Thứ năm, 10/10/2024, 13:51 PM

Vừa hết quý III, loạt ngân hàng lên lịch triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Quý IV/2024, loạt ngân hàng sẽ triệu tập đại hội cổ đông bất thường để thông qua nhiều vấn đề mới theo quy định của luật và bầu bổ sung nhân sự chủ chốt/di dời trụ sở.

>>> Nam Long tiếp tục có động thái liên quan đến dự án trọng điểm Waterpoint

 

Nhiều ngân hàng chuẩn bị họp cổ đông bất thường

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết sẽ triệu tập Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường vào ngày 28/11/2024 tại thành phố Hà Nội. Eximbank tổ chức đại hội trong bối cảnh CTCP Tập đoàn Gelex mới đây trở thành cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này, sau khi mua vào 174,7 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 10% vốn của ngân hàng.

Ngày đăng ký cuối cùng để hưởng quyền dự họp và biểu quyết tại ĐHĐCĐ là 29/10.

Cuộc họp được tổ chức nhằm thông qua việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Eximbank và các nội dung khác thuộc thẩm quyền.

eximbank - VnFinance
Nguồn: Eximbank.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, Eximbank cũng đã trình kế hoạch chuyển trụ sở chính từ Tầng 8, tòa nhà Vincom Center, số 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM sang tòa nhà Văn phòng (Fideco Center) tại số 28 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM. Tuy nhiên, tờ trình này không được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Ngoài ra, ngân hàng cũng đang triển khai đầu tư xây dựng trụ sở mới tại khu đất số 7, Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, TP HCM. Dự án đang được xin ý kiến lãnh đạo thành phố về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu.

Một nhà băng quy mô nhỏ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Công thương (Saigonbank)  cũng đã có thông báo triệu tập cổ đông để tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024.

Theo đó, thời gian chốt danh sách cổ đông là ngày 3/10/2024. Thời gian tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 1/11/2024. Nội dung Đại hội là để bầu nhân sự Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2024 – 2029; Các nội dung khác (nếu có).

Tại ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 4/2024, khi được hỏi Ngân hàng có khó khăn gì trong việc chỉ còn lại 5 thành viên HĐQT, đại diện Saigon Bank cho biết hầu hết ngân hàng hiện nay đều đối mặt với khó khăn, thách thức, Ngân hàng tự tin vượt qua khó khăn. 

Ngày 17/10 tới đây, "ông lớn" Vietinbank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2024. Nội dung cuộc họp bao gồm: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2024 - 2029 và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền ĐHĐCĐ.

Ứng viên được dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Vietinbank nhiệm kỳ 2024 – 2029 là ông Nguyễn Trần Mạnh Trung, hiện đang đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc của VietinBank.

>>> Ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2024

ngan-hang-hop-dai-hoi-co- Vnfinance
Loạt ngân hàng lên lịch triệu tập đại hội cổ đông bất thường. Ảnh minh hoạ

Ngày 15/11 tới đây, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) cũng sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường. Tại cuộc họp, HĐQT LPBank dự kiến trình Đại hội phê duyệt bầu bổ sung thành viên HĐQT nhằm đáp ứng sớm Luật các tổ chức tín dụng và tăng vốn điều lệ năm 2024 thông qua hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu bằng việc trả cổ tức với tỷ lệ 16,8%.

Ngoài ra, LPBank của "bầu" Thụy cũng sẽ trình cổ đông thông qua phương án góp vốn, mua cổ phần của Công ty cổ phần FPT. Theo đó, HĐQT đề xuất với ĐHĐCĐ phương án mua 5% vốn điều lệ của FPT tại thời điểm triển khai, thực hiện giao dịch mua cổ phần và tổng giá trị đầu tư không vượt quá tỷ lệ đầu tư theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 và 2025 và/hoặc thời điểm phù hợp sau khi có chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quy định của pháp luật và tình hình thực tế.

Đầu tháng 10 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) thông báo ngày 14/10 sẽ là ngày đăng kí cuối cùng chốt danh sách cổ đông để Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường. Thời gian tổ chức chưa được SeABank công bố. 

Trong Đại hội lần này, SeABank sẽ lấy ý kiến cổ đông về nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm việc thông qua điều lệ mới, quy chế của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và một số vấn đề liên quan khác. Đặc biệt, ngân hàng cũng dự kiến bầu bổ sung hai thành viên vào Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023-2028. 

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong quý III/2024, nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục là đầu tàu dẫn đắt đà tăng trưởng bên cạnh sự phục hồi của ngành sản xuất và bán lẻ, giúp tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của VN-Index ước tính 28% so với cùng kỳ.

Trong đó, động lực tăng trưởng của nhóm ngân hàng gồm NIM quý 3 tăng nhẹ so với quý trước sau khi chất lượng tài sản cải thiện; Chi phí tín dụng không còn gây áp lực lớn lên lợi nhuận; Tăng trưởng tín dụng các ngân hàng thuộc danh mục theo dõi chiếm 75% lợi nhuận toàn ngành ước đạt 10,5% từ đầu năm hay tăng 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ngân hàng giảm kỳ vọng về lợi nhuận năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong quý IV/2024.

Cuộc điều tra được thực hiện trước thời điểm cơn bão số 3 (Yagi) đổ bộ vào Việt Nam, do đó, các nhận định và kỳ vọng/dự báo của các TCTD tại cuộc điều tra chưa tính đến những tác động và thiệt hại do cơn bão Yagi gây ra.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 27/9, tăng trưởng tín dụng đạt 8,53% so với đầu năm, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái tăng trưởng mới chỉ là 6,24%. Đồng thời, huy động vốn của các TCTD tăng 4,79%, trong khi cùng thời điểm năm trước tăng 6,63%. 

Theo kết quả khảo sát của NHNN, các TCTD kỳ vọng tăng trưởng dư nợ quý IV/2024 đạt 4,8% và trong cả năm 2024 là 13,2%. Kết quả này thấp hơn 0,9 điểm % so với mức dự báo tăng trưởng tín dụng 14,1% cho cả năm vào kỳ điều tra trước. 

Về huy động vốn, các TCTD kỳ vọng mức tăng trưởng 3,2% trong quý IV và 7,9% trong cả năm 2024. Kết quả này thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng 10,1% ghi nhận tại kỳ điều tra trước.   

Về tình hình thanh khoản, các TCTD cho rằng quý III vẫn duy trì trạng thái “tốt”, tiếp tục cải thiện so với quý trước. Các TCTD dự báo tình hình thanh khoản sẽ tiếp tục cải thiện trong quý IV. 

Cụ thể, tại thời điểm cuối quý III, có 72,8% TCTD nhận định tình hình thanh khoản chung ở trạng thái “tốt” (kỳ trước 72,5%), 25,4% TCTD nhận định thanh khoản “bình thường” (kỳ trước là 26,6%). 

Về chất lượng tài sản, các TCTD cho biết trong quý III, tỷ lệ nợ xấu bình quân toàn hệ thống không đạt được kỳ vọng (giảm nhẹ) mà còn có xu hướng “tăng nhẹ”, dù tốc độ tăng đã thu hẹp hơn so với quý II. Các TCTD kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu có thể điều chỉnh giảm trong quý IV/2024. Kỳ vọng này chưa tính đến tác động của bão Yagi.

Cũng theo kết quả điều tra, các tổ chức tín dụng cho biết lợi nhuận trước thuế quý III/2024 có cải thiện nhưng chưa đạt được như kỳ vọng ở kỳ điều tra trước. Từ 71,9% đến 76,3% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ khả quan hơn trong quý IV/2024 và cả năm 2024. 

Tại kỳ điều tra này, tỷ lệ các TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương so với năm 2023 là 79,6%, điều chỉnh giảm so với tỷ lệ kỳ vọng 86,2% TCTD có cùng kỳ vọng tại kỳ điều tra trước.

Bên cạnh đó, vẫn có 15,9% TCTD lo ngại lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2024, cao hơn tỷ lệ 11% TCTD kỳ vọng tại kỳ điều tra trước. Đồng thời, 4,4% TCTD ước tính lợi nhuận không thay đổi.


LPBank: Dồn lực huy động vốn từ trái phiếu, 'ưa chuộng' bất động sản thế chấp
LPBank: Dồn lực huy động vốn từ trái phiếu, "ưa chuộng" bất động sản thế chấp

Kể từ tháng 8/2025 đến nay, LPBank đã huy động thành công 13 lô trái phiếu có tổng giá trị lên tới 13.550 tỷ đồng, với lãi suất cao nhất lên đến 7,18%/năm.

VietCredit tiếp tục nhận phạt vi phạm từ Uỷ ban Chứng khoán
VietCredit tiếp tục nhận phạt vi phạm từ Uỷ ban Chứng khoán

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán...

NCB là đối tác chiến lược đồng hành kiến tạo điểm chạm số toàn diện cho du lịch Việt Nam
NCB là đối tác chiến lược đồng hành kiến tạo điểm chạm số toàn diện cho du lịch Việt Nam

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) chính thức trở thành đối tác chiến lược của siêu nền tảng du lịch và dữ liệu quốc gia Visit Vietnam vừa ra mắt ngày 20/12...

Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: VietinBank tung gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ
Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: VietinBank tung gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ

Tuần qua, nhiều ngân hàng đã có những động thái quan trọng nhằm mở rộng dịch vụ và thu hút khách hàng với hàng loạt diễn biến đáng chú ý liên quan đến hoạt động...

Hơn 3.000 tỷ đồng huy động từ cổ phiếu được ABBank sử dụng ra sao?
Hơn 3.000 tỷ đồng huy động từ cổ phiếu được ABBank sử dụng ra sao?

Với 3.105 tỷ đồng từ đợt chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, ABBank sẽ sử dụng số tiền này vào việc cấp tín dụng cho khách hàng.

Gói tài chính xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - Dịch vụ xanh & bền vững năm 2025
Gói tài chính xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - Dịch vụ xanh & bền vững năm 2025

Gói Tài chính Xanh của Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025...

Cuối năm, ngân hàng đẩy mạnh vốn ra thị trường
Cuối năm, ngân hàng đẩy mạnh vốn ra thị trường

Giai đoạn cao điểm cuối năm là thời điểm “chạy nước rút” của doanh nghiệp khi nhu cầu vốn tăng cao và để đáp ứng nhu cầu này, các ngân hàng cũng dồn lực...

Giải thưởng Tin dùng Việt Nam 2025 vinh danh thẻ visa “Tự Hào” của ngân hàng NCB
Giải thưởng Tin dùng Việt Nam 2025 vinh danh thẻ visa “Tự Hào” của ngân hàng NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong” dành cho sản phẩm thẻ visa Tự Hào tại chương trình...

Cổ phiếu KienlongBank chính thức được chấp nhận niêm yết trên HOSE
Cổ phiếu KienlongBank chính thức được chấp nhận niêm yết trên HOSE

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; UpCOM: KLB) vừa chính thức nhận Quyết định ngày 18/12 chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE)...

VietCredit bị phạt do hoạt động cho vay: Kinh doanh và diễn biến nợ ra sao?
VietCredit bị phạt do hoạt động cho vay: Kinh doanh và diễn biến nợ ra sao?

Theo báo cáo tài chính quý III/2025, VietCredit có thu nhập lãi thuần đạt 944 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước chỉ đạt 179 tỷ đồng). Tuy nhiên, nợ xấu của VietCredit có chiều hướng tăng mạnh, cụ thể: Quý I là 294 tỷ đồng; Quý II là 411 tỷ đồng; Quý III là 665 tỷ đồng.

BVBank gửi tặng khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhân kỷ niệm 33 năm thành lập
BVBank gửi tặng khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhân kỷ niệm 33 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập (25/12/1992 – 25/12/2025), nhằm tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt hành trình phát triển...

PVcomBank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai
PVcomBank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai

Ngày 17/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai...

BAC A BANK tung ưu đãi hoàn tiền cho khách hàng mở thẻ tín dụng
BAC A BANK tung ưu đãi hoàn tiền cho khách hàng mở thẻ tín dụng

Dịp cuối năm sắp tới, mở ngay một chiếc thẻ tín dụng BAC A BANK MasterCard để tối ưu hóa dòng tiền, đồng thời dễ dàng quản lý tài chính cá nhân...

Sacombank hợp tác cùng MISA mở rộng cơ hội tiếp cận vốn, đồng hành doanh nghiệp SMEs
Sacombank hợp tác cùng MISA mở rộng cơ hội tiếp cận vốn, đồng hành doanh nghiệp SMEs

Sacombank và MISA chính thức hợp tác đưa giải pháp tài chính của ngân hàng lên nền tảng MISA Lending. Đây được xem là bước tiến mang tính chiến lược giúp tháo gỡ “nút thắt”...

Tài khoản ngân hàng có dấu hiệu bị hack: Nhận diện sớm để 'giữ tiền trong tích tắc'
Tài khoản ngân hàng có dấu hiệu bị hack: Nhận diện sớm để "giữ tiền trong tích tắc"

Khi giao dịch trực tuyến ngày càng trở thành thói quen phổ biến, chỉ một phút lơ là cũng có thể khiến người dùng rơi vào “bẫy” của tin tặc.

PVcomBank và Học viện Chính sách và Phát triển ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng
PVcomBank và Học viện Chính sách và Phát triển ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Học viện Chính sách và Phát triển (APD) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác,…

Hướng dẫn “trọn bộ” đi đu VPBank Presents T1 in Vietnam: The Promise Fulfilled - fan meeting, showmatch, cosplay...
Hướng dẫn “trọn bộ” đi đu VPBank Presents T1 in Vietnam: The Promise Fulfilled - fan meeting, showmatch, cosplay...

Không cần bay sang Hàn để gặp idol eSports, cũng chẳng phải “chạy show” nhiều sự kiện trong ngày, “VPBank Presents T1 in Vietnam: The Promise Fulfilled”...

PVcomBank và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
PVcomBank và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 15/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện,...

Phát hiện gần 600.000 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo
Phát hiện gần 600.000 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo

Thông qua Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động thanh toán của Ngân hàng Nhà nước (SIMO)...