VnFinance
Thứ tư, 27/03/2024, 11:26 AM

Tin ngân hàng ngày 27/3: LPBank dự kiến mua 20 triệu cổ phiếu của công ty chứng khoán

SHB điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm; VIB đặt mục tiêu lãi trước thuế 2024 tăng 13%… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

LPBank dự kiến mua 20 triệu cổ phiếu của công ty chứng khoán

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank - Mã: LPB) vừa công bố Nghị quyết của HĐQT chấp thuận việc thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu của Công ty Cổ phần Chứng khoán LPBank (LPBS). Số lượng cổ phiếu dự kiến mua vào là hơn 20 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 200 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 27/3: MSB thông tin về việc khách hàng phản ánh mất tiền trong tài khoản
Ảnh minh họa
 

Tuy nhiên, LPBank cũng cho biết, nếu LPBS không phân phối hết cổ phiếu, ngân hàng sẽ không thực hiện quyền mua và yêu cầu LPBS hoàn lại số tiền đã nộp, nhằm đảm bảo tỷ lệ sở hữu của LPBank phù hợp theo Luật các tổ chức tín dụng.

Trước đó, LPBS đã lên kế hoạch phát hành 363,8 triệu cổ phiếu với giá phát hành 10.000 đồng/cp với tỷ lệ thực hiện 1.000:14.552 (mỗi cổ phiếu được hưởng một quyền, cổ đông sở hữu 1.000 quyền mua sẽ được mua thêm 14.552 cổ phiếu mới).

Nếu việc chào bán thành công, vốn điều lệ LPBS sẽ tăng lên gấp hơn 15,5 lần, từ mức 250 tỷ đồng hiện tại lên 3.888 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán 3.638 tỷ đồng sẽ được LPBS sử dụng để bổ sung vốn kinh doanh. Thời gian dự kiến giải ngân là năm 2024 – 2025.

Trước đó vào tháng 12/2023, LPBS bầu ông ông Lê Minh Tâm - làm Chủ tịch HĐQT đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty. Sau đó, công ty chứng khoán này cũng đã bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Quân Tùng đảm nhiệm vị trí Quyền Tổng Giám Đốc thay cho ông Huỳnh Văn Phát.

Về phía LPBank, theo ông Hồ Nam Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc LPBank, việc đầu tư vào công ty chứng khoán và phát triển mảng ngân hàng đầu tư được xem là mục tiêu quan trọng.

MSB thông tin về việc khách hàng phản ánh mất tiền trong tài khoản

Vừa qua, một số phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã lan tỏa thông tin liên quan đến việc khách hàng phản ánh bị mất tiền trong tài khoản mở tại một chi nhánh của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Sau sự việc này, MSB chính thức lên tiếng như sau:

MSB khẳng định, trải qua gần 33 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng này luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của cơ quan quản lý và pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng cho hơn 5,4 triệu khách hàng cá nhân và gần 100 ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trong quá trình tra soát hoạt động, đánh giá cán bộ định kỳ tại các chi nhánh, MSB đã phát hiện có dấu hiệu bất thường liên quan đến một số CBNV với một nhóm khách hàng (có quan hệ mật thiết với nhau trước khi tham gia MSB) và chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để làm rõ. Hiện vụ việc đã được Công an Thành phố Hà Nội thụ lý, khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra.

Hiện tại, MSB đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong phạm vi được yêu cầu, đồng thời Ngân hàng cũng đã thông tin phản hồi đến nhóm khách hàng có liên quan bằng văn bản, trừ các thông tin không được cung cấp cho báo chí do đang trong quá trình điều tra căn cứ theo Khoản 03 Điều 38 Cung cấp thông tin cho báo chí tại Mục 02 Thông tin trên báo chí, Luật Báo chí năm 2016 quy định: "3. Đối với vụ án đang trong quá trình Điều tra, truy tố mà chưa được xét xử, các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, báo chí có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin".

"Chúng tôi sẽ tôn trọng kết luận và phán quyết cuối cùng của cơ quan chức năng có thẩm quyền" – thông báo của MSB nêu rõ.

SHB điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm

Ngân hàng SHB vừa có sự điều chỉnh lãi suất tiết kiệm tại một số kỳ hạn. Biểu lãi suất tiết kiệm của ngân hàng SHB chính thức có hiệu lực từ 23/3/2024.

Theo biểu lãi suất tiết kiệm trực tuyến mới nhất của SHB, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tăng thêm 0,2 điểm % lên 2,8%/năm. Đối với kỳ hạn 2 tháng, lãi suất tiết kiệm tăng 0,1 điểm phần trăm lên 2,8%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiết kiệm cũng tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 4,9%/năm; kỳ hạn 13-15 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm, lên 5%/năm; kỳ hạn 18 tháng tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 5,2%/năm.

Trong khi đó, ngân hàng này giữ nguyên lãi suất tiết kiệm với các kỳ hạn còn lại. Theo đó, tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất tiết kiệm là 3%/năm, kỳ hạn 4-5 tháng là 3,1%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 4,2%/năm, kỳ hạn 7-8 tháng là 4,3%/năm, kỳ hạn 9-10 tháng là 4,4%/năm, kỳ hạn 24 tháng là 5,5%/năm, kỳ hạn 36 tháng, lãi suất là 5,8%/năm.

SHB cũng áp dung biểu lãi suất mới dành cho khách hàng lựa chọn hình thức theo hai hạn mức tiền gửi là dưới 2 tỷ đồng và từ 2 tỷ đồng trở lên.

Theo đó, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất mà ngân hàng này áp dụng tại kỳ hạn 36 tháng trở lên là 5,7%/năm, với hình thức trả lãi cuối kỳ cùng số tiền trên 2 tỷ.

Kể từ đầu tháng 3, đã có 25 ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động gồm: PGBank, BVBank, BaoViet Bank, GPBank, ACB, Agribank, VPBank, PVCombank, Dong A Bank, MB, Techcombank, NCB, Kienlongbank, Agribank, SCB, Saigonbank, BIDV, Sacombank, ABBank, SeABank, CBBank, OceanBank, TPBank, VietinBank, VIB. Trong đó, BaoViet Bank, GPBank, PGBank, Techcombank đã 2 lần giảm lãi suất huy động kể từ đầu tháng trong khi BVBank có tới 3 lần giảm lãi suất trong tháng 3.

Một số ngân hàng tăng lãi suất huy động tại một số kỳ hạn là SHB, Saigonbank và Eximbank.

VIB đặt mục tiêu lãi trước thuế 2024 tăng 13%

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) dự kiến trình kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức và tăng vốn điều lệ tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra ngày 02/04 tới.

Tin ngân hàng ngày 27/3: LPBank dự kiến mua 20 triệu cổ phiếu của công ty chứng khoán
Ảnh minh họa
 

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VIB gần 10,704 tỷ đồng. Sau khi trích lập các quỹ và dự phòng, Ngân hàng còn 7,715 tỷ đồng. Năm 2023, Ngân hàng dự kiến tỷ lệ chia cổ tức 29.5%, gồm 17% bằng cổ phiếu và 12.5% bằng tiền mặt.

Ngày 21/02/2024, VIB đã tạm ứng cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 6%. Như vậy, cổ đông VIB sẽ còn được hưởng 1 đợt cổ tức tiền mặt năm 2023 với tỷ lệ 6.5%, số tiền dự chi là 1,648 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau khi chi cổ tức bằng tiền và trích các quỹ còn lại hơn 4,544 tỷ đồng.

Năm 2024, VIB dự kiến phát hành gần 431.3 triệu cp thưởng cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 17% và phát hành gần 11.1 triệu cp thưởng cho cán bộ nhân viên (ESOP), tương ứng tỷ lệ 0.44%.

Cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu không bị hạn chế chuyển nhượng, trong khi cổ phiếu cho cán bộ nhân viên bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Nếu thành công, vốn điều lệ của VIB sẽ tăng từ 25,368 tỷ đồng lên 29,791 tỷ đồng.

Số vốn tăng thêm sẽ được VIB dùng phục vụ cho hoạt động kinh doanh, phân bổ vào các lĩnh vực với cơ cấu hợp lý như cấp tín dụng, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, sản phẩm…

Cũng trong năm 2024, với số vốn điều lệ tăng thêm, VIB đặt kế hoạch đạt 12,045 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 13% so với kết quả 2023. Mục tiêu đến cuối năm 2024, tổng tài sản đạt 492,000 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm. Dư nợ tín dụng và huy động vốn mục tiêu lần lượt là 320,600 tỷ đồng và 315,200 tỷ đồng, tăng 20% và 21%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%.

Các mức tăng trưởng tổng tài sản, dư nợ tín dụng và huy động vốn có thể được điều chỉnh phụ thuộc vào tỷ lệ tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép.


Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui
Loạt ngân hàng chia cổ tức tiền mặt, cổ đông chuẩn bị đón tin vui

Năm 2024, tổng số tiền mà các ngân hàng dự kiến dùng để chi trả cổ tức tiền mặt lên tới khoảng 26.000 tỷ đồng...

Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục
Tin ngân hàng ngày 16/4: SCB giảm lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục

MB tung gói vay mua nhà ưu đãi đặc biệt dành riêng cho người trẻ;VietinBank ra mắt sản phẩm dành riêng cho khách hàng kinh doanh;MSB kết hợp với Giao hàng tiết kiệm,...

Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (16/4): Đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (16/4) tăng mạnh khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹ mạnh hơn làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng 'rất nóng' trong thời gian tới
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể tăng "rất nóng" trong thời gian tới

Trao đổi với phóng viên PetroTimes, Chuyên gia Tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ,...

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng sau gần 11 năm

Ngày 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường...

Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 15/4: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

Dư nợ tín dụng bất động sản hơn 2,8 triệu tỷ đồng; Đề nghị Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của kiểm toán vụ SCB; NHCSXH Hà Nội...

Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (15/4): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Phố Main đang tiến những bước ảo về triển vọng của vàng...

Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá
Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm...

Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh
Tin ngân hàng tuần qua: Tiền gửi của doanh nghiệp tăng mạnh

LPBank bổ sung phương án đổi tên thành Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam; Doanh nghiệp có thể được vay ngân hàng để nộp thuế, bảo hiểm và tiền lương;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/4: Đồng USD đứng ở mốc 106

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm tuần 1,64%, đạt mức 106,01.

Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?
Các công ty tài chính kinh doanh ra sao trong năm 2023?

Mặc dù cho vay với lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với các ngân hàng nhưng nhiều công ty tài chính lại có kết quả kinh doanh bết bát,...

Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 13/4: SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.888 tỷ đồng

Ngân hàng thanh lý loạt bất động sản đẹp ở Hà Nội với giá chỉ từ gần 2 tỷ đồng; Eximbank tung chương trình cho vay ưu đãi “SMEs - Khởi động 2024”...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/4: Đồng USD tăng tốc, cán mốc 106

Diễn biễn trên thị trường Mỹ chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,73%, đạt mốc 106,01.

Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?
Hai ngân hàng nào sắp niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2024?

Theo tài liệu họp Hội đồng cổ đông của BVBank, VietABank, kế hoạch đưa ra cho năm nay là sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi 'bốc hơi' trong tài khoản
Tin ngân hàng ngày 12/4: Yêu cầu MSB giải quyết vụ tiền gửi "bốc hơi" trong tài khoản

Saigonbank chuẩn bị chia cổ tức tỷ lệ 10%; Sửa quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng; SCB đóng cửa loạt phòng giao dịch…

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng
Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB chỉ trong hai tuần
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (12/4): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (12/4) bất ngờ tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance