Thứ hai, 13/05/2024, 12:32 PM

Tin ngân hàng ngày 13/5: Nhiều nhà băng tăng lãi suất tiết kiệm

OCB giảm mạnh lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp vừa và nhỏ; NHNN khuyến cáo người dân thận trọng khi tham gia giao dịch vàng; Nhiều nhà băng tăng mạnh dự phòng rủi ro… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Loạt ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm trong tuần qua

Niều nhà băng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm với mức tăng lên tới 0,5%/năm trong tuần qua.

Chỉ trong vòng một tuần có tới 9 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm bao gồm: Techcombank, TPBank, PGBank, SeABank, VIB, Bac A Bank, Sacombank, BVBank, CBBank.

Tin ngân hàng ngày 13/5: Nhiều nhà băng tăng lãi suất tiết kiệm
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, Techcombank là ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm trong ngày 2 liên tiếp là 9/5 và 8/5. Theo đó, biểu lãi suất tiết kiệm mới nhất ngày 9/5 tăng trung bình 0,1 điểm % tại tất cả các kỳ hạn so với lần điều chỉnh vào ngày 8/5. Lãi suất tiết kiệm thông thường cao nhất tại Techcombank hiện là 4,7%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Cũng trong ngày 9/5, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới với mức tăng 0,2%/năm đối với các kỳ hạn từ 1 đến dưới 12 tháng, và tăng 0,2 - 0,4%/năm tại kỳ hạn 18 - 36 tháng. Theo đó, biểu lãi suất tiết kiệm trực tuyến hiện dao động từ 3%/năm-5,6%/năm cho kỳ hạn từ 1-24 tháng.

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) cũng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm trong tuần qua với mức tăng cao nhất 0,4 điểm phần trăm từ kỳ hạn 12 tháng -36 tháng. Hiện lãi suất cao nhất tại ngân hàng này là 5,4%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng thêm 0,3%/năm lên 4,05%/năm. Các kỳ hạn khác giữ nguyên. Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất tại SeABank là kỳ hạn 18-36 tháng (4,6%/năm).

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm mới từ ngày 8/5. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn 2-5 tháng được VIB điều chỉnh tăng thêm 0,2 điểm %, lên 2,8%/năm - 3%/năm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6-11 tháng cũng tăng thêm 0,1 điểm % lên 4,1%/năm.

Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) gia nhập vào nhóm nhà băng tăng lãi suất tiết kiệm trong tuần này. Theo đó, ngân hàng này điều chỉnh tăng 0,15 điểm % tại các kỳ hạn 6 - 11 tháng, và tăng 0,25 điểm % tại kỳ hạn 12-18 tháng. Hiện, mức lãi suất áp dụng tại ngân hàng này cao nhất ở kỳ hạn 18 tháng, niêm yết ở mức 5,5%/năm cho khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng.

Trong ngày đầu tuần 6/5, ghi nhận 3 ngân hàng tăng lãi suất là Sacombank, BVBank, CBBank. Mức điều chỉnh tăng thêm lãi suất từ 0,1 - 0,2 điểm % lãi suất huy động các kỳ hạn tiền gửi 1 - 12 tháng.

OCB giảm mạnh lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa tung ra chương trình dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với lãi suất chỉ từ 4,5% năm và cố định suốt thời gian vay - Gói tín dụng được với kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng nguồn vốn, thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Theo dữ liệu thống kê, hiện huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng đạt 13,73 triệu tỷ đồng. Tín dụng toàn nền kinh tế tính đến ngày 28/3/2024 tăng 0,9%, trong khi tháng 1 và 2 tăng trưởng âm. Với dấu hiệu khởi sắc này, Lãnh đạo NHNN cho rằng, nền kinh tế bắt đầu “ngấm” vốn, tín dụng đến cuối năm có thể tăng 14 - 15%. Chính phủ, NHNN luôn chỉ đạo giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cả ngân hàng thương mại. Hiện mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp nhất trong 20 năm qua, mặt bằng lãi suất cho vay cũng ở mức thấp, chính vì vậy đã giúp nền kinh tế dần được thẩm thấu. Đơn cử, tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn TP HCM bắt đầu tăng trưởng dương trở lại từ đầu tháng 3/2024. Kinh tế tăng trưởng, các ngành, lĩnh vực sản xuất - kinh doanh phát triển đã kích thích nhu cầu vốn. Nếu như tháng 1/2024, dư nợ tín dụng giảm 0,93%, tháng 2 tăng 0,01% thì tháng 3 ước tính tăng 0,5%.

Tiếp đà, các ngân hàng đã tung hàng loạt các chương trình, gói tín dụng ưu đãi cùng với lãi suất cực kỳ hấp dẫn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như đẩy mạnh hoạt động bơm vốn ra thị trường. Đến hết tháng 3/2024, lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch mới phát sinh là 6,5%/năm.

Riêng tại OCB, nhà băng này đã triển khai gói tín dụng lãi suất siêu ưu đãi dành cho các khách hàng SME mới và hiện hữu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Theo đó, khi khách hàng phát sinh giải ngân mới Việt Nam đồng từ nay đến hết 30/6/2024 sẽ được hưởng lãi suất chỉ từ 4,5%/năm với các khoản vay có kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống và từ 5,0%/năm với khoản vay có kỳ hạn trên 3 tháng đến 6 tháng. Mức lãi suất này sẽ được cố định trong suốt thời gian vay.

NHNN khuyến cáo người dân thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Ngày 12/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) làm việc với UBND TP HCM triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng.

Tại cuộc họp Lãnh đạo NHNN và UBND TP HCM thống nhất việc phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng, có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát… theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng….

Đối với Công ty TNHH MTV VBĐQ Sài Gòn - SJC, Lãnh đạo UBND TP HCM chỉ đạo tiếp tục thực hiện ngay công tác bình ổn thị trường, thực hiện nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng. Phối hợp, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thị trường vàng; Thực hiện nghiêm quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, chế độ chứng từ, hóa đơn điện tử, báo cáo phòng chống rửa tiền, thống kê các giao dịch mua, bán vàng.

NHNN cũng sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Nhiều nhà băng tăng mạnh dự phòng rủi ro

Mới đây, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN cho phép các ngân hàng thương mại kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn (theo Thông tư số 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ) thêm 6 tháng, nghĩa là đến hết năm 2024.

Tin ngân hàng ngày 13/5: Nhiều nhà băng tăng lãi suất tiết kiệm
Ảnh minh họa
 

Giải thích lý do chỉ kéo dài thêm 6 tháng, Phó thống đốc cho biết, mức độ, liều lượng của chính sách phải đảm bảo hài hòa 2 vấn đề là chất lượng hoạt động của các ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp, nên trước mắt, chỉ kéo dài trong khoảng thời gian này. Như vậy, trong năm 2024, các khách hàng vay ngân hàng đủ điều kiện sẽ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Điều kiện sẽ do các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài xem xét, đánh giá khó khăn để quyết định việc cơ cấu lại khoản nợ.

Tuy được kéo dài thời gian tái cơ cấu nợ, song các nhà băng vẫn lo nợ xấu, nên đã chủ động tăng trích dự phòng. Quý I/2024, ABBank tiết giảm chi phí hoạt động 6%, chỉ còn 509 tỷ đồng, nhưng do tăng cường trích lập chi phí dự phòng rủi ro với 177 tỷ đồng, tăng hơn 52% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngân hàng VietBank trích hơn 90 tỷ đồng để dự phòng rủi ro tín dụng, gấp 4,3 lần cùng kỳ năm 2023. Do đó, VietBank chỉ còn lãi trước thuế hơn 73 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ.

Tương tự, Eximbank tăng chi phí dự phòng rủi ro lên 282 tỷ đồng trong quý I/2024, gấp 3 cùng kỳ và chỉ còn lãi trước thuế hơn 661 tỷ đồng, giảm 24%. VietinBank dành hơn 8.049 tỷ đồng cho chi phí dự phòng rủi ro tín dụng trong quý đầu năm. ACB trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 512 tỷ đồng trong quý đầu năm nay, gấp 2 lần cùng kỳ và lãi trước thuế hơn 4.892 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, một số ngân hàng nâng dự phòng rủi ro, nhưng lãi trước thuế vẫn tăng khá cao. Có thể kể đến Techcombank dành gần 1.211 tỷ đồng để dự phòng rủi ro trong quý đầu năm 2024, gấp 2,3 lần cùng kỳ, nhưng vẫn lãi trước thuế gần 7.802 tỷ đồng, tăng 39% so cùng kỳ; HDBank tăng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tới 33% khi trích đến 1.270 tỷ đồng, song vẫn báo lãi trước thuế gần 4.028 tỷ đồng, tăng gần 47% so cùng kỳ.


HDBank phát hành thành công 100 triệu USD trái phiếu xanh quốc tế
HDBank phát hành thành công 100 triệu USD trái phiếu xanh quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã HDB) đã hoàn tất phát hành đợt 2 trái phiếu xanh quốc tế trị giá 50 triệu USD cho Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan...

Trái phiếu bền vững đạt chuẩn “AAA”: Một phép thử mới cho thị trường vốn Việt Nam
Trái phiếu bền vững đạt chuẩn “AAA”: Một phép thử mới cho thị trường vốn Việt Nam

Mới đây Công ty Cổ phần FiinRatings đã công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)...

LPBank hút hơn 14.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2025
LPBank hút hơn 14.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2025

LPBank vừa huy động thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu, nâng tổng khối lượng phát hành trong năm 2025 lên hơn 14.000 tỷ đồng.

Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: BIDV cảnh báo khẩn về các chiêu lừa đảo tài chính tinh vi
Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: BIDV cảnh báo khẩn về các chiêu lừa đảo tài chính tinh vi

Tuần đầu thiên của năm mới 2026, đã có nhiều ngân hàng đã có những động thái quan trọng nhằm mở rộng dịch vụ và thu hút khách hàng với hàng loạt diễn biến...

Agribank trao tặng 5 tỷ đồng chung tay chăm lo an sinh xã hội tại Lâm Đồng
Agribank trao tặng 5 tỷ đồng chung tay chăm lo an sinh xã hội tại Lâm Đồng

Chiều ngày 9/1, đồng chí Tô Huy Vũ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)...

Eximbank chuẩn bị dừng hoạt động Văn phòng đại diện Hà Nội
Eximbank chuẩn bị dừng hoạt động Văn phòng đại diện Hà Nội

Văn phòng đại diện Eximbank tại Hà Nội hiện đặt tại tầng 1 và 2, số 91 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

PVcomBank xếp vị trí 86 trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025 
PVcomBank xếp vị trí 86 trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025 

Ngày 08/01/2026, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500…

Nam A Bank sắp có chuyển biến về nhận sự lãnh đạo
Nam A Bank sắp có chuyển biến về nhận sự lãnh đạo

Theo kế hoạch, Nam A Bank sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền đề cử nhân sự HĐQT và Ban kiểm soát Nam A Bank nhiệm kỳ IX (2026 - 2031).

Siết sở hữu ngân hàng: Cổ đông lớn phải qua “lưới lọc” mới
Siết sở hữu ngân hàng: Cổ đông lớn phải qua “lưới lọc” mới

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 50/2025 quy định về hồ sơ, thủ tục chấp thuận một số nội dung thay đổi của ngân hàng…

Loạt ngân hàng công bố kết quả kinh doanh vượt xa chỉ tiêu năm 2025
Loạt ngân hàng công bố kết quả kinh doanh vượt xa chỉ tiêu năm 2025

Tính đến thời điểm hiện tại, một số ngân hàng đã bắt đầu công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều con số tích cực,...

Sacombank tăng mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, 'của để dành' cho tương lai
Sacombank tăng mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, "của để dành" cho tương lai

Năm 2025, Sacombank chủ động tăng mạnh chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, với con số hơn 11.300 tỷ đồng...

PVcomBank tiên phong mở rộng thanh toán nghĩa vụ tài chính đất đai trực tuyến trên ứng dụng eTax Mobile
PVcomBank tiên phong mở rộng thanh toán nghĩa vụ tài chính đất đai trực tuyến trên ứng dụng eTax Mobile

Trong lộ trình mở rộng hệ sinh thái thanh toán dịch vụ công, PVcomBank là một trong những ngân hàng tiên…

Lãi suất huy động bước vào chu kỳ tăng mới: Áp lực vốn, nợ xấu và dịch chuyển dòng tiền
Lãi suất huy động bước vào chu kỳ tăng mới: Áp lực vốn, nợ xấu và dịch chuyển dòng tiền

Những ngày đầu năm 2026, mặt bằng lãi suất huy động tại hệ thống ngân hàng tiếp tục nhích lên, không chỉ ở khối ngân hàng thương mại cổ phần mà còn lan sang nhóm...

Đầu năm 2026, lãi suất tiết kiệm ngân hàng tiếp tục nóng
Đầu năm 2026, lãi suất tiết kiệm ngân hàng tiếp tục nóng

Những ngày đầu năm 2026, lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng tiếp tục tăng, hiện mức cao nhất đã vượt mức 7%/năm. Đặc biệt, tiền gửi tiết kiệm tại nhóm Big4...

PVcomBank ký kết hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao trải nghiệm
PVcomBank ký kết hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao trải nghiệm

Ngày 06/01/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác...

LPBank được phép huy động 5.000 tỷ đồng từ trái phiếu không có bảo đảm
LPBank được phép huy động 5.000 tỷ đồng từ trái phiếu không có bảo đảm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng cho Ngân hàng thương mại cổ phần Lộc Phát Việt Nam – LPBank (LPB).

Kết quả kinh doanh VIB ra sao khi Unicap vừa bán đi 15 triệu cổ phiếu?
Kết quả kinh doanh VIB ra sao khi Unicap vừa bán đi 15 triệu cổ phiếu?

Thông tin từ Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam - VIB cho biết, Công ty cổ phần Unicap đã hoàn tất chuyển nhượng 15 triệu cổ phiếu của VIB.

Ngân hàng “chạy nước rút” xử lý nợ xấu trước Tết: Hàng trăm tỷ đồng đồng loạt lên sàn đấu giá
Ngân hàng “chạy nước rút” xử lý nợ xấu trước Tết: Hàng trăm tỷ đồng đồng loạt lên sàn đấu giá

Càng cận Tết Nguyên đán, bức tranh xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng càng hiện rõ gam màu nóng. Khi dòng tiền doanh nghiệp chưa kịp hồi phục...

Ngân hàng nợ xấu trên 3% không được góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp
Ngân hàng nợ xấu trên 3% không được góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp

Các tổ chức tài chính có chất lượng tài sản kém, nợ xấu trên 3% không được tham gia vào các thương vụ mua bán, sáp nhập hay thành lập công ty con.