novaland vẫn chưa từng được chính thức thống kê và công bố. Hoặc là, tập đoàn đặt tham vọng lớn hơn, hoặc là đại kế hoạch đang được đồn đoán lần này sẽ có sự chuẩn bị và đầu tư bài bản hơn?

Từ góc độ chuyên gia, TS Nguyễn Đức Hưng - Khoa Bất động sản, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, xu hướng tìm thị trường ra phía Bắc của các doanh nghiệp BĐS miền Nam là điều tất yếu.

"Đối với những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực kinh tế, khi có tệp khách hàng rộng lớn thì khả năng bán sản phẩm càng cao. Những doanh nghiệp lớn ở miền Nam như Him Lam, Bitexco hay Novaland sẽ có nhiều cơ hội hơn so với các doanh nghiệp nhỏ khác khi Bắc tiến”, ông Hưng nhận định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Phước Bằng - chuyên gia đầu tư bất động sản khu vực phía Bắc, nếu làm tốt, những doanh nghiệp lớn như Novaland sẽ có nhiều cơ hội hơn các doanh nghiệp khác khi Bắc tiến. Bởi đây là họ có tên tuổi trong thị trường BĐS, có tiềm lực tài chính và những sản phẩm của họ đã được kiểm chứng từ khách hàng.

"Mỗi doanh nghiệp khi Bắc tiến đều có chiến lược khác nhau. Trong khi đa phần doanh nghiệp mở màn bằng việc ra mắt các dự án tại phía Bắc thì Novaland lại có giới thiệu sản phẩm hiện có trước.

Khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay cũng là quãng thời gian để khách hàng biết và làm quen với những sản phẩm của Tập đoàn này. Tôi cho rằng đây là bước đi chậm mà chắc, khách hàng phía Bắc đã dần quen với tên tuổi của Novaland", ông Bằng đánh giá.

Quỹ đất đủ phát triển trong 5 – 10 năm

Phải thừa nhận rằng, có nhiều lý do khiến Novaland chưa cần quá sốt sắng đầutư các sản phẩm mới tại Hà Nội hay thị trường các tỉnh phía Bắc khác, trong đó, quan trọng nhất là tập đoàn này rất dồi dào về quỹ đất.

Một vị lãnh đạo Novaland đã từng tự tin tuyên bố, quỹ đất hiện có đủ để Novaland phát triển trong 5 - 10 năm tới. Chất lượng và đẳng cấp các dự án đang được đặt ở vị trí ưu tiên hơn và đây là những đặc điểm có thể khiến nhà đầu tư Hà Nội và các tỉnh miền Bắc quan tâm.

NovaWorld Phan Thiet đang chứng tỏ tham vọng rất lớn của vị đại gia bất động sản này. Khu đô thị 1000 ha có tổng mức đầu tư gần 5 tỷ USD Mỹ với hàng trăm tiện ích đặc biệt như: Công viên giải trí chủ đề và công viên nước (Daemyung Sono - Tập đoàn giải trí số 1 Hàn Quốc vận hành); trung tâm biểu diễn nghệ thuật Arena 7.000 chỗ ngồi trong nhà; cụm sân gôn 36 hố PGA độc quyền; nhà thi đấu Tennis ATP 3.500 chỗ ngồi (Hợp tác với Liên đoàn Quần vợt Việt Nam); đường chạy marathon 42,195 km…

Mới đây, Novaland công bố việc hợp tác thành lập Phân Viện Michael Dukakis Việt Nam với sự nhiều chuyên gia từ Harvard, MIT... Một trong những nhiệm vụ của phân viện này là hỗ trợ, triển khai các chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại NovaWorld Phan Thiet.

 Bên cạnh đó, đã có những thông tin chính thức về việc Novaland sẽ hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm xây dựng Bệnh viện Phục hồi chức năng và Trung tâm Đào tạo tại NovaWorld Phan Thiết.

Trở lại những đồn đoán về kế hoạch Bắc tiến của Novaland, trao đổi với báo giới, một vị lãnh đạo của tập đoàn không khẳng định, cũng không phủ nhận.

 “Novaland đang có những kế hoạch lớn với thị trường miền Bắc. Những thông tin chính thức sẽ được công bố trong thời gian ngắn tới đây”, vị này cho  biết thêm.

 Được biết, theo số liệu kinh doanh của Công ty cổ phần Tập đoàn Novaland, lợi nhuận sau thuế 9 tháng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, lên 3.298 tỷ đồng chủ yếu nhờ khoản thu nhập tài chính từ việc thoái vốn các Công ty con bao gồm Phong Điền, Phú Định, Phú Trí với giá trị 2.560 tỷ đồng và khoản lãi không tiền mặt 2.230 tỷ đồng sau khi đánh giá lại dự án C - Thạnh Mỹ Lợi tại Quận 2, TP.HCM. Như vậy, tới thời điểm cuối tháng 9/2020, Tập đoàn đã hoàn thành 90% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2020.

 Về triển vọng của Novaland trong năm 2021, Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận định, trong năm 2021, doanh thu Novaland sẽ chủ yếu đến từ các dự án Aqua City, Novaworld Phan Thiet, Novaworld Hồ Tràm, NovaHills Mũi Né và Victoria. Trong đó, Aqua City sẽ là dự án mang lại lợi nhuận chính nhờ hoạt động bán hàng tích cực và tỷ lệ hấp thụ tốt.

Cũng theo đánh giá của Rồng Việt, mặc dù triển vọng ngắn hạn chưa quá khả quan khi tiến độ mở bán bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý kéo dài ở TP.HCM và dịch Covid-19, tuy nhiên, Novaland vẫn có khả năng phát triển trong dài hạn với lợi thế quỹ đất khổng lồ gần 5.000 ha. Quy mô quỹ đất này vẫn có thể tăng lên thông qua các thương vụ mua đất tiềm năng mà Công ty đang xem xét.

Ngoài ra, nhiều dự án khác của Tập đoàn tọa lạc tại các khu đô thị thuộc các tỉnh lân cận của TP.HCM sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc phát triển cơ sở hạ tầng trong trung hạn.

Trung Tuyến

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục