VnFinance
Thứ tư, 11/10/2023, 11:55 AM

Tin bất động sản ngày 11/10: Nguồn cung nhà phố thương mại, biệt thự tại TP HCM thiếu trầm trọng

Long An thu hồi 67 dự án đầu tư; Quảng Trị lên phương án thu hút khách hàng tham gia đấu giá đất; Mê Linh (Hà Nội) sắp đấu giá 74 thửa đất tại xã Tam Đồng… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Nguồn cung nhà phố thương mại, biệt thự tại TP HCM thiếu trầm trọng

Khác với loại hình shophouse khối đế chung cư, mô hình nhà phố thương mại kiểu mới (nhà phố kết hợp shophouse) nằm trong quần thể khu dân cư hoặc nội thành thành phố lại trở thành “hàng hiếm”.

Tin bất động sản ngày 11/10: Nguồn cung nhà phố thương mại, biệt thự tại TP HCM thiếu trầm trọng
Ảnh minh họa
 

Nhà phố thương mại là một loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh tại chính ngôi nhà đó. Loại hình này là nhà mặt đất có hai tầng trở lên và hầu hết được thiết kế theo dãy nằm gần với trục đường chính của khu dân cư đông đúc, hoặc tập trung ở các tuyến phố buôn bán sầm uất. Đây là mô hình đã tồn tại và phát triển lâu đời trên thế giới và ngày nay vẫn đang được ưa chuộng với giá bán và giá thuê ngày càng đắt đỏ, đặc biệt tại các nước châu Á.

Theo báo cáo thị trường quý III/2023 của Savills Việt Nam, phân khúc nhà phố biệt thự, bao gồm các dãy nhà phố thương mại tại khu nội thành TP HCM ghi nhận nguồn cung sơ cấp chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua. Không có nguồn cung mới ra thị trường khiến tổng giao dịch toàn thị trường ở mức thấp so với trước đây.

Cũng chia sẻ về nguồn cung nhà phố thương mại, biệt thự tại TP HCM, dữ liệu mới nhất từ Cushman & Wakefield cho thấy, nguồn cung nhà phố thương mại (ở kết hợp kinh doanh) từ nay đến cuối năm 2024 sẽ còn tiếp tục khan hiếm. Tổng nguồn cung mới năm 2023 dự kiến chỉ đạt khoảng 240 căn - mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014.

Nhìn quanh thị trường TP HCM, ngoài dự án tại khu Đông TP HCM (nằm trong khu đô thị quy mô) mới chào thị trường, thì tại khu Tây TP HCM duy nhất có dự án the Sholi là nguồn cung "hiếm hoi" ra thị trường vào cuối năm nay. Được biết, 90 căn nhà phố thương mại này có toạ lạc trên khu đất hơn 1,4ha tại đường An Dương Vương, P.An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM có giá dự kiến từ 13 - 25 tỷ đồng căn (tuỳ căn, vị trí, diện tích).

Theo Savills, tuy lượng tiêu thụ nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị giảm 82% theo năm, nhưng nhà phố thương mại lại chiếm đến 64% tổng giao dịch trong quý III/2023, đến từ một dự án tại TP Thủ Đức, TP HCM. Điều này chứng tỏ, nguồn “hàng hiếm” thuộc phân khúc này vẫn có hấp lực tốt với người mua, mặc dù mặt bằng giá khá cao, từ chục tỷ đồng mỗi căn trở lên.

Long An thu hồi 67 dự án đầu tư

9 tháng của năm 2023, tỉnh Long An đã thu hồi 67 dự án vốn đầu tư trong nước (DDI) và vốn đầu tư trực tiếp ngoài nước (FDI).

Các dự án bị thu hồi là do không thực hiện đúng nội dung tại quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư (trễ tiến độ, hoạt động không đúng mục tiêu); không báo cáo hoạt động đầu tư.

Trong 67 dự án bị thu hồi, có 41 dự án DDI với tổng vốn 4.487,5 tỷ đồng và 26 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 65,89 triệu USD.

Ngoài ra, tỉnh Long An đã tổ chức thực hiện thanh tra, phối hợp kiểm tra, rà soát 58 dự án; trong đó có 19 dự án trong khu công nghiệp, 39 dự án ngoài khu công nghiệp và ban hành 31 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực kế hoạch và đầu tư do hoạt động không đúng mục tiêu, trễ tiến độ, không báo cáo hoạt động đầu tư, với số tiền 2,1 tỷ đồng; lập biên bản nhắc nhở 27 dự án.

Trước đó, hàng chục dự án bất động sản ở tỉnh Long An bị chấm dứt hoạt động vì không đáp ứng đủ điều kiện.

Trong số 127 dự án bất động sản ở Long An nằm trong diện rà soát, tháo gỡ thì chỉ có 22 dự án đã được giao đất toàn bộ. Còn lại 105 dự án, có 26 dự án được giao đất 1 phần; 27 dự án đã có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện bồi thường, tái định cư; 9 dự án tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có đến 43 dự án chưa có quyết định thu hồi đất.

UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện để nhà đầu tư triển khai được hạ tầng xã hội và tiếp nhận để kết thúc dự án; Sở Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh xử lý các thủ tục đất đai. Trong đó, đẩy nhanh công tác định giá để nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bảo đảm thu đúng, thu đủ, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

Quảng Trị lên phương án thu hút khách hàng tham gia đấu giá đất

Tình hình thị trường bất động sản ở tỉnh Quảng Trị đang trải qua giai đoạn khó khăn sau cơn sốt đất. Nhiều địa phương trong tỉnh đã hủy bỏ kết quả đấu giá quyền sử dụng đất do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước. Nhiều phiên đấu giá đất mới cũng gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng tham gia.

Bước sang năm 2023, thị trường bất động sản tại Quảng Trị vẫn trầm lắng, số lượng giao dịch giảm so với năm trước. UBND thành phố Đông Hà dự kiến rằng tình hình này sẽ kéo dài hết năm 2023.

Để cải thiện tình hình, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chủ trì buổi làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh để cho ý kiến chỉ đạo thực hiện một số giải pháp trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đó, ông Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan ưu tiên giải quyết, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục hành chính khi tham gia ý kiến, thẩm định, phê duyệt phương án đấu giá, quyết định đấu giá, giá khởi điểm, thông báo nộp tiền trúng đấu giá; các nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh kích thước chia lô phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất.

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Đông Hà, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thống nhất phương án điều chỉnh kích thước chia lô của các dự án đảm bảo phù hợp với nhu cầu của thị trường trong điều kiện hiện nay. Trong đó, nghiên cứu các khu vực, vị trí phù hợp với phân khúc các thửa đất có chiều rộng từ 6 m đến 7 m.

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chủ động nghiên cứu, lập hồ sơ điều chỉnh kích thước chia lô theo phương án đã thống nhất để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, phục vụ công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định hiện hành.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã chỉ đạo việc thực hiện giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp đã đấu giá từ 2 lần trở lên mà không thành; công tác đấu giá quyền sử dụng đất thương mại, dịch vụ;…

Hà Nội: Mê Linh sắp đấu giá 74 thửa đất tại xã Tam Đồng

Ngày 26/10/2023, huyện Mê Linh sẽ tổ chức đấu giá QSD đất đối với 74 thửa đất tại điểm X1, xứ đồng Làng Gàn, thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng; diện tích các thửa từ 76,0 m2 đến 227,4 m2, giá khởi điểm từ 21,8 tr/m2 đến 32 tr/m2.

Tin bất động sản ngày 11/10: Nguồn cung nhà phố thương mại, biệt thự tại TP HCM thiếu trầm trọng
Mê Linh sắp đấu giá 74 thửa đất tại xã Tam Đồng/Ảnh minh họa
 

Khu đất đấu giá cách nút giao đường vành đai 4 với đường Mê Linh khoảnh 1km; thuộc vị trí 1 giáp mặt Đường Mê Linh (đoạn từ đường Võ Văn Kiệt đến Quốc lộ 2) và vị trí 1 Tỉnh lộ 312 (đoạn thuộc địa phận xã Tam Đồng, Thạch Đà). Khu đất có tổng diện tích gần 34.500 m2, trong đó, đất giao thông cây xanh, hành lang… chiếm gần một nửa (21.300m2).

Khu đất đấu giá có hệ thống giao thông thuận lợi, đã được đầu tư xây dựng hạ tầng, kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, đầy đủ các tiện ích như: Điện chiếu sáng, nước sạch, cáp ngầm, hệ thống thoát nước mưa, nước thải cùng dải cây xanh, đường giao thông nội bộ rộng từ 11m - 13m, vỉa hè rộng từ 2m - 3m, diện tích lưu không cùng nhiều tiện ích và cảnh quan đô thị hiện đại...

Thời gian phát hành, bán và tiếp nhận hồ sơ: Từ ngày 09/10/2023 đến 23/10/2023 tại Trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh (địa chỉ Khu Trung tâm hành chính huyện, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) và Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam (địa chỉ Ô số 6 Tầng Tòa nhà Sunrise IIA, NO2A, KĐT Sài Đồng, P.Phúc Đồng, Q.Long Biên, TP Hà Nội).

Khách hàng nộp tiền đặt trước tham gia đấu giá từ 8h ngày 19/10 đến 17h ngày 23/10/2023 hoặc có thể nộp tiền đặt trước thời gian nêu trên vào tài khoản ngân hàng của Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam. Khách hàng liên hệ với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh để được cung cấp thông tin và xem thực địa trong 02 ngày 19 và 20/10/2023 (trong giờ hành chính).

Buổi đấu giá dự kiến được tổ chức vào 8h30 ngày 26/10/2023 (thứ Năm) tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh hoặc Hội trường Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Mê Linh.


Hà Nội: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tại 5 khu vực
Hà Nội: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tại 5 khu vực

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 tại 5 khu vực của Hà Nội được điều chỉnh tăng so với năm 2023. Trung bình tại các quận tăng khoảng gần 17%...

Tin bất động sản ngày 7/12: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt dự án Tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp...
Tin bất động sản ngày 7/12: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt dự án Tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp...

Quảng Bình quy hoạch mới đô thị du lịch biển Hải Ninh hơn 755 ha; Bắc Ninh gỡ vướng dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng của Phú Mỹ Hưng; Bình Phước đấu giá...

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương...
Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương...

Hàng loạt quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đã được quy định cụ thể trong Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi...

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 1.000 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai
Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 1.000 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Thông tin này vừa được Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh nêu trong báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 11/2023 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2023.

Vì sao giá căn hộ phía Tây Hà Nội tới 100 triệu đồng/m2 và còn tăng tiếp?
Vì sao giá căn hộ phía Tây Hà Nội tới 100 triệu đồng/m2 và còn tăng tiếp?

Phía Tây Hà Nội với đại đô thị Smart City đang là khu vực có giao dịch sôi động bậc nhất tại thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, với mức giá căn hộ...

HoREA: Đề xuất cho phép áp dụng sớm hơn quy định về NƠXH trong Luật Nhà ở
HoREA: Đề xuất cho phép áp dụng sớm hơn quy định về NƠXH trong Luật Nhà ở

Luật Nhà ở năm 2023 gồm 13 chương, 198 Điều đã được Quốc hội thông qua mới đây có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2025. Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ...

Năm 2024, Hà Nội có 2.839 công trình, dự án thu hồi đất
Năm 2024, Hà Nội có 2.839 công trình, dự án thu hồi đất

Chiều 6/12, tại kỳ họp thứ 14, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2024 trên...

Nhiều quy hoạch cấp quốc gia sắp được phê duyệt
Nhiều quy hoạch cấp quốc gia sắp được phê duyệt

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân
Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Ngày 6/12, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống mới với nhiều đặc quyền vượt trội và các hoạt động cộng đồng đẳng cấp, văn minh nhằm kiến tạo...

Hà Nội được vinh danh 'Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023'
Hà Nội được vinh danh 'Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023'

Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, mới đây, nước ta đã được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023, Thủ đô Hà Nội...

Tin bất động sản ngày 6/12: Quảng Trị sắp khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 6/12: Quảng Trị sắp khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng

Tuyên Quang cần gần 1.000ha đất để xây dựng nhà ở;Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ gần 2.500 ha;Hải Dương đề xuất gọi vốn đầu tư...

Hàng loạt khu nhà tái định cư xuống cấp, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra
Hàng loạt khu nhà tái định cư xuống cấp, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra

Liên quan đến thông tin một số nhà ở tái định cư trên địa bàn Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm đưa vào vận hành nhưng lại thiếu nguồn kinh phí...

Doanh nghiệp bất động sản phải trả nợ hơn 12.300 tỷ đồng trái phiếu trong tháng cuối năm
Doanh nghiệp bất động sản phải trả nợ hơn 12.300 tỷ đồng trái phiếu trong tháng cuối năm
06/12/2023 Doanh nghiệp

Trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 26.761 tỷ đồng. 46% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với hơn 12.372...

Những điểm mới về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở sửa đổi 2023
Những điểm mới về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở sửa đổi 2023

Mới đây, Quốc hội khóa XV thông qua Luật Nhà ở sửa đổi. Những thay đổi đáng chú ý của Luật này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt cho Chiến lược phát triển...

Hà Nội: Điểm mặt những khu “đất vàng” bỏ hoang trên trục đường Trần Duy Hưng
Hà Nội: Điểm mặt những khu “đất vàng” bỏ hoang trên trục đường Trần Duy Hưng

Được xem là khu “đất vàng” khi tọa lạc tại những vị trí đắc địa trên trục đường Trần Duy Hưng. Thế nhưng, các dự án tại số 48 và 216 của tuyến đường này...

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò
Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò

Càng gần về những tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư liên tục tung ra những đợt mở bán dự án mới kèm chính sách ưu đãi “bom tấn” để thu hút khách mua....

Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?
Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?

Thời hạn của sổ đỏ là bao lâu? Khi sổ đỏ hết hạn có bị phạt không và người sử dụng đất phải làm gì khi sổ đỏ hết hạn? Mời bạn đọc tham khảo...

Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở của Phú Mỹ Hưng được gỡ vướng
Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở của Phú Mỹ Hưng được gỡ vướng

Đây là Khu đô thị sinh thái cao cấp có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; hệ thống công trình công cộng, dịch vụ đầy đủ và tiện nghi...

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua ngân hàng
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua ngân hàng

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Luật mới này có quy định doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn