VnFinance
Chủ nhật, 21/01/2024, 11:26 AM

Tin ngân hàng tuần qua: SCB liên tiếp đóng cửa phòng giao dịch

TP HCM bổ sung 998 tỉ đồng cho vay hỗ trợ giảm nghèo;Đề nghị các bộ phối hợp thanh tra thị trường vàng; Công an triệt phá ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng 150-220%/năm; Nợ xấu ngân hàng tăng mạnh…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua

SCB liên tiếp đóng cửa phòng giao dịch

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mới đây thông báo chấm dứt hoạt động thêm 2 Phòng giao dịch tại TP HCM.

Tin ngân hàng tuần qua: SCB liên tiếp đóng cửa phòng giao dịch
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, chấm dứt hoạt động Phòng giao dịch Cách Mạng Tháng Tám - Chi nhánh Thống Nhất kể từ ngày 16/1, địa chỉ: Số 1112 - 1114 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận Tân Bình, TP HCM.

Chấm dứt hoạt động Phòng giao dịch Hoàng Minh Giám - Chi nhánh Gia Định kể từ ngày 18/1, địa chỉ: Số 32A - 34A đường Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM.

Trước đó, SCB đã thông báo đóng cửa 5 phòng giao dịch tại TP HCM và Đà Nẵng vào đầu tháng 1 và 14 phòng giao dịch trong tháng 12/2023, tập trung chủ yếu tại TP HCM và Đà Nẵng.

Trong tháng 10 và 11/2023, ngân hàng này cũng đã chấm dứt hoạt động 21 phòng giao dịch tại Đồng Nai, Đà Nẵng, Gia Lai, Long An, TP HCM và Hà Nội.

Thống kê từ website của SCB, từ khi bị kiểm soát đặc biệt đến nay, ngân hàng này đã thông báo đóng cửa tổng cộng 54 phòng giao dịch tại 9 tỉnh, thành phố là TP HCM (34 PGD), Hà Nội (7 PGD), Hải Phòng (1 PGD), Nghệ An (1 PGD), Bình Định (1 PGD), Đồng Nai (1 PGD), Đà Nẵng (5 PGD), Gia Lai (1 PGD), Long An (1 PGD), Vũng Tàu (1 PGD), An Giang (1 PGD).

Cách đây hơn 1 năm, ngày 15/10/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã công bố quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) để ổn định hoạt động của ngân hàng này. Việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng là biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến tổ chức tín dụng đó và hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo báo cáo điều tra của cơ quan công an, vào tháng 10/2022 - thời điểm trước khi bị kiểm soát đặc biệt, SCB có một hội sở chính ở TP HCM, 50 chi nhánh và 184 phòng giao dịch trên cả nước.

TP HCM: Bổ sung 998 tỉ đồng cho vay hỗ trợ giảm nghèo

Chi nhánh Ngân hàng (NH) Chính sách xã hội TP HCM cho biết, trong năm 2023, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã phối hợp với chi nhánh giải ngân cho vay các chương trình tín dụng chính sách gần 10.310 tỷ đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ của chi nhánh. Hiện có trên 183.300 khách hàng còn dư nợ.

Theo Chi nhánh NH Chính sách xã hội TP HCM, trong năm 2023, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã phối hợp với chi nhánh giải ngân cho vay các chương trình tín dụng chính sách gần 10.310 tỷ đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ của chi nhánh. Hiện có trên 183.300 khách hàng còn dư nợ.

Mạng lưới tín dụng chính sách tại địa phương hiện có 258 điểm giao dịch cấp xã, phường với khoảng 3.890 tổ tiết kiệm và vay vốn. Năm 2023, 97,2% tổng giá trị giao dịch của Chi nhánh NH Chính sách xã hội TP HCM được thực hiện qua các điểm giao dịch cấp xã, phường.

Theo ông Trần Văn Tiên, Giám đốc Chi nhánh NH Chính sách xã hội TP HCM, năm ngoái, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NH Chính sách xã hội để bổ sung cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt 6.581,8 tỉ đồng, tăng gần 77%. Trong đó, nguồn vốn ủy thác từ Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững TP HCM và các quận, huyện đạt gần 2.280 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn quan trọng để chi nhánh triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách tại địa phương.

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP, tính đến cuối tháng 10-2023, thời điểm kết thúc hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội, chi nhánh đã giải ngân cho vay khoảng 174,5 tỷ đồng; hỗ trợ giảm 2% lãi suất đối với các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm với tổng số tiền 84,38 tỷ đồng.

Năm 2024, nguồn vốn tín dụng chính sách tại TP HCM sẽ được NH Chính sách xã hội trung ương cấp bổ sung tối thiểu 500 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm. Ngân sách TP HCM dự kiến bổ sung 998 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ giảm nghèo; đồng thời trích bổ sung khoảng 70 tỷ đồng từ nguồn lãi thu được từ các chương trình cho vay hỗ trợ giảm nghèo và giải quyết việc làm năm 2023.

Chi nhánh phấn đấu năm nay tăng trưởng dư nợ tối thiểu 19%, tương đương tăng 2.000 tỷ đồng so với năm 2023. Trong đó, cho vay giải quyết việc làm tăng tối thiểu 1.700 tỷ đồng, cho vay hỗ trợ giảm nghèo tăng tối thiểu 300 tỷ đồng.

Đề nghị các bộ phối hợp thanh tra thị trường vàng

Bộ Công Thương, Công an và Tài chính được Ngân hàng Nhà nước đề nghị phối hợp thanh tra hoạt động mua bán vàng miếng, vàng nguyên liệu.

Tin ngân hàng tuần qua: SCB liên tiếp đóng cửa phòng giao dịch
Ảnh minh họa
 

Động thái phối hợp quản lý thị trường vàng diễn ra sau khi Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành, không để giá vàng trong nước chênh cao với thế giới.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đề xuất Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tăng cường thanh tra, giám sát thị trường, xử lý và cung cấp thông tin các hành vi vi phạm, đặc biệt trong hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu và vàng miếng.

Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp hạn chế tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng giá vàng tăng cao để đầu cơ, trục lợi, nhập lậu vàng qua biên giới gây xáo trộn thị trường.

Bộ Tài chính được đề xuất tăng hướng dẫn, kiểm tra việc phát hành, sử dụng hóa đơn chứng từ trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng; xử lý nghiêm hành vi phát hành, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này cho biết sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường và có giải pháp hạn chế ảnh hưởng lên tỷ giá, lạm phát.

Từ năm 2012, Ngân hàng Nhà nước ban hành Nghị định 24 với chủ trương "chống vàng hóa" nền kinh tế. Từ đó đến nay, Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng và chỉ thuê Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) gia công khi có nhu cầu dưới sự giám sát của nhà điều hành.

Tuy nhiên trong chục năm nay, Ngân hàng Nhà nước không sản xuất thêm vàng miếng cũng như không cấp phép doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu. Do đó, nguồn cung vàng miếng hằng năm không tăng thêm mà thậm chí giảm đi bởi có những thời điểm chế tác vàng miếng thành nguyên liệu, nữ trang và xuất ra nước ngoài.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang đánh giá việc triển khai Nghị định 24. Trong tháng này, nhà điều hành sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế quản lý thị trường vàng phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Công an triệt phá ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng 150-220%/năm

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ đã ra Quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo đó, chị Q. (SN 1982; trú tại: Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) đã trình báo Công an quận Tây Hồ về việc: Chồng chị Q. đã vay "nóng" của một số đối tượng kinh doanh tài chính với lãi suất từ 150 - 220%/năm khoảng đầu tháng 11/2023.

Các đối tượng này liên tục gọi điện thoại, đến nhà đe dọa khi chồng chị Q. chậm trả lãi. Lo sợ trước hành vi đe dọa của nhóm đối này, chị Q. đã trình báo Công an quận Tây Hồ.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh, làm rõ nhóm đối tượng trên.

Ngày 12/01/2024, Công an quận Tây Hồ đã tiến hành triệu tập các đối tượng liên quan gồm Lê Đình Phùng (SN 1980; trú tại: Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Nhật Nam (SN 1995; trú tại: Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) và Chu Ngọc Thăng (SN 1984; trú tại: Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, cả 3 đối tượng đều khai nhận hành vi phạm tội của mình, từ đầu tháng 11/2023 đến nay đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 150 - 220%/năm, thu lời bất chính số tiền trên 150 triệu đồng. Trong đó, Phùng là đối tượng cầm đầu, từng có 04 tiền án, 02 tiền sự.

Khi biết được thông tin nhóm Lê Đình Phùng bị bắt giữ, ngay trong ngày 12/01/2024, đã có thêm 7 khách vay của nhóm đối tượng trên đến Công an quận Tây Hồ để trình báo về hành vi cho vay lãi nặng của chúng.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, vào dịp cuối năm, cận Tết, các đối tượng tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" có xu hướng gia tăng hoạt động. Lợi dụng nhu cầu của người dân cần tiền, nguồn vốn để chi tiêu, thanh toán các khoản nợ hoặc sử dụng cho những việc làm khác nên thông qua trang mạng xã hội và các hội nhóm trên mạng, các đối tượng quảng cáo thủ tục cho vay tiền nhanh, vay tiền trong 24 giờ không cần thế chấp hoặc vay tiền thông qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Với các chiêu trò quảng cáo này, đã có không ít người dân bị các đối tượng dụ dỗ vay tiền, để rồi sau đó "lãi mẹ đẻ lãi con", không thể nào trả hết số nợ gốc do lãi suất các đối tượng cho vay cao gấp nhiều lần so với mức lãi của ngân hàng.

Nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

Nợ xấu đang là một điểm nóng của ngành ngân hàng. Hai quý đầu năm, chỉ tiêu này liên tục tăng tạo áp lực lên hoạt động, kết quả kinh doanh bị bào mòn, trong khi việc cấp tín dụng cũng trở nên thận trọng hơn. Áp lực này tiếp tục gia tăng trong quý III, nhưng không chỉ ở quy mô tổng nợ xấu mà còn là chất lượng các khoản nợ.

Tin ngân hàng tuần qua: SCB liên tiếp đóng cửa phòng giao dịch
Ảnh minh họa
 

Nợ xấu phân loại dựa trên tiêu chí về thời gian quá hạn trả nợ. Nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) là nợ quá hạn 91 đến 180 ngày. Nếu thời gian quá hạn 181 ngày đến 360 ngày, khoản nợ này được phân vào nhóm 4 (nợ nghi ngờ) và quá 361 ngày là nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Nợ quá hạn càng lâu, khả năng thu hồi càng thấp. Đây cũng là lý do việc trích lập dự phòng tăng dần từ 20% với nợ nhóm 3 lên 50% với nợ nhóm 4 và 100% với nợ nhóm 5.

Trên báo cáo tài chính các nhà băng, sự thay đổi trong quý III so với nửa đầu năm nay chủ yếu ở tỷ trọng nhóm 3 và nhóm 4-5. Trong đó, quy mô nợ nhóm 3 có xu hướng giảm, nhưng nợ nhóm 4 và 5 đều tăng mạnh. Tích cực là tốc độ hình thành nợ xấu đang có xu hướng chậm lại, nhưng vấn đề là mức độ quá hạn đang có xu hướng gia tăng với các khoản nợ xấu cũ.

So với quý II, nợ nhóm 3 của Vietcombank giảm gần 8%, nhưng nợ nhóm 4 hơn gấp đôi, còn nợ nhóm 5 tăng hơn 30%. Diễn biến tương tự với VietinBank và BIDV. Nợ nhóm 3 của VietinBank tại cuối quý III chỉ bằng một nửa so với ba tháng trước đó, nhưng nợ nhóm 4 cao hơn gấp đôi, nợ nhóm 5 tăng hơn 25%.

Với nhóm ngân hàng tư nhân, diễn biến có phần kém tích cực hơn. Nợ nhóm 3 hầu hết không giảm, chỉ tăng với tốc độ thấp hơn nửa đầu năm. Trong khi đó, nợ nhóm 4 và 5 có xu hướng tăng mạnh hơn.

Tại Techcombank, quy mô nợ nhóm 3-5 đến cuối quý III đều tăng so với cuối quý I và II. Tổng nợ xấu của nhà băng tại ngày 30/9 là gần 6.500 tỷ đồng, tăng gần 30% so với ba tháng trước đó. Với VPBank, điểm tích cực là nợ nhóm 3 và 5 không biến động mạnh, nhưng nợ nhóm 4 tăng thêm gần 38%.

Theo Công ty chứng khoán VPBank (VPBank Securities), tổng quy mô nợ nhóm 4 của các ngân hàng niêm yết đến cuối quý III là 73.604 tỷ đồng, tăng hơn 31% so với khi kết thúc quý II.

"Tỷ lệ nợ xấu trung bình của các ngân hàng niêm yết vẫn dưới mức trần là 3% nhưng cũng là đáng cảnh báo ở thời điểm tình hình kinh tế khó khăn", báo cáo triển vọng ngành ngân hàng của VPBank Securities viết.


Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam
Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam

Nghiêm cấm ‘ép’ mua bảo hiểm khi vay ngân hàng; BIDV sẽ sớm thực hiện phát hành 455 triệu cổ phiếu; Agribank dành 15.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/2: Đồng USD tăng không đáng kể
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/2: Đồng USD tăng không đáng kể

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90-95% giá trị giao dịch)...

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce....

Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng
Tin ngân hàng ngày 23/2: Cần hạn chế tập trung vốn tín dụng vào một nhóm khách hàng

Khách hàng gửi tiền tại VietinBank có cơ hội trúng 10 cây vàng SJC; Giá USD trên "chợ đen" và ngân hàng cùng tăng mạnh;...

Giá vàng hôm nay (23/2): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (23/2): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (23/2) giảm khi chỉ số đô la phục hồi và thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức tăng tốt. Tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt tăng phi mã ở cả chiều mua và bán.

Kinh doanh bảo hiểm có còn là 'gà đẻ trứng vàng' tại các nhà băng Việt?
Kinh doanh bảo hiểm có còn là "gà đẻ trứng vàng" tại các nhà băng Việt?

Sau cuộc khủng hoảng niềm tin, thị trường bảo hiểm vẫn chưa thể phục hồi. Thu nhập từ hoạt động bán bảo hiểm có ngân hàng đã giảm hơn 70% trong năm 2023.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/2: Đồng USD tiếp tục trượt dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/2: Đồng USD tiếp tục trượt dốc

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ mức cao, SJC trong nước tăng nhanh
Giá vàng thế giới giữ mức cao, SJC trong nước tăng nhanh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (23/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York vẫn giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác
Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là một sản phẩm đầu tư có rủi ro, mà người mua cần có kiến thức để thẩm định trước khi quyết định đầu tư...

Vì sao gói tín dụng 120.000 tỷ đồng triển khai chậm?
Vì sao gói tín dụng 120.000 tỷ đồng triển khai chậm?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, tiến độ giải ngân gói 120.000 tỷ đồng chậm trễ do gặp nhiều khó khăn, xuất phát từ thiếu hụt nguồn cung, người mua nhà bị cắt giảm lương, chưa xem xét tới việc mua nhà.

Ngân hàng Nam Á giảm trích lập dự phòng dù nợ xấu tăng cao
Ngân hàng Nam Á giảm trích lập dự phòng dù nợ xấu tăng cao

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cho vay thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và Ban Tổng giám đốc 16 triệu đồng.

Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ
Tin ngân hàng ngày 22/2: Cần thiết gia hạn Thông tư 02 để khách hàng có thời gian trả nợ

Agribank rao bán biệt thự đẹp với giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng;KienlongBank ký kết hợp tác chiến lược với SePay;ACB đáp ứng nhu cầu vốn toàn diện...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/2: Đồng USD rớt mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024
Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ...

Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02
Phó Thống đốc: NHNN kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02

Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo đề xuất của

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong bối cảnh vô cùng khó khăn, thách thức của năm 2023, toàn ngành Ngân hàng đã có quyết tâm cao, nỗ lực lớn,...

Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng
Dự kiến lập website công khai lãi suất cho vay của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến sẽ lập một website để các tổ chức tín dụng công bố lãi suất bình quân liên kết với website của NHNN.

Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?
Vì sao tín dụng tăng trưởng chậm trong tháng đầu năm 2024?

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, bước sang tháng 1/2024,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance