Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN tiếp tục giảm giá bán USD, loạt ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động
Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: Thêm loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động; Tín dụng bất động sản tiếp tục giảm; VIB có thể chia cổ tức tiền mặt 35%;...
Thêm loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động
Tuần qua, lãi suất huy động tiếp tục tăng vẫn là một trong những tin ngân hàng gây chú ý.
Mới đây nhất, Kienlongbank vừa cập nhật biểu lãi suất huy động mới và tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn.
Theo đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này đã lên 9,6%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng và 15 tháng theo hình thức tiết kiệm trực tuyến. Mức lãi suất này tăng thêm 0,7 điểm % so với trước thay đổi. Ngoài ra, Kienlongbank tăng mạnh lãi suất kỳ hạn 6 tháng từ 8,8%/năm lên 9,1%/năm. Kỳ hạn 12 tháng tăng 0,6 điểm % lên 9,5%/năm.
Cũng trong tuần vừa qua, Techcombank đã công bố biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 15/11 và tăng 0,3 điểm % ở nhiều kỳ hạn.
Theo đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng đã lên 9%/năm, áp dụng cho khách hàng ưu tiên gửi mới tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Đối với khách hàng thường, lãi suất cao nhất là 8,8%/năm.
Đối với gửi tiết kiệm quay vòng, lãi suất cao nhất là 8%/năm, dành cho khách hàng ưu tiên gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên. Khách hàng thường có lãi suất cao nhất là 7,8%/năm.
Ngoài ra, Techcombank tăng cũng lãi suất với sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi Bảo Lộc thêm 0,3%/năm cho kỳ duy trì tính lãi 6 tháng lên 8,7%/năm.
Đặc biệt, ‘ông lớn’ Vietinbank vừa tăng mạnh lãi suất huy động theo hình thức trực tuyến.
Cụ thể, lãi suất cao nhất tại nhà băng này đã lên 8,2%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng, 18 tháng, 24 tháng khi khách hàng gửi tiền online. Mức lãi suất này tăng 0,3 điểm % so với trước thay đổi.
Ngoài ra, VietinBank còn tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng lên mức tối đa cho phép của Ngân hàng Nhà nước là 6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng cũng tăng 1,2%/năm lên 7,8%/năm.
Lãi suất gửi online của VietinBank cao hơn gửi tại quầy tới 0,8-1,8%/năm. Chênh lệch lớn nhất là ở kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng vì gửi tại quầy chỉ được hưởng lãi suất 6,6%/năm.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm giá bán USD
Tin ngân hàng tiếp theo gây chú ý tuần qua là sự kiện giá bán USD tiếp tục giảm.
Cụ thể, sau khi giảm 10 đồng đối với giá bán USD từ ngày 11/11, đến ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều chỉnh giảm thêm 10 đồng nữa xuống còn 24.850 đồng/USD.
Trước khi có 2 đợt điều chỉnh giảm gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã có tới 6 lần thực hiện nâng tỷ giá này, từ 23.050 lên 24.870 đồng/USD, tức tăng tổng cộng 1.720 đồng (tăng 7,4%).
Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay ở mức 23.675 đồng/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần được áp dụng là 22.491-24.859 đồng/USD.
Các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục niêm yết tỷ giá bán ở mức kịch trần cho phép. Tại Vietcombank, giá mua – bán USD đang là 24.578-24.858 đồng/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua. Tương tự, BIDV niêm yết 24.618-24.858 đồng/USD, VietinBank là 24.644-24.859 đồng/USD.
Trên thị trường tự do, giá USD liên tục giảm mạnh trong khoảng 2 tuần trở lại đây và đã xuống dưới mốc 25.000 đồng/USD. Chiều 18/11, nhiều điểm đổi ngoại tệ trên thị trường phi chính thức cho đổi USD với giá 24.915-24.985 đồng/USD.
Tỷ giá USD trong nước hạ nhiệt trong bối cảnh đồng USD có xu hướng giảm kể từ đầu tháng 11 đến nay. Hiện chỉ số US Dollar Index (DXY) đứng ở mức 106,46 điểm, tuy hồi phục nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở vùng thấp nhất trong 3 tháng.
Hiện giới phân tích chia ra nhiều luồng ý kiến khác nhau xung quanh kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).
Tín dụng bất động sản tiếp tục giảm
Báo cáo tình hình hoạt động quý III/2022 của Bộ Xây dựng cho thấy, tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tính đến cuối tháng 8 giảm hơn 7.340 tỷ đồng so với cuối tháng 6, còn 777.235 tỷ đồng.
Cụ thể, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 185.406 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 23,85% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản; các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 42.193 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,4%; các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 37.151 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,8%.
Trong khi đó, dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 35.802 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,6%; các dự án nhà hàng, khách sạn đạt 56.403 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,25%; cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê đạt 143.452 tỷ đồng, chiếm 18,45%; cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 77.311 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 9,95%. Dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh bất động sản khác đạt 199.517 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 25,7%.
Tuy vậy, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tại thời điểm cuối tháng 8 vẫn tăng 15,68% so với cuối năm 2021, chiếm 20,92% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Trong đó, dư nợ kinh doanh bất động sản tăng 7,35%; phục vụ mục đích tự sử dụng tăng 20,14%...
Theo quan điểm của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng bất động sản thường cấp trong thời gian dài, số tiền lớn, trong khi đặc tính huy động của ngân hàng là vốn ngắn hạn, nên nếu không điều tiết tốt, ngân hàng sẽ đối diện với rủi ro thanh khoản.
Đáng chú ý, trong giai đoạn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng thì việc mở rộng tín dụng cho bất động sản sẽ gây khó khăn cho Ngân hàng Nhà nước trong thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ, chưa nói tới đi ngược lại mục tiêu này. Các ngân hàng cũng cần hạn chế dòng vốn tín dụng chảy vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án bất động sản quy mô lớn. Thay vào đó, đưa vốn vào các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại hiệu quả cao, các dự án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt..., đồng thời đẩy mạnh vốn vào sản xuất.
VIB có thể chia cổ tức tiền mặt đến 35%?
Hết 10 tháng đầu năm 2022, VIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế ở mức 8.715 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 109% lợi nhuận của cả năm 2021, với hệ số ROE (lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu) đạt 30% liên tiếp trong 3 năm.
Kết quả này được đóng góp từ việc tăng thu nhập từ phí qua các sản phẩm dịch vụ thu phí, digital banking, tối ưu hóa chi phí/vốn mà nhà băng này đã đồng loạt triển khai từ 5 năm nay. Bên cạnh đó, với tỷ lệ hơn 90% cho vay bán lẻ, trong đó trên 90% khoản vay có tài sản đảm bảo chất lượng và thanh khoản cao, VIB có nhiều lợi thế trong việc quản trị tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn.
Lãnh đạo VIB dự báo lợi nhuận trước thuế của cả năm 2022 nhiều khả năng sẽ vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao là 10.500 tỷ, tương đương với 8.400 tỷ lợi nhuận sau thuế. Kết quả này còn có thể cao hơn nhiều nếu tính đến lợi nhuận bất thường từ một số thỏa thuận hợp tác mà VIB có khả năng hoàn tất trong năm 2022.
Với dự báo lợi nhuận này, đồng thời với việc luôn đảm bảo các tỷ lệ an toàn trong hoạt động kinh doanh đạt mức cao, sau khi kết thúc năm tài chính 2022 VIB có thể chia cổ tức tiền mặt lên tới 35% vốn điều lệ, nghĩa là mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu VIB có thể nhận được 3.500 đồng cổ tức. Con số 35% này có thể cao hơn nhiều nếu các khoản thu bất thường kịp ghi nhận trong năm 2022.
Sau khi chi trả cổ tức, VIB vẫn hoàn toàn tuân thủ các hệ số an toàn theo tiêu chuẩn của Ngân hàng nhà nước (NHNN) và các tiêu chuẩn chọn lọc của Basel II và Basel III. Hệ số an toàn vốn (CAR) Basel II của VIB sau khi chi trả cổ tức dự kiến sẽ ở mức trên 10%, cao hơn so với mức 8% theo quy định của NHNN.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 47.500 tỷ đồng kể từ đầu tuần
Trong phiên giao dịch 16/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục chào thầu thành công gần 10.000 tỷ tín phiếu cho 5 thành viên thị trường, lãi suất 5,8%/năm. Với việc không có tín phiếu cũ đáo hạn, NHNN đã hút ròng gần 10.000 tỷ qua kênh này trong phiên 16/11.
Trên kênh cầm cố giấy tờ có giá, NHNN cho 8 thành viên vay mới hơn 12.065 tỷ đồng; trong khi có 15.522 tỷ đồng các khoản vay cũ đáo hạn. Tính chung, Nhà điều hành đã hút ròng 3.457 tỷ đồng qua kênh này.
Như vậy, trên cả hai kênh tín phiếu và mua kỳ hạn giấy tờ có giá, NHNN đã hút ròng tổng cộng 13.457 tỷ đồng trong phiên giao dịch 16/11
Trước đó, cơ quan quản lý tiền tệ đã rút khỏi hệ thống 27.731 tỷ đồng trong phiên 15/11 và 6.355 tỷ đồng trong phiên 14/11. Tổng cộng, NHNN đã hút ròng gần 47.543 tỷ đồng trong 3 phiên giao dịch đầu tuần này.
Một điểm đáng chú ý là trong 2 phiên giao dịch gần đây, NHNN đã mở lại kênh hút thanh khoản qua phát hành tín phiếu sau gần 2 tuần tạm dừng. Đồng thời, tín phiếu phát hành lần này có kỳ hạn 28 ngày, dài hơn nhiều so với kỳ hạn 14 ngày và 7 ngày trong các đợt phát hành hồi tháng 10. Điều này cho thấy định hướng muốn ''nhốt'' tiền lâu hơn của Nhà điều hành.
Với hoạt động hút ròng trên cả kênh tín phiếu và mua kỳ hạn giấy tờ có giá, số dư OMO – tín phiếu trên thị trường đã giảm mạnh về 33.660 tỷ đồng, từ mức 81.203 tỷ đồng vào cuối tuần trước.
NHNN đẩy mạnh hoạt động hút thanh khoản trong bối cảnh lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục giảm trong những phiên gần đây. Theo dữ liệu mới nhất được cơ quan này công bố, lãi suất vay mượn VND bình quân trên thị trường liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính và chiếm tới 90% tổng giá trị giao dịch) đã giảm xuống còn 4,2% vào phiên 15/11 từ mức 6 – 7%/năm hồi đầu tháng. Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng có xu hướng giảm.
TIN LIÊN QUAN
-
Thủ tướng: Tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay
-
Cổ phiếu ngân hàng giảm sâu, sếp lớn chi cả trăm tỷ để bắt đáy
-
Lãi thuần từ chứng khoán đầu tư tại loạt ngân hàng sụt giảm
-
Ngân hàng và doanh nghiệp ồ ạt huy động vốn từ thị trường quốc tế để giải quyết cơn khát vốn
-
Lãi thuần từ mảng hoạt động dịch vụ tại các ngân hàng biến động trái chiều
-
Ngân hàng nắm giữ hàng trăm nghìn tỷ đồng bất động sản thế chấp
-
Lợi nhuận loạt ngân hàng tăng mạnh nhờ giảm trích lập dự phòng rủi ro tín dụng
Người nhà CEO MB Bank rót hơn 50 tỷ đồng gom cổ phiếu: Tín hiệu nội bộ hay “đòn gió” thị trường?
Bà Lê Thị Hồng Phấn, vợ của ông Phạm Như Ánh - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã: MBB) mạnh tay...
Sacombank triển khai mô hình làm việc hybrid, hưởng ứng chủ trương tiết kiệm năng lượng
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á,...
Đi Triển lãm Quốc tế Vietbuild mà không biết những điều này thì “hơi phí”!
Trong bối cảnh thị trường xây dựng – bất động sản đang từng bước phục hồi và chuyển mình theo hướng hiện đại, các triển lãm chuyên ngành...
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
Loạt ngân hàng lớn như Vietcombank, MB,... chuẩn bị tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam, mở ra cuộc cạnh tranh mới theo chuẩn quốc tế.
Giá vàng hôm nay 25/3: Trong nước bật tăng trở lại, nới rộng khoảng cách với thế giới
Giá vàng hôm nay (25/3), cả thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt so với phiên sáng hôm qua.
EIB Global tài trợ 200 triệu Euro cho Techcombank tại Diễn đàn EU-Việt Nam
Ngày 24/3/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và EIB Global (nhánh đầu tư quốc tế của Ngân hàng Đầu tư châu Âu - EIB) chính thức...
ABBank tăng trưởng tích cực, giao dịch cổ phiếu vẫn trầm lắng
Năm 2025, lợi nhuận tại ABBank tăng trưởng ấn tượng khi hoàn thành gần 200% kế hoạch năm, quy mô tài sản, tín dụng tăng hai chữ số. Tuy nhiên, kết quả chào bán...
Giá vàng hôm nay 24/3: Trong nước giảm mạnh, nhà đầu tư “nín thở”
Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn ở trong nước đã trượt dốc dài trong 24 giờ qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã phục hồi nhẹ sau phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ
Bên cạnh những hoạt động hướng ra cộng đồng, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn xây dựng văn hóa thiện nguyện từ bên trong tổ chức...
Lãi suất huy động tăng nóng: Cuộc đua ngầm trong hệ thống ngân hàng và áp lực thanh khoản gia tăng
Lãi suất huy động tăng mạnh tại nhiều ngân hàng như VPBank, Techcombank, MB Bank, phản ánh sự lệch pha giữa tín dụng và huy động, đồng thời làm gia tăng áp lực...
SACOMBANK triển khai chương trình khuyến mãi, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt qua thẻ và QR
Từ nay đến ngày 30/04/2026, nhằm khuyến khích người tiêu dùng thanh toán không tiền mặt và góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng...
“Nước cờ thịnh vượng”: Khi bài toán không còn là vay được vốn, mà là dùng vốn như thế nào
Không đi theo lối mòn của những cuộc thảo luận vĩ mô, talkshow “Nước cờ thịnh vượng: Chủ động dòng tiền - Nắm bắt lợi thế vốn cho doanh nghiệp SME”...
2 nữ tướng mới trong khối ngân hàng thương mại
Bà Đỗ Tú Anh giữ chức Phó tổng giám đốc, phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp (CMB) và phòng quản lý chuyển đổi của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)...
PVcomBank thực hiện bước tiến công nghệ, nâng cao trải nghiệm thẻ cho khách hàng
Nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán hiện đại, nhanh chóng và an toàn cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai dự án...
Giá vàng hôm nay 23/3: Vàng SJC giảm sốc, thị trường chuyển sang tâm lý tiêu cực
Giá vàng trong nước mở đầu tuần mới (23/3) lao dốc mạnh, với vàng miếng SJC giảm hơn 11 triệu đồng/lượng, lùi về quanh mốc 171 triệu đồng/lượng.
Ngân hàng OCB kinh doanh ra sao trong năm 2025?
Năm tài chính 2025 khép lại, ngân hàng OCB báo lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số, quy mô tài sản tiếp tục tăng trưởng.
NCB đồng hành doanh nghiệp SME nâng cao hiệu quả quản trị tài chính
Thông qua các giải pháp tài chính đồng bộ cùng nhiều ưu đãi thiết thực, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cung cấp công cụ giúp doanh nghiệp...
Nam A Bank muốn đưa "ngân hàng con" hoạt động trong Trung tâm tài chính quốc tế
Đây sẽ là Ngân hàng thương mại TNHH MTV trực thuộc Nam A Bank và hoạt động tại Trung tâm tài chính Quốc tế tại Việt Nam.
VPBank Private: Sự đồng hành khác biệt từ tài chính đến phong cách sống
Thịnh vượng không chỉ đến từ những con số mà là hành trình vun đắp qua những giá trị sống được chọn lọc kỹ lưỡng. Chuỗi workshop “Extraordinary Moments”...



























.png)