VnFinance
Thứ bảy, 31/12/2022, 16:26 PM

2022 'đoán toàn sai': Fed và những cú sốc đã khiến nhà đầu tư 'sấp mặt' như thế nào

Fed đã hành động quá nhanh, quá mạnh và khiến cả cổ phiếu và trái phiếu ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.

Trở lại thời điểm đầu năm nay, Marko Kolanovic và John Stoltzfus – 2 tiếng nói lạc quan nhất trên phố Wall – hoàn toàn tin tưởng vào một điều: Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ thực hiện kế hoạch tăng lãi suất nhưng với tốc độ rất, rất chậm. Dù lạm phát đang tăng cao cũng không nhằm nhò gì. Và theo họ, lãi suất sẽ tăng chậm đến nỗi thị trường tài chính gần như không cảm nhận được gì.

FED-VNfinance

Kolanovic, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của JPMorgan Chase, dự báo thị trường sẽ tiếp tục có 1 năm tăng điểm trên diện rộng, với chỉ số S&P 500 đạt 5.050 điểm khi năm 2022 kết thúc. Stoltzfus, giám đốc chiến lược đầu tư của Oppenheimer, thậm chí còn lạc quan hơn khi đưa ra con số 5.330 điểm.

Cuối cùng thì các dự đoán đều trật lất, chênh hơn 1.000 điểm so với những gì đã diễn ra.

Hai nhân vật kể trên – 2 lãnh đạo cấp cao tại 2 cái tên lớn trên phố Wall – là ví dụ điển hình cho những gì đã diễn ra trong năm qua. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ ít ỏi, hầu hết các chuyên gia trên cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu đều không thể ngờ rằng lạm phát sẽ khiến thế giới đầu tư đảo lộn mạnh đến vậy. Fed đã hành động quá nhanh, quá mạnh và khiến cả cổ phiếu và trái phiếu ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.

Hiện tại Mỹ có 865 quỹ tương hỗ chủ động đầu tư vào cổ phiếu và sở hữu tài sản ít nhất 1 tỷ USD. Trung bình, họ đã thua lỗ 19% trong năm 2022. Các quỹ đầu cơ cổ phiếu cũng thua lỗ nặng. Trên thị trường trái phiếu, 200 quỹ có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên cũng lỗ trung bình 12%. Đa số có hiệu suất tệ hơn nhiều so với các chỉ số chuẩn.

Những cú sốc không thể ngờ

Nói một cách công bằng, khó ai có thể dự đoán chính xác thị trường lại diễn biến như vậy. Một loạt cú sốc bất ngờ ập đến với kinh tế toàn cầu đã gây ra những cơn địa chấn trên thị trường. Ví dụ, không ai nghĩ rằng Trung Quốc sẽ kiên định với chính sách Zero Covid cho đến tận cuối năm hay Nga sẽ thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo Ken Leech, CIO của quỹ đầu tư Western Asset Management, 2022 là 1 năm thực sự thách thức. Tuy nhiên gần đây hiệu suất của quỹ trái phiếu Core Plus Bond Fund mà Leech đang vận hành đã bắt đầu cải thiện, với mức tăng trưởng 3,6% trong quý IV. “Chúng tôi đã điều chỉnh toàn bộ danh mục theo những thay đổi trong môi trường vĩ mô và tin rằng quỹ đang ở vị thế tốt để hưởng lợi từ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu”, ông nói.

Những đợt tăng lãi suất của Fed là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường lao dốc. Lâu nay, thị trường vẫn tin rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn luôn ở đó và sẵn sàng giải cứu khi tình hình xấu đi, bằng cách co hẹp kế hoạch tăng lãi suất hay thậm chí là giảm lãi suất. Do đó thị trường lao dốc chính là thời điểm tốt để bắt đáy.

Suy nghĩ này ra đời ngay sau lần gần nhất nước Mỹ phải đối mặt với lạm phát. Đến giữa những năm 1980, khi giá cả ổn định trở lại, Fed hoàn toàn có thể thoải mái tập trung duy nhất vào nhiệm vụ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và việc làm. Trong quá trình đó họ cũng vô tình "thổi giá" cả phiếu và trái phiếu.

Nhưng giờ thì niềm tin đó đã đổ vỡ trong thời đại lạm phát cao như hiện nay. Thay vào đó, “Fed xoay trục” gây ra những tác động tiêu cực đến thị trường. Nhà đầu tư từng kỳ vọng Fed sẽ phải dừng tăng lãi suất, thậm chí là hạ lãi suất để ngăn nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Nhưng niềm tin lại một lần nữa vỡ vụn khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều lần khẳng định lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến khi hoàn toàn kiểm soát được lạm phát.

Thị trường tá hỏa vì Fed

Fed đã mắc nhiều sai lầm. Trong suốt năm 2020 và 2021, ông Powell luôn tự tin rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Giá cả tăng vì các nút thắt trên chuỗi cung ứng và hàng nghìn tỷ USD được bơm vào để kích thích tăng trưởng, do đó lạm phát sẽ sớm hạ nhiệt.

Những bình luận này càng củng cố niềm tin của nhà đầu tư rằng thời kỳ lãi suất siêu thấp vẫn còn đó. Tháng 6 năm ngoái, họ vẫn đặt cược rằng lạm phát sẽ giảm xuống còn khoảng 3% trong 12 tháng tới. Tức là đến cuối năm 2022 Fed sẽ chỉ tăng lãi suất khoảng 0,4%.
Đó là 1 sai lầm chết người. Trên thực tế, lạm phát đã lên tới 9%, còn lãi suất đã tăng hơn 4%.

Không chỉ đánh giá thấp lạm phát, nhiều người trong cộng đồng đồng tư vẫn tin rằng Fed sẽ cứu rỗi tất cả. Điều trớ trêu là các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên phố Wall đã từng chế nhạo những “tay mơ” bị “thiêu cháy” vì điên cuồng chạy theo cổ phiếu GameStop hay đồng tiền số Shiba Inu. Nhưng cuối cùng thì họ cũng chẳng khác gì khi những người được coi là tinh hoa của giới tài chính lại mù quáng tin rằng nhờ có Fed thị trường chỉ tăng điểm chứ không bao giờ giảm điểm.

“Nếu bạn giàu có và nổi tiếng vào cuối năm 2020, đó là bởi lãi suất siêu thấp. Tất cả thành công của bạn đều đến từ lãi suất thấp”, Andrew Beer, chuyên gia đến từ quỹ ETF Dynamic Beta nhận định. Dynamic Beta đã tăng trưởng tới 21% kể từ đầu năm đến nay nhờ đặt cược chống lại trái phiếu.

Do đó, Beer cho rằng đã đến lúc các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận của mình. Lãi suất tăng và cái cách mà nhà đầu tư buộc phải hạ dự báo về lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai ảnh hưởng đặc biệt tiêu cực tới nhóm cổ phiếu công nghệ.

Có vài dấu hiệu cho thấy phố Wall đang dần thay đổi dù chậm chạp.
Đầu tháng 12, khi nhiều tổ chức công bố dự báo về năm 2023, có 1 điều chưa từng xảy ra từ ít nhất là năm 1999 đã xuất hiện: nhiều chuyên gia đồng thuận với nhận định S&P 500 sẽ có 1 năm giảm điểm.

Một trong số những người đã hạ dự báo cho năm 2023 là Drew Pettit - chiến lược gia 33 tuổi của Citigroup. Anh nhận thức rõ quan điểm "mọi thứ đều tăng giá" là điều hết sức nguy hiểm. Từng dự đoán S&P 500 sẽ kết thúc năm 2022 ở mức trên 5.000 điểm, giờ đây Pettit chỉ đưa ra con số 4.000 cho năm 2023. "Trong năm tới, sẽ có nhiều điều khó khăn mà chúng ta cần phải vượt qua", anh nói.

Tham khảo Bloomberg


Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/2: Chưa vội mở thêm vị thế mua mới
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/2: Chưa vội mở thêm vị thế mua mới
02/02/2023 Chứng khoán

Dù tăng điểm, nhưng biên độ tăng không cao, cộng với thanh khoản thấp nên chưa thể hình thành xung lực tăng điểm mạnh được, thay vào đó khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy đi ngang trong các phiên tới.

Doanh nghiệp đầu tiên bị UBCKNN xử phạt trong năm Âm lịch Quý Mão do phát hành cổ phiếu 'chui'
Doanh nghiệp đầu tiên bị UBCKNN xử phạt trong năm Âm lịch Quý Mão do phát hành cổ phiếu "chui"
02/02/2023 Chứng khoán

Xây dựng Công trình 134 bị xử phạt do phát hành "chui" cổ phiếu và không công bố thông tin.

VFS: Lãi suất tiếp tục gây áp lực nửa đầu năm, VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 - 1.250 điểm
VFS: Lãi suất tiếp tục gây áp lực nửa đầu năm, VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 - 1.250 điểm
02/02/2023 Chứng khoán

VFS đánh giá tăng trưởng LNST năm 2023 của các doanh nghiệp trên sàn không quá khả quan do KQKD năm 2022 ở mức nền cao và kinh tế trở nên khó khăn.

Nhận định phiên giao dịch ngày 2/2: Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh
Nhận định phiên giao dịch ngày 2/2: Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh
02/02/2023 Chứng khoán

Bất chấp dòng tiền lớn nhập cuộc mạnh mẽ, đã không có kỳ tích nào xảy ra khi áp lực chốt lời mạnh trong phiên ngày 1/2 khiến VN Index giảm sâu,...

Bán chứng khoán “chui”, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 134 bị phạt nặng
Bán chứng khoán “chui”, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 134 bị phạt nặng
01/02/2023 Chứng khoán

Ngày 31/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối...

Nhận định phiên giao dịch ngày 1/2: VN Index sẽ tiếp đà hồi phục
Nhận định phiên giao dịch ngày 1/2: VN Index sẽ tiếp đà hồi phục
01/02/2023 Chứng khoán

Bất ngờ đã xảy ra trong phiên giao dịch ngày 31/1 mang lại cho các nhà đầu tư nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau...

Góc nhìn CTCK: Ngược dòng thành công, VN-Index hướng tới vùng 1.160 điểm
Góc nhìn CTCK: Ngược dòng thành công, VN-Index hướng tới vùng 1.160 điểm
01/02/2023 Chứng khoán

Theo VDSC, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường trong thời gian gần tới, đồng thời cân nhắc...

Hủy tư cách công ty đại chúng đối với Đồng Tâm Group
Hủy tư cách công ty đại chúng đối với Đồng Tâm Group
31/01/2023 Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới phát đi thông báo về việc hủy đăng ký công ty đại chúng của CTCP Đồng Tâm (Đồng Tâm Group) kể từ ngày 30/12/2022.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/1: VN-Index tiếp tục điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/1: VN-Index tiếp tục điều chỉnh
30/01/2023 Chứng khoán

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà điều chỉnh giảm trong phiên sáng để kiểm định ngưỡng hỗ trợ EMA5 tại 1.100 điểm và thấp hơn là EMA10 tại 1.090 điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/1: Xu hướng phục hồi đang tiếp diễn
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/1: Xu hướng phục hồi đang tiếp diễn
30/01/2023 Chứng khoán

Nhìn chung, thị trường vẫn giữ được xu hướng phục hồi ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại vị thế lướt sóng, với ưu tiên là các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh 2023 khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 27/1: Dow Jones nhảy vọt sau dữ liệu GDP tích cực
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 27/1: Dow Jones nhảy vọt sau dữ liệu GDP tích cực
27/01/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm hôm thứ Năm (26/1) khi dữ liệu tích cực về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) làm dịu bớt lo lắng về một cuộc suy thoái, nhưng cũng chỉ ra rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn nhiều việc phải làm.

Sếp PYN Elite Fund: Định giá thị trường đang rất hấp dẫn, VN-Index có thể cán mốc 1.450 điểm trong năm 2023
Sếp PYN Elite Fund: Định giá thị trường đang rất hấp dẫn, VN-Index có thể cán mốc 1.450 điểm trong năm 2023
27/01/2023 Chứng khoán

Về lâu dài, PYN Elite Fund đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam dao động 5%-7% trong vài năm tới; tăng trưởng thu nhập của các công ty...

Nghỉ Tết xong mua cổ phiếu gì?
Nghỉ Tết xong mua cổ phiếu gì?
27/01/2023 Chứng khoán

Chuyên gia Nguyễn Thế Minh cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi và duy trì những diễn biến tích cực trong tuần khởi đầu năm Quý Mão 2023.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ phân hóa mạnh trong năm 2023
Cổ phiếu ngân hàng sẽ phân hóa mạnh trong năm 2023
27/01/2023 Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được đánh giá đang ở vùng hấp dẫn với định giá thấp nhất lịch sử, được kỳ vọng phục hồi nhưng dự kiến sẽ phân hóa mạnh hơn trong năm...

Xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cách nào?
Xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cách nào?
25/01/2023 Chứng khoán

Bộ Tài chính trình Chính phủ hai phương án sửa Nghị định liên quan đến việc xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp vì còn nhiều ý kiến trái chiều...

Nhiều kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm Quý Mão 2023
Nhiều kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm Quý Mão 2023
23/01/2023 Chứng khoán

Bỏ lại năm 2022 với nhiều biến động tiêu cực, bước sang năm mới Quý Mão 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam...

200 triệu cổ phiếu KSV chuẩn bị niêm yết trên HNX
200 triệu cổ phiếu KSV chuẩn bị niêm yết trên HNX
22/01/2023 Chứng khoán

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ra thông báo chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu của Tổng công ty Khoáng sản TKV - CTCP (mã chứng khoán KSV) trên sàn HNX. Theo đó, 200 triệu cổ phiếu KSV sẽ chính thức giao dịch từ ngày 02/02/2023 với giá tham chiếu 27.600 đồng/cổ phiếu.

Chuyên gia: Đang có 6 ngân hàng hoạt động tốt và định giá hấp dẫn
Chuyên gia: Đang có 6 ngân hàng hoạt động tốt và định giá hấp dẫn
21/01/2023 Chứng khoán

Chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm thành công của ngành ngân hàng. Năm 2023 ngân hàng sẽ vẫn duy trì được đà tăng trưởng song sẽ không quá...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1: Dòng tiền quay lại thị trường
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1: Dòng tiền quay lại thị trường
18/01/2023 Chứng khoán

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 13.194 tỷ đồng, tăng 26,5% so với phiên trước đó. Kể từ đầu năm, đây là phiên thứ 3 thanh khoản toàn thị trường vượt ngưỡng 13.000 tỷ đồng.VnFinance