Vợ Dũng “lò vôi” tố cáo lương y: Nếu lòng tin đặt nhầm...

Theo luật sư nhận định, vợ chồng 'Dũng lò vôi' tố cáo lương y cần phải có tin nhắn chuyển khoản hoặc video ghi hình.

Ngày 3/3, bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng "lò vôi"; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam), xác nhận đã gửi đơn đến Bộ Công an, Công an TP HCM và VKSND TP HCM tố cáo việc ông Võ Hoàng Yên - người được cho là "thần y" - lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung đơn nêu ông Võ Hoàng Yên (tạm trú huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) là Trụ trì Chi Hội Hưng An Tự.

Quá trình chữa bệnh và làm công tác xã hội, ông Yên đã chiếm đoạt số tiền lớn. Riêng việc cứu trợ miền Trung lũ lụt, ông Yên đã công khai thiếu và có dấu hiệu chiếm đến 3,5 tỷ đồng.

Quá trình đôi bên quen biết nhau, ông Yên thông báo cho vợ chồng ông Dũng "lò vôi" về việc thời gian qua nợ nần rất nhiều. Tuy nhiên, khi chuyển tiền, vợ chồng ông Dũng "lò vôi" phát hiện người thực nhận là người nhà của ông Yên (cha vợ, anh em, học trò…) với tổng số tiền 12 tỷ đồng. Theo đơn tố cáo, tổng số tiền ông Yên có dấu hiệu trục lợi là hơn 135 tỷ đồng.

Nhận định trước sự việc trên, luật sư Trương Xuân Tám cho rằng để chứng minh ông Yên lừa đảo không hẳn quá dễ nhưng có thể làm rõ được sự thật.

Theo thông tin ban đầu, tại buổi làm việc giữa các bên, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam cũng có mặt và chứng kiến việc ông Yên thừa nhận tiền của vợ chồng ông Dũng 'lò vôi'.

Theo lời vợ ông Dũng, người này chuyển cho ông Yên tiền tỷ nên có thể hình thức chuyển sẽ là chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên khi nhận tiền với mục đích làm việc này nhưng lừa dối làm với mục đích khác hoặc không làm là hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù giữa hai bên không có văn bản thoả thuận nhưng nếu ông Yên chứng minh được đã làm từ thiện theo đúng ý nguyện thì phần tiền đấy là đúng mục đích của người ủng hộ. Còn nếu ông Yên thừa nhận dùng tiền để xây chùa nhưng nhà chùa không nói số tiền đó hoặc không công bố thì số tiền đó có khả năng bị ăn chặn và đó cũng là hành vi phạm tội.

Luật sư Trương Xuân Tám đánh giá: "Vụ việc khó ở chỗ là các bên tin tưởng nhau quá. Nếu vợ chồng ông Dũng 'lò vôi' đưa tiền mặt mà không có nhân chứng chứng minh đã chuyển tiền thì phía vợ chồng đại gia phải có clip ghi lại, tin nhắn qua lại giữa hai bên thì mới có thể chứng minh được việc chuyển tiền và bị lương y lừa đảo.

Thường nếu một thời gian dài vợ chồng đại gia đưa tiền cho ông Yên và số lượng tiền lớn như thế thì cũng có dấu vết chứng cứ liên quan.

Trong thời gian ngắn, công an quyết liệt làm rõ vấn đề này sẽ làm sáng tỏ đến vấn đề dư luận xã hội quan tâm trong công tác thiện nguyện. Theo đó nhiều người lợi dụng lòng tốt của mọi người để trục lợi cá nhân, đây được nhận xét là hành vi rất đáng lên án, không thể chấp nhận được".

Vợ Dũng “lò vôi” tố cáo lương y: Nếu lòng tin đặt nhầm... - Ảnh 1
Vợ ông Huỳnh Uy Dũng đứng ra tố cáo "lương y" Võ Hoàng Yên

Theo luật sư Trương Xuân Tám nhìn nhận, vợ chồng ông Dũng là nhân vật nổi tiếng nếu họ có tố cáo sai thì sẽ bị cáo buộc là hành vi vu khống cho người khác và hành vi này cũng cần bị xử lý.

Tuy nhiên, nếu tố cáo đúng thì cơ quan pháp luật cần xử nghiêm người lợi dụng lòng tốt, tin tưởng làm điều không lượng thiện, vụ lợi cá nhân, giấu giếm ăn bớt tiền. 

"Tôi tin là 1 người là doanh nhân hiểu biết không thể tố cáo khơi khơi được, theo thông tin trên báo chí, ông Dũng cho biết ông đã nghi ngờ và âm thầm theo dõi lương y này rồi.

Tại buổi trao đổi giữa hai bên, ông Yên cũng thừa nhận có nhận tiền từ vợ chồng ông Dũng, còn nhận bao nhiêu công an có thể làm rõ và người này nhận xong chuyển đi đến đâu họ cũng sẽ xác định được.

Thường những người 'cây ngay không sợ chết đứng' họ sẽ đàng hoàng công khai ngay mọi hóa đơn chứng từ để chứng minh mình trong sạch, thậm chí sẵn sàng tố cáo lại người tố mình nếu thấy lời họ nói là không đúng. Còn nói kiểu che đậy, lấp liếm cũng là 1 cách né tránh hành vi phạm tội của mình.

Được biết tại buổi đối chất, ông Yên nói những khoản tiền mà bà Hằng cùng ông Dũng đã chuyển vào tài khoản của ông đều là xuất phát từ cảm xúc và hoàn toàn tự nguyện nhằm giúp ông Yên thực hiện ước muốn mở nhiều trung tâm để chữa bệnh miễn phí cho người dân trên cả nước. Trước lời biện minh của ông Yên tôi thấy không hợp lý.

Việc mình tạo một lòng tin giả cho người khác vẫn có tội, không thể nói lý do họ tự nguyện, mình không ép buộc họ là mình không có tội được" -luật sư Tám nhấn mạnh.

Thu Hà

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục