Thứ ba, 16/05/2023, 06:45 AM

Đầu tư công là động lực tăng trưởng nền kinh tế

Kết luận Phiên họp lần thứ 5 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đầu tư công là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng nền kinh tế, đặc biệt trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Đầu tư công là động lực tăng trưởng nền kinh tế
Các dự án công trình giao thông chiếm tỷ trọng rất lớn trong vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025.
 

Công trình giao thông chiếm tỷ trọng lớn trong đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025

Thủ tướng nhận định, tình hình thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài, chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, sâu sắc. Lạm phát trên thế giới vẫn ở mức cao. Chính sách tiền tệ các nước lớn tiếp tục thắt chặt. Một số thị trường xuất khẩu chủ yếu như Mỹ hay EU giảm sút. Một số ngân hàng lớn, truyền thống tại Mỹ, châu Âu phá sản, ngừng hoạt động.

Ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn và có độ mở lớn nên chịu tác động nhiều bởi tình hình thế giới. Nhiều địa phương tăng trưởng chậm do sản xuất công nghiệp, chế biến giảm.

Trong bối cảnh đó, việc đẩy nhanh các dự án đầu tư công, nhất là các công trình, dự án trọng điểm quốc gia về giao thông vận tải sẽ góp phần giúp Việt Nam đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế; Thực hiện tốt giải ngân vốn đầu tư công; Dự án sớm đưa vào khai thác giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, hạn chế dàn trải trong đầu tư và huy động nguồn lực; góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân khu vực có dự án; tạo không gian phát triển mới về đô thị, công nghiệp, dịch vụ...

Thực tế, các dự án công trình giao thông chiếm tỷ trọng rất lớn trong vốn đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, đang được triển khai đồng loạt ở tất cả các vùng miền của đất nước, nổi bật là hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam và Đông - Tây.

Ngoài những mục tiêu nêu trên, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng, hoàn thành các dự án, công trình giao thông vận tải sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết Đại đội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển 6 vùng kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, khối lượng công việc là rất lớn, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực, tập trung và quyết liệt hơn nữa của các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, nhà thầu, tư vấn, nhất là các thành viên Ban Chỉ đạo.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của các Bộ, cơ quan, địa phương, Bộ Giao thông vận tải, các Ban Quản lý dự án, đơn vị tư vấn và nhà thầu trong quá trình triển khai các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Bên cạnh những thành quả đạt được, vẫn còn một số nhiệm vụ chưa hoàn thành hoặc hoàn thành không đúng tiến độ; vẫn còn tình trạng né tránh trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ; thủ tục hành chính còn rườm rà, kéo dài. Một số hướng dẫn của cơ quan quản lý còn chung chung dẫn đến cách hiểu khác nhau khi triển khai thực hiện nên chưa thực sự giải quyết được vướng mắc. Nhiều công trình, dự án vẫn chậm tiến độ, nhất là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bàn giao 70% mặt bằng trước ngày 30/06/2023

Hiện nay, điều kiện thời tiết đang rất thuận lợi cho thi công xây dựng. Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, nỗ lực và tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; tập trung hoàn thành một số nhiệm vụ, công việc cấp bách trong thời gian tới.

Đối với nhóm chưa duyệt dự án đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án đã được giao là cơ quan có thẩm quyền, chủ quản thực hiện.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ các dự án đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư (PPP); thẩm định Dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2023.

Đầu tư công là động lực tăng trưởng nền kinh tế
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với nhóm các dự án đã phê duyệt.
 

Đối với nhóm dự án đã phê duyệt, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương phải khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm bàn giao 70% diện tích mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục theo quy định để khởi công trước ngày 30/06/2023 theo yêu cầu tại các Nghị quyết của Chính phủ. Danh sách các dự án đã được phê duyệt bao gồm: Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.

Tập trung giải quyết vướng mắc, khiếu nại, tăng cường thi công “3 ca, 4 kíp”

Đối với nhóm các dự án đang thi công như các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung giải quyết các vướng mắc về khai thác mỏ vật liệu xây dựng và bãi đổ thải. Đây là điểm nghẽn chính trong triển khai các dự án hiện nay.

Bên cạnh đó, 12 tỉnh và thành phố có dự án đi qua cũng cần tập trung giải quyết các khiếu nại của người dân về giá đền bù, xem xét bố trí tạm cư cho người dân khi chưa hoàn thành khu tái định cư, thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng đến thi công…

Đối với 3 dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, Bộ Giao thông vận tải phải quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu thi công “3 ca, 4 kíp”, tăng cường thiết bị, nhân lực để kịp đưa vào khai thác sử dụng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Đầu tư công là động lực tăng trưởng nền kinh tế
Các nhà thầu cần quyết liệt chỉ đạo thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp thời đưa công trình vào khai thác, sử dụng đúng tiến độ.
 

Đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và các cơ quan thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp ngày 11/04/2023 về tình hình triển khai thực hiện dự án.

Trong tháng 5/2023, các đơn vị có trách nhiệm cần tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ lựa chọn nhà thầu thi công gói thầu 5.10, làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án theo yêu cầu của Quốc hội.


Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng
Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An mới đây đã phát đi thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, TP Tân An.

Hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc trong thực hiện việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước
Hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc trong thực hiện việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 1277/SXD-QLN&TTBĐS ngày 18/4/2023 của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc

Tin bất động sản ngày 6/6: Gia Lai điều tra sai phạm ở 3 dự án lớn
Tin bất động sản ngày 6/6: Gia Lai điều tra sai phạm ở 3 dự án lớn

Xử phạt 2 doanh nghiệp BĐS không bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội; HUD là chủ đầu tư dự án khu đô thị gần 700 tỷ đồng tại Phú Yên;...

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại

Như tin đã đưa, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 5/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án luật Nhà...

Quảng Nam: Mua bán nợ dự án giữa Công ty TNHH Chí Thành và Công ty Dana Homeland chưa thực hiện dứt điểm
Quảng Nam: Mua bán nợ dự án giữa Công ty TNHH Chí Thành và Công ty Dana Homeland chưa thực hiện dứt điểm

Theo nội dung kết luận tại buổi tiếp công dân liên quan đến dự án Khu đô thị số 11 do Công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư,...

Hà Nội: Bốn vị trí dự kiến khởi công Vành đai 4
Hà Nội: Bốn vị trí dự kiến khởi công Vành đai 4

Hà Nội dự kiến sẽ khởi công dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại 4 vị trí: Vị trí giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với quốc lộ 2...

Tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở
Tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 5/6, sau khi nghe Tờ trình về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội...

Bất động sản công nghiệp có tiềm năng bứt phá và phát triển
Bất động sản công nghiệp có tiềm năng bứt phá và phát triển

Là “điểm sáng” hiếm hoi của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian gần đây, BĐS công nghiệp có nhiều dư địa và cơ hội phát triển cả trong ngắn...

Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có thể bị xử phạt
Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có thể bị xử phạt

Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ hiện nay xảy ra khá phổ biến. Nhiều người thắc mắc khi xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có bị phạt hay không...

Tin bất động sản ngày 5/6: Việt Nam đang có hơn 1.200 dự án bất động sản bị đình chỉ
Tin bất động sản ngày 5/6: Việt Nam đang có hơn 1.200 dự án bất động sản bị đình chỉ

Quỹ đất phân bổ triển khai nhiều dự án lớn ở Lâm Đồng còn thấp; Tập đoàn JiaWei (Đài Loan) rót 100 triệu USD đầu tư 3 dự án tại Nam Định; Thanh Hóa...

Bổ sung hướng dẫn về cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm
Bổ sung hướng dẫn về cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 20% kế hoạch
Giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 20% kế hoạch

Thông báo về tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2023, Bộ Tài chính cho biết, tổng kế hoạch giải ngân năm 2023...

Khẩn trương xây dựng kế hoạch khởi công 2 dự án đường vành đai
Khẩn trương xây dựng kế hoạch khởi công 2 dự án đường vành đai

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên

Ngày 2/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cùng với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển vọng kinh doanh bất động sản tại Thái Nguyên...

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?
Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, thời gian qua một số dự án, một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk...

Gỡ khó các dự án BĐS: Vướng mắc về mặt thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết
Gỡ khó các dự án BĐS: Vướng mắc về mặt thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết

Đó là thông tin từ Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều ngày 3/6 tại Hà Nội,...

Kiên quyết thu hồi các trường hợp mua, bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng
Kiên quyết thu hồi các trường hợp mua, bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng

Trước hiện tượng có một số người trục lợi từ việc mua, bán nhà ở xã hội khiến đối tượng có nhu cầu thật khó tiếp cận nguồn hàng hoặc phải chấp nhận...

Ocean City, thành phố kỳ tích phía Đông Hà Nội
Ocean City, thành phố kỳ tích phía Đông Hà Nội

Chiều 3/6, Vinhomes đã công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1,2,3 – nơi để “sống - lập nghiệp – nghỉ dưỡng”

Tin bất động sản ngày 3/6: Lâm Đồng thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Tin bất động sản ngày 3/6: Lâm Đồng thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hưng Yên tìm nhà đầu tư hai dự án nhà ở hơn 4.000 tỉ đồng; TP.HCM không chuyển đổi đất ở các khu công nghiệp thành đất ở; Bình Định đôn đốc triển khai loạt dự án nhà ở xã hội…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance