VnFinance
Thứ tư, 01/05/2024, 11:15 AM

Tin bất động sản ngày 1/5: Gần 1.400 doanh nghiệp gia nhập thị trường

TP HCM siết quy trình xác định đối tượng mua nhà ở xã hội; Quảng Ngãi thu sử dụng đất chỉ đạt gần 10%; Quốc Oai (Hà Nội) đấu giá thành công 34 lô đất, giá trúng cao nhất hơn 74 triệu đồng/m2… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Gần 1.400 doanh nghiệp bất động sản gia nhập thị trường

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm nay, cả nước có 1.376 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới, bằng 98,7% so với cùng kỳ 2023. Số doanh nghiệp tạm ngừng có thời hạn là 2.766 doanh nghiệp, bằng 130,7%.

Tin bất động sản ngày 1/5: Gần 1.400 doanh nghiệp gia nhập thị trường
Ảnh minh họa
 

Bên cạnh đó, hoàn tất giải thể là 410 doanh nghiệp, bằng 89,9% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động 1.302 doanh nghiệp, bằng 122,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có thể trong những tháng đầu năm nay thị trường bất động sản có những tín hiệu hồi phục tích cực. Kéo theo đó, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới và tiếp tục quay trở lại thị trường.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố trước đó cho thấy, thị trường bất động sản quý đầu tiên của năm nay đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại khi các chủ đầu tư đã bung hàng, số khác đang rục rịch nghiên cứu kế hoạch ra hàng trong thời gian sắp tới, các sàn giao dịch bắt đầu tuyển quân, sẵn sàng nguồn hàng phân phối, nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm, nghiên cứu “xuống tiền”, ngân hàng rục rịch kích cầu vay mua nhà…

Báo cáo của VARS cũng chỉ ra, 70% chủ đầu tư có sản phẩm đủ điều kiện mở bán đã sẵn sàng bung hàng.​ Ngay từ cuối quý I/2024, các chủ đầu tư bắt đầu kích hoạt triển khai hàng loạt dự án, các hoạt động khởi công, sự kiện kick-off, “làm mới hàng cũ” diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn. Một số dự án có tiến độ triển khai tốt đã chính thức nhận cọc.

TP HCM siết quy trình xác định đối tượng mua nhà ở xã hội

UBND TP HCM vừa có quyết định ban hành quy chế phối hợp giữa các sở, ngành cùng UBND các quận huyện, TP Thủ Đức trong việc cung cấp thông tin và chế độ hậu kiểm người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Quy chế này quy định nguyên tắc, phương thức phối hợp giữa Sở Xây dựng , Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế TP HCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Đây là nội dung phối hợp công tác cung cấp thông tin, kiểm tra, xác nhận đối tượng mua , thuê, thuê mua nhà ở xã hội; hoàn chỉnh dữ liệu về đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội, công chứng (về nhà ở), quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở, dữ liệu thuế (về thuế thu nhập cá nhân); chế độ liên thông, chia sẻ dữ liệu...

Theo đó, Sở Xây dựng là đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm xác định rõ nội dung cần lấy ý kiến, gửi đầy đủ hồ sơ và nêu rõ chính kiến. Các cơ quan khác có trách nhiệm phải trả lời đầy đủ, có chính kiến về các nội dung được yêu cầu.

Việc lấy ý kiến sử dụng hình thức công văn. Nếu quá 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hành công văn trên Hệ thống thư điện tử thành phố, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan.

Theo quy chế, Sở Xây dựng có trách nhiệm đăng tải thông tin về dự án nhà ở xã hội, danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết; đã được giải quyết; đã được hưởng các chính sách trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và gửi thông tin về Bộ Xây dựng, báo cáo ý kiến thống nhất việc tổ chức dữ liệu.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ, Sở Xây dựng sẽ chuyển công văn, tài liệu liên quan đến các đơn vị để phối hợp xác minh, kiểm tra.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến phối hợp của các sở, ngành, Sở Xây dựng phải phản hồi cho chủ đầu tư về danh sách người mua nhà ở xã hội được duyệt, cập nhật danh sách này trên cổng thông tin điện tử của đơn vị.

Trường hợp có phản ánh, tố cáo về người mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng phải đề nghị Sở Tư pháp, Cục Thuế TP HCM và các Cục Thuế ngoài địa bàn TP HCM xác minh.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cung cấp thông tin về việc sở hữu nhà, đất của người đăng ký mua nhà ở xã hội trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Quảng Ngãi thu sử dụng đất chỉ đạt gần 10%

Quảng Ngãi dự kiến tổng nguồn thu sử dụng đất khả thi trong năm 2024 của tỉnh là hơn 248 tỷ đồng, chỉ đạt gần 10% so với dự toán Trung ương giao là 2.600 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, dự kiến tổng nguồn thu sử dụng đất khả thi trong năm 2024 của tỉnh Quảng Ngãi là hơn 248 tỷ đồng. Đối với dự án đấu giá quyền sử dụng đất là 12 dự án với nguồn thu khoảng 205 tỷ đồng.

Đối với dự án khu dân cư, khu đô thị từ dự án thông qua đấu thầu là 1 dự án với nguồn thu khoảng 43 tỷ đồng. So với dự toán Trung ương giao là 2.600 tỷ đồng, thì năm 2024 Quảng Ngãi thu tiền sử dụng đất chỉ đạt khoảng 9,6%.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của việc thu tiền sử dụng đất đạt thấp là do thị trường bất động sản thời gian qua trầm lắng. Đồng thời, kinh tế khó khăn nên các nhà đầu tư không quan tâm và không có nhu cầu sử dụng đất thực hiện dự án. Từ đó dẫn đến tình trạng khó thu hút, kêu gọi khách hàng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất dẫn đến việc đấu giá quyền sử dụng đất khó thành công.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cho hay, việc thu tiền sử dụng đất đạt thấp và gặp nhiều khó là điều đã dự báo trước. Cùng với việc thị trường bất động sản trầm lắng thì thủ tục đất đai có nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.

Ông Trần Hoàng Tuấn yêu cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch chi tiết đối với 12 dự án có khả năng tổ chức đấu giá trong năm 2024 để thực hiện đảm bảo đúng tiến độ. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ một số vướng mắc để khơi thông các điểm nghẽn.

Hà Nội: Quốc Oai đấu giá thành công 34 lô đất, giá trúng cao nhất hơn 74 triệu đồng/m2

Huyện Quốc Oai vừa đấu giá thành công 34 lô đất, trong đó lô có giá trúng cao nhất là 74,1 triệu đồng/m2. Sang tháng 5, các huyện Chương Mỹ và Phú Xuyên sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá 62 thửa đất.

Tin bất động sản ngày 1/5: Gần 1.400 doanh nghiệp gia nhập thị trường
Ảnh minh họa
 

Phiên đấu giá 34 thửa đất thuộc 3 dự án ĐG02; ĐG08 thôn Khánh Tân xã Sài Sơn và ĐG 06 xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai với tổng diện tích là 3.100 m2 được tổ chức ngày 25/4 vừa qua đã có hơn 150 khách hàng tham gia.

Giá khởi điểm cho thửa thấp nhất là 24,8 triệu đồng/m2, thửa cao nhất là 52,8 triệu đồng/m2.

Buổi đấu giá đã bán thành công toàn bộ 34 thửa đất. Trong đó, thửa trúng đấu giá cao nhất ở mức 74,1 triệu đồng/m2, chênh lệch hơn 21 triệu đồng/m2 so với giá khởi điểm.

Thửa đất có giá trúng thấp nhất là 28 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá khởi điểm là hơn 3 triệu đồng/m2.

Sang tháng 5, huyện Chương Mỹ và Phú Xuyên sẽ đấu giá hàng chục thửa đất.

Cụ thể, tại huyện Chương Mỹ, sáng 18/5, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Chương Mỹ phối hợp cùng Công ty đấu giá hợp danh Bảo Phong sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 34 thửa đất.

Các thửa đất thuộc dự án khu tái định cư sân Golf Hồ Văn Sơn, xã Hoàng Văn Thụ. Diện tích các thửa từ 167,2 đến 706,2 m2/thửa. Giá khởi điểm từ hơn 5,4 triệu đồng đến gần 8 triệu đồng/m2.

Thời hạn nộp hồ sơ tham gia đấu giá đến 17 giờ ngày 15/5, tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Chương Mỹ và Công ty đấu giá hợp danh Bảo Phong.

Hình thức đấu giá bỏ phiếu kín trực tiếp tại cuộc đấu giá; phương thức trả giá lên. Cuộc đấu giá được tổ chức tại hội trường UBND huyện Chương Mỹ.

Tại huyện Phú Xuyên, 28 thửa đất là tài sản của UBND huyện Phú Xuyên sẽ được Công ty đấu giá hợp danh Sao Việt cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Xuyên tổ chức đấu giá vào sáng 12/5.

Các thửa đất đấu giá thuộc các khu Thùng Lò Gạch (xã Tri Thủy); khu Đồng Khay (xã Văn Hoàng); Ao Sau Dịch Vụ 2 (xã Vân Từ); Bờ Giếng Trên (xã Đại Xuyên).

Diện tích các thửa từ hơn 109,7-143 m2. Giá khởi điểm từ 4,7 triệu đến 14,1 triệu đồng/m2; tương đương từ hơn 616 triệu đến hơn 2 tỷ đồng/thửa.

Thời gian nhận hồ sơ tham gia đấu giá đến 17 giờ ngày 9/5. Hình thức đấu giá bỏ phiếu kín trực tiếp tại một vòng tại cuộc đấu giá; phương thức trả giá lên.

Cuộc đấu giá được tổ chức tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Xuyên.

 


Đồng Nai: Bức thiết nhu cầu nhà ở xã hội
Đồng Nai: Bức thiết nhu cầu nhà ở xã hội

Với hơn 1 triệu công nhân lao động, phần lớn trong số đó là chưa có nhà ở ổn định, tỉnh Đồng Nai đang rất nỗ lực sớm đưa các dự án...

Chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn chưa giảm
Chung cư “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn chưa giảm

Thị trường chung cư trong tháng 4 có sự giảm sút về mức độ quan tâm khi lượng tìm kiếm căn hộ toàn quốc giảm 13% so với tháng trước,...

Tin bất động sản ngày 27/5: Hơn 800 căn nhà ở xã hội của Thái Holding đủ điều kiện mở bán
Tin bất động sản ngày 27/5: Hơn 800 căn nhà ở xã hội của Thái Holding đủ điều kiện mở bán

Hội An đấu giá hai mảnh đất rộng hàng nghìn m2, khởi điểm hơn 345 tỷ đồng; Đắk Nông thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng gần 2.000 ha đất...

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đó là kiến nghị của nhiều đại biểu tại phiên thảo luận chiều 25/5 về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát...

Công ty Thành Trường Lộc chưa bàn giao hết quỹ bảo trì chung cư 4S Linh Đông
Công ty Thành Trường Lộc chưa bàn giao hết quỹ bảo trì chung cư 4S Linh Đông

UBND Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) vừa có Văn bản số 4157/UBND-TTXD gửi Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (Công ty Thành Trường Lộc)...

Thanh Hóa: Thu hồi dự án 250 tỷ đồng xây dựng dở dang
Thanh Hóa: Thu hồi dự án 250 tỷ đồng xây dựng dở dang

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định thu hồi 28.365,4m2 đất của Công ty Cổ phần Anh Phương Sài Gòn tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn,...

Quảng Trị: Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vướng xác định giá khởi điểm
Quảng Trị: Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vướng xác định giá khởi điểm

Những tháng đầu năm, sau khi tổ chức thành công nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất, thì hiện tại các đơn vị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất...

Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu sớm hoàn thiện nghị định mới về giá đất
Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu sớm hoàn thiện nghị định mới về giá đất

Thanh Hóa phê duyệt đồ án quy hoạch KCN rộng 540ha tại huyện Hoằng Hóa; Đà Nẵng thông qua chủ trương đầu tư nhiều dự án; Gamuda Land chi 315,8 triệu USD mua lại siêu dự án Eaton Park; Ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Hà Nội: Nhà dưới 5 tỷ đồng “lên ngôi'
Hà Nội: Nhà dưới 5 tỷ đồng “lên ngôi"

Thị trường bất động sản sôi động trở lại tại Hà Nội với hơn 22.000 giao dịch sơ cấp và thứ cấp trong Q1/2024, trong đó có hơn 13.000 giao dịch có giá trị dưới...

Hà Nội: Ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất
Hà Nội: Ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá đất

UBND Thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 2681/QĐ-UBND về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể trên địa bàn Thủ đô...

Tin bất động sản ngày 25/5: Đà Nẵng đấu giá mảnh đất hơn 10.000m2, khởi điểm hơn 630 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 25/5: Đà Nẵng đấu giá mảnh đất hơn 10.000m2, khởi điểm hơn 630 tỷ đồng

Đà Nẵng đấu giá mảnh đất hơn 10.000m2, giá khởi điểm hơn 630 tỷ đồng; Chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc ở TP HCM sẽ có nhiều thay đổi;...

Thành phố Hồ Chí Minh: Thu hồi gần 11.000m2 đất “vàng” tại quận 10
Thành phố Hồ Chí Minh: Thu hồi gần 11.000m2 đất “vàng” tại quận 10

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-BTNMT về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của Công ty Cổ phần Giáo dục G Sài Gòn...

Yêu cầu khắc phục triệt để bất cập trong quản lý, phát triển nhà ở
Yêu cầu khắc phục triệt để bất cập trong quản lý, phát triển nhà ở

Vừa qua, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở,...

Tin bất động sản ngày 24/5: Hà Nội sắp đấu thầu 8 dự án lớn
Tin bất động sản ngày 24/5: Hà Nội sắp đấu thầu 8 dự án lớn

Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm ở Đồi Cù - Đà Lạt trong 15 ngày; Bình Phước sắp đấu giá nhiều khu đất hàng trăm tỷ đồng;...

Hơn 100.000 doanh nghiệp, nhà môi giới hướng về Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2024
Hơn 100.000 doanh nghiệp, nhà môi giới hướng về Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2024

Ngày 28-29/6 tới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Ngày hội Môi giới bất động sản Việt Nam 2024. Sự kiện do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam...

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều doanh nghiệp bất động sản, xây dựng
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều doanh nghiệp bất động sản, xây dựng

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) mới ban hành quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp bất động sản và xây dựng, trong đó có Công ty Địa ốc Mỹ Phú....

Hà Tĩnh: Dự án khách sạn, trung tâm thương mại 150 tỷ bị bỏ hoang
Hà Tĩnh: Dự án khách sạn, trung tâm thương mại 150 tỷ bị bỏ hoang

Sau hơn 7 năm được cấp gần 10.000m2 “đất vàng” ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để xây dựng dự án khách sạn, trung tâm thương mại dịch vụ,...

FDI đổ mạnh vào bất động sản, sức hút từ đâu?
FDI đổ mạnh vào bất động sản, sức hút từ đâu?

Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến hết ngày 20/4, kinh doanh bất động sản (BĐS) tiếp tục là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai trong thu hút dòng vốn FDI...

Tin bất động sản ngày 23/5: Cần Thơ triển khai 4 dự án nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 23/5: Cần Thơ triển khai 4 dự án nhà ở xã hội

Gamuda Land ra mắt dự án Eaton Park tại TP Thủ Đức, TP HCM; Cần Thơ đang triển khai 4 dự án nhà ở xã hội; Phát triển thêm gần 40 nghìn căn nhà ở...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance