Thành đại gia nhờ viết phần mềm: Người Việt trẻ và tài

Hàng loạt tài năng trẻ của Việt Nam giàu lên nhanh chóng bằng việc sáng tác phần mềm di động trên Google Play và App Store.

Chiều ngày 25/1/2021, đại diện Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính xác nhận thông tin, một cô gái 29 tuổi có hộ khẩu thường trú tại Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội có thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020 và nộp thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước số tiền hơn 23 tỷ đồng là hoàn toàn chính xác.

Theo quy định của Nhà nước, danh tính của cô gái này không được tiết lộ. Chỉ biết rằng, thu nhập 330 của nữ đại gia trẻ tuổi này đến từ việc sáng tác phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store dành cho di động thông minh.

Cô gái này đã tự nguyện đến Chi cục Thuế Quận Cầu Giấy để kê khai, nộp các nghĩa vụ thuế.

Thành đại gia nhờ viết phần mềm: Người Việt trẻ và tài - Ảnh 1
Cô gái tại Hà Nội có thu nhập trăm tỷ bằng viết phần mềm online (Ảnh minh họa).

Ngoài nữ đại gia này, thông tin từ Tổng cục Thuế cũng xác nhận một nam giới 30 tuổi ngụ Q. Cầu Giấy cũng có thu nhập 260 tỷ đồng trong năm 2020 nhờ viết và đăng tải các phần mềm lên mạng, người này hiện nộp thuế hơn 18 tỷ đồng.

Trước đó vào năm 2014, dư luận trong nước trầm trồ thán phục khả năng của Nguyễn Hà Đông (ngụ tại Hà Nội) khi kiếm được 50.000USD/ngày từ trò chơi Flappy Bird đăng tải trên App Store và Google Play.

Thời điểm đó, giải thích về những khoản thu mà Nguyễn Hà Đông kiếm được từ việc viết phần mềm trò chơi đăng trên App Store, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc công ty ePi Technologies giải thích: "Bạn Đông dùng quảng cáo AdMob của Google (tương tự Adsense for Mobile App) tích hợp cho cả bản iPhone lẫn Android. AdMob dùng CPC và được tối ưu hóa cho từng quốc gia khác nhau (quốc gia nào nhìn thấy quảng cáo của quốc gia đó).

Flappy Bird của bạn Đông đứng số 1 các kho ứng dụng như Apple, Google Play tại Mỹ, Anh,… và CPC (Cost-Per-Click) trung bình thấp của các nước đó là 0.2 USD cho 1 click, chứ không như ở Việt Nam, nhà phát triển (Publisher) chỉ nhận được 1/10 số đó thôi.

Tỷ lệ click trên mobile của banner thường là cao hơn web nhiều, ví dụ trung bình sẽ là 0.8% nhưng cứ cho là mọi người mải chơi game không ai thèm click thì sẽ còn là 0.2%. Game của bạn Đông có 50 triệu lượt tải và như thế tính theo tỷ lệ rất thấp thì mỗi ngày bạn Đông có khoảng 25 triệu người dùng kích hoạt chơi game của mình.

Thành đại gia nhờ viết phần mềm: Người Việt trẻ và tài - Ảnh 2
Tự game Flappy Bird do Nguyễn Hà Đông viết ra.

Giả sử mỗi bạn chơi game chơi rất khiêm tốn, trung bình mỗi bạn 5 lần/ngày (đây chỉ là số ước chừng và tôi nghĩ chắc chắn là nhiều hơn) thì sẽ sinh ra khoảng 50 triệu impression (lượt hiển thị) cho mỗi quảng cáo.

Bạn Đông chạy 2 quảng cáo ở trên và dưới màn hình game, vì thế có thể làm được một phép tính đơn giản về doanh thu bạn ấy kiếm được từ game Flappy Bird như sau: 0.2 * 0.2% * 25.000.000 * 5 * 2 = 100.000 USD mỗi ngày.

Những con số trên là đã khá khiêm tốn còn thực tế bạn Đông đang kiếm được (net revenue) theo tôi là nhiều hơn thế".

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục