Thứ sáu, 17/02/2023, 11:44 AM

Tin bất động sản ngày 17/2: Kiến nghị người mua căn nhà đầu tiên được vay với lãi suất 4,7%/năm

TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc tại các dự án bất động sản trong tháng 2; Bình Dương công bố các khu vực được phép phân lô bán nền;Hải Phòng kêu gọi đầu tư dự án khu đô thị mới quy mô hơn 240ha…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Kiến nghị người mua căn nhà đầu tiên được vay với lãi suất 4,7%/năm

Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, trong 17 năm qua, Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM (HOF) đã hỗ trợ khoảng 5,500 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, cán bộ Công đoàn vay vốn ưu đãi để mua nhà ở, với khoản vay những năm đầu chỉ 400 triệu đồng và được điều chỉnh tăng lên qua các năm. Khoản vay 900 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị căn hộ với lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm.

Tin bất động sản ngày 17/2: Kiến nghị người mua căn nhà đầu tiên được vay với lãi suất 4,7%/năm
Ảnh minh họa
 

HoREA cho rằng cách làm trên không quy định mức giá mua căn nhà được hỗ trợ vốn và lãi suất ưu đãi nên có thể bao gồm cả trường hợp mua nhà giá trị cao.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người mua căn nhà đầu tiên là chính sách đã được nhiều nước áp dụng nhưng chưa được quy định trong Luật Nhà ở nước ta. Do đó, hiệp hội đề nghị xem xét bổ sung vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định chính sách hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi trong 10-20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên là căn hộ có mức giá không quá 2 tỷ đồng.

HoREA đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu cách làm sáng tạo của TP HCM - đã hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi 4,7%/năm trong 20 năm cho người mua căn nhà đầu tiên. Ngoài ra, hiệp hội cũng đề xuất bổ sung quy định UBND cấp tỉnh "trích 10% tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn" và xem xét "trích một phần lợi nhuận của hoạt động xổ số kiến thiết" để phát triển nhà ở xã hội.

Theo HoREA, các tỉnh, thành phố đều có các cụm công nghiệp với nhiều xí nghiệp tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ, một số địa phương còn có các doanh nghiệp lớn nằm ngoài khu công nghiệp. Điển hình là Công ty Giày Pou Yuen ở quận Bình Tân, TP HCM có diện tích lên đến khoảng 100 ha, tương đương 1 khu công nghiệp với khoảng 100.000 công nhân lao động, đa số là người ngoại tỉnh, phải thuê phòng trọ ở các tỉnh lân cận. Vì vậy, rất cần thiết bổ sung loại hình "nhà lưu trú công nhân phục vụ lưu trú của cụm công nghiệp" và "nhà lưu trú công nhân phục vụ lưu trú của doanh nghiệp có quy mô lớn nằm ngoài khu công nghiệp" vào khoản 8 Điều 3 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc tại các dự án bất động sản trong tháng 2

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại một số dự án bất động sản theo đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA).

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc và các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất và báo cáo UBND TP trước ngày 24/2 để phân công các đơn vị thụ lý, giải quyết các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Các đơn vị Sở, ngành liên quan khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay.

Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị. Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP hoặc Bộ ngành Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP hướng giải quyết. Đồng thời, có kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán, giao các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi, đôn đốc và cập nhật tiến độ cho HoREA và các doanh nghiệp bất động sản.

Riêng các dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư, Phó chủ tịch TP giao Sở Kế hoạch Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý của các đơn vị dự họp và đề xuất UBND TP giải quyết trong tháng 2/2023.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo TP yêu cầu Sở Xây dựng tiếp thu các ý kiến đóng góp, rà soát nghiên cứu tham mưu UBND TP giải quyết các vướng mắc liên quan đến nhà ở xã hội trước 24/2, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các sở ngành và huyện Bình Chánh khẩn trương giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng để đủ điều kiện khởi công dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên nhân dịp lễ 30/4 năm nay.

Bình Dương công bố các khu vực được phép phân lô bán nền

Theo đó, Các khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trừ các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.

Theo đó, Các khu vực bị nghiêm cấm phân lô bán nền:

Khu đô thị mới thuộc Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương; khu vực dọc bờ sông Sài Gòn thuộc địa bàn TX Bến Cát và huyện Dầu Tiếng được quy định cụ thể tại các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị các cấp.

Khu vực dọc bờ sông Đồng Nai thuộc các địa bàn TX.Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên được quy định cụ thể tại các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị các cấp; khu vực tiếp giáp các tuyến đường cảnh quan chính của đô thị, các trục đường chính kết nối vùng (trục đường chính đô thị trở lên); khu vực xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc đô thị được xác định trong các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị các cấp).

Các khu vực thuộc địa giới hành chính các thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An. Đối với các khu vực tiếp giáp các tuyến đường chính khu vực trở lên (với chiều rộng đường ≥ 23 m) được xác định trong các đồ án quy hoạch được duyệt.

Đối với các khu vực khác ngoài các khu vực được nêu trong Quyết định này do UBND tỉnh quyết định từng trường hợp cụ thể theo quy định.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 10/2/2023, các dự án được phê duyệt trước thời điểm này sẽ không nằm trong diện đối tượng áp dụng.

Khi điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư các dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê hoặc dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải tuân thủ các nội dung của quy định này.

Hải Phòng kêu gọi đầu tư dự án khu đô thị mới quy mô hơn 240ha

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng công bố danh mục Dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện. Dự án có tổng diện tích đất dự kiến là 240,6 ha, quy mô dân số khoảng 48.000 người.

Tin bất động sản ngày 17/2: Kiến nghị người mua căn nhà đầu tiên được vay với lãi suất 4,7%/năm
Ảnh minh họa
 

Về cơ cấu sản phẩm nhà ở, dự án gồm nhà ở chung cư cao tầng (nhà ở xã hội) dự kiến quy mô 13,9 ha; nhà ở liền kề khoảng 5.000 căn (36,6 ha); biệt thự khoảng 1.300 căn (18,8 ha).

Tổng mức đầu tư dự án là 23.218 tỷ đồng, trong đó chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) là 21.609,33 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự kiến là 1.608,669 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được UBND Thành phố giao đất, cho thuê đất. Thời hạn nhận hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án là ngày 19/3/2023.

Trước đó, vào hồi tháng 8/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cũng ra thông báo tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền. Dự náy này có tổng mức đầu tư 4.400 tỷ đồng.

Trong đó, khu nhà ở xã hội có diện tích 53.913 m2, gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, mật độ xây dựng khoảng 48%. Tổng diện tích sàn nhà ở xã hội dự kiến khoảng 340.952 m2, với 4.456 căn hộ. Khu nhà ở thương mại quy mô 13.063 m2, gồm 163 căn hộ, cao 7 tầng, mật độ xây dựng khoảng 98%; tổng diện tích sàn dự kiến khoảng 90.420 m2 sàn.


Huế sắp có khu công nghiệp hơn 200 ha tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô
Huế sắp có khu công nghiệp hơn 200 ha tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp số 02 tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (thành phố Huế) có quy mô hơn 204 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.845 tỷ đồng, đang hoàn thiện các thủ tục môi trường trước khi triển khai.

Nhà Khang Điền lấy ý kiến cổ đông về dự án chỉnh trang đô thị hơn 16.300 tỷ đồng tại TP.HCM
Nhà Khang Điền lấy ý kiến cổ đông về dự án chỉnh trang đô thị hơn 16.300 tỷ đồng tại TP.HCM

Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã:KDH) đang lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc tham gia đầu tư dự án...

Phú Thuận khởi công 4 tuyến đường, cú hích của BĐS Nam TP. Hồ Chí Minh
Phú Thuận khởi công 4 tuyến đường, cú hích của BĐS Nam TP. Hồ Chí Minh

Cột mốc khởi công loạt tuyến đường mới đang tạo ra xung lực phát triển mạnh mẽ, là đòn bẩy hạ tầng thực tế, mở ra chu kỳ bứt phá giá trị tài sản...

Nhà đầu tư chớp thời cơ khi Nam Đà Nẵng vươn mình thành đô thị du lịch
Nhà đầu tư chớp thời cơ khi Nam Đà Nẵng vươn mình thành đô thị du lịch

Trong bối cảnh Đà Nẵng mở rộng không gian đô thị, hành lang phía Nam đang lột xác thành trung tâm du lịch và dịch vụ sôi động...

Mega Booming – Charmora City thắp sáng tương lai “Downtown không ngủ” của Nha Trang
Mega Booming – Charmora City thắp sáng tương lai “Downtown không ngủ” của Nha Trang

Đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City giữa tháng 6 vừa qua đã tạo nên một đêm trình diễn nghệ thuật kết hợp pháo hoa ngoạn mục chưa từng có...

Căn hộ thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng bứt tốc nhờ lực cầu thuê nhà cao cấp tăng mạnh
Căn hộ thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng bứt tốc nhờ lực cầu thuê nhà cao cấp tăng mạnh

Trong bối cảnh Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị thế là “thành phố đáng sống” và trung tâm kinh tế - dịch vụ của miền Trung, làn sóng dịch chuyển của lao động trẻ,...

Đà Nẵng mùa pháo hoa – những trải nghiệm không nên bỏ lỡ hè này
Đà Nẵng mùa pháo hoa – những trải nghiệm không nên bỏ lỡ hè này

Đêm sông Hàn rực rỡ pháo hoa, đỉnh Bà Nà mát lạnh với vô số trải nghiệm độc đáo, phố cổ Hội An lung linh ánh đèn lồng…

Dự án Vành đai 4 và tầm nhìn vượt ra khỏi một tuyến đường của Bầu Hiển
Dự án Vành đai 4 và tầm nhìn vượt ra khỏi một tuyến đường của Bầu Hiển

Từ sân bay Quảng Trị, “siêu cảng” Vietnam SuperPort®, cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương cho đến dự án Vành đai 4, dễ dàng nhận thấy một điểm chung trong các bước đi…

Mua nhà “thảnh thơi” tài chính suốt 5 năm với The Parkland
Mua nhà “thảnh thơi” tài chính suốt 5 năm với The Parkland

Với người trẻ hiện đại, lựa chọn một tổ ấm không chỉ là tìm kiếm một không gian sống lý tưởng, mà là khả năng tối ưu hóa dòng tiền trong dài hạn...

Từ công nghiệp giải trí tỷ USD tới kỹ thuật hàng không giá trị cao - Sun Group đang định hình một hệ sinh thái
Từ công nghiệp giải trí tỷ USD tới kỹ thuật hàng không giá trị cao - Sun Group đang định hình một hệ sinh thái

Không chỉ là một nước cờ táo bạo và bài bản của Sun Group, cặp đôi dự án Casino 2 tỷ USD và Tổ hợp MRO 360 triệu USD của tập đoàn...

Nỗi đau cùng cực không chỉ của những người già
Nỗi đau cùng cực không chỉ của những người già

Những giọt nước mắt của các nạn nhân trong bộ phim tài liệu “Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện không chỉ là nước mắt...

Không gian phát triển mới cho Nha Trang từ đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City
Không gian phát triển mới cho Nha Trang từ đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City

Tối 13.06, khu vực Quảng trường 2/4 được lấp kín bởi gần 30.000 khán giả, Mega Booming 2026 đã mang đến một đêm hè bùng nổ tại Nha Trang...

Chủ đầu tư KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Tây Ninh huy động 300 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 12%/năm
Chủ đầu tư KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Tây Ninh huy động 300 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 12%/năm
17/06/2026 Doanh nghiệp

Tandoland – chủ đầu tư dự án KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại tỉnh Tây Ninh vừa hoàn tất đợt phát hành lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng với lãi suất 12%/năm,...

Vinhomes Golden City hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà thấp tầng cho người trẻ Hải Phòng
Vinhomes Golden City hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà thấp tầng cho người trẻ Hải Phòng

Chỉ từ 1,3 tỷ đồng vốn ban đầu, người trẻ Hải Phòng đã có thể sở hữu một căn nhà phố Vinhomes 4 tầng và chủ động tài chính, an tâm trước mọi biến động...

DIFF và công thức để Đà Nẵng trở thành thủ phủ lễ hội mùa hè của Việt Nam
DIFF và công thức để Đà Nẵng trở thành thủ phủ lễ hội mùa hè của Việt Nam

Không nhiều sự kiện tại Việt Nam có thể khiến hàng chục nghìn du khách lên kế hoạch từ nhiều tuần trước chỉ để có được một tấm vé...

Hội tụ ba giá trị sống – nghỉ dưỡng – đầu tư, Sun Elite City khẳng định vị thế trung tâm Bãi Cháy
Hội tụ ba giá trị sống – nghỉ dưỡng – đầu tư, Sun Elite City khẳng định vị thế trung tâm Bãi Cháy

Liên tục làm mới trải nghiệm, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đổ về khu vực Ngọn Hải Đăng, Bãi Cháy, Sun Elite City đang trở thành tâm điểm mới của nhịp sống...

Vinaconex hoàn tất sở hữu 24,03% vốn điều lệ tại Giày Thượng Đình, dự án gần 10.000 tỷ đồng lộ diện
Vinaconex hoàn tất sở hữu 24,03% vốn điều lệ tại Giày Thượng Đình, dự án gần 10.000 tỷ đồng lộ diện
16/06/2026 Doanh nghiệp

Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Giày Thượng Đình (GTD)...

Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ

Loạt doanh nghiệp địa ốc lên kế hoạch phát hành cổ phiếu với mục đích giảm áp lực dư nợ, triển khai dự án trong bối cảnh kênh huy động vốn từ tín dụng...

Từ bài toán định giá đến hệ số điều chỉnh giá đất: Cần một lộ trình đủ chắc để tránh những cú sốc mới
Từ bài toán định giá đến hệ số điều chỉnh giá đất: Cần một lộ trình đủ chắc để tránh những cú sốc mới

Sau hàng loạt thay đổi của Luật Đất đai 2024 và Nghị quyết 254/2025/QH15, cơ chế xác định giá đất đang bước vào giai đoạn cải cách sâu rộng nhất trong nhiều năm qua...