VnFinance
Thứ tư, 29/05/2024, 11:15 AM

Tin bất động sản ngày 29/5: Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho nhà chung cư

Gần 2 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản sau 5 tháng; Đồng Nai thêm 4 khu đất được đưa vào kế hoạch đấu giá năm 2024; Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS dự kiến có hiệu lực từ đầu tháng 8… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho nhà chung cư

Ngày 27/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số cho nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình lưu trú khác trên địa bàn Hà Nội. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/6/2024.

Tin bất động sản ngày 29/5: Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho nhà chung cư
Ảnh minh họa
 

Theo đó, trong quá trình lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình, dân số của nhà chung cư và nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ hoặc theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ. Cụ thể:

Với căn hộ 1 phòng ở, diện tích từ 25 - 45m²: tính 1 người; Với căn hộ 2 phòng ở, diện tích từ trên 45 - 70m²: tính 2 người;Với căn hộ có diện tích từ trên 70 - 100m²: tính 3 người; Căn hộ từ 3 phòng ở trở lên, diện tích từ trên 100 - 125m²: tính 4 người; Căn hộ có diện tích từ 125m² trở lên: tính 5 người.

Đối với nhà chung cư và nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở xã hội, dân số được xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng:

Căn hộ 1 phòng ở, diện tích từ 25 - 45m²: tính 1 người; Căn hộ 2 - 3 phòng ở, diện tích từ trên 40 - 55m²: tính 2 người; Căn hộ có diện tích từ trên 55 - 70m²: tính 3 người; Căn hộ có diện tích từ trên 70 - 77m²: tính 4 người.

Trường hợp phương án kiến trúc không đồng nhất giữa diện tích sử dụng và cơ cấu phòng ở, dân số được xác định theo diện tích sử dụng căn hộ.

Đối với các dự án đặc thù như nhà ở chuyên gia, nhà ở công vụ, nếu quy định trên không phù hợp, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định.

Quyết định cũng nêu phương pháp xác định dân số cho các dự án khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, văn phòng kết hợp lưu trú và căn hộ lưu trú. Các dự án này chỉ được thực hiện tại các khu du lịch và khu vực phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, không yêu cầu xác định dân số.

UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã và các sở ngành có trách nhiệm triển khai thực hiện quy định này, lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của các chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở chung cư, chung cư hỗn hợp và các công trình lưu trú khác. Các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện sẽ được tổng hợp và gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc để báo cáo UBND thành phố xem xét và chỉ đạo.

Gần 2 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản sau 5 tháng

Theo Số liệu từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố, tính đến ngày 20/5/2024, tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần) đạt hơn 11,07 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đầu tư mới vẫn duy trì mức tăng cao so với cùng kỳ kể cả về số dự án và vốn đầu tư.

Cụ thể, có 1.227 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) (tăng 27,5% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký đạt gần 7,94 tỷ USD (tăng 50,8% so với cùng kỳ); có 440 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (giảm 9,3% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt hơn 2,08 tỷ USD (giảm 8,7% so với cùng kỳ); có 1.158 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (giảm 9,4% so với cùng kỳ), tổng giá trị vốn góp đạt hơn 1,05 tỷ USD (giảm 68,2% so với cùng kỳ).

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 7,43 tỷ USD, chiếm 67,1% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 11,9% so với cùng kỳ.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 1,98 tỷ USD, chiếm gần 17,9% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 70,8% so với cùng kỳ.

Nhận định về xu hướng đầu tư bất động sản của nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam năm 2024, ông Nguyễn Trọng Toàn, Quản lý Bộ phận Đầu tư, Savills Hà Nội nhận định: "Việt Nam thể hiện sự ổn định không chỉ về tình hình chính trị mà còn trong bối cảnh vĩ mô, nơi kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, với mức lạm phát duy trì thấp và tỷ giá được Nhà nước kiểm soát ổn định hơn trong tương quan với các quốc gia khác trong khu vực.

Do vậy, với lĩnh vực bất động sản, Việt Nam vẫn duy trì là điểm đến đầu tư đáng chú ý của các nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản nước ngoài tại những vị trí và phân khúc có dư địa phát triển tốt".

Đồng Nai: Thêm 4 khu đất được đưa vào kế hoạch đấu giá năm 2024

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, chấp thuận bổ sung 4 khu đất vào kế hoạch đấu giá đất năm 2024.

Các tài sản trên gồm có thửa đất số 222, tờ bản đồ địa chính số 14 tại thị trấn Trảng Bom thuộc huyện Trảng Bom. Khu đất 77 hecta tại xã Long Đức, huyện Long Thành; khu đất tại khu vực mỏ đá đã đóng cửa tại thành phố Biên Hòa và một khu đất có diện tích 10 hecta tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu.

Trong số các tài sản trên thì hiện nay khu đất có diện tích 10 hecta tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu vốn thuộc về Khu xử lý rác Vĩnh Tân. Vừa qua, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị UBND huyện Vĩnh Cửu bổ sung khu đất này vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024.

Khu đất có diện tích 77 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, Sở TN&MT tỉnh này cho biết vốn trước đây đã được giao cho một doanh nghiệp để phát triển dự án Khu dân cư Lộc Thịnh. Tuy nhiên, sau nhiều năm Lộc Thịnh không thể triển khai nên vừa qua Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai hủy bỏ quyết định giao đất cho Công ty CP Lộc Thịnh và giao đất về Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh để tổ chức đấu giá.

Để có thể đưa khu đất trên đấu giá trong năm 2024, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh cung cấp thông tin dự kiến tổng mức đầu tư dự án và UBND huyện Long Thành bổ sung dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Đồng thời đề nghị Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai khẩn trương thanh lý cây cao su hiện hữu để bàn giao mặt bằng phục vụ cho công tác đấu giá đất.

Trong năm 2024, trên cơ sở cân nhắc tính khả thi và hiệu quả tổ chức đấu giá các khu đất, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch với mục tiêu sẽ đấu giá 18 khu, thửa đất và đã giao Sở TN&MT tỉnh chủ động rà soát, đề xuất tỉnh xem xét, chỉ đạo bổ sung thêm các khu đất, thửa đất ngoài kế hoạch mà đủ điều kiện để đưa vào danh sách các khu đất sẽ đấu giá.

Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS dự kiến có hiệu lực từ đầu tháng 8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024, Luật Nhà ở số 27/2023, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) số 29/2023 và Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024.

Tin bất động sản ngày 29/5: Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho nhà chung cư
Ảnh minh họa
 

Theo đó, Chính phủ thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật này như đề nghị của Bộ TN&MT ngày 26/5.

Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng thay mặt Chính phủ ký Tờ trình của Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội bổ sung đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS, Các tổ chức tín dụng vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội xem xét, quyết định xây dựng, ban hành Luật theo trình tự, thủ tục rút gọn; cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Bộ Tư pháp báo cáo lại Chính phủ tại phiên họp Chính phủ gần nhất.

Trước đó, ngày 26/5, trong công điện về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành các Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS, Các tổ chức tín dụng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Chủ tịch HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật trên nhằm xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, kịp thời triển khai ngay sau khi các luật này được Quốc hội đồng ý cho phép có hiệu lực sớm (dự kiến từ ngày 1/8/2024).

Dự thảo đề cương chi tiết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS, Các tổ chức tín dụng cho thấy, dự kiến, luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2024.

Về quy định chuyển tiếp, dự kiến, cho phép các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các điều khoản chuyển tiếp quy định trong Luật Nhà ở, Kinh doanh BĐS, Đất đai được lựa chọn hiệu lực thực hiện từ 1/1/2025 hoặc từ 1/8/2024.

Trước đó, Bộ Xây dựng, TN&MT đề xuất Chính phủ trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS có hiệu lực ngay từ đầu tháng 7 năm nay.


Luật Nhà ở 2023: Sẵn sàng triển khai
Luật Nhà ở 2023: Sẵn sàng triển khai

Ngay sau khi Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực sớm thay vì ngày 01/01/2025, nhiều địa phương trên cả nước đã tích cực...

Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán
Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản không mấy khả quan, phân khúc đất nền được dự báo là điểm sáng song thực tế cho thấy nhà đầu tư rót tiền vào đất nền cắt lỗ từ 40-50% vẫn rất khó bán. Đến quý II 2024, mức cắt lỗ giảm về 20-25% nhà đầu tư vẫn mòn mỏi tìm khách.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/6: Ninh Thuận công bố 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm
Tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/6: Ninh Thuận công bố 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm

Đề xuất ngăn chặn việc tự gắn mác “cao cấp” cho chung cư; Đồng Nai đấu giá 2 khu đất "vàng" hơn 6.000 m2; Điều chỉnh dự án Home Land Paraside Village 56,6 ha...

Phát triển nhà ở xã hội: Cần cơ chế, nguồn lực
Phát triển nhà ở xã hội: Cần cơ chế, nguồn lực

Tính đến tháng 6/2024, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã được triển khai, quy mô 418.200 căn. Tín hiệu tích cực từ các hành lang chính sách...

Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực: Thị trường BĐS khởi sắc
Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực: Thị trường BĐS khởi sắc

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh BĐS năm 2023, dự kiến có hiệu lực từ 01/8/2024, được kỳ vọng sẽ giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững...

Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực, phương án bồi thường, tái định cư thay đổi ra sao?
Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực, phương án bồi thường, tái định cư thay đổi ra sao?

Thay vì ngày 1/1/2025, Luật Nhà ở 2023 dự kiến có hiệu lực ngay từ ngày 1/8/2024 tới đây. Người dân cần nắm rõ nội dung của phương án bồi thường...

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khái niệm officetel và condotel
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khái niệm officetel và condotel

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản phải làm rõ khái niệm công trình hỗn hợp toà nhà văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), căn hộ kết hợp lưu trú (Condotel)...

Thành phố Hồ Chí Minh: 6 tháng có 4 dự án nộp hồ sơ nhưng đều không đủ điều kiện bán nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: 6 tháng có 4 dự án nộp hồ sơ nhưng đều không đủ điều kiện bán nhà

Theo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024 của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: 6 tháng đầu năm 2024, ...

6 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023
6 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 với nhiều quy định sửa đổi, bổ sung mới có lợi cho người dân, doanh nghiệp sẽ có hiệu lực...

Khám phá chuỗi tiện ích đặc quyền tại The Sola Park
Khám phá chuỗi tiện ích đặc quyền tại The Sola Park

Với đa dạng các tiện ích ngay ngưỡng cửa, The Sola Park mang đến khởi đầu cho cuộc sống hạnh phúc, nơi con trẻ thoải mái vui đùa mỗi ngày, nơi mỗi bước chân sẽ...

Điều kiện thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Điều kiện thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất...

Loạt quy định mới về định giá đất
Loạt quy định mới về định giá đất

Luật Đất đai 2024 dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Theo đó, nhiều điểm mới về định giá đất theo Luật Đất đai 2024 người dân cần nắm rõ.

Tin bất động sản ngày 20/6: Gần 30.000 căn hộ chưa thể có 'sổ đỏ'
Tin bất động sản ngày 20/6: Gần 30.000 căn hộ chưa thể có "sổ đỏ"

Điều chỉnh chủ trương đầu tư KCN quy mô 247 ha tại Khu kinh tế Nghi Sơn; Bình Định tìm nhà đầu tư mới cho dự án gần 800 tỷ đồng;...

Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, kinh doanh nhà ở
Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, kinh doanh nhà ở

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất...

Thu nhập bao nhiêu mới mua được nhà Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?
Thu nhập bao nhiêu mới mua được nhà Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khuyến nghị người mua: “Chỉ nên cân nhắc mua nhà...

Chính phủ yêu cầu xử lý hiệu quả các vấn đề đối với thị trường bất động sản
Chính phủ yêu cầu xử lý hiệu quả các vấn đề đối với thị trường bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Có được tự do chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?
Có được tự do chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?

Gia đình ông Phan Thắng (Đắk Lắk) và một số hộ xung quanh kinh doanh điện mặt trời từ năm 2019, hoạt động ổn định đến năm 2023...

Đất nền ven Hà Nội tấp nập lên sàn đấu giá, khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2
Đất nền ven Hà Nội tấp nập lên sàn đấu giá, khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2

13 thửa đất tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội dự kiến được tổ chức đấu giá vào ngày 27/6, giá khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu
Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu

Đây là một trong những mục tiêu phát triển tổng quát và cụ thể của Thành phố Hồ Chí Minh trong chủ trương Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance