Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Quan điểm minh bạch về tiền bạc của Shark Hưng

Mới đây, trong màn gọi vốn của Trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam VBEC tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, quan điểm của quản trị nhân sự của Shark Hưng đã tạo ra một cuộc tranh cãi rôm rả trên mạng xã hội.

Cụ thể, Shark Hưng nói rằng: "Tôi từng đuổi một giám đốc kinh doanh vì bỏ tiền túi đi công tác. Vì nếu các bạn có thể bỏ tiền túi để chi cho công ty, thì các bạn ấy cũng có thể làm ngược lại, là tiêu tiền công ty cho cá nhân".

Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác trong tập mới nhất của Shark Tank Việt Nam mùa 2

Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác trong tập mới nhất của Shark Tank Việt Nam mùa 2

Được biết, đây không phải lần đầu tiên, Shark Hưng nhắc đến vấn đề minh bạc về tiền bạc trong kinh doanh, khởi nghiệp. Vị shark này từng bày tỏ rằng, câu chuyện khó nhất trong khởi nghiệp là "phép chia" bởi vì khi nói đến tiền bạc, người Việt thường đưa quyết định dựa trên tình cảm.

Shark Hưng cho biết thêm, giai đoạn đầu khởi nghiệp thường khá thuận lợi nhưng khi bắt đầu có thành công thì lại xảy ra nhiều vấn đề. Và khi thất bại, người ta thường đổ lỗi cho nhau, Thành công cũng tương tự như vậy nên "phép chia" là câu chuyện khó nhất trong khởi nghiệp. "Mọi thứ nên rõ ràng, rành mạch từ đầu; mất lòng trước nhưng được lòng sau để đỡ gây ra rắc rối", vị "cá mập" cho biết.

Ngoài ra, để tránh những mâu thuẫn khi góp vốn kinh doanh với bạn bè hay người thân, Shark Hưng cho biết, startup phải minh bạch, rõ ràng ngay từ đầu. Đồng thời, startup cần phải biết tách rời câu chuyện tình cảm và tiền bạc.

Cộng đồng mạng tranh luận rôm rả

Liên qua đến việc Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác, cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều quan điểm cá nhân khác nhau. Nhiều người cho rằng quan điểm của Shark Hưng là không đúng, bởi lẽ không dễ để một nhân viên lấy được tiền đi công tác của công ty để chi cho cá nhân. Một số cư dân mạng bình luận:

- Công ty mình bắt phải có hoá đơn mới thanh toán, tạm ứng phải trình ký hồ sơ từ quản lý trực tiếp, đến giám đốc, kế toán trưởng, rồi qua gặp thủ quỹ tạm ứng đc 50%. Nếu không tự bỏ tiền ra để chi trả khi đi công tác thì làm sao chạy kịp deadline. Đi công tác hở xíu chi phí phát sinh, đem 1 lố hoá đơn về ngồi giải trình thêm nửa buổi. Công việc không chạy mà còn mệt thêm.

- Để lấy được tiền công tác từ công ty phải qua nhiều bước in hoá đơn, sao kê, trình ký 5-7 lượt các loạt phòng ban chứ dễ dàng gì.

- Tôi có thể bỏ tiền túi ra cho công ty khi cần vì có trường hợp cần giải quyết nhanh thuận lợi cho nhiệm vụ của tôi và công ty. Nhưng không có nghĩa tôi sẽ lấy tiền công ty cho công việc cá nhân.

Quan điểm quản trị nhân sự của Shark Hưng gây ra một cuộc tranh luận rôm rả trên mạng xã hội

Quan điểm quản trị nhân sự của Shark Hưng gây ra một cuộc tranh luận rôm rả trên mạng xã hội

Tuy nhiên, một số người lại tỏ ra đồng tình với quan điểm này của Shark Hưng khi cho rằng đây là việc làm cần thiết để minh bạch về tiền bạc trong kinh doanh. Một số cư dân mạng bình luận:

- Câu nói này của Shark Hưng không phải triết lý, không đúng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nhưng Shark muốn nhấn mạnh rằng phải "minh bạch tài chính". Vì nữ Founder kia khi lỗ bù tiền ra đc thì khi có lãi cũng có thể bỏ vào túi riêng được.

- Tôi thấy Shark Hưng nói đúng vì trước đây tôi làm thủ quỹ cũng giống shark nói.

- Ý của Shark Hưng là tài chính công tư mà không rõ ràng trong tư duy thì rất dễ tiêu cực khi khó khăn. Nếu chuyện công rõ ràng thì ai lại lấy tiền cá nhận chi, trừ khi một là họ quá vô tư (cái này khó) hoặc có ý nào khác.

Thiên Vân

Theo Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục