Thứ hai, 13/07/2020, 14:43 PM

Thu hồi 'thừa' 3,37ha khi thực hiện mở rộng KCN Đồng Văn II, Hà Nam có phải báo cáo Thủ tướng?

Được Thủ tướng phê duyệt mở rộng 18ha cho KCN Đồng Văn II, nhưng thực tế diện tích mở rộng lên tới 21,37ha. Để số diện tích chênh lệch này trở nên hợp pháp, Hà Nam đã báo cáo và giải trình với trung ương như thế nào?

Dự án mở rộng KCN Đồng Văn II được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mở rộng 18ha, nhưng trên thực tế diện tích mở rộng lại lên tới 21,37ha. Để số diện tích chênh lệch này phù hợp với các quy định pháp luật, chủ đầu tư cùng UBND tỉnh Hà Nam đã triển khai như thế nào là vấn đề dư luận quan tâm và cần làm rõ (trước hết là về nhận thức) để góp phần minh bạch hoạt động quản lý nhà nước.

Sở Xây dựng thẩm định "siêu tốc" tờ trình

Dự án KCN Đồng Văn II do Công ty cổ phần phát triển Hà Nam làm Chủ đầu tư (Công ty Hà Nam). Năm 2007, Công ty Hà Nam được bán lại cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID) và một số cá nhân là cổ đông chính của công ty này (sau này VID được nâng tầm và chuyển đổi thành TNG Holdings Việt Nam - Tập đoàn kinh tế đầu tư đa ngành, thành công trong nhiều lĩnh vực).

Việc Công ty Hà Nam về tay TNG đã đánh dấu một giai đoạn mới với giới đầu tư bất động sản khu vực Hà Nam bởi lẽ, sau khi chuyển nhượng, hàng loạt tranh chấp, kiện tụng đã xảy ra đối với các nhà đầu tư trước đó của Công ty Hà Nam. Đặc biệt, dậy sóng dư luận hơn 2 năm nay là việc hàng ngàn người mua đất tại Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn (tên thương mại là TNR Đồng Văn Star) đi tới cơ quan ở địa phương và trung ương để "đòi" sổ đỏ.

Nói như vậy để thấy rằng, trong khi đất tại dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn đã được bán hết, thì bản thân dự án KCN Đồng Văn II vẫn đang trong lộ trình điều chỉnh, thậm chí, chính quyền địa phương còn phải giải trình về những vấn đề phát sinh.

Phối cảnh tổng thể KCN Đồng Văn II. KCN này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mở rộng 18ha, thực tế diện tích mở rộng lên 21,37ha.

 

Quay trở lại dự án KCN Đồng Văn II, sau khi về tay TNG, dự án này được UBND tỉnh Hà Nam duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 bởi quyết định số 382/QĐ-UBND, ngày 30/3/2009. Tới ngày 8/11/2011, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định số 1377/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Ngày 30/6/2014, tỉnh Hà Nam tiếp tục phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 lần 2 bằng Quyết định số 650/QĐ-UBND.

Việc mở rộng dự án KCN Đồng Văn II giai đoạn 2 được Công ty Hà Nam bắt đầu triển khai từ quý 1/2016. Cụ thể: Ngày 1/3/2016, Công ty Hà Nam có văn bản số 0103/2016/CV-HN về đề xuất mở rộng KCN Đồng Văn II. Ngày 31/3/2016, Sở Xây dựng có văn bản số 334/SXD-KTQH về đề xuất mở rộng KCN Đồng Văn II. Đề xuất mở rộng này cũng được thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam bàn bạc và kết luận tại Hội nghị giao ban ngày 1/4/2016.

Tới ngày 5/4/2016, UBND tỉnh Hà Nam có văn bản 695/UBND-KTTH chấp thuận chủ trương mở rộng KCN Đồng Văn II với diện tích dự kiến là 17,5ha. Đồng thời, giao Sở Xây dựng thực hiện điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung Đô thị Duy Tiên (tại khu vực phía Bắc KCN Đồng Văn II). Làm cơ sở cho Công ty Hà Nam lập quy hoạch điều chỉnh mở rộng KCN Đồng Văn II, trình phê duyệt.

Rất may cho chủ đầu tư, tại thời điểm văn bản 695/UBND-KTTH được ban hành thì Nghị định 82/NĐ-CP chưa có hiệu lực. Bởi, theo Khoản 3 Điều 5, nghị định 82 quy định Điều kiện bổ sung khu công nghiệp mới, khu công nghiệp mở rộng vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp là phải phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Ngày 3/4/2017, Thủ tướng Chính Phủ có văn bản số 469/TTg-CN gửi Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Hà Nam về Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Hà Nam đến năm 2020. Theo đó, KCN Đồng Văn II được chấp thuận điều chỉnh tăng quy mô là 339ha, tăng thêm 18ha.

Ngày 5/5/2017, Công ty Hà Nam có văn bản số 1024/2017/TTr-HN đề nghị phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KCN Đồng Văn II kèm hồ sơ.

Ngay trong ngày 5/5/2017, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 732/SXD-QHKT gửi UBND tỉnh Hà Nam và Công ty Hà Nam về quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KCN Đồng Văn II giai đoạn 2 và đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Như vậy có thể nói, Sở Xây dựng đã thẩm định hồ sơ "siêu tốc" ngay trong ngày cho doanh nghiệp như một kế hoạch được định sẵn.

Ngày 13/6/2017, UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định 869/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KCN Đồng Văn II mở rộng giai đoạn 2.

Thừa - thiếu đất và giải trình của UBND tỉnh

Trở lại nội dung Tờ trình số 0103/2016/CV-HN của Công ty Hà Nam và văn bản số 334/SXD-KTQH, cũng như cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam ngày 1/4/2016, thì tổng diện tích đề xuất mở rộng dự án này trong giai đoạn 2 là 17,5ha.

Tuy nhiên, Quyết định phê duyệt điều chỉnh số 469/TTg-CN của Thủ tướng Chính Phủ, thì dự án này được phép điều chỉnh 18ha. Phần diện tích đất được nêu nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Duy Tiên, Hà Nam theo Quyết định số 2429/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND.

Văn bản số 3384/UBND-TH của UBND tỉnh Hà Nam về việc đề nghị chấp thuận điều chỉnh tăng diện tích lập quy hoạch dự án KCN Đồng Văn II mở rộng (giai đoạn 2).

 

Thế nhưng, trong Quyết định số 2429/QĐ-UBND, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi năm 2017 nằm trong chỉ tiêu sử dụng đất, đất khu công nghiệp chỉ là 15,22ha. Như vậy, nếu so với 18ha mà Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thu hồi, thì diện tích đất cho KCN được nêu trong kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Duy Tiên vẫn không đủ, tức vẫn còn thiếu (trên giấy tờ) cho Công ty Hà Nam khoảng 3ha?

Chưa biết, năm 2017 tỉnh Hà Nam đã bổ sung phần diện tích này hay chưa và trong văn bản nào? Nhưng khác với chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất, trên thực tế, Hà Nam đã thu hồi diện tích lên tới 21,37ha cho việc mở rộng KCN Đồng Văn II, tức thu hồi thừa 3,37ha.

Cụ thể, trong văn bản 732/SXD-QHKT, Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Hà Nam đề nghị Thẩm định quy hoạch chi tiết 1/500 KCN và Quyết định số 869/UBND của UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KCN Đồng Văn II giai đoạn 2 thì tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch là 21,37ha, trong đó, phạm vi nghiên cứu trực tiếp là 18,04ha; phạm vi nghiên cứu gián tiếp là 3,32ha. Như vậy, số diện tích chênh lệch so với diện tích Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt là 3,37ha.

Để có cơ sở pháp lý về diện tích đất chênh lệch này, ngày 25/7/2018 Công ty Hà Nam có văn bản số 52/CV-HNC đề nghị UBND tỉnh Hà Nam xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT về chấp nhận diện tích mở rộng KCN Đồng Văn II giai đoạn 2 theo diện tích thực tế là 21,37ha. Theo đó, ngày 9/11/2018 UBND tỉnh Hà Nam có Văn bản số 3304/UBND-TH gửi Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT về việc Chấp nhận diện tích mở rộng KCN Đồng Văn II giai đoạn 2.

Lý giải với các bộ trong văn bản này, tỉnh Hà Nam nêu: "Phần diện tích tăng thêm thuộc phạm vi nghiên cứu gián tiếp là do trong quá trình lập quy hoạch dự án, có một số diện tích nhỏ lẻ, xen kẹp, gặp khó khăn trong canh tác sau khi KCN hình thành, nên nhân dân và chính quyền địa phương đã đề nghị Công ty Hà Nam đưa diện tích này vào phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch”.

Và UBND tỉnh Hà Nam khẳng định, việc mở rộng KCN Đồng Văn II giai đoạn 2 lên 21,37ha là hoàn toàn phù hợp với các điều kiện tại Khoản 2 Điều 11, Nghị định 82/2018 của Chính phủ.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 11, Nghị định 82/2018 quy định như sau: Trường hợp diện tích thực tế của khu công nghiệp sau khi đo đạc chênh lệch dưới 10% so với diện tích quy hoạch đã được phê duyệt nhưng không quá 20ha, UBND cấp tỉnh xin ý kiến Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng và thực hiện điều chỉnh diện tích khu công nghiệp phù hợp với diện tích thực tế mà không phải trình Thủ tướng Chính phủ.

Thực tế, nếu diện tích tăng thêm là 3,32ha được tính tỷ lệ theo tổng diện tích KCN Đồng Văn II (339ha) thì tỷ lệ sẽ phù hợp với Nghị định và không phải trình Thủ tướng Chính phủ.

Nếu phần diện tích tăng thêm là 3,32ha được tính tỷ lệ theo tổng diện tích đề xuất Quy hoạch mở rộng giai đoạn 2 (18ha) thì tỷ lệ khoảng 18,4%. Tỷ lệ này lớn hơn 10% so với quy định, do đó, sẽ cần phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Và, theo các cách tính trên, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng khi đo đạc lại, rất có thể diện tích toàn bộ KCN Đồng Văn II sẽ phát sinh tăng, có thể là trên 10%. Và khi đó có thể đặt lại vấn đề về trách nhiệm giải trình của UBND tỉnh Hà Nam với Thủ tướng, hoặc các bộ chức năng.

Thực tế, diện tích 3,32ha tăng thêm trong quá trình mở rộng KCN Đồng Văn II giai đoạn 2 diễn ra như thế nào? Thực sự nhân dân và chính quyền huyện Duy Tiên có đề nghị Công ty Hà Nam đưa phần diện tích này vào quy hoạch hay không, đây là những vấn đề cần được nghiên cứu, làm rõ để góp phần minh bạch trong hoạt động quản lý nhà nước.

 

 

 Theo Phúc Huy/Sở Hữu Trí Tuệ

 

 

 

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/thu-hoi-thua-337ha-khi-thuc-hien-mo-rong-kcn-dong-van-ii-ha-nam-phai-bao-cao-trung-uong-d78668.html


Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức sắp khởi công dự án chung cư 22 tầng
Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức sắp khởi công dự án chung cư 22 tầng

HAGL vừa được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cao tầng – thương mại Phù Đổng, mở màn cho cuộc trở lại đầy tham vọng...

Mở rộng đối tượng ưu tiên mua nhà ở xã hội: Cơ hội an cư cho nhiều gia đình
Mở rộng đối tượng ưu tiên mua nhà ở xã hội: Cơ hội an cư cho nhiều gia đình

Đề xuất bổ sung nhóm hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất vào diện được ưu tiên mua, thuê-mua nhà ở xã hội đang nhận được nhiều sự quan tâm...

Park Residence: Căn hộ ‘2 trong 1’ linh hoạt cho gia đình trẻ
Park Residence: Căn hộ ‘2 trong 1’ linh hoạt cho gia đình trẻ

Những căn hộ cao tầng ứng dụng thiết kế thông minh ‘2 trong 1’ mở ra không gian sống linh hoạt, giúp người trẻ kết hợp sinh hoạt, làm việc và giải trí...

Báo Anh “choáng ngợp” với mức độ tăng trưởng của khách quốc tế tới Phú Quốc
Báo Anh “choáng ngợp” với mức độ tăng trưởng của khách quốc tế tới Phú Quốc

The Sun - một trong những tờ báo có nhiều độc giả nhất nước Anh, “choáng ngợp” trước nhu cầu bay tới Phú Quốc ngày càng tăng của khách quốc tế,...

Nhận diện chủ dự án Capital Square 3 gây ra 'hố tử thần' ở Đà Nẵng
Nhận diện chủ dự án Capital Square 3 gây ra "hố tử thần" ở Đà Nẵng

Chủ của dự án này là Công ty TNHH Bất động sản SIH thành lập vào tháng 6/2012. Doanh nghiệp này hiện có vốn điều lệ 474 tỷ đồng....

Hàng chục nghìn tỷ đổ về Phú Quốc: Diện mạo siêu đô thị biển hình thành từng ngày
Hàng chục nghìn tỷ đổ về Phú Quốc: Diện mạo siêu đô thị biển hình thành từng ngày

Hạ tầng giao thông hiện đại, các trung tâm hội nghị quy mô lớn và mô hình giải trí mang tầm quốc tế phục vụ APEC hứa hẹn đưa Phú Quốc trở thành...

Doanh thu và lợi nhuận của Đất Xanh ra sao khi huy động 935 tỷ đồng từ cổ phiếu?
Doanh thu và lợi nhuận của Đất Xanh ra sao khi huy động 935 tỷ đồng từ cổ phiếu?

Luỹ kế 9 tháng 2025, doanh thu của Tập đoàn Đất Xanh cho thấy suy giảm 443 tỷ đồng, so với năm trước và đạt 2.762 tỷ đồng...

Vị trí quyết định giá trị: Imperia Holiday Hạ Long hưởng lợi lớn từ quy hoạch và hạ tầng mới
Vị trí quyết định giá trị: Imperia Holiday Hạ Long hưởng lợi lớn từ quy hoạch và hạ tầng mới

Nằm trên trục Hoàng Quốc Việt – tuyến đường cửa ngõ quan trọng kết nối Bãi Cháy với trung tâm du lịch Hạ Long và các vùng kinh tế lân cận – Imperia Holiday...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/12: Lâm Đồng sẽ khởi công khu tái định cư phục vụ đường sắt cao tốc
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/12: Lâm Đồng sẽ khởi công khu tái định cư phục vụ đường sắt cao tốc

Đồng Tháp công bố thông tin về hai dự án nhà ở xã hội gần 1.700 căn; Lâm Đồng sẽ khởi công khu tái định cư phục vụ đường sắt cao tốc Bắc - Nam...

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược...

Hạ tầng đồng bộ giúp Nha Trang vươn tầm “nơi đáng đến, đáng sống” châu Á
Hạ tầng đồng bộ giúp Nha Trang vươn tầm “nơi đáng đến, đáng sống” châu Á

Với hạ tầng “không – thủy – bộ – sắt” đồng bộ và quy hoạch đô thị mở rộng, Khánh Hòa đang bước vào giai đoạn phát triển toàn diện. Mạng lưới giao thông...

Dự án  'gà đẻ trứng vàng' của Tập đoàn FLC bất ngờ đón tin vui
Dự án "gà đẻ trứng vàng" của Tập đoàn FLC bất ngờ đón tin vui

Hà Nội vừa công bố danh sách mới các dự án nhà ở đủ điều kiện bán cho người nước ngoài, mở ra cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/12: Bất động sản phía Nam thu hút nhà đầu tư miền Bắc
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/12: Bất động sản phía Nam thu hút nhà đầu tư miền Bắc

Khánh Hòa xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư dự án hạ tầng KCN; Bất động sản phía Nam thu hút nhà đầu tư miền Bắc... là những tin tức xây dựng...

Căn hộ tăng giá gấp ba, tiền thuê đứng im: Chủ nhà lưỡng lự giữ hay bán
Căn hộ tăng giá gấp ba, tiền thuê đứng im: Chủ nhà lưỡng lự giữ hay bán

Giá căn hộ tăng gấp ba chỉ sau vài năm, trong khi tiền thuê gần như đứng yên, khiến nhiều chủ nhà rơi vào thế lưỡng lự: giữ lại để kỳ vọng tăng giá...

Bất động sản thành nơi trú ẩn của 'tiền bẩn': Lỗ hổng nào đang bị khai thác?
Bất động sản thành nơi trú ẩn của "tiền bẩn": Lỗ hổng nào đang bị khai thác?

Loạt vụ án như Mailisa, Ngân 98 hay Shark Bình với gần 200 sổ đỏ bị thu giữ cho thấy bất động sản đang bị lợi dụng như nơi trú ẩn dòng tiền bất minh...

Mặt bằng Hà Nội ế ẩm: Đế chung cư bỏ trống, F&B đóng cửa hàng loạt
Mặt bằng Hà Nội ế ẩm: Đế chung cư bỏ trống, F&B đóng cửa hàng loạt

Khảo sát tại nhiều khu chung cư và tuyến phố trung tâm Hà Nội cho thấy hàng loạt cửa hàng đóng cửa, trả mặt bằng, trong đó nhiều đế chung cư ghi nhận hơn nửa...

T&T Homes chính thức ra mắt Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM
T&T Homes chính thức ra mắt Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM

Ngày 28/11/2025 - T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group, chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước phát triển...

Hà Nội khởi công dự án hơn 163 tỷ, giải quyết triệt để bài toán ngập úng tại KĐT Nam Thăng Long
Hà Nội khởi công dự án hơn 163 tỷ, giải quyết triệt để bài toán ngập úng tại KĐT Nam Thăng Long

Sáng 27/11, tuyến cống xả và đoạn cống dẫn Trạm bơm Phú Thượng chính thức được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 163 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trước tháng 5/2026.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/11: Hà Nội thông qua loạt ưu đãi cho dự án cải tạo chung cư cũ
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/11: Hà Nội thông qua loạt ưu đãi cho dự án cải tạo chung cư cũ

Hà Nội thông qua loạt ưu đãi cho dự án cải tạo chung cư cũ; Tây Ninh kiến nghị hỗ trợ hơn 2.300 tỷ đồng làm 6 dự án phòng, chống sạt lở...