Vì sao Warren Buffett đổ tiền vào đầu tư vàng?

Có điều gì mâu thuẫn khi công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã mua 563 triệu USD cổ phiếu của một doanh nghiệp khai thác vàng thuộc tập đoàn Barrick Gold của Canada?

Từng chỉ trích đầu tư vàng, Warren Buffet lại đổ tiền vào vàng?

Nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới đã có một số định kiến khá tiêu cực khi nói tới vàng trong quá khứ, chẳng hạn như vàng “không có lợi ích” và “người ngoài hành tinh sẽ phải gãi đầu khi thấy người trái đất đổ xô đi mua vàng”.

Trước đây, tỉ phú Warren Buffet từng chỉ trích đầu tư vàng, nổi tiếng với câu: “Vàng được đào lên khỏi mặt đất ở Châu Phi hoặc một nơi nào đó. Sau đó, chúng ta nấu chảy nó, đào một cái hố khác, chôn nó lại và trả tiền cho người đứng xung quanh bảo vệ nó. Nó không có ích gì. Bất cứ ai xem từ sao Hỏa sẽ phải vò đầu bứt tai”.

Vì sao Warren Buffett đổ tiền vào đầu tư vàng? - Ảnh 1

Buffett từng đặt cược vào kim loại từ nhiều năm trước. Năm 1997, ông mua 129,7 triệu ounce bạc, hầu hết với giá dưới 6 USD/ounce, và bán không lâu sau đó. “Tôi từng là ông vua bạc trong thời gian ngắn”, Buffett chia sẻ.

Thế nhưng, có điều gì mâu thuẫn hay không khi công ty Berkshire Hathaway của ông đã mua 563 triệu USD cổ phiếu của một doanh nghiệp khai thác vàng thuộc tập đoàn Barrick Gold của Canada?

Berkshire đã chọn công ty khai thác vàng để đầu tư trong khi cắt giảm cổ phần của mình tại Wells Fargo & Co và JPMorgan Chase & Co, đồng thời rút khỏi khoản đầu tư vào Goldman Sachs Group Inc.

Cổ phiếu của Barrick đã được hưởng lợi từ giá vàng tăng, lập kỷ lục vào tuần trước và tăng 3,2% trong giao dịch chứng khoán ngoài giờ sau tiết lộ của Berkshire.

Khoản đầu tư của Berkshire vào một công ty khai thác vàng được coi là khoản đầu tư gián tiếp vào vàng của công ty của tỉ phú Buffett, trong bối cảnh vàng đang chứng kiến mức tăng mạnh trong năm nay do đại dịch COVID-19 tấn công nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà đầu tư thường mua vàng thỏi với kỳ vọng rằng giá vàng sẽ tăng lên đáng kể để họ có thể kiếm lợi nhuận và tận dụng khả năng chống lạm phát tiền tệ của vàng.

Tuy vậy nhưng, việc mua cổ phiếu của một công ty khai thác vàng lại có nhiều điểm khác biệt: bạn có thể tiếp cận với biến động giá vàng do các công ty khai thác vàng sở hữu lượng lớn vàng trong các mỏ khai thác của họ.

Trong trường hợp của Barrick, dự báo tổng chi phí khai thác và sản xuất cho mỗi ounce vàng của họ là 650 USD-700 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với giá vàng hiện tại đang dao động dưới mốc 2000 USD/ounce.

Nếu tính đến tất cả các chi phí duy trì hoạt động của Barrick, dự báo “chi phí mỗi ounce vàng” của công ty nằm trong khoảng từ 920 – 970 USD/ounce.

Qua đó, ta có thể thấy hai điều quan trọng, thí nhất là Barrick chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến động giá vàng, vì công ty sản xuất khoảng 4,6 triệu đến 5 triệu ounce vàng mỗi năm với mức giá thấp hơn rất nhiều so với giá vàng hiện tại.

Thứ hai là Barrick có lợi nhuận cao, với thu nhập đáng kể và lợi nhuận từ dòng tiền tự do (khoảng 4 tỷ đô la Mỹ một năm) từ khai thác vàng và đồng. Công ty cũng vẫn sẽ có lãi ngay cả khi giá vàng thế giới thấp hơn nhiều so với hiện tại.

Warren Buffett sẽ chuyển sang đầu tư Bitcoin?

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, đã đầu tư vào vàng thông qua chứng khoán, khiến cả thế giới tiếp tục đoán ý nghĩa của động thái này cho đến khi chính ông nói về nó.

Một trong số những mặt hàng ngày càng có xu hướng tăng giá chính là Bitcoin – thứ tiền ảo được một số người coi là một dạng vàng kỹ thuật số, vì nó được “khai thác” trên máy tính và nguồn cung của nó bị hạn chế so với tiền giấy.

Mặc dù giá Bitcoin đã tăng vượt trội hơn so với vàng kể từ tháng 4, nhưng có một mối tương quan giữa hai tài sản này cho thấy rằng Bitcoin đang được nhiều người coi là một kho lưu trữ giá trị vào thời điểm các ngân hàng trên thế giới bận rộn với việc sản xuất tiền định danh.

Tất cả những điều đó dẫn đến một số suy đoán rằng, Warren Buffett có thể sẽ chuẩn bị chuyển sang hoạt động kinh doanh Bitcoin.

Người sáng lập Heisenberg Capital, Max Keizer chỉ ra rằng Buffett đã bỏ lỡ nhiều khoản đầu tư thịnh vượng như Tesla và Amazon, và tin rằng Buffet có thể sẽ bắt đầu “mua vội” Bitcoin nếu mỗi đồng đạt 50.000 đô la Mỹ.

Mai Hương(T/H)

Theo Sở hữu Trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục