Tin nhanh ngân hàng ngày 26/10: Ngân hàng số VietinBank iPay vận hành trên nền tảng đám mây

Bảo hiểm Bảo Minh lợi nhuận quý 3 giảm 22%; MB ra mắt tính năng "Sổ phụ điện tử" cho doanh nghiệp… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Ngân hàng số VietinBank iPay vận hành trên nền tảng đám mây

Việc đưa VietinBank iPay lên nền tảng điện toán đám mây là bước đi lớn trong chiến lược chuyển đổi số, nhằm khẳng định vị thế ngân hàng số VietinBank.

VietinBank luôn xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là chìa khóa để mang tới các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Ngân hàng này vừa ra mắt VietinBank iPay phiên bản web mới tại địa chỉ ipay.vietinbank.vn.

Ngân hàng số VietinBank iPay vận hành trên nền tảng đám mây/tin nhanh ngân hàng
Ngân hàng số VietinBank iPay vận hành trên nền tảng đám mây/tin nhanh ngân hàng

Theo đó, VietinBank iPay Web được thiết kế và triển khai toàn bộ trên nền tảng Amazon Web Services (AWS), là nền tảng điện toán đám mây được sử dụng phổ biến, đảm bảo tính ổn định, an toàn và hiệu năng cao.

Việc thiết kế iPay web mới sử dụng kiến trúc mới hoàn toàn theo Devops, API Gateway kết hợp với các công nghệ có sẵn của điện toán đám mây AWS như Caching (bộ đệm tốc độ cao), CDN (Content Delivery Network), AutoScaling (tự động mở rộng theo nhu cầu thực tế), an ninh đa lớp với WAF, Shield, NACL, KMS cùng các tính năng giám sát chặt chẽ.

Ngoài việc là sản phẩm ngân hàng số vận hành hoàn toàn trên nền tảng điện toán đám mây, VietinBank iPay Web còn có giao diện đồng nhất, đem lại trải nghiệm mượt mà trên mọi trình duyệt web, máy tính và thiết bị di động. Không chỉ mang tới những trải nghiệm thuận tiện, thao tác đơn giản, phiên bản mới còn cung cấp thêm 41 tính năng, đồng thời cải tiến, nâng cấp 33 tính năng hiện có.

Các giao dịch tài chính, thanh toán và mua sắm trở nên đơn giản hơn. Một số tính năng nổi bật đã được phiên bản web mới đồng bộ với phiên bản mobile như: thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng, kích hoạt/khóa thẻ, đăng ký các dịch vụ thẻ, đặt lịch thanh toán hóa đơn, nhắc nợ thanh toán hóa đơn, chuyển khoản chứng khoán, chuyển tiền theo lịch (trong VietinBank và ngoài hệ thống), loyalty, đặt mua vé máy bay, mua sắm VNShop...

Bên cạnh đó, VietinBank iPay Web còn cung cấp giải pháp xác thực Soft OTP và FacePay hiện đại, bảo mật cho các giao dịch tài chính giá trị cao.

Thời gian tới, VietinBank sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai các dịch vụ tài chính ngân hàng khác, đáp ứng tiêu chuẩn để đưa lên AWS với mong muốn tạo ra sự đổi mới nhanh chóng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảo hiểm Bảo Minh lợi nhuận quý 3 giảm 22%

Theo báo cáo tài chính quý 3 của Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh(BMI), trong quý 3 năm nay, BMI cho biết ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho doanh thu phí bảo hiểm của Công ty giảm 10% so với cùng kỳ, còn gần 995 tỷ đồng nên doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm giảm nhẹ 7%, đạt gần 842 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do tổng chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm giảm chậm hơn doanh thu nên lợi nhuận gộp của Công ty giảm đến 47% so với cùng kỳ, đạt hơn 29 tỷ đồng.

Cùng với đó, lợi nhuận từ hoạt động tài chính giảm 10% so với cùng kỳ năm trước, còn gần 54 tỷ đồng do chi phí tăng 10% so với cùng kỳ và doanh thu giảm 9%. Mặt khác, hoạt động kinh doanh bất động sản có lợi nhuận không đáng kể và cũng giảm 42% so với cùng kỳ.

Do vậy, lợi nhuận ròng của BMI giảm gần 22% so với cùng kỳ, còn hơn 52 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, BMI đạt hơn 188 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng 19% so với cùng kỳ chủ yếu do hoạt động kinh doanh bảo hiểm và tài chính có lợi nhuận gộp lần lượt tăng 16% và 14%.

Năm 2021, BMI đặt mục tiêu doanh thu là 5,025 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 277 tỷ đồng, tăng 19% so với thực hiện 2020. So với kế hoạch đề ra, BMI đã thực hiện được 84% mục tiêu lợi nhuận trước thuế.

Tổng tài sản của BMI tính đến ngày 30/09/2021 đạt hơn 7,138 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm chủ yếu do tài sản tái bảo hiểm tăng 52%, đầu tư tài chính ngắn hạn tăng 10% cùng với tiền và các khoản tương đương tiền tăng 72%.

Nợ phải trả hơn 4,860 tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm. Trong đó dự phòng nghiệp vụ hơn 3,876 tỷ đồng, tăng 30% so với đầu năm.

MB ra mắt tính năng 'Sổ phụ điện tử' cho doanh nghiệp

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt tính năng "Sổ phụ điện tử" trên nền tảng BIZ MBBank.

Tính năng Sổ phụ điện tử cho doanh nghiệp đang được MB cung cấp miễn phí/tin nhanh ngân hàng
Tính năng Sổ phụ điện tử cho doanh nghiệp đang được MB cung cấp miễn phí/tin nhanh ngân hàng

Tính năng này xuất phát từ nhu cầu sao kê sổ phụ tài khoản của doanh nghiệp tại ngân hàng nhằm phục vụ công tác quyết toán thuế cũng như theo dõi hoạt động nội bộ của doanh nghiệp.

Sổ phụ điện tử trên BIZ MBBank giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian, khoảng cách địa lý cũng như chi phí in sổ phụ để có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách nhanh chóng thuận tiện mọi lúc mọi nơi. Theo đó, chỉ cần vài thao thác đơn giản trên BIZ MBBank, khách hàng doanh nghiệp có ngay sổ phụ kiêm báo nợ, báo có tài khoản với độ chính xác và bảo mật cao.

Bên cạnh đó, Sổ phụ điện tử cho phép doanh nghiệp chủ động tra cứu và xuất sổ phụ theo thời gian mong muốn, tối đa 3 tháng một lần và thời gian khai thác có thể lên đến một năm. Tính năng này đang được MB cung cấp miễn phí cho toàn bộ khách hàng đang dùng BIZ MBBank.

BIZ MBBank hỗ trợ xuất sổ phụ dưới 2 định dạng Excel và PDF có chữ ký số của MB, vừa đảm bảo tính pháp lý vừa thuận tiện cho doanh nghiệp khi cần phân tích, sử dụng dữ liệu.

Sổ phụ điện tử hiện có mặt đồng thời trên cả hai kênh giao dịch trực tuyến Internet Banking và thiết bị di động (Mobile App).

Theo đại diện MB, việc bổ sung tính năng Sổ phụ điện tử bên cạnh các giải pháp tài chính như: giải ngân online trong 5 phút, chuyển tiền quốc tế online, mua bán ngoại tệ online và mở tài khoản số đẹp online 100%... tiếp tục khẳng định BIZ MBBank là trợ thủ số đắc lực cho các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số 4.0.

Huy Tùng (T/h)

Theo petrotimes.vn

Tin Cùng Chuyên Mục