Thông tư số 18/2025 về kinh doanh xăng dầu: Doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong chuỗi cung ứng
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, cơ chế điều hành xăng dầu mới, có thể làm mềm hóa thị trường, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong chuỗi cung ứng, dự trữ, và điều hành giá theo biến động thị trường. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ cảm thấy tự do hơn, không bị quản lý quá chặt chẽ, và được quyền kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật cho phép.
Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 18/2025 về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các Thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu để phù hợp với thực tiễn quản lý và hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam. Đồng thời, bắt đầu từ ngày 2/5, Bộ Công Thương sẽ chính thức công bố giá cơ sở và giá bán xăng dầu, thay vì duy trì cơ chế điều hành giá xăng dầu thông qua tổ liên ngành Tài chính - Công Thương như hiện nay. Để rõ hơn về việc này PetroTimes có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Giảng viên cao cấp tại Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về việc bỏ tổ liên ngành Tài chính - Công Thương điều hành giá xăng dầu?
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng: Từ góc độ quan sát cá nhân, tôi nhận thấy cơ chế quản lý giá xăng dầu hiện hành, vốn được xem là chặt chẽ với sự tham gia của nhiều cơ quan như Cục quản lý giá, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan giám sát khác, đang bộc lộ nhiều bất cập. Mặc dù xăng dầu là mặt hàng chiến lược, có ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát, việc quản lý quá chặt chẽ có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực.
Thực tế thời gian qua đã cho thấy, sự can thiệp hành chính, đôi khi không đúng thời điểm hoặc sai lệch so với diễn biến thị trường, đã khiến giá xăng dầu biến động thất thường. Việc tồn tại một "tổ" điều hành giá với quy trình họp hành, phân tích và đánh giá phức tạp, tuy nhằm mục đích đưa ra quyết định chính xác, lại vô tình làm chậm trễ quá trình điều chỉnh giá, khiến giá thực tế không còn phản ánh đúng biến động của thị trường.

Do đó, việc bãi bỏ cơ chế này là một giải pháp khả thi. Bằng cách giảm thiểu sự can thiệp hành chính của Nhà nước, đặc biệt là những can thiệp không phù hợp, giá xăng dầu sẽ được vận hành theo quy luật cung cầu thị trường một cách tự nhiên hơn. Điều này giúp tránh được tình trạng méo mó thị trường do các tác động can thiệp không hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện cho một cơ chế điều hành giá linh hoạt, minh bạch và phù hợp hơn với bối cảnh thị trường xăng dầu biến động nhanh chóng. Việc này là cần thiết để tiến tới một thị trường xăng dầu vận hành theo cơ chế thị trường rộng mở và hiệu quả hơn.
PV: Việc thay đổi cơ chế điều hành có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu?
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng: Trong bối cảnh hiện tại, Bộ Tài chính thường thể hiện quan điểm nhất quán về việc tối đa hóa nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Điều này, đôi khi, có thể gây ra những tác động nhất định đến thị trường. Ngược lại, Bộ Công Thương lại hướng đến việc điều hành theo cơ chế thị trường.
Do đó, việc Bộ Công Thương tham khảo số liệu công bố từ Bộ Tài chính và các yếu tố cấu thành giá xăng dầu, trước khi đưa ra quyết định, có thể giảm thiểu ảnh hưởng trực tiếp từ Bộ Tài chính. Cách tiếp cận này giúp các doanh nghiệp tuân thủ theo tín hiệu thị trường một cách dễ dàng hơn. Việc tận thu ngân sách nhà nước, dù là mục tiêu chính đáng, đôi khi có thể tạo ra những biến động không cần thiết trên thị trường.
Cơ chế mới này sẽ giúp thị trường xăng dầu vận hành linh hoạt hơn theo cơ chế thị trường, giảm sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào các quyết định hành chính. Đồng thời, những doanh nghiệp chủ yếu là nhập khẩu, có thể chủ động dự báo giá, điều tiết hoạt động kinh doanh, và đặt giá phù hợp dựa trên giá thị trường thế giới.
Việc thêm một khâu điều hành giá có thể tạo ra những "ánh xạ" làm lệch lạc giá cả, khiến giá thực tế xa rời giá thị trường thế giới. Điều này có thể khiến doanh nghiệp bị động trong việc định giá, gây áp lực lên người tiêu dùng.
Cơ chế mới, do đó, có thể làm mềm hóa thị trường, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong chuỗi cung ứng, dự trữ, và điều hành giá theo biến động thị trường. Mặc dù lợi nhuận có thể giảm nhẹ, nhưng quy mô hoạt động sẽ ổn định, và doanh nghiệp có thể tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm chi phí, ngoại tệ, và nhân lực để tối đa hóa lợi nhuận. Quan trọng hơn, doanh nghiệp sẽ cảm thấy tự do hơn, không bị quản lý quá chặt chẽ, và được quyền kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật cho phép.
PV: Theo ông, cơ chế mới có giúp giá xăng dầu phản ánh đúng thị trường hơn không?
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng: Việc bãi bỏ tổ điều hành giá xăng dầu, theo quan điểm của tôi là một bước tiến đáng hoan nghênh hướng tới sự minh bạch và hiệu quả của thị trường năng lượng Việt Nam. Cơ chế điều hành giá trước đây, với sự can thiệp của tổ điều hành, tiềm ẩn nguy cơ bóp méo tín hiệu thị trường và tạo ra sự thiếu nhất quán trong việc phản ánh giá xăng dầu thế giới.
Nếu tổ điều hành đưa ra quyết định trùng khớp với biến động thị trường, vai trò của tổ chức này trở nên dư thừa. Ngược lại, nếu có sự can thiệp nhằm điều chỉnh giá theo những mục tiêu chủ quan, tổ điều hành vô tình tạo ra sự sai lệch, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính minh bạch và hiệu quả của thị trường. Hơn nữa, tâm lý chung của các tổ chức điều hành là mong muốn khẳng định quyền lực, điều này càng làm tăng khả năng can thiệp vào giá cả, đi ngược lại với nguyên tắc thị trường.

Việc loại bỏ tổ điều hành, do đó, có thể giúp giá xăng dầu trong nước phản ánh sát hơn với diễn biến giá thế giới, giảm thiểu sự can thiệp mang tính chủ quan của nhà nước. Điều này không chỉ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn mà còn góp phần ổn định thị trường xăng dầu Việt Nam, đồng thời hạn chế những động thái bóp méo giá cả vì các mục tiêu chính trị hoặc kinh tế khác. Tóm lại, đây là một bước đi quan trọng trong việc cải cách cơ chế điều hành giá xăng dầu, hướng tới sự tự do và minh bạch của thị trường.
PV: Thưa ông, hiện nay các nước tiên tiến trên thế giới đang điều hành giá xăng dầu như thế nào? Việt Nam có cần thêm các biện pháp để đảm bảo kiểm soát giá hợp lý, tránh đầu cơ hoặc thao túng giá?
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng: Theo tôi, các quốc gia có nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, các nước châu Âu, Trung Quốc hay Ấn Độ đều tiêu thụ lượng xăng dầu rất lớn. Cách thức quản lý của họ có một số điểm đáng chú ý. Thứ nhất, các tập đoàn lớn sẽ bán dầu theo giá công bố trên các sàn giao dịch quốc tế như London, New York hay Singapore. Như vậy, giá cả đã được công khai rõ ràng trên các sàn giao dịch này, giúp minh bạch hóa thị trường. Bên cạnh đó, các quốc gia cũng duy trì dự trữ chiến lược, chẳng hạn như Mỹ có thể dự trữ hàng trăm triệu thùng dầu để đối phó với các tình huống khẩn cấp. Hay Ấn Độ và Trung Quốc, với nhu cầu tiêu thụ dầu rất lớn, đã xây dựng cơ chế dự trữ dầu chiến lược dài hạn. Họ có thể giữ dự trữ từ 180 đến 240 ngày, nhằm phòng ngừa các cú sốc về giá do xung đột hoặc các biến động lớn khác.
Thứ hai, sự biến động giá dầu được công khai minh bạch, và các chi phí phụ như logistics, lưu kho cũng được công khai. Điều này giúp thị trường phản ứng công bằng hơn, và nếu có cú sốc giá, nhà nước có quyền sử dụng nguồn dự trữ để can thiệp và ổn định giá.
Ngoài ra, nếu có hành vi vi phạm Luật cạnh tranh, như đầu cơ hay cấu kết nâng giá, các quy định chống độc quyền sẽ điều tiết, và nếu phát hiện, sẽ bị phạt rất nặng. Sự minh bạch và các đạo luật này là những yếu tố quan trọng giúp thị trường tự điều chỉnh. Nếu không có các đạo luật chống độc quyền và chống đầu cơ, thị trường có thể dễ bị thao túng, đặc biệt là bởi các tập đoàn lớn.
Ở các quốc gia phát triển, sự minh bạch của thị trường, kết hợp với sự quản lý của nhà nước và các đạo luật bảo vệ cạnh tranh, sẽ tạo ra một cơ chế ổn định, hạn chế sự thao túng từ các tập đoàn lớn. Thị trường xăng dầu ở các quốc gia này có thông tin rất rõ ràng và kịp thời nhờ vào các sàn giao dịch minh bạch, giúp việc can thiệp vào giá dầu trở nên khó khăn.
Tuy nhiên, ở Việt Nam tình hình minh bạch của thị trường xăng dầu hiện nay chưa cao. Các thông tin về giá nhập khẩu, cùng với các chi phí vận chuyển, lưu kho… hiện chưa được công khai minh bạch. Điều này khiến người tiêu dùng và các cơ quan quản lý khó theo dõi và kiểm soát. Tôi cho rằng Việt Nam nên học hỏi các quốc gia này về sự minh bạch trong việc công khai thông tin và xây dựng các đạo luật chống độc quyền và đầu cơ.
Bên cạnh đó, việc có một lực lượng dự trữ dầu quốc gia công khai, rõ ràng sẽ giúp tạo ra tâm lý ổn định cho thị trường. Nếu những thông tin này được công khai và rõ ràng, người dân và các cơ quan quản lý sẽ dễ dàng giám sát, và việc thao túng giá sẽ trở nên khó khăn hơn.
Tôi cũng nhận thấy rằng, với cách làm minh bạch và sự quản lý chặt chẽ từ nhà nước, các hiện tượng đầu cơ, tích trữ và thao túng giá xăng dầu có thể diễn ra, nhưng không thể ảnh hưởng quá lớn. Nếu Việt Nam áp dụng các biện pháp như vậy, tôi tin rằng giá xăng dầu sẽ ổn định và thậm chí có thể giảm xuống trong tương lai.
Xin cảm ơn ông!
TIN LIÊN QUAN
-
Tham vọng trở thành “ông lớn” BĐS, Kosy Group kinh doanh thế nào?
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 17/3: Sơn Tây ( Hà Nội ) sắp đấu giá 26 thửa đất, giá từ 23...
-
Tập đoàn TH – doanh nghiệp Việt duy nhất được tôn vinh tại giải thưởng Báo cáo Phát triển bền vững Châu Á lần thứ 10
-
3 lưu ý giúp người tiêu dùng phòng tránh lừa đảo khi mua sắm trực tuyến
[Infographic] 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 8/2025
Theo thống kê mới nhất của Cục Hải quan, tháng 8/2025, xuất khẩu cả nước đạt 43,39 tỷ USD, tăng 2,6% so với tháng trước.
Tạp chí Công nghiệp Nông thôn: Cầu nối phát triển nông nghiệp và công nghiệp nông thôn bền vững
Qua 15 năm hoạt động, với sự bám sát tôn chỉ mục đích và phục vụ tốt các đối tượng bạn đọc, Tạp chí Công nghiệp Nông thôn đã khẳng định vị thế...
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành...
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân: Nâng ngưỡng tính thuế lên 20 triệu đồng
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) bổ sung nhiều khoản thu nhập mới, nâng ngưỡng chịu thuế lên 20 triệu đồng, đồng thời áp dụng mức thuế suất...
Trung tâm Triển lãm Việt Nam được “nhuộm đỏ” bởi triệu trái tim yêu nước
Rất đông du khách diện trang phục, phụ kiện cờ đỏ sao vàng thể hiện tình yêu nước khi đến với Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập...
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2025
Mở rộng vốn và cơ chế cho khởi nghiệp sáng tạo; Siết chặt quản lý mật mã dân sự, tăng chế tài kinh tế; Ưu đãi mạnh cho công nghiệp hỗ trợ… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2025.
5 nghị định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục có hiệu lực
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 253/NQ-CP ngày 26/8/2025 về việc công bố các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Quản lý,...
Du khách quốc tế ấn tượng với không khí lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
Không chỉ người dân trong nước háo hức chờ đón, nhiều du khách nước ngoài tình cờ có mặt tại Hà Nội cũng bày tỏ sự thích thú trước bầu không khí sôi động...
Vé máy bay "nhích dần", tàu hỏa "cháy vé" đến Hà Nội xem diễu binh dịp 2/9
Các hãng hàng không và ngành đường sắt đều tăng cường các chuyến bay, tàu hỏa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.
Cảnh báo lừa đảo đặt phòng khách sạn ở Hà Nội dịp lễ Quốc khánh 2/9
Sở Du lịch Hà Nội vừa gửi văn bản cảnh báo du khách về thủ đoạn lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9 tới Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Hàng triệu lao động có nguy cơ mất việc vì chuyển dịch năng lượng
Quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo đang khiến hàng triệu việc làm truyền thống có nguy cơ biến mất. Tuy vậy, đây cũng là cơ hội lớn nếu các chính phủ biết đầu tư vào những chính sách “chuyển dịch công bằng”.
Chi tiết lịch tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 tại Hà Nội
Để độc giả thuận lợi tham gia vào không khí ngày hội trước thềm sự kiện, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin giới thiệu chi tiết lịch tổng hợp luyện...
250 công trình trọng điểm đồng loạt khởi công: Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới
Sự kiện khởi công và khánh thành 250 công trình, dự án trọng điểm được tổ chức long trọng tại 80 điểm cầu, kết nối từ Trung tâm Triển lãm Việt Nam...
Vingroup, Thaco, TC Group, Hòa Phát, FPT dẫn đầu doanh nghiệp tư nhân nộp ngân sách 2024
Ngày 18/8, CafeF công bố danh sách PRIVATE 100 năm 2025, vinh danh các doanh nghiệp tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Theo đó, tổng số nộp ngân sách...
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
Thủ tướng nhấn mạnh phát triển nhà ở xã hội là “mệnh lệnh từ trái tim,” yêu cầu các địa phương tăng tốc, huy động toàn hệ thống chính trị và xã hội...
Tràn lan các chiêu trò lợi dụng sự kiện lớn của đất nước để lừa đảo
Hướng tới các dịp lễ và kỷ niệm lớn của đất nước và dân tộc, thời gian gần đây các đối tượng tội phạm công nghệ cao đã xuất tạo nhiều fanpage trên mạng...
Hải Phòng chuẩn bị triển khai dự án LNG hơn 40.000 tỷ đồng
Dự án LNG quy mô lớn tại Hải Phòng, tổng vốn đầu tư trên 40.000 tỷ đồng, khi vận hành ổn định sẽ cung cấp khoảng 28,8 tỷ kWh điện mỗi năm...
Bộ Công Thương yêu cầu cắt giảm tối thiểu 30% điều kiện kinh doanh
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ chủ động phối hợp với Vụ Pháp chế tập trung rà soát, tham mưu bổ sung,...
Sản xuất công nghiệp và đầu tư tiếp tục khởi sắc trong tháng 7/2025
Bước sang tháng 7/2025, sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng, nhiều ngành chủ lực đạt mức tăng cao so với cùng kỳ; số lượng doanh nghiệp ...