Khách lo rủi ro pháp lý dự án Đình Trám Sen Hồ

Dự án Đình Trám - Sen Hồ vướng khiếu nại khiến việc giải phóng mặt bằng bế tắc, có thể gây rủi ro cho khách hàng.

Người dân không còn đất canh tác

Những ngày đầu năm 2020, nhiều thông tin về dự án Đình Trám - Sen Hồ tại huyện Việt Yên, Bắc Giang do Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn làm chủ đầu tư xuất hiện nhiều các trang thông tin điện tử.

Theo đó, nhiều lời mời khách hàng đặt cọc, giữ chỗ theo hình thức đầu tư không tính lãi với chủ đầu tư để sở hữu đất nền tại đây.

Khách lo rủi ro pháp lý dự án Đình Trám Sen Hồ - Ảnh 1
Dự án Đình Trám - Sen Hồ lấy đi nhiều đất sản xuất nông nghiệp của người dân huyện Việt Yên.
 

Mặc dù vậy, theo tìm hiểu của Đất Việt, hiện dự án Đình Trám - Sen Hồ đang chậm tiến độ, chưa xong hạ tầng kỹ thuật, thậm chí còn đang vướng khiếu kiện liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Được biết, dự án Đình Trám - Sen Hồ được UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định đầu tư vào năm 2012 với quy mô 122ha, được chia làm hai khu tổng mức đầu tư dự toán khoảng 1.283,7 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2013 đến năm 2018 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên đến nay, khu B dự án Đình Trám - Sen Hồ vẫn đang vấp phải nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý. Theo phản ánh của một số hộ dân có quyền lợi và lợi ích hợp pháp liên quan đến dự án, họ không đồng ý với phương án bồi thường, nên đã làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Hà, ở thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: “Chúng tôi hầu như bị thu hồi 100% đất nông nghiệp (hai lúa một màu), mất tư liệu sản xuất. Trong quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang ban hành khi chấp thuận chủ trương làm dự án, chúng tôi được hỗ trợ đất dịch vụ để làm ăn buôn bán, nhưng không hiểu sao về cấp huyện thực hiện thì không còn mục đất dịch vụ này”.

Bà Hà cho rằng, dự án Đình Trám - Sen Hồ không phải là công trình phục vụ an ninh, quốc phòng, lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia… nên người dân phải được thỏa thuận với chủ đầu tư; nếu thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân phải được giao đất ở kinh doanh dịch vụ.

Bên cạnh đó, việc người dân mất đất sản xuất nông nghiệp vì dự án Đình Trám - Sen Hồ đáng nhẽ phải được hướng dẫn, chuyển đổi sang ngành nghề khác nhưng cho đến nay công tác này chưa được cơ quan chức năng thực hiện.

Lấy đất lúa giao cho doanh nghiệp phân lô bán nền, tỉnh Bắc Giang kỳ vọng dự án này sẽ “phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống người dân” nhưng thực chất đang đẩy nhiều hộ dân vào cảnh mất đất, mất sinh kế.

Theo người dân, một m2 đất lúa thu hồi khi người dân đang canh tác trả với giá 217.000 đồng nhưng sau đó chủ đầu tư bán hàng chục triệu đồng khiến người dân cảm thấy bất công.          

"Chính quyền có gửi đơn mời chúng tôi lên nhận một khoản tiền đề bù với mức giá rẻ. Với số tiền đó chúng tôi chưa mua nổi một phần trong suất đất nền tại dự án Đình Trám - Sen Hồ trong khi nhiều gia đình mất cả đất, cả nhà vì nằm trong quy hoạch xây dựng dự án này" - bà Hà cho biết.

Khách lo rủi ro pháp lý dự án Đình Trám Sen Hồ - Ảnh 2
Hạ tầng dự án Đình Trám - Sen Hồ vẫn chưa hoàn thiện nhưng đã có nhiều thông tin rao bán đất nền tại dự án. Tiến độ Đình Trám Sen Hồ, có nên mua nhà Đình Trám Sen Hồ?

Đẩy rủi ro cho khách hàng

Trước những thắc mắc chưa có lời giải đáp, người dân ở Việt Yên đã có nhiều đơn thư khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng. Điều đó khiến cho việc giải phóng mặt bằng làm dự án gặp nhiều khó khăn, mặc dù vậy, vẫn mặc nhiên có thông tin rao bán sản phẩm.

Luật sư Trần Đức Long - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, đối với những dự án đất nền đang xảy ra tranh chấp thì sẽ gặp khó khăn trong việc cấp sổ đỏ cho khách hàng.

"Với những khu vực đất nền có tranh chấp thì cần phải chờ có quyết định của cơ quan chức năng như kết luận thanh tra, phán quyết của tòa án... thì mới có thể làm sổ đỏ. Nhưng trên hết là sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của dự án. Không có mặt bằng, đất sạch thì doanh nghiệp không thể triển khai dự án theo dự kiến" - ông Long cho biết.

Trước việc có nhiều khách hàng đã vội bỏ tiền đặt cọc, giữ chỗ tại dự án Đình Trám - Sen Hồ theo lời mời gọi của nhiều đơn vị môi giới, ông Long bày tỏ, với trường hợp dự án chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật mà chủ đầu tư mở bán là trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Còn nếu chủ đầu tư lách luật bằng hợp đồng đặt cọc, hợp đồng huy động vốn, thì người mua phải hết sức thận trọng, bởi nếu ký hợp đồng góp vốn, coi như khách hàng đã “đi chung thuyền” với chủ đầu tư, tức là lời ăn lỗ chịu.

Trong trường hợp chủ đầu tư gặp sự cố không đủ năng lực, hoặc dự án không thể tiếp tục triển khai, thì khách hàng sẽ không đòi lại được tiền.

“Người dân cần tỉnh táo cân nhắc rủi ro, vì khi nghe quảng cáo rất hay, nhưng khi vào thực tế cần có tư vấn và phải biết được sản phẩm hình thành trong tương lai như thế nào.

Đặc biệt, năng lực của chủ đầu tư là quan trọng, vì nếu không cẩn thận, người mua sẽ đầu tư vào chủ đầu tư không đủ năng lực hoặc đang gặp vấn đề về tài chính.

Bên cạnh đó, cần xem rõ tính pháp lý, tính khả thi của dự án như thế nào để tránh rơi vào cảnh tiền mất tật mang” - ông Long khuyến cáo.

Theo Tiến Hưng/Báo Đất ViệtLink nguồn: https://baodatviet.vn/bat-dong-san/bao-ve-nguoi-mua-nha/khach-lo-rui-ro-phap-ly-du-an-dinh-tram-sen-ho-3395213/

Tin Cùng Chuyên Mục