VnFinance
Thứ ba, 14/05/2024, 11:38 AM

Tin ngân hàng ngày 14/5: VPBank dành hơn 7.900 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt

Eximbank và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện 2024-2028; NHNN tiếp tục đấu thầu vàng miếng; UOB Việt Nam áp dụng lãi vay mua nhà, ôtô từ 5% một năm… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

VPBank dành hơn 7.900 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) vừa phê duyệt ngày 23/5/2024 là ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt năm 2023. Với tỷ lệ chi trả cổ tức là 10% (một cổ phiếu nhân được 1.000 đồng, số tiền VPBank dự kiến dùng để chia cổ tức đợt này là 7.934 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 31/5/2024.

Tin ngân hàng ngày 14/5: VPBank dành hơn 7.900 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt
Ảnh minh họa
 

Trước VPBank, MB và Techcombank cũng đã thông báo chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt vào tháng 5.

Cụ thể, MB vừa thông báo 24/5 là ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt (tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là 23/5). Thời gian thực hiện chi trả cổ tức là từ ngày 14/6.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của MB đã thông qua kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 20%, trong đó có 15% bằng cổ phiếu và 5% là tiền mặt. Cụ thể, MB sẽ dành 2.653 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 5% và 7.959 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%. Thời gian chia cổ tức bằng cổ phiếu cho đến nay vẫn chưa được công bố.

Techcombank cũng đã thông báo ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt là 22/5/2024 (ngày giao dịch không hưởng quyền là 21/5). Tỷ lệ thực hiện là 15%/cổ phần, tức 1 cổ phần nhận 1.500 đồng. Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 5.283 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức bằng tiền mặt là 5/6/2024.

Eximbank và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện 2024-2028

Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện triển khai chuyển đổi số nằm trong chiến lược đưa Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vào trong nhóm những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện, Eximbank và Viettel đã ký thỏa thuận tiếp tục xác định là đối tác của nhau trong giai đoạn 2024-2028. Hai bên mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với năng lực, chiến lược kinh doanh và thế mạnh của nhau, đồng thời cam kết duy trì hợp tác lâu dài, có hiệu quả trong quá trình hoạt động phát triển nhằm khai thác tối ưu nhất tiềm năng thị trường trong và ngoài nước.

Trên cơ sở hợp tác, Eximbank sẽ cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, cán bộ nhân viên và khách hàng của Viettel. Ngân hàng cũng hỗ trợ cung cấp tín dụng và các dịch vụ tài chính phù hợp cho Viettel. Song song đó, Viettel với thế mạnh, uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và chuyển đổi số sẽ tư vấn và cung cấp cho Eximbank các dịch vụ giải pháp phù hợp, giúp ngân hàng có phương án chiến lược, kế hoạch thực thi chuyển đổi số tổng thể, toàn diện, hướng đến xây dựng một ngân hàng số kiểu mẫu.

Theo đó, hai bên thống nhất dành nguồn lực tốt nhất để hợp tác và phát triển, ưu tiên chú trọng tạo ra các sản phẩm - dịch vụ số, mở rộng hệ sinh thái tiện ích phục vụ cho khách hàng, cộng đồng và xã hội, đón đầu các xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra trên thế giới.

Buổi lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Eximbank và Viettel không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên mà còn góp phần tạo nên nền móng vững chắc, mở ra những triển vọng và cơ hội phát triển mới trong tương lai. Sự kiện lần này cũng cho thấy quyết tâm đồng hành thực hiện thành công chiến lược kinh doanh của hai đơn vị, đồng thời khẳng định nỗ lực chuyển đổi số mạnh mẽ của Eximbank trong hành trình bứt phá hướng đến cột mốc 35 năm hình thành và phát triển với cam kết mang đến những giá trị vượt trội cho khách hàng, cộng đồng và xã hội.

NHNN tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, tiếp tục thực phiên đấu thầu vàng miếng SJC vào ngày 14/5.

Theo đó, thời gian bắt đầu tổ chức đấu thầu là 9h30 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước. Tổng khối lượng vàng đấu thầu là 16,8 nghìn lượng vàng, khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lô. Tỷ lệ đặt cọc 10%. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 88 triệu đồng/lượng.

Điểm đáng chú ý trong phiên đấu thầu vàng lần này là khối lượng đấu thầu tối thiểu thiểu giảm xuống trong 500 lượng vàng; trong khi khối lượng đấu thầu tối đa tăng lên 4 nghìn lượng vàng.

Trong các phiên đấu thầu ban đầu, NHNN đưa ra khối lượng đấu thầu tối thiểu là 1,4 nghìn lượng vàng, còn khối lượng đấu thầu tối đa là 2 nghìn lượng. Đến phiên đấu thầu hôm 8/5, NHNN đã giảm khối lượng đấu thầu tối thiểu xuống còn 700 lượng và tối đa vẫn giữ nguyên là 2 nghìn lượng.

Về các điều kiện tham gia đấu thầu, các thành viên tham gia đấu thầu phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 của Thống đốc NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước và Quyết định 563/QĐ-NHNN của NHNN ngày 18/3/2013 về quy trình mua, bán vàng miếng.

Từ khi tái khởi động hoạt đấu thầu vàng từ cuối tháng 4/2024, NHNN đã tổ chức thành công 2 phiên đấu thầu với khối lượng vàng bán được trong mỗi phiên là 3,4 nghìn lượng vàng.

Trên thị trường vàng, giá giao dịch vàng miếng SJC tại thời điểm chiều ngày 13/5 ghi nhận mức mua vào là 87,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 90 triệu đồng/lượng.

UOB Việt Nam áp dụng lãi vay mua nhà, ôtô từ 5% một năm

Giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn giá ưu đãi, mới đây, Ngân hàng UOB Việt Nam triển khai gói vay mua nhà, ôtô chỉ từ 5% một năm.

Tin ngân hàng ngày 14/5: VPBank dành hơn 7.900 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt
Ảnh minh họa
 

Gói vay này được Ngân hàng UOB Việt Nam áp dụng với chính sách lãi suất thả nổi bằng lãi suất vay thế chấp (lãi suất cơ sở) trừ biên độ. Công thức tính lãi suất này khác với một số ngân hàng trên thị trường hiện nay, khi lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất cơ sở cộng biên độ.

Theo thói quen, một số người có xu hướng chọn lãi suất cố định khi đi vay để dễ dàng tính toán số tiền trả mỗi tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, ở cùng một thời điểm ban hành chính sách, lãi suất thả nổi thường thấp hơn so với lãi suất cố định. Thời gian gần đây, lãi suất thả nổi được nhiều khách hàng ưa chuộng vì mặt bằng lãi suất cho vay thấp.

Ngoài ra, công thức tính lãi suất mới của UOB được nhiều người kỳ vọng hưởng mức lãi suất thấp hơn vì trừ biên độ thay vì cộng biên độ như cách thức truyền thống. Phương thức này giúp tối ưu chi phí lãi vay cho khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất cho vay thấp và được duy trì ổn định.

Lãi suất vay thấp cũng giúp kích thích nhu cầu vay mua nhà, mua ôtô tăng trở lại. Anh Quyết, một chuyên viên IT tại TP HCM cho biết muốn vay 1,5 tỷ đồng để mua một căn hộ chung cư hơn 4 tỷ. Anh tính toán, với số tiền vay 1,5 tỷ đồng trong 5 năm tại ngân hàng UOB Việt Nam, lãi suất bình quân khoảng 7% một năm có thể nằm trong khả năng thu nhập của người đàn ông này.

Lãi suất thấp cộng thêm chính sách mới ưu đãi và linh hoạt, được đại diện Ngân hàng UOB Việt Nam dự báo sẽ thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà, mua ôtô sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay khi nhiều người có tâm lý tranh thủ lãi suất thấp để an cư lạc nghiệp và nâng cao trải nghiệm cuộc sống.


Giá vàng đột ngột giảm mạnh
Giá vàng đột ngột giảm mạnh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce...

Từ 3/6, NHNN bán vàng miếng qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước
Từ 3/6, NHNN bán vàng miếng qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, từ 3/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước...

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật
Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật

Ngày 28/5, Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) phối hợp tổ chức khởi động chuỗi sự kiện “Chương trình Ngày không tiền mặt - 16/6” năm 2024 với chủ đề...

Giá vàng hôm nay (29/5): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (29/5): Đồng loạt tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (29/5) tăng trong bối cảnh đồng USD suy yếu, trong khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ...

Tin ngân hàng ngày 29/5: Hơn 87% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán
Tin ngân hàng ngày 29/5: Hơn 87% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán

SCB tiếp tục đóng cửa nhiều phòng giao dịch; Nhân viên ngân hàng tham ô 30 tỷ đồng chuyển cho kẻ lừa đảo; Gần 197.000 tỷ đồng trái phiếu chậm thanh toán…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman...

Dừng đấu thầu vàng, NHNN triển khai phương án bình ổn mới
Dừng đấu thầu vàng, NHNN triển khai phương án bình ổn mới

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước...

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện
VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Chiều ngày 24/05/2024, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.

Giá vàng hôm nay (28/5): Tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay (28/5): Tiếp tục tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (28/5) tăng trong bối cảnh các giao dịch trở lên ảm đạm khi Anh và Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ...

Tin ngân hàng ngày 28/5: Sacombank hạ giá 19 căn hộ dự án Xi Grand Court
Tin ngân hàng ngày 28/5: Sacombank hạ giá 19 căn hộ dự án Xi Grand Court

NHNN xây dựng thông tư quy định về hoạt động tư vấn của tổ chức tín dụng; Tín dụng có thể tăng trưởng nóng nếu bỏ "room";...

NHNN lý giải vì sao chưa thể bỏ “room” tín dụng
NHNN lý giải vì sao chưa thể bỏ “room” tín dụng

Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện chưa thể bỏ cơ chế "room" tín dụng hàng năm do lo ngại hệ thống có thể quay lại tình trạng tăng trưởng tín dụng "nóng" ...

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

Những giải pháp tài chính phù hợp từ ngân hàng đang trở thành công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh...

Tin ngân hàng ngày 27/5: Kiến nghị gói vay ưu đãi với lãi suất giảm từ 3-5%
Tin ngân hàng ngày 27/5: Kiến nghị gói vay ưu đãi với lãi suất giảm từ 3-5%

Sử dụng các công cụ lãi suất để điều hành tín dụng; Chủ tài khoản thanh toán được yêu cầu cung cấp thông tin dịch vụ;...

Giá vàng hôm nay (27/5): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (27/5): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (27/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy hơn 3/4 chuyên gia...

Hoạt động kinh doanh vàng của Eximbank ra sao?
Hoạt động kinh doanh vàng của Eximbank ra sao?

Trong 11 năm (từ 2012-2023), thu nhập từ hoạt động kinh doanh vàng tại Eximbank liên tục biến động. Đặc biệt, năm 2023 vừa qua, thu về hơn 38 tỷ đồng...

Giá vàng trong tuần (20/5-26/5): Ghi nhận mức giảm hàng tuần
Giá vàng trong tuần (20/5-26/5): Ghi nhận mức giảm hàng tuần

Giá vàng thế giới trong tuần (20/5-26/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm mạnh ở đầu phiên sau đó tăng giá vàng cuối phiên nhưng vẫn ghi nhận mức giảm hàng tuần.

Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào 6 tháng cuối năm
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào 6 tháng cuối năm

F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu; VietinBank cho vay với lãi suất chỉ từ 5,0%/năm; NHNN bơm thanh khoản mạnh nhất trong nhiều năm;...

Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào 6 tháng cuối năm
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào 6 tháng cuối năm

F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu; VietinBank cho vay với lãi suất chỉ từ 5,0%/năm; NHNN bơm thanh khoản mạnh nhất trong nhiều năm; Sở hữu cổ phần tại một...

Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT nêu loạt giải pháp ngăn chặn lừa đảo chuyển tiền trực tuyến
Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT nêu loạt giải pháp ngăn chặn lừa đảo chuyển tiền trực tuyến

NHNN đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về mở và sử dụng tài khoản thanh toán, trong đó bổ sung một số những quy định rất chặt chẽ...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance