VnFinance
Thứ tư, 14/05/2025, 11:06 AM

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/5: Đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội

Doanh nghiệp làm dự án “chui” ngoài khu đất được giao; Giá biệt thự, liền kề tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh; Đề xuất cưỡng chế thu hồi nhà ở xã hội sử dụng sai đối tượng; Hà Nội chấp thuận 148 khu đất thí điểm cho phát triển bất động sản…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.

Đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội

Bộ Tư pháp mới đây đã đề xuất bổ sung quy định về giá trần đối với nhà ở xã hội trong dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, nhằm đảm bảo quyền tiếp cận nhà ở của người dân. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng chưa đồng ý, cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng và hiện quy định hiện hành đã có khung giá và cơ chế thẩm định bởi UBND cấp tỉnh.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/5: Đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội
Bộ Tư pháp đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội/Ảnh minh họa

Bộ Tư pháp cũng kiến nghị bổ sung quy định hậu kiểm để tránh lạm dụng chính sách, đồng thời đề xuất cơ quan nhà nước thay doanh nghiệp xét duyệt hồ sơ người mua để đảm bảo tính minh bạch. Cơ quan này nhấn mạnh cần có chế tài xử lý chủ đầu tư chậm tiến độ, như bắt buộc chuyển giao dự án cho đơn vị khác để đảm bảo quyền lợi người dân.

Phản hồi kiến nghị, Bộ Xây dựng cho biết đã tiếp thu đề xuất hậu kiểm và đang xây dựng hệ thống dữ liệu quản lý thông tin người mua nhà ở xã hội. Quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp, chống trục lợi cũng được đưa vào dự thảo nghị quyết.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất Quỹ Nhà ở quốc gia cần được phép đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thay vì chỉ dừng ở hình thức thuê và thuê mua. Đề xuất này nhằm bảo đảm tính đồng bộ với Luật Nhà ở và mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở ổn định cho lực lượng lao động trong khu vực công.

Ninh Thuận: Doanh nghiệp làm dự án “chui” ngoài khu đất được giao

Thanh tra tỉnh Ninh Thuận vừa công bố kết luận thanh tra cho thấy hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Công ty Cổ phần Sơn Hải trong quá trình triển khai dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Ba Bể tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam.

Cụ thể, năm 2009, UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Sơn Hải để thực hiện dự án trên diện tích 20ha. Tuy nhiên, sau khi được giao đất, doanh nghiệp không triển khai xây dựng tại khu vực này mà tự ý mua hơn 10ha đất nông nghiệp ngoài phạm vi dự án để xây dựng khu du lịch "Làng Mông Cổ Tanyoli" khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.

Từ năm 2014 đến 2016, Công ty Sơn Hải gửi nhiều báo cáo không trung thực đến các cơ quan chức năng, khẳng định đã hoàn thành 80% khối lượng công trình tại dự án Hồ Ba Bể, trong khi thực tế các công trình được xây dựng trái phép tại khu đất ngoài ranh giới. Những báo cáo sai lệch này khiến các cơ quan quản lý nhầm lẫn, tiếp tục cho điều chỉnh, mở rộng quy mô dự án lên 47,7ha, bao gồm cả khu đất xây dựng trái phép.

Sau 15 năm, dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, trong khi khu Làng Mông Cổ vẫn hoạt động trái phép. Trước những vi phạm kéo dài, các cơ quan chức năng đã kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chấm dứt chủ trương đầu tư toàn bộ dự án và thu hồi đất đã giao cho doanh nghiệp. UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm.

Giá biệt thự, liền kề tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

Theo báo cáo mới nhất từ Savills Việt Nam, thị trường bất động sản nhà ở thấp tầng tại Hà Nội đang ghi nhận đà tăng giá mạnh mẽ. Trong quý I/2025, giá sơ cấp biệt thự trung bình đã đạt 282 triệu đồng/m², tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà liền kề và nhà phố thương mại lần lượt ghi nhận mức giá trung bình 239 và 278 triệu đồng/m².

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/5: Đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội
Giá biệt thự, liền kề tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội – cho biết, giá thứ cấp cũng có xu hướng tăng mạnh, cho thấy lực cầu tốt. Trong vòng 5 năm qua, giá biệt thự tăng trung bình 29% mỗi năm, liền kề tăng 22%, còn nhà phố thương mại tăng từ 11% - 16%.

Tương tự, đại diện CBRE nhận định mức giá mở bán mới cao phản ánh kỳ vọng lớn từ các chủ đầu tư vào tiềm năng khu vực được đầu tư hạ tầng và nhu cầu mạnh mẽ từ người mua. Từ nay đến cuối năm, Hà Nội dự kiến đón thêm gần 10 dự án mới, cung cấp khoảng 6.700 căn nhà thấp tầng, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Nổi bật là các dự án quy mô lớn như Sunshine Grand Capital (Đan Phượng), Sunshine Royal Capital (Tây Hồ), Vinhomes The Gallery Giảng Võ (Ba Đình) và Vinhomes Green Bay giai đoạn 2 (Nam Từ Liêm). Đáng chú ý, một số căn liền kề tại Vinhomes The Gallery có giá mở bán lên đến hơn 1 tỷ đồng/m² – mức giá kỷ lục trên thị trường hiện nay.

Nguồn cung hiện hữu đáng chú ý còn có GIA22 by KITA tại khu đô thị Ciputra, Hà Nội – một phân khu gồm 164 căn biệt thự hạng sang đang thu hút giới đầu tư và khách hàng mua ở thực.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh thị trường chứng khoán và vàng nhiều biến động, dòng tiền đang có xu hướng quay lại bất động sản. Với sự khan hiếm nguồn cung mới tại khu vực trung tâm, giá biệt thự và liền kề tại Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đề xuất cưỡng chế thu hồi nhà ở xã hội sử dụng sai đối tượng

Ngày 13/5, Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Đồng Nai – đơn vị quản lý bốn block chung cư nhà ở xã hội tại phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa – cho biết hiện có 43 căn hộ đã và đang trong quá trình được người dân trả lại. Trong đó, 32 căn đã được bàn giao, còn lại 11 căn đang làm thủ tục xin trả.

Trước đó, ngày 20/4, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra việc sử dụng nhà ở xã hội tại đây. Qua kiểm tra, phát hiện 270 hộ dân (chiếm 38% số hộ thuộc diện kiểm tra) vắng mặt tại thời điểm làm việc. Tổng cộng, trên địa bàn TP. Biên Hòa có 366 trường hợp vắng mặt khi được kiểm tra.

Theo báo cáo của đơn vị quản lý, một số hộ dân vắng mặt do đi công tác hoặc đang chuẩn bị trả lại nhà. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp chưa xác minh được lý do và không hợp tác. Công ty đề xuất tiếp tục gửi thư mời, liên hệ trực tiếp để xác minh thông tin. Trường hợp phát hiện không đúng đối tượng sử dụng, đơn vị sẽ vận động trả lại nhà, nếu không chấp hành sẽ áp dụng các biện pháp hành chính như tạm ngưng dịch vụ điện, nước. Cuối cùng, nếu vẫn cố tình vi phạm, công ty sẽ báo cáo Sở Xây dựng trình UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế thu hồi theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà đã yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, báo cáo toàn bộ vụ việc. Ông cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sai mục đích, đặc biệt với công chức, viên chức đã đủ điều kiện về nhà ở nhưng vẫn chiếm dụng nhà ở xã hội, nhằm đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh.

Hà Nội chấp thuận 148 khu đất thí điểm cho phát triển bất động sản

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 493/TB-UBND, thống nhất chủ trương cho các tổ chức kinh doanh bất động sản (BĐS) triển khai dự án thí điểm tại 148 khu đất với tổng diện tích khoảng 840,36ha. Trong đó, 118 khu đất sẽ được bố trí để thực hiện các dự án cụ thể, tập trung tại một số quận, huyện như Long Biên (18 khu), Đông Anh (17 khu), Hoàng Mai (13 khu), Thanh Xuân (12 khu), Nam Từ Liêm và Hoài Đức (mỗi nơi 11 khu).

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/5: Đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội
Ảnh minh họa

Các dự án được thực hiện dựa trên Nghị quyết số 171/2024/QH15 và Nghị quyết số 30/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội, chủ yếu nhằm phát triển nhà ở thấp tầng, cao tầng, nhà ở thương mại, sinh thái và tổ hợp nhà ở - dịch vụ. Danh mục các khu đất sẽ được công khai trên Cổng thông tin điện tử của TP và Trang thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường để các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường BĐS Hà Nội có dấu hiệu phục hồi tích cực, khi nhu cầu mua nhà tăng cao nhờ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế, lãi suất thấp và nguồn vốn dồi dào. Tuy nhiên, giá nhà vẫn tiếp tục leo thang, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Trong quý I/2025, giá căn hộ trung bình tại Hà Nội đạt 70,2 triệu đồng/m², tăng 2,5% so với quý trước và tăng 77,6% so với năm 2019.

Các chuyên gia kỳ vọng việc mở rộng quỹ đất phát triển dự án sẽ giúp tăng nguồn cung, hỗ trợ bình ổn giá nhà và tạo thêm cơ hội tiếp cận nhà ở cho người dân trong bối cảnh thị trường đang “nóng” trở lại.


Thuế bất động sản: Giải pháp nào để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh?
Thuế bất động sản: Giải pháp nào để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh?

Sau khi Bộ Tài chính rút đề xuất áp thuế 20% với lợi nhuận giao dịch cũng như thu thuế thu nhập cá nhân theo thời gian nắm giữ bất động sản...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/8: Đà Nẵng sẽ khởi công tòa tháp cao nhất miền Trung dịp Quốc khánh
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/8: Đà Nẵng sẽ khởi công tòa tháp cao nhất miền Trung dịp Quốc khánh

Đà Nẵng khởi công tòa tháp cao nhất miền Trung cùng loạt dự án dịp Quốc khánh 2/9; Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng 24.000 căn nhà ở xã hội...

VARS cảnh báo tỷ suất sinh thấp kỷ lục tác động đến thị trường bất động sản
VARS cảnh báo tỷ suất sinh thấp kỷ lục tác động đến thị trường bất động sản

Xu hướng 'ngại cưới, lười sinh' không chỉ là hệ quả từ điều kiện sống cao mà trong dài hạn sẽ là yếu tố quay ngược tác động ngược đến thị trường bất động sản.

Các ngân hàng đang cho vay bất động sản ra sao?
Các ngân hàng đang cho vay bất động sản ra sao?

Hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản tiếp tục tăng trưởng tại nhiều ngân hàng trong nửa đầu năm 2025.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 12/8: Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn giữ giá cao...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 12/8: Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn giữ giá cao...

Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn giữ giá cao, thanh khoản hạn chế; TP HCM lập danh mục chung cư được phép cho thuê lưu trú ngắn hạn;...

Thị trường mua bán-sáp nhập bất động sản: Liên kết chiến lược lên ngôi
Thị trường mua bán-sáp nhập bất động sản: Liên kết chiến lược lên ngôi

Nếu như trước đây hoạt động M&A được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp nội nhờ lợi thế quỹ đất và tiềm lực tài chính, thì hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài...

Phân khu Casa và bộ sưu tập 200 tác phẩm kiến trúc cho những chủ nhân tinh hoa
Phân khu Casa và bộ sưu tập 200 tác phẩm kiến trúc cho những chủ nhân tinh hoa

Giữa nhịp sống biển Bãi Sau tràn đầy sinh khí, phân khu Casa tại Blanca City hiện lên như bức tranh được vẽ bởi hơn 200 “nét cọ” kiến trúc độc bản...

Gần 5 vạn người hội tụ về T&T City Millennia trải nghiệm 2 công trình kỷ lục quốc gia và đại nhạc hội
Gần 5 vạn người hội tụ về T&T City Millennia trải nghiệm 2 công trình kỷ lục quốc gia và đại nhạc hội

Theo thông tin chính thức từ Ban tổ chức, gần 5 vạn khán giả trực tiếp có mặt tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia vào tối 9/8 để “cháy hết mình”...

Giá nhà Hà Nội vượt 75 triệu đồng/m2: Ngoài tầm với của cả người thu nhập trung bình – cao
Giá nhà Hà Nội vượt 75 triệu đồng/m2: Ngoài tầm với của cả người thu nhập trung bình – cao

Giá nhà Hà Nội tăng nhanh, bỏ xa tốc độ tăng thu nhập, biến giấc mơ an cư thành bài toán khó giải của người trẻ. Mức lương 40–50 triệu đồng/tháng tưởng là dư sức...

Đại nhạc hội T&T City Millennia - Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới
Đại nhạc hội T&T City Millennia - Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới

Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia,...

“V-Concert Rạng rỡ Việt Nam”: “Đêm huyền thoại” kích hoạt thành phố Expo đầu tiên tại Việt Nam
“V-Concert Rạng rỡ Việt Nam”: “Đêm huyền thoại” kích hoạt thành phố Expo đầu tiên tại Việt Nam

Hơn 2,5 vạn khán giả đã đổ về Trung tâm Triển lãm Việt Nam (TTTLVN) - công trình top 10 thế giới - để cháy hết mình trong concert quốc gia...

T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc
T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc

Tập đoàn T&T Group và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sẽ cùng nhau phát triển và đa dạng hóa các mô hình bán lẻ...

Lý giải xu hướng “săn” đất nền Đà Nẵng hậu sáp nhập
Lý giải xu hướng “săn” đất nền Đà Nẵng hậu sáp nhập

Sau sáp nhập với Quảng Nam, TP Đà Nẵng có diện tích tăng hơn 9 lần, trở thành TP lớn nhất Việt Nam. Xu hướng phát triển đô thị không...

Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội
Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trước đại nhạc hội

Cả Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia bừng sáng trong đêm tổng duyệt đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới”,...

Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia sắp đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam
Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia sắp đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam

Hai hạng mục điểm nhấn tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh) bao gồm Tuyến phố đi bộ Millennia Journey – Hành trình Thiên niên kỷ...

Khu Nam Sài Gòn chuẩn bị bùng nổ với đại nhạc hội T&T City Millennia cuối tuần này
Khu Nam Sài Gòn chuẩn bị bùng nổ với đại nhạc hội T&T City Millennia cuối tuần này

Với số lượng 1.000 drone cùng lúc cất cánh, bầu trời đêm Cần Giuộc tới đây sẽ hóa thành một sân khấu cực đại, nơi ánh sáng công nghệ họa hình...

Cận cảnh Dòng sông Ánh sáng huyền ảo chuẩn bị được khai trương tại TP Thiên niên kỷ
Cận cảnh Dòng sông Ánh sáng huyền ảo chuẩn bị được khai trương tại TP Thiên niên kỷ

Nhìn từ trên cao, Dòng sông Ánh sáng chảy giữa lòng thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh) hiện lên với vẻ đẹp lung linh, siêu thực...

Khi Thành phố Thiên niên kỷ cửa ngõ phía Nam Sài Gòn hóa thành sàn diễn nghệ thuật đỉnh cao
Khi Thành phố Thiên niên kỷ cửa ngõ phía Nam Sài Gòn hóa thành sàn diễn nghệ thuật đỉnh cao

Tháng 8 này, T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) - – đại đô thị biểu tượng do Tập đoàn T&T Group đầu tư phát triển sẽ bừng sáng với đại nhạc hội âm nhạc – ánh sáng – công nghệ đầu tiên, đánh dấu bước chuyển mình thành điểm đến văn hóa – du lịch – đầu

Có gì đặc biệt tại T&T City Millennia, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất phía nam Sài Gòn sắp diễn ra?
Có gì đặc biệt tại T&T City Millennia, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất phía nam Sài Gòn sắp diễn ra?

Không chỉ đơn thuần là một khu đô thị mới phía Nam Sài Gòn, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất Tây Ninh tháng 8 này diễn ra, T&T City Millennia còn đang từng bước...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance