VnFinance
Thứ bảy, 22/06/2024, 11:36 AM

Tin ngân hàng ngày 22/6: Gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH sắp được điều chỉnh ưu đãi hơn

Eximbank điều chỉnh lãi suất tiết kiệm lần thứ ba trong tháng 6; Người dân vẫn tiếp tục gửi tiền mạnh vào ngân hàng; Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect; Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH sắp được điều chỉnh ưu đãi hơn

Trong Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 ngày 19/6, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết theo yêu cầu của Thủ tướng, tăng trưởng tín dụng cần đạt 5-6% vào cuối quý II/2024 và 15-16% cho cả năm.

Tin ngân hàng ngày 22/6: Gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH sắp được điều chỉnh ưu đãi hơn
Ảnh minh họa
 

Tín dụng sẽ tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế, tín dụng xanh và hỗ trợ mục tiêu Net zero vào năm 2050. Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, hay gói 30.000 tỷ đồng với lĩnh vực lâm, thủy sản cũng được đẩy mạnh. Trong đó, gói vay nhà ở xã hội dự kiến sửa đổi theo hướng ưu đãi hơn.

Đến ngày 14/6, tín dụng đã tăng 3,79% so với cuối năm trước, với doanh số cung ứng cao nhất trong ba năm qua. Ngân hàng Nhà nước định hướng tín dụng vào các ngành quan trọng, sản xuất kinh doanh và ưu tiên, kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, sau hơn một năm triển khai, mới giải ngân được khoảng 1.144 tỷ đồng (chưa tới 1%). Trong số này, khoảng 1.100 tỷ là cho chủ đầu tư tại 11 dự án, phần còn lại là cho người mua nhà. Ngoài 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, TP Bank và VPBank đã tham gia với mỗi ngân hàng đóng góp 5.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân giải ngân chậm là do quy định đối tượng thụ hưởng phức tạp và lãi suất cao, thời gian cho vay ngắn. Bộ Xây dựng đề xuất gói vay ưu đãi mới với lãi suất thấp hơn 3-5% so với lãi vay thương mại và kỳ hạn vay 10-15 năm, nhằm tạo động lực cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, khởi động từ tháng 4/2023, nhằm xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, sẽ được sửa đổi để trở nên ưu đãi hơn, đáp ứng nhu cầu và thu hút người dân vay vốn.

Eximbank điều chỉnh lãi suất tiết kiệm lần thứ ba trong tháng 6

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo áp dụng biểu lãi suất huy động tiền gửi mới từ ngày hôm nay 21/6 với việc điều chỉnh tăng ở một số kỳ hạn ngắn. Đây là lần thứ ba Eximbank nâng lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn trong tháng 6, sau khi điều chỉnh tăng vào ngày 7/6 và 14/6.

Cụ thể, tại sản phẩm tiền gửi online - sản phẩm có lãi suất cao nhất, Eximbank tăng 0,2%/năm lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6-9 tháng, lên mức 4,5%/năm.

Lãi suất các kỳ hạn khác được giữ nguyên. Trong đó, kỳ hạn 1 - 2 - 3 tháng lần lượt là 3,5% - 3,7% - 3,8%/năm. Kỳ hạn 12 tháng có lãi suất 5,0%/năm, kỳ hạn 18 tháng lãi suất 5,1%/năm, kỳ hạn 24 - 36 tháng lãi suất cao nhất 5,2%/năm.

Trước đó, từ ngày 14/6, Eximbank đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm tại các kỳ hạn từ 1-3 tháng với mức tăng trung bình 0,2%/năm và giữ nguyên tại các kỳ hạn còn lại.

Trong ngày 7/6, Eximbank cũng đã tăng lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn 1 - 9 tháng, nhưng giảm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 15-36 tháng.

Xu hướng tăng lãi suất huy động đã xuất hiện từ cuối tháng 3 và diễn ra trên diện rộng vào tháng 4, tháng 5 và tiếp tục nối dài trong tháng 6.

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, thị trường đã ghi nhận hơn 20 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động gồm: TPBank, VIB, GPBank, BaoViet Bank, LPBank, Nam A Bank, OceanBank, ABBank, Bac A Bank, MSB, MB, Eximbank, OCB, BVBank, NCB, VietBank, VietA Bank, VPBank, PGBank, Techcombank và ACB.

Trong đó, nhiều nhà băng đã tăng lãi suất huy động 2 - 3 lần như GPBank, VIB, MB, BaoViet Bank, Eximbank, OceanBank, NCB, TPBank, LPBank.

Người dân vẫn tiếp tục gửi tiền mạnh vào ngân hàng

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đã đạt 6,676 triệu tỷ đồng vào cuối tháng 3, tăng khoảng 39.000 tỷ so với tháng trước và tăng 2,2% so với cuối năm trước. Đây là mức kỷ lục và là tháng thứ hai liên tiếp chỉ tiêu này tiếp tục tích lũy không ngừng.

Tin ngân hàng ngày 22/6: Gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH sắp được điều chỉnh ưu đãi hơn
Ảnh minh họa
 

Theo khảo sát với hơn 40 ngân hàng cuối tháng 3 cho thấy, khoảng 10 ngân hàng niêm yết mức lãi suất từ 5% trở lên cho kỳ hạn 12 tháng - kỳ hạn được nhiều người ưa chuộng. Với các kỳ hạn thấp hơn như 9 tháng, lãi suất phổ biến từ 3% đến 4,8%; kỳ hạn 6 tháng dao động từ 2-4,7% mỗi năm.

Như vậy, môi trường lãi suất thấp không làm dòng tiền dịch chuyển mạnh khỏi hệ thống ngân hàng sang các kênh đầu tư khác.

Trong quý đầu năm, chứng khoán tăng hơn 13,6% lên sát đỉnh tháng 9/2022. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu đã lập mặt bằng giá mới và được đánh giá khá cao, VN-Index xuất hiện không ít phiên giảm hai chữ số. Kênh đầu tư truyền thống khác như bất động sản vẫn chưa khởi sắc trong ba tháng đầu năm, nhất là phân khúc nhà ở dân cư.

Vàng - một kênh tích lũy tài sản phổ biến khác, cũng chỉ tăng trung bình hơn 7% trong ba tháng đầu năm. Kim loại quý chưa tạo "sóng" khi giá duy trì quanh mốc 75 triệu đồng, dịp vía Thần Tài cũng không bật tăng, còn có nhiều phiên giảm mạnh.

Trong khi tiền gửi của dân cư tăng, tiền gửi của các tổ chức và doanh nghiệp lại giảm 3,14% so với cuối năm 2023, xuống khoảng 6,6 triệu tỷ đồng. Nhưng so với tháng trước, con số này đã tăng gần 1,6%, lên hơn 6,6 triệu tỷ đồng.

Nhờ vậy, tổng tiền gửi chảy vào hệ thống tín dụng tính đến hết tháng 3 đạt hơn 16 triệu tỷ đồng, tăng từ 15,91 triệu tỷ đồng hồi tháng 2.

Hoàn tiền không giới hạn khi mua sắm trên ứng dụng PVConnect

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã triển khai tính năng “Mua sắm hoàn tiền” trên ứng dụng ngân hàng số PVConnect. Người dùng có thể mua sắm trực tuyến và nhận khuyến mại từ hơn 300 thương hiệu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ, hàng không, du lịch, thời trang, giáo dục, với ưu đãi hoàn tiền không giới hạn.

Tính năng “Mua sắm hoàn tiền” trên ứng dụng PVConnect của PVcomBank không giới hạn cả về số lượng giao dịch cũng như số tiền được hoàn.Tiền hoàn sẽ được phê duyệt sau 30 ngày và tự động chuyển vào tài khoản mua sắm hoàn tiền của khách hàng, tỷ lệ hoàn tiền phụ thuộc vào từng thương hiệu và sản phẩm, được quản lý bởi Công ty TNHH Interspace Việt Nam.

Đại diện PVcomBank khẳng định tính năng này là một bước tiến quan trọng trong việc số hóa và xây dựng hệ sinh thái số đa tiện ích của ngân hàng. Ngoài ra, PVConnect còn cung cấp nhiều tính năng ưu việt khác như tích điểm đổi quà, ưu đãi chuyển tiền quốc tế online, thanh toán tự động, và tư vấn giải pháp tài chính. Đây là bước tiến quan trọng trong hành trình chuyển đổi số của PVcomBank, hướng đến mục tiêu trở thành một định chế tài chính hiện đại.

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự

Ngân hàng TMCP Sài gòn thương tín (Sacombank) vừa thông tin về đợt tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 – 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM).

Tin ngân hàng ngày 22/6: Gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH sắp được điều chỉnh ưu đãi hơn
Ảnh minh họa
 

Trong số 130 cơ hội việc làm có tuyển 100 chuyên viên, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ngân hàng số để đảm nhiệm công việc tại các Trung tâm: Quản lý dự án, Vận hành ứng dụng, Phát triển ứng dụng, An toàn thông tin, Kỹ thuật hạ tầng, Kinh doanh số, Sản phẩm số, Quản trị kiến trúc số…

Số hơn 30 chuyên viên còn lại liên quan tới các vị trí phụ trách về lĩnh vực phát triển sản phẩm/ngân hàng số dành cho doanh nghiệp, phát triển hệ khách hàng doanh nghiệp lớn…

Được biết, khi trúng tuyển, các ứng viên sẽ có cơ hội làm việc cùng các chuyên gia nước ngoài, mở rộng phạm vi công việc qua các dự án số hóa tiên tiến, cùng với lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng, quy hoạch trở thành cán bộ quản lý/chuyên gia từ sau 2 năm làm việc.

Theo Sacombank, cán bộ nhân viên khi được trúng tuyển vào làm việc tại ngân hàng sẽ được hưởng đầy đủ chế độ lương, thưởng cạnh tranh theo hiệu quả kinh doanh của cá nhân và tập thể; chế độ phúc lợi, đãi ngộ, du lịch hằng năm trong và ngoài nước; chế độ đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng; cơ hội thăng tiến minh bạch.


Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance