VnFinance
Thứ tư, 14/02/2024, 12:11 PM

"Ngàn chiêu vạn mánh” lừa đảo trực tuyến Bài 16: "Thế giới ngầm" của những đường dây mua bán thông tin cá nhân

Có lẽ không nhiều người biết rằng các thông tin thuộc phạm vi bí mật cá nhân như: định vị thuê bao di động; lịch sử cuộc gọi; sao kê tài khoản ngân hàng... lại có thể trở thành món hàng để các đối tượng mua bán trao đổi một cách trắng trợn. Từ những thông tin này, đối tượng xấu có thể sử dụng để tổ chức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tinh vi, khiến bị hại "không kịp trở tay".

>>> Bài 15: Hacker mũ đen "tiếp sức" cho tội phạm 

>>> Bài 14: Nhận kết đắng khi ham “hàng hiệu” giá rẻ

 

Cần là có

Thời gian gần đây vấn nạn mua bán thông tin cá nhân dường như đã được nâng lên một "tầm cao" mới. Khi mà các thông tin đặc biệt nhạy cảm như: vị trí cụ thể của một thuê bao di động, lịch sử cuộc gọi, sao kê tài khoản ngân hàng... đã bị các đối tượng xâm nhập trái phép để rồi tuồn ra nhằm phục vụ cho những hành vi kiếm tiền bất chính.

Nhiều công ty thám tử quảng cáo có thể định vị được thuê bao một cách chính xác đến từng mét!
Nhiều công ty thám tử quảng cáo có thể định vị được thuê bao một cách chính xác đến từng mét!
 

Qua một số mối quan hệ xã hội chúng tôi gặp được Phan D. - nguyên Giám đốc một Công ty TNHH. Công ty này có giấy phép kinh doanh về dịch vụ tư vấn pháp luật song thực chất hoạt động chủ yếu là theo dõi giám sát theo yêu cầu của khách hàng, hay nói đúng hơn là dịch vụ “thám tử tư”.

D. bật mí để có thể theo dõi một đối tượng thì thường thường có ba cách. Đầu tiên là cài một phần mềm theo dõi bí mật ở điện thoại di động của người cần theo dõi từ đó ta có thể lấy được các thông tin về lịch sử di chuyển, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn... Tuy nhiên cách này có nhược điểm là có thể bị đối phương phát hiện và xóa đi phần mềm theo dõi.

Cách thứ hai người theo dõi có thể cài một thiết bị định vị vào phương tiện của người cần theo dõi như xe máy ô tô ... Từ đó sẽ biết được lộ trình di chuyển, vị trí nơi phương tiện dừng đỗ. Cách này cũng có nhược điểm là nếu như đối tượng được theo dõi sử dụng một phương tiện khác (như thuê taxi hay xe ôm) thì cũng dễ dàng bị mất dấu.

Phương pháp được cho là hiệu quả nhất là định vị số thuê bao di động của đối tượng. Điện thoại di động thường là vật bất ly thân, người ta luôn luôn mang theo mình nên việc biết được vị trí của thuê bao di động đồng nghĩa với việc biết được vị trí của người cần theo dõi. Và để biết được điều này thì chỉ có các nhân viên của các nhà mạng mới có thể lấy được.

Ngoài ra các thông tin khác như tên tuổi nghề nghiệp tài khoản ngân hàng sao kê tài khoản... Đều thuộc phạm vi bí mật cá nhân song theo D. có thể dễ dàng kiếm được. Vấn đề là có chịu chi hay không. Thấy tôi có vẻ chưa tin lắm, D. mở điện thoại cho tôi xem một trường hợp khách hàng anh ta đã từng làm. Sau khi nhờ một "dịch vụ" check vị trí thuê bao di động, kết quả trả về chi tiết đến từng số nhà, ngõ ngách!

Với vai trò là một khách hàng cần theo dõi đứa con gái mới, lớn tôi đã liên hệ với dịch vụ thám tử tư T.A. Anh này cho biết công ty có các gói theo dõi một ngày một tuần và cả một vài tháng. Những ưu điểm nhược điểm của từng phương pháp theo dõi sát cũng được vị thám tử tư này liệt kê một cách cụ thể rõ ràng cùng với số tiền cần phải chi. Ví dụ như nếu như cử người theo dõi giám sát 12/24h thì số tiền một ngày sẽ là 2 triệu đồng/ngày hoặc 7 triệu đồng/tuần.

Nếu muốn gắn thiết bị định vị vào phương tiện của người cần theo dõi, khách hàng sẽ phải mua bộ định vị có giá từ 5-10 triệu đồng/bộ. Sau đó nhân viên công ty thám tử sẽ chọn một thời điểm thích hợp để bí mật gắn vào phương tiện. Khách hàng cũng sẽ được hướng dẫn cài đặt ứng dụng vào máy tính hoặc smartphone từ đó sẽ nắm được vị trí của phương tiện từng giờ từng phút.

Phương pháp cuối cùng là theo dõi thuê bao di động. Phương pháp này được thám tử quảng cáo là chính xác tuyệt đối con mồi không thể chạy đi đâu được. "Thông tin định vị được lấy trực tiếp từ nhà mạng nên khách hàng có thể yên tâm về độ chính xác. Chi phí cho mỗi lần lấy thông tin là từ 5 đến 10 triệu đồng. Nói chung anh muốn lấy thông tin gì cũng được, miễn là có tiền, chơi đẹp" - T.A khẳng định.

Theo một điều tra viên thuộc Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội việc lộ lọt những thông tin, dữ liệu cá nhân khiến bị hại phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Kẻ xấu có thể sử dụng thông tin trên CCCD (hoặc Chứng minh nhân dân) để đăng ký mã số thuế ảo, hoặc lợi dụng thông tin này để thực hiện các hoạt động lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản. Các tổ chức tín dụng trên mạng xã hội có thể cung cấp dịch vụ vay tiền nhanh chóng và dễ dàng khiến bị hại rơi vào tình trạng nợ nần và mất tài sản...

Nhóm bị cáo chuyên thu thập dữ liệu cá nhân trái phép rồi đem bán.
Nhóm bị cáo chuyên thu thập dữ liệu cá nhân trái phép rồi đem bán.
 

"Liên minh ma quỷ"

Quả thực sau khi nghe những thông tin mà thám tử cung cấp chúng tôi vẫn bán tín bán nghi. Bởi vì để lấy được các thông tin cá nhân như vị trí của số thuê bao điện thoại hoặc list các cuộc gọi đến gọi đi; sao kê tài khoản ngân hàng... thì bắt buộc phải có sự tiếp tay của nhân viên nhà mạng hoặc nhân viên ngân hàng. Và việc tiết lộ thông tin của khách hàng như vậy là đã vi phạm pháp luật hình sự.

Và cho đến khi Cơ quan An ninh điều tra công an thành phố Hà Nội phá vụ án "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính mạng viễn thông" xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội thì có lẽ nhiều người phải giật mình choáng váng. Hóa ra những thông tin bí mật đời tư kia đã được một nhóm đối tượng là nhân viên các nhà mạng xâm nhập vào hệ thống tổng đài rồi lấy ra bán cho khách hàng. Khách hàng của họ chủ yếu là các công ty thám tử tư sử dụng để giám sát người dân theo nhu cầu của khách hàng. Hành vi của các đối tượng được thực hiện trong một thời gian dài gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, "liên minh ma quỷ" này có hai nhóm chính. Đầu tiên là nhóm nhân viên các nhà mạng Vinaphone, Viettel...là đầu mối trích xuất dữ liệu từ các thuê bao điện thoại. Nhóm còn lại chủ yếu là các Doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động thám tử cần các thông tin về thuê bao điện thoại để thực hiện việc theo dõi, giám sát theo yêu cầu của khách hàng. Cầm đầu nhóm data là đối tượng Bùi Việt Anh (SN 1987 thường trú tại Trương Định, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Với vị trí là Phó trưởng Trung tâm An ninh mạng, Ban khai thác mạng tổng công ty hạ tầng VNPT Việt Anh đã sử dụng tài khoản do tổng công ty Vinaphone cung cấp để đăng nhập vào hệ thống dữ liệu của nhà mạng. Sau đó anh ta nhập số điện thoại cần lấy thông tin rồi lọc ra các thông tin chủ thuê bao thông tin: định vị, danh sách cuộc gọi... để bán cho khách hàng với giá từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/ thông tin.

Trong chưa đầy hai năm hoạt động Việt Anh đã thực hiện mua bán dữ liệu là 450 số điện thoại cho đối tượng Tỉnh và Hùng hưởng lợi số tiền gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, Việt Anh còn bán hàng ngàn dữ liệu cho đối tượng Trần Mạnh Quân (SN 1991 trú tại Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) và hưởng lợi số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Tiến Thành (SN 1987 thường trú tại Hoàng Quý, Hoàng Hóa, Thanh Hóa) vốn là lao động tự do, từng có một tiền án về tội đánh bạc. Thông qua một số mối quan hệ Thành nhận công việc phân phối các Sim điện thoại của nhà mạng Vinaphone và Viettel. Do có thể đăng nhập vào hệ thống của nhà mạng nên Thành đã nhiều lần truy cập trái phép vào các mạng điện thoại trên để thực hiện hành vi lấy trộm và bán hơn 400 lần thông tin cho khách hàng. Tổng số tiền mà thành đã nhận là hơn 150 triệu đồng.

Cũng tham gia vào đường dây mua bán thông tin cá nhân có đối tượng Ma Duy Thanh (SN 1987 thường trú tại Trung Môn, Yên Sơn, Tuyên Quang). Thanh làm việc tại Bảo hiểm xã hội Tuyên Quang và có thể đăng nhập vào hệ thống thông tin Bảo hiểm xã hội để lấy thông tin cá nhân. Nhận được đơn đặt hàng từ đối tượng Nguyễn Tuấn Minh, Thanh đã sử dụng tài khoản được Bảo hiểm xã hội Tuyên Quang cấp để đăng nhập vào hệ thống lấy dữ liệu rồi chụp lại ảnh gửi cho Minh. Với phương thức thủ đoạn nêu trên Thanh đã bán thông tin cho Minh và một số đối tượng khác, hưởng lợi số tiền gần 150 triệu đồng.

Khách hàng của các bị can Bùi Việt Anh, Nguyễn Tiến Thành, Ma Duy Thanh không ai khác là khác công ty thám tử. Tài liệu điều tra của cơ quan cho thấy Phạm Ngọc Tỉnh (SN 1982, thường trú tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) - là Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn 247 Việt Nam. Trong nhiều năm Tỉnh đã thường xuyên mua bán thông tin dữ liệu với Bùi Việt Anh để phục vụ cho việc giám sát theo dõi theo yêu cầu của khách hàng.

Cơ quan điều tra làm rõ Phạm Ngọc Tỉnh đã thu mua thông tin dữ liệu của 400 số điện thoại từ Việt Anh với số tiền hơn 600 triệu đồng. Sau đó Tỉnh đã bán thông tin cho hai đối tượng Nguyễn Thế Hùng và Vũ Văn Thành (là đàn em của Tỉnh) hưởng lợi số tiền hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra Tỉnh sử dụng thông tin định vị danh sách cuộc gọi của hơn 100 số điện thoại và hoạt động thám tử hưởng lợi số tiền hơn 30 triệu đồng.

Nguyễn Thế Hùng (SN 1984, thường trú tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vốn là một nhân viên làm thuê cho Phạm Ngọc Tỉnh. Thấy công việc này không quá phức tạp mà lại có thu nhập rất tốt nên đầu năm 2019 Hùng đã tách ra và thành lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T.T Hà Nội. Công ty không hề có hoạt động kinh doanh gì, Hùng đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty đăng quảng cáo và ký hợp đồng với khách hàng cung cấp dịch vụ thám tử.

Để có thông tin thực hiện dịch vụ Hùng thỏa thuận mua bán thông tin dữ liệu điện thoại với Phạm Ngọc Tỉnh. Bên cạnh việc thực hiện điều tra giám sát theo nhu cầu của khách hàng thì Hùng cũng mua các dữ liệu rồi bán thông tin cho các đối tượng khác nhầm hưởng chênh lệch.

Đơn cử Hùng mua thông tin định vị số điện thoại từ Tỉnh với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng/thông tin rồi bán lại với giá từ 2 đến 3,5 triệu đồng /thông tin. Ngoài ra Hùng còn mua lịch sử cuộc gọi của gần 20 số điện thoại với giá từ 3 triệu đồng đến 6 triệu đồng một danh sách rồi bán với giá từ 3,5 triệu đến 6,5 triệu đồng/danh sách.

Cuối năm 2018 Nguyễn Bắc Tích (SN 1989 thường trú tại Xuân Đỉnh, Phúc Thọ, Hà Nội) thành lập Công ty TNHH cung cấp thông tin Toàn Tâm. Công ty này đăng ký hoạt động liên quan đến máy tính và mua bán linh kiện điện tử. Tuy nhiên trên thực tế công ty không hoạt động trên lĩnh vực đã đăng ký kinh doanh mà quảng cáo trên mạng Internet về các dịch vụ theo dõi ngoại tình, tìm người bỏ trốn, định vị số điện thoại, lấy danh sách cuộc gọi đi đến của thuê bao điện thoại, sao kê tài khoản ngân hàng...

Sau khi có khách hàng liên hệ thuê các dịch vụ Nguyễn Bắc Tích đã liên hệ với các bị can Nguyễn Thế Hùng và một số đối tượng khác để mua thông tin. Sau khi đã có thông tin về các thuê bao điện thoại một mặt Hùng sử dụng để điều tra giám sát thực hiện yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra tích cũng đã bán thông tin cho đối tượng Nguyễn Tuấn Minh hưởng lợi số tiền lên đến gần 200 triệu đồng.

Ổ nhóm tội phạm trên đã phải trả giá bằng các mức án nghiêm khắc của pháp luật. Bùi Việt Anh nhận 30 tháng tù về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông". Cùng tội danh này, Phạm Ngọc Tỉnh, Nguyễn Bắc Tích và Ma Duy Thanh cùng lĩnh 15 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thế Hùng lĩnh 12 tháng tù, Nguyễn Tiến Thành 18 tháng tù, Nguyễn Tuấn Minh 20 tháng tù treo.

Riêng bị cáo Trần Mạnh Quân lĩnh tổng mức án 6 năm tù về các tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" và "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".


NHNN đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng
NHNN đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng
13/04/2024 Tin nóng

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án...

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% trong quý II/2024
Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% trong quý II/2024
12/04/2024 Tin nóng

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc đảm bảo toàn bộ dự án mới hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư, phấn đấu giải ngân...

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
12/04/2024 Tin nóng

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay bất chấp những bất ổn kéo dài...

Kinh tế Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0%
Kinh tế Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0%
11/04/2024 Tin nóng

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức họp báo về tình hình kinh tế Việt Nam. Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO)...

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao chót vót, khách đổi hướng đi du lịch
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao chót vót, khách đổi hướng đi du lịch
10/04/2024 Tin nóng

Nhiều người đã phải "suy nghĩ lại" kế hoạch đi du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5 do giá vé máy bay quá “đắt đỏ”.

Tổng thu NSNN thực hiện tháng 3 ước đạt 141,8 nghìn tỷ đồng
Tổng thu NSNN thực hiện tháng 3 ước đạt 141,8 nghìn tỷ đồng
09/04/2024 Tin nóng

Lũy kế thu ngân sách Nhà nước (NSNN) quý I/2024 ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, bằng 31,7% dự toán, tăng 9,8% so cùng kỳ năm 2023 (ngân sách trung ương (NSTW)...

Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý I/2024 tăng hơn 5%
Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý I/2024 tăng hơn 5%
08/04/2024 Tin nóng

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý I/2024 ước đạt 613,9 nghìn tỷ đồng, tăng 5,2 % so với cùng kỳ năm trước.

Cảnh báo: Người dân cảnh giác với 'ma trận' lừa đảo qua mạng xã hội
Cảnh báo: Người dân cảnh giác với 'ma trận' lừa đảo qua mạng xã hội
08/04/2024 Tin nóng

Một ngày, bạn bỗng nhận được lời mời nhận quà, phần thưởng đáng giá hoặc khuyến cáo của cơ quan chức năng hay thông tin kết bạn lại trên facebook, zalo....

7,6% dân số Việt Nam sở hữu tài khoản chứng khoán
7,6% dân số Việt Nam sở hữu tài khoản chứng khoán
06/04/2024 Tin nóng

Lũy kế đến cuối tháng 3/2024, Việt Nam có hơn 7,6 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, tương đương khoảng 7,6% dân số.

Hà Nội là nơi có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam
Hà Nội là nơi có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam
06/04/2024 Tin nóng

Trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023, thành phố Hồ Chí Minh đứng...

Hà Nội: Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Hà Nội: Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
05/04/2024 Tin nóng

Sáng 5/4, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp đầu tư,...

Chính phủ cho ý kiến đối với 3 dự án Luật, 1 đề nghị xây dựng luật
Chính phủ cho ý kiến đối với 3 dự án Luật, 1 đề nghị xây dựng luật
05/04/2024 Tin nóng

Ngày 4/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 03 năm 2024...

Hơn 1.000 người bị thương do động đất ở Đài Loan
Hơn 1.000 người bị thương do động đất ở Đài Loan
04/04/2024 Tin nóng

Số người bị thương trong trận động đất mạnh 7,2 độ richter ở miền đông Đài Loan đã vượt quá 1.000 người vào thứ Năm 3/4, mặc dù số người chết vẫn ổn định ở mức 9 người.

Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn đầu tư nước ngoài
04/04/2024 Tin nóng

Quảng Ninh có lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực…, được nhiều nhà đầu tư quốc tế đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn...

Một số điểm sáng tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024
Một số điểm sáng tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024
04/04/2024 Tin nóng

Tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 của nước ta duy trì xu hướng tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn...

Phó Thống đốc NHNN thông tin về vụ Giám đốc MSB Thanh Xuân lừa đảo 338 tỷ đồng
Phó Thống đốc NHNN thông tin về vụ Giám đốc MSB Thanh Xuân lừa đảo 338 tỷ đồng
03/04/2024 Tin nóng

Chiều 3/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã thông tin về vụ việc Công an...

Thành phố Hồ Chí Minh: Đặt mục tiêu mỗi tháng giải ngân đầu tư công khoảng 8.000 tỷ đồng
Thành phố Hồ Chí Minh: Đặt mục tiêu mỗi tháng giải ngân đầu tư công khoảng 8.000 tỷ đồng
03/04/2024 Tin nóng

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện tập trung cao độ...

Đề xuất chính sách phát triển điện năng lượng tái tạo, năng lượng mới
Đề xuất chính sách phát triển điện năng lượng tái tạo, năng lượng mới
03/04/2024 Tin nóng

Tại dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), Bộ Công Thương đề xuất bổ sung Chương III về phát triển điện năng lượng tái tạo, năng lượng mới.

Giá xăng bán lẻ tiếp tục tăng nhẹ trong kỳ điều hành 4/4/2024
Giá xăng bán lẻ tiếp tục tăng nhẹ trong kỳ điều hành 4/4/2024
03/04/2024 Tin nóng

Tại kỳ điều hành ngày 4/4/2024, giá xăng bán lẻ dự báo sẽ tăng từ 0,6 - 1,2% và Liên bộ Tài chính - Công Thương có thể sẽ tiếp tục trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance