Thứ năm, 13/03/2025, 12:55 PM

Đông Anh có trở thành “mỏ vàng” giúp Viglacera (VGC) thắng lớn với dự án nhà ở xã hội?

Trong bối cảnh quỹ nhà ở thương mại tại Hà Nội ngày càng đắt đỏ, dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp.

Sáng 3/3, tại Khu đô thị mới Kim Chung (Huyện Đông Anh, Hà Nội), Liên danh Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), Tổng công ty Viglacera - CTCP đã tiến hành nghi thức trang trọng khởi công công trình CT3 - thuộc Dự án nhà ở xã hội (NOXH) Kim Chung (Đông Anh - Hà Nội). Dự án còn có tên gọi Thăng Long Green City.

Viglacera - VNF - 1
Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Viglacera)

Trên ô đất CT3 được khởi công, có 3 tòa với tổng diện tích sàn khoảng 109.000m2. Các tòa cao 12 tầng và một tum, sẽ cung cấp hơn 1.100 căn, đáp ứng chỗ ở cho hơn 3.900 người. 

Trong bối cảnh quỹ nhà ở thương mại tại Hà Nội ngày càng đắt đỏ, dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp, đồng thời phản ánh chiến lược kinh doanh dài hạn của Viglacera.

Tuy nhiên, liệu đầu tư vào nhà ở xã hội có thực sự mang lại lợi ích lớn cho Viglacera và vì sao doanh nghiệp này chọn Đông Anh? 

Nhà ở xã hội có thực sự “hời” với Viglacera?

Nhà ở xã hội là phân khúc đặc thù, có nhiều ưu đãi nhưng biên lợi nhuận thấp hơn so với nhà ở thương mại. 

Theo khoản 2 Điều 85 Luật Nhà ở 2023 quy định chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không bằng vốn đầu tư công được hưởng lợi nhuận định mức tối đa 10% tổng chi phí đầu tư xây dựng đối với phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội. Con số này thấp hơn đáng kể so với biên lợi nhuận của phân khúc thương mại. Giá bán cũng bị khống chế, không thể thả nổi theo thị trường. 

Viglacera - VNF - 2
Phối cảnh dự án CT3

Tuy nhiên, Viglacera có lợi thế riêng khi có thể tự chủ nguồn cung vật liệu xây dựng như gạch, kính, xi măng, giúp tối ưu chi phí phát triển. Có thể nói, dù lợi nhuận trực tiếp không cao, Viglacera vẫn có thể hưởng lợi do NOXH có nhu cầu rất lớn, khả năng hấp thụ cao, ít rủi ro tồn kho như nhà ở thương mại. 

Vì sao Viglacera chọn Đông Anh?

Đông Anh đang trở thành điểm nóng đô thị hóa nhờ loạt dự án hạ tầng lớn, giúp kết nối thuận lợi với trung tâm Hà Nội và các khu công nghiệp lân cận. Trong đó, cầu Tứ Liên hơn 20.000 tỷ đồng sẽ rút ngắn quãng đường từ Đông Anh đến Tây Hồ, Long Biên, còn đường Vành đai 4 sẽ giảm tải cho giao thông nội đô, tạo động lực phát triển bất động sản. Khi những công trình này hoàn thành, Đông Anh sẽ trở thành cửa ngõ quan trọng, thu hút nhiều cư dân và doanh nghiệp.

Viglacera - VNF - 6
Một góc Đông Anh (Ảnh: NLĐ)

Ngoài ra, so với các quận nội thành, Đông Anh có lợi thế quỹ đất rộng, giá cả hợp lý hơn. Hiện tại, giá đất tại đây thấp hơn mức trung bình toàn Hà Nội. 

Bên cạnh yếu tố vị trí, việc đầu tư sớm vào Đông Anh có thể là chiến lược dài hạn của Viglacera. Khi khu vực này phát triển mạnh, giá trị bất động sản sẽ tăng, tạo cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng sang phân khúc nhà ở thương mại hoặc khu đô thị cao cấp. Việc tham gia NOXH từ sớm cũng giúp Viglacera xây dựng hệ sinh thái, thu hút dân cư và nâng cao giá trị quỹ đất.

Về phương án phát triển hệ thống đô thị Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngoài 12 quận hiện hữu, định hướng đến năm 2030, TP. Hà Nội dự kiến thành lập 6 quận, thành phố. Trong đó, huyện Đông Anh được dự kiến lên quận.

Như vậy, Đông Anh không chỉ là nơi phù hợp để triển khai NOXH mà có thể trở thành bàn đạp giúp Viglacera đón đầu xu hướng đô thị hóa, mở rộng hệ sinh thái bất động sản trong tương lai.

Tình hình kinh doanh của Viglacera 2024

Tổng công ty Viglacera (mã VGC) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2024. Năm 2024, nền kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục có nhiều biến động, tạo ra cả thách thức và cơ hội cho Tổng công ty Viglacera-CTCP. 

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.630 tỷ đồng đạt 147% KH ĐHĐCĐ giao. Trong đó, Lợi nhuận trước thuế Công ty Mẹ đạt 1.481 tỷ đồng, vượt 35% KH  ĐHĐCĐ giao, dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 22%, tăng 2% so với kế hoạch ban đầu.

Doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty Viglacera-CTCP đạt 11.906 tỷ đồng, đạt 89% KH được ĐHĐCĐ giao. Riêng Công ty Mẹ đạt 3.935 tỷ đồng, hoàn thành 80% kế KH được ĐHĐCĐ giao. Dù chưa đạt mục tiêu doanh thu, nhưng lợi nhuận hợp nhất và của công ty mẹ đều vượt kế hoạch cho thấy hiệu quả trong quản lý và điều hành vẫn đảm bảo tăng trưởng tốt.

Viglacera - VNF - 4

Theo báo cáo, tình hình tài chính của Công ty Mẹ ổn định, vốn được sử dụng hiệu quả. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế/doanh thu của Công ty mẹ đạt 37,6%, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) 15,5%, trên tổng tài sản (ROA) 7,5%. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu đến ngày 31/12/2024 là 1,0 lần đối với Công ty Mẹ và 1,49 lần đối với toàn Tổng công ty.

Tổng vốn đầu tư tại các công ty con, công ty liên kết và các khoản đầu tư khác đến thời điểm 31/12/2024 là 3.793 tỷ đồng. Nguồn thu cổ tức từ các công ty con và công ty liên kết vẫn đảm bảo ổn định; trong năm 2024, lợi nhuận thu được từ cổ tức đạt 164 tỷ đồng.

Về lĩnh vực vật liệu, năm 2024 là một năm đầy thách thức đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh địa chính trị tiếp tục biến động và cạnh tranh thương mại ngày càng gay gắt. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến các nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng của Tổng công ty, khiến doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ hàng nhập khẩu. Đồng thời, nhu cầu thị trường nội địa giảm mạnh, gây khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2024, lĩnh vực vật liệu có lỗ phát sinh, tuy nhiên đã giảm lỗ so với năm 2023. Doanh thu đạt trên 9.200 tỷ đồng, bằng 89% mục tiêu kế hoạch và bằng 97% so với năm 2023.

Nhóm kính là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, phát sinh lỗ lớn trong năm 2024. Tổng doanh thu đạt trên 3.100 tỷ đồng bằng 92% so với năm 2023. Nguyên nhân được cho là sức ép từ hàng nhập khẩu, đặc biệt là sự gia tăng đột biến về lượng kính nhập khẩu, đã kéo giá bán trên thị trường nội địa xuống mức thấp, gây áp lực lớn lên doanh nghiệp. 

Về nhóm sản phẩm sứ vệ sinh, sen vòi – thương mại. Tổng doanh thu đạt xấp xỉ 950 tỷ đồng, bằng 86% so với năm 2023. Thị trường tiêu thụ các sản phẩm sứ vệ sinh gặp nhiều khó khăn, nhu cầu được đánh giá giảm 15-20% so với năm 2023. Các đơn vị đã tập trung thực hiện cơ cấu lại danh mục sản phẩm, đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực, chất lượng; đồng thời tập trung tiêu thụ tồn kho, thu hồi dòng tiên, tới thời điểm 31/12/2024, giá trị tồn kho giảm 51% và công nợ phải thu của khách hàng giảm 24% so với đầu năm..

Về nhóm sản phẩm Gạch Ốp lát - kinh doanh. Lãi trước thuế đạt trên 100 tỷ đồng, bằng 5 lần thực hiện năm 2023; Tổng doanh thu đạt gần 3.900 tỷ đồng bằng 105% so với năm 2023. Đây là nhóm sản phẩm có lợi nhuận và hiệu quả cao nhất trong lĩnh vực vật liệu.

Về nhóm sản phẩm gạch ngói đất sét nung. Tổng doanh thu đạt trên 1.200 tỷ đồng, bằng 92% thực hiện năm 2023. Năm 2024 tiếp tục là năm khó khăn khi thị trường sản phẩm gạch ngói đất sét nung, nhu cầu giảm sút kéo dài đã làm ảnh hưởng sâu tới kết quả SXKD, bên cạnh đó là nhóm chịu ảnh hưởng trực tiếp cơn bão Yagi, chi phí thiệt hại lớn; Nguồn nguyên liệu cạn kiệt, chi phí sản xuất ở mức cao (Than, LPG)... các đơn vị đã phải chủ động thu hẹp sản xuất, lựa chọn phương án kinh doanh hợp lý để duy trì công việc cho đội ngũ người lao động và đảm bảo nhu cầu dòng tiền.. 

Đối với lĩnh vực bất động sản, lãi trước thuế đạt trên 1.900 tỷ đồng, đạt 140% KH năm; Doanh thu lĩnh vực đạt trên 5.200 tỷ đồng. Lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng cho Công ty Mẹ hoàn thành vượt kế hoạch năm đã được ĐHĐCĐ thông qua. 

Trong năm 2024 nhờ sự thay đổi lớn trong hệ thống pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản (với các dự án luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS) đã trợ lực cho các doanh nghiệp Bất động sản trong nước, góp phần tháo gỡ và đẩy nhanh tiến độ thi công, kinh doanh các dự án. 

Theo đó, Tổng công ty tập trung đầu tư tại các dự án đang triển khai; thực hiện nghiên cứu chuẩn bị đầu tư, phát triển mở rộng quỹ đất tại các địa bản mới.

Mặc dù có những thách thức khó khăn không nhỏ cả về khách quan và chủ quan, năm 2024 Tổng công ty Viglacera tiếp tục hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch lợi nhuận được ĐHĐCĐ giao, đồng thời tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp tiên phong trong ngành vật liệu xây dụng và đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam với những giải thưởng thương hiệu vinh dự đạt được như: Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 (lần thứ 7 liên tiếp), Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và trong Top 10 Công ty sản xuất VLXD, Top 10 nhà phát triển bất động sản công nghiệp (VNR500), vinh danh "Top 50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2024", Top 10 Giải thưởng Thương hiệu xanh Việt Nam 2024; Khu nhà ở công nhân tại KCN Đồng Văn IV do Viglacera làm chủ đầu tư vinh dự được trao tặng là “Dự án đáng sống". 

Tại thời điểm 31/12/2024, tổng tài sản của Công ty mẹ là 16.746 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 7.963 tỷ đồng. Năm 2024, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản (ROA) của Công ty mẹ là 7,5%. Toàn bộ tài sản cố định được quản lý, sử dụng và trích khấu hao tuân thủ quy định của nhà nước và quy định nội bộ của Tổng công ty.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/3, cổ phiếu VGC giao dịch ở mức 52.200 đồng/cổ phiếu.  Có sự hồi phục nhẹ kể từ đầu năm 2025 đến nay.


Khi chủ nợ trở thành cổ đông tại Novaland: Cơ hội hay rủi ro?
Khi chủ nợ trở thành cổ đông tại Novaland: Cơ hội hay rủi ro?
02/01/2026 Doanh nghiệp

Việc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) hoán đổi hàng nghìn tỷ đồng nợ và trái phiếu thành cổ phiếu đang giúp doanh nghiệp...

Hạ tầng năng lượng xuyên biên giới: Không gian mới cho khu vực tư nhân
Hạ tầng năng lượng xuyên biên giới: Không gian mới cho khu vực tư nhân
31/12/2025 Doanh nghiệp

Trong nhiều năm, hạ tầng năng lượng – đặc biệt là truyền tải và kết nối hệ thống – thường được xem là lĩnh vực Nhà nước giữ vai trò trung tâm....

Nam Long (NLG) được dự báo lãi 1.453 tỷ đồng năm 2026, kỳ vọng doanh số từ Izumi City và các dự án chủ lực
Nam Long (NLG) được dự báo lãi 1.453 tỷ đồng năm 2026, kỳ vọng doanh số từ Izumi City và các dự án chủ lực
31/12/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường bất động sản dần phục hồi có chọn lọc, VCBS cho rằng Nam Long sở hữu nhiều lợi thế nhờ danh mục dự án trọng điểm, qua đó hỗ trợ...

Phát Đạt trúng đấu giá hai khu đất lớn tại Đồng Nai, bổ sung gần 47.000m² quỹ đất phát triển nhà ở cao tầng
Phát Đạt trúng đấu giá hai khu đất lớn tại Đồng Nai, bổ sung gần 47.000m² quỹ đất phát triển nhà ở cao tầng
31/12/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tái cơ cấu, Phát Đạt gây chú ý khi liên tiếp trúng đấu giá các khu đất quy mô lớn tại Đồng Nai...

Năm 2025: Bước ngoặt khó khăn của ngành điện gió toàn cầu
Năm 2025: Bước ngoặt khó khăn của ngành điện gió toàn cầu
31/12/2025 Doanh nghiệp

Những thay đổi chính sách theo hướng bất lợi, hiệu suất vận hành giảm sút cùng làn sóng rút lui của doanh nghiệp đã khiến ngành điện gió toàn cầu chững lại ở mức thấp...

Hoàn thiện Luật Dầu khí để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới
Hoàn thiện Luật Dầu khí để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới
30/12/2025 Doanh nghiệp

Sau gần 3 năm triển khai, Luật Dầu khí năm 2022 đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng cho hoạt động dầu khí, song thực tiễn cũng bộc lộ nhiều vướng mắc...

VinSpeed tăng tốc triển khai “siêu” dự án sắt tốc độ cao hơn 5 tỷ USD, đi qua 4 tỉnh thành
VinSpeed tăng tốc triển khai “siêu” dự án sắt tốc độ cao hơn 5 tỷ USD, đi qua 4 tỉnh thành
30/12/2025 Doanh nghiệp

Việc VinSpeed rút khỏi dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam để tập trung nguồn lực cho tuyến Hà Nội – Quảng Ninh cho thấy sự điều chỉnh chiến lược...

Vietjet ba năm liên tiếp vào Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Vietjet ba năm liên tiếp vào Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
30/12/2025 Doanh nghiệp

Vietjet tiếp tục khẳng định sức hút thương hiệu nhà tuyển dụng khi được vinh danh Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025...

THACO hoàn tất tăng mạnh vốn điều lệ thêm hơn 10.000 tỷ đồng
THACO hoàn tất tăng mạnh vốn điều lệ thêm hơn 10.000 tỷ đồng
30/12/2025 Doanh nghiệp

Tập đoàn Trường Hải (THACO) vừa mạnh tay tăng vốn điều lệ thêm hơn 10.000 tỷ đồng, qua đó củng cố năng lực tài chính cho các kế hoạch đầu tư quy mô lớn.

Vừa thu về 2.500 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu, Nam Long tăng tốc kiểm soát dự án tại đảo Đại Phước
Vừa thu về 2.500 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu, Nam Long tăng tốc kiểm soát dự án tại đảo Đại Phước
30/12/2025 Doanh nghiệp

Song song với thương vụ hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu quy mô lớn, đưa vốn điều lệ tăng vọt và củng cố đáng kể nền tảng tài chính. Nam Long còn mạnh tay...

Tìm hiểu về những ông chủ thực sự của ứng dụng Zalo
Tìm hiểu về những ông chủ thực sự của ứng dụng Zalo
29/12/2025 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần Tập đoàn VNG là doanh nghiệp sở hữu mạng xã hội zalo. Tại thời điểm đầu năm 2023, VNG Limited (trụ sở tại Cayman Islands) là cổ đông chiếm 49%...

81% doanh nghiệp gia đình Việt Nam tồn tại để giữ di sản cho thế hệ kế tiếp
81% doanh nghiệp gia đình Việt Nam tồn tại để giữ di sản cho thế hệ kế tiếp
29/12/2025 Doanh nghiệp

Theo báo cáo của PwC, việc lấy gia đình làm trung tâm đang trở thành một trong những lợi thế chiến lược quan trọng nhất của doanh nghiệp gia đình Việt Nam...

Ăn nên làm ra, một “ông lớn” ngành nhựa chốt chi 256 tỷ đồng tạm ứng cổ tức
Ăn nên làm ra, một “ông lớn” ngành nhựa chốt chi 256 tỷ đồng tạm ứng cổ tức
29/12/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh lợi nhuận 9 tháng tăng mạnh, Nhựa Tiền Phong lên kế hoạch chi hàng trăm tỷ đồng tiền mặt để tạm ứng cổ tức cho cổ đông, ấn định rõ...

“Ông trùm” BĐS Khu công nghiệp Becamex mở thêm mảng tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại
“Ông trùm” BĐS Khu công nghiệp Becamex mở thêm mảng tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại
29/12/2025 Doanh nghiệp

Song song với kế hoạch tăng vốn tại các liên doanh lớn, Becamex đang triển khai thêm hướng đi mới trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nhằm...

Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại
Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại
29/12/2025 Doanh nghiệp

Việc Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại ngày 26/12 không chỉ đánh dấu bước tiến mới của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo...

PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực
28/12/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, nguồn khí trong nước suy giảm và yêu cầu chuyển dịch năng lượng ngày càng rõ nét, Tổng công ty Khí Việt Nam...

Nam Long nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế
Nam Long nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế

Tính đến hết 9 tháng năm 2025, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long có khoản nợ thuế lên đến 233 tỷ đồng. Đây cũng chính là doanh nghiệp nhận chuyển nhượng phần vốn...

Vừa lên HoSE, Masan Consumer chi hơn 2.600 tỷ đồng tạm ứng cổ tức tiền mặt
Vừa lên HoSE, Masan Consumer chi hơn 2.600 tỷ đồng tạm ứng cổ tức tiền mặt
27/12/2025 Doanh nghiệp

Masan Consumer vừa công bố nghị quyết tạm ứng cổ tức năm 2025 đợt 2 với tỷ lệ 25% bằng tiền mặt, nâng tổng giá trị cổ tức chi trả trong năm lên mức....

MIK Group rút khỏi dự án 855.000 tỷ, Đại Quang Minh giữ vị trí “đầu tàu” liên danh Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group rút khỏi dự án 855.000 tỷ, Đại Quang Minh giữ vị trí “đầu tàu” liên danh Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
27/12/2025 Doanh nghiệp

Việc MIK Group chính thức rút khỏi liên danh đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã làm thay đổi đáng kể cơ đầu nhà đầu tư...