Thứ hai, 07/10/2024, 09:58 AM

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/10: Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh

Yêu cầu triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội; Đồng Nai đấu giá 56 ha đất quy hoạch cụm công nghiệp; Thanh Hóa yêu cầu kiểm soát việc tăng giá bất động sản; Tập đoàn Keppel đang sở hữu nhiều bất động sản đắt giá tại Việt Nam... là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.

Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III của Savills, giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh ở cả dự án mới và cũ. Cụ thể, giá căn hộ sơ cấp hiện đạt 69 triệu đồng/m², tăng 6% theo quý và 28% theo năm. Sự tăng trưởng này đã kéo giá căn hộ cũ lên 51 triệu đồng/m², tăng 10% theo quý và 41% theo năm. Kể từ năm 2020, giá thứ cấp trung bình đã tăng 17% mỗi năm.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/10: Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh
Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh/Ảnh minh họa
 

Savills cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2024, căn hộ có giá trên 4 tỷ đồng chiếm 70% tổng số căn bán được, một con số tăng mạnh từ mức chỉ 2% trong năm 2020. Ngược lại, căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chỉ chiếm 1% thị phần, trong khi các căn hộ từ 2-4 tỷ đồng chiếm 29%.

Mặc dù giá chung cư liên tục thiết lập kỷ lục mới, thị trường Hà Nội vẫn thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư. Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao tại Savills Hà Nội, cho biết sự thu hút này nhờ vào tổng giá trị hợp lý, tính đa dụng và tiềm năng sinh lời tốt hơn so với các kênh đầu tư khác.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nhận định rằng từ năm 2018 đến nay, chính sách liên quan đến nguồn vốn và quyết định của các cơ quan Nhà nước đã khiến nguồn cung nhà ở giảm nghiêm trọng, trong khi nhu cầu về nhà ở vẫn không ngừng tăng. Điều này đã tạo áp lực lớn lên nguồn cung, thúc đẩy giá bất động sản tiếp tục tăng cao, đặc biệt là trong phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội.

Theo ông Đính, sự tăng giá này cũng liên quan đến sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, việc giá căn hộ tăng gấp 3-4 lần so với mức đầu tư ban đầu là điều không hợp lý. Ông cảnh báo rằng, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ thiếu hụt khoảng 50.000 căn hộ mỗi năm, trong khi số lượng dự án nhà ở thương mại mới cấp phép đang giảm mạnh và thị trường thiếu hụt căn hộ giá bình dân.

Chủ tịch VARS nhấn mạnh rằng giá chung cư Hà Nội có thể sẽ có sự điều chỉnh, nhưng không đáng kể. Để giá ổn định, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan Nhà nước và các bên liên quan trong thị trường bất động sản.

Yêu cầu triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội.

Thủ tướng chỉ ra rằng, mặc dù có những kết quả tích cực, hoạt động tín dụng chính sách vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Cơ cấu nguồn vốn chưa hợp lý và chưa đảm bảo tính bền vững theo chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội đến năm 2030.

Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan nhanh chóng xây dựng và trình ban hành các Nghị định mới về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội trong tháng 10/2024. Đồng thời, cần rà soát và hoàn thiện quy định về tín dụng chính sách nhằm cải thiện nguồn vốn.

Đặc biệt, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu và triển khai gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, trong đó có 15.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu Chính phủ và 15.000 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, để hỗ trợ mua, thuê, xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người dân, với ưu tiên cho các khu vực khó khăn.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất gói vay ưu đãi mới với lãi suất thấp hơn từ 3-5% so với lãi vay thương mại, nhằm thúc đẩy nhu cầu mua nhà xã hội cho người thu nhập thấp.

Theo báo cáo, sau hơn một năm triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, giải ngân đạt rất thấp, chỉ khoảng 1% tổng số vốn. Gói tín dụng mới được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho người dân, đặc biệt là công nhân khu công nghiệp, trong việc sở hữu nhà ở.

Thủ tướng khẳng định, việc triển khai gói tín dụng này là bước đi quan trọng để cải thiện điều kiện sống cho người dân, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Đồng Nai đấu giá 56 ha đất quy hoạch cụm công nghiệp

Ngày 4/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất cho khu vực Cụm công nghiệp Long Giao, nằm tại thị trấn Long Giao và xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ. Khu đất có tổng diện tích 56 ha, đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của huyện Cẩm Mỹ và dự kiến sẽ phục vụ cho cụm công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/10: Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh
Đồng Nai đấu giá 56 ha đất quy hoạch cụm công nghiệp/Ảnh minh họa
 

Khu đất này hiện có mặt bằng sạch, mặc dù chưa có hạ tầng kỹ thuật, nhưng đã có đường giao thông kết nối với dự án. UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thủ tục xác định giá khởi điểm để trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Ngoài cụm công nghiệp, UBND tỉnh cũng phê duyệt đấu giá quyền sử dụng thửa đất dịch vụ có diện tích hơn 4,1 nghìn m² tại thị trấn Long Giao, với mục đích sử dụng là đất thương mại. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để xác định giá khởi điểm cho khu đất này.

Trước đó, vào tháng 8/2023, UBND tỉnh đã công bố phương án đấu giá cho khu đất với giá khởi điểm hơn 8,8 tỷ đồng, nhưng chưa thành công trong các lần thông báo đấu giá.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ đưa ra đấu giá 51 khu đất với tổng diện tích gần 2.000 ha, với mục tiêu thu về khoảng 45.000 tỷ đồng để đầu tư vào các công trình hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, nhiều khu đất chưa thể đấu giá theo kế hoạch do vướng mắc về cơ chế, chính sách và thị trường bất động sản hiện đang gặp khó khăn, với thu từ đấu giá đất trong năm 2021 và 2022 chỉ đạt 5.600 tỷ đồng và không có khu đất nào đấu giá thành công trong năm 2023 cho đến nay.

Thanh Hóa yêu cầu kiểm soát việc tăng giá bất động sản

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình biến động giá bất động sản. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp phối hợp với các sở liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Sở Tài chính để rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất, bảo đảm công khai và minh bạch.

Các cơ quan cũng được yêu cầu phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong đấu giá quyền sử dụng đất, ngăn chặn hành vi trục lợi và gây nhiễu loạn thị trường. Đặc biệt, Sở Xây dựng và các địa phương cần kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản, kiểm soát việc mua bán bất động sản và xử lý các hành vi thổi giá và đầu cơ.

Tỉnh cũng nhấn mạnh cần nắm bắt tình hình giá bất động sản, làm rõ nguyên nhân biến động và đề xuất biện pháp điều tiết nhằm phát triển thị trường ổn định, lành mạnh. Việc quản lý chặt chẽ xây dựng nhà ở trong các dự án phân lô bán nền cũng được yêu cầu để tránh tình trạng đầu cơ và nhiễu loạn thông tin.

Để đảm bảo tính minh bạch, tỉnh Thanh Hóa sẽ công bố công khai thông tin về thị trường bất động sản, quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở và các dự án đã phê duyệt. Đồng thời, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về đất đai và bất động sản sẽ được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức cho các tổ chức và cá nhân liên quan.

Tập đoàn Keppel đang sở hữu nhiều bất động sản đắt giá tại Việt Nam

Tập đoàn Keppel, một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Singapore, đã khẳng định vị thế vững chắc tại thị trường Việt Nam thông qua Keppel Land. Với danh mục đầu tư lớn và thành công, Keppel hiện đang sở hữu nhiều bất động sản giá trị.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 7/10: Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh
Phối cảnh Foresta Thủ Đức
 

Vào tháng 7/2023, Keppel thông qua Keppel Land đã chi 1.230 tỷ đồng để mua lại một dự án bất động sản tại Hà Nội. Trước đó, vào tháng 6/2023, tập đoàn này đã liên doanh cùng quỹ đầu tư Keppel Vietnam Fund (KVF) để chi gần 3.200 tỷ đồng, mua 49% cổ phần trong hai dự án dân cư tại Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Dự án nổi bật Foresta Thủ Đức, có diện tích gần 12 ha, tổng vốn đầu tư 10.200 tỷ đồng, dự kiến sẽ mở bán vào cuối năm 2024. Năm 2022, Keppel và KVF cũng đã tham gia giao dịch trị giá 2.715 tỷ đồng để mua 49% cổ phần Mailand Hanoi City, trước đây là Splendora Bắc An Khánh.

Tổng giá trị ba giao dịch gần đây lên tới 7.145 tỷ đồng, thể hiện sự năng động của Keppel tại Việt Nam. Một trong những dự án biểu tượng của tập đoàn là Saigon Centre, tổ hợp thương mại - văn phòng, nơi có trung tâm thương mại Takashimaya. Keppel nắm giữ 61% cổ phần trong Saigon Centre và chiếm 84% tại các giai đoạn IV và V.

Kể từ khi gia nhập thị trường Việt Nam hơn 30 năm trước, Keppel đã được cấp phép cho hơn 20 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,5 tỷ USD, góp phần quan trọng vào sự phát triển đô thị Việt Nam. Gần đây, Keppel cũng thông báo sẽ thoái 70% vốn tại dự án Saigon Sports City, dự án 64 ha tại quận 2, TP Hồ Chí Minh, với tổng giá trị khoảng 7.500 tỷ đồng.

Danh mục bất động sản của Keppel còn bao gồm các dự án Riviera Point, Estella Heights và Celesta Rise. Tập đoàn cũng nắm 40% cổ phần tại Empire City và 42% tại Palm City, cùng nhiều dự án khác, khẳng định vị thế vững mạnh trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.


Chuyển đổi số trong quản lý bất động sản: Tăng tính minh bạch, hạn chế đầu cơ
Chuyển đổi số trong quản lý bất động sản: Tăng tính minh bạch, hạn chế đầu cơ

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ sẽ giúp minh bạch và đơn giản hóa thủ tục giao dịch bất động sản, trợ giúp việc quản lý, góp phần đẩy lùi tiêu cực thị trường.

Phú Quốc hút khách Hàn dịp tuần lễ vàng Trung thu
Phú Quốc hút khách Hàn dịp tuần lễ vàng Trung thu

Phú Quốc tiếp tục khẳng định là một trong những điểm đến nước ngoài được khách Hàn Quốc ưa chuộng, khi nằm trong top được lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ tuần...

Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai
Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai

Chính phủ ban hành Nghị định số 226/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Tây Ninh: Sắp triển khai khu dân cư hơn 2.600 tỷ đồng
Tây Ninh: Sắp triển khai khu dân cư hơn 2.600 tỷ đồng

Sau hơn một thập kỷ chuẩn bị với nhiều lần thay đổi về nhà đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, gia hạn tiến độ và chuyển đổi mục tiêu đầu tư, dự án...

Dragon Golf Links chính thức hoàn thiện kiệt tác 27 hố golf tiêu chuẩn quốc tế
Dragon Golf Links chính thức hoàn thiện kiệt tác 27 hố golf tiêu chuẩn quốc tế

Đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội nghĩa Việt Nam 2/9, Tập đoàn Geleximco và Công ty Cổ phần Đầu tư và...

Vừa hé lộ loạt hình ảnh cực mãn nhãn, triển lãm A80 khiến dân tình “đứng ngồi không yên”
Vừa hé lộ loạt hình ảnh cực mãn nhãn, triển lãm A80 khiến dân tình “đứng ngồi không yên”

Chuyên cơ từng chở Bác Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các di tích, công trình biểu tượng ba miền,...

Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc hoàn thiện, nâng cấp hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc hoàn thiện, nâng cấp hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Xác định cơ sở thông tin về nhà ở rất quan trọng, Bộ Xây dựng sẽ sớm hoàn thiện, nâng cấp hệ thống, đảm bảo an toàn, bảo mật cho người dân,...

Chuyên gia: “Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là cú hích thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá
Chuyên gia: “Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là cú hích thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá

Rút ngắn tới 60% thời gian thi công so với dự kiến, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (VEC), vừa chính thức khánh thành ngày 19/8, được xem là một “kỳ quan”...

Sắp mở cửa trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean City vào 22/8
Sắp mở cửa trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean City vào 22/8

Ngày 22/8 tới đây, trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean City sẽ chính thức mở cửa đón khách, hứa hẹn trở thành điểm đến giải trí – mua sắm – ẩm thực...

Tòa tháp cao thứ 2 Việt Nam: “Trái tim” tổ hợp gần 80.000 tỷ đồng vừa khởi công tại Đà Nẵng
Tòa tháp cao thứ 2 Việt Nam: “Trái tim” tổ hợp gần 80.000 tỷ đồng vừa khởi công tại Đà Nẵng

Tòa tháp với chiều cao 408m – “nóc nhà” miền Trung và cao thứ hai Việt Nam sắp được xây dựng tại Đà Nẵng. Công trình biểu tượng này nằm trong siêu dự án...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 20/8: TP HCM bổ sung danh mục dự án được phép bán nhà...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 20/8: TP HCM bổ sung danh mục dự án được phép bán nhà...

TP HCM bổ sung danh mục dự án được phép bán nhà cho người nước ngoài; Thanh Hóa phê duyệt đấu giá hai dự án chung cư hỗn hợp tại phường Hạc Thành...

TP.HCM sắp có thêm dự án khu đô thị gần 300ha, tổng vốn hơn 13 nghìn tỷ đồng
TP.HCM sắp có thêm dự án khu đô thị gần 300ha, tổng vốn hơn 13 nghìn tỷ đồng

TP.HCM sắp đón nhận thêm một siêu dự án đô thị mới với quy mô gần 300ha, góp phần thay đổi diện mạo khu vực phía Tây Nam thành phố. Dự án Khu đô thị....

Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: “Cú hích” cho các dự án bất động sản thăng hạng
Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: “Cú hích” cho các dự án bất động sản thăng hạng

Hàng loạt dự án bất động sản đón nhận tin vui khi các công trình hạ tầng, giao thông trọng điểm phía Nam Sài Gòn đồng loạt khởi động và tăng tốc triển khai,...

Sun Group khởi công và tiếp nhận quyết định đầu tư chuỗi công trình trọng điểm
Sun Group khởi công và tiếp nhận quyết định đầu tư chuỗi công trình trọng điểm

Ngày 19/8, Tập đoàn Sun Group đồng thời khởi công hai công trình trọng điểm và được trao quyết định chấp thuận đầu tư hai dự án quy mô lớn...

T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau
T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau

Tập đoàn T&T Group vừa chính thức khởi công công trình nhà ở xã hội tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, với quy mô hơn 1.200 căn hộ...

Người cho thuê nhà cần kê khai, nộp thuế ra sao để đúng quy định, tránh bị xử phạt
Người cho thuê nhà cần kê khai, nộp thuế ra sao để đúng quy định, tránh bị xử phạt

Theo quy định, trường hợp có doanh thu từ việc cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm sẽ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng,..

3.000 doanh nghiệp BĐS thành lập mới, thị trường đón sóng phục hồi
3.000 doanh nghiệp BĐS thành lập mới, thị trường đón sóng phục hồi

7 tháng đầu năm 2025, gần 3.000 doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái....

Hải Phòng tăng trưởng 'thần tốc' hậu sáp nhập: Bất động sản bước vào chu kỳ vàng
Hải Phòng tăng trưởng "thần tốc" hậu sáp nhập: Bất động sản bước vào chu kỳ vàng

Thị trường bất động sản Hải Phòng đang bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững, nhờ sự cộng hưởng từ tăng trưởng kinh tế vượt bậc, hạ tầng chiến lược...

Cổ Loa - Từ mảnh đất di sản đến thành phố Expo dự kiến đón 60 triệu khách mỗi năm
Cổ Loa - Từ mảnh đất di sản đến thành phố Expo dự kiến đón 60 triệu khách mỗi năm

Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tọa lạc ở Cổ Loa - vùng đất từng hai lần được chọn làm kinh đô nước Việt - đang là cái tên hot nhất...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance