VnFinance
Thứ năm, 01/02/2024, 07:45 AM

Xuất khẩu năm 2024 sẽ tăng trưởng hơn 6%

Bộ Công Thương đã thể hiện quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp phấn đấu xuất khẩu năm 2024 tăng khoảng 6% so với năm 2023.

Năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm, tổng cầu thế giới sụt giảm, tuy nhiên hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đã vượt qua khó khăn để dần hồi phục mạnh mẽ về cuối năm. Cũng phải nhắc lại rằng, trong năm qua tổng cầu thế giới sụt giảm là yếu tố tác động mạnh nhất, trực tiếp nhất, mang đến khó khăn đối với hoạt động ngoại thương của các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu. Nước ta là nền kinh tế có độ mở lớn và ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, do vậy đối mặt với những rủi ro, thách thức càng lớn. Xuất khẩu hàng hóa gặp khó khăn ở hầu hết các thị trường, cũng như ở đa số các ngành hàng.

Xuất khẩu năm 2024 sẽ tăng trưởng hơn 6%
Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc.
 

Trong bối cảnh nêu trên, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã vượt qua khó khăn và ghi nhận một số điểm tích cực như: Kim ngạch xuất khẩu có sự phục hồi qua các tháng; cán cân thương mại cả năm xuất siêu năm thứ tám liên tiếp với mức thặng dư 28,3 tỷ USD, tăng gần ba lần so năm 2022, góp phần tích cực cho cán cân thanh toán, giúp nâng cao dự trữ ngoại hối, ổn định tỷ giá và các chỉ số kinh tế vĩ mô khác của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, khu vực kinh tế trong nước đã nỗ lực để duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn. Mức giảm xuất khẩu khu vực này trong năm 2023 (giảm 0,3%) thấp hơn nhiều so với mức giảm của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (6,1%) và thấp hơn với mức giảm kim ngạch chung của cả nước (giảm 4,6%). Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu cũng tiếp tục cải thiện theo chiều hướng tích cực, giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Các thị trường xuất khẩu truyền thống của Việt Nam có kim ngạch giảm, tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường thay thế đóng vai trò quan trọng nhằm duy trì đơn hàng cho các doanh nghiệp, khẳng định tính đúng đắn trong chủ trương và thành quả của những nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Để xuất khẩu đạt được những kết quả hồi phục tích cực thời gian qua, với vai trò là cơ quan chủ trì trong quản lý, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ Công thương đã sớm nhận diện những khó khăn, rủi ro từ các thị trường xuất khẩu để tham mưu, đề xuất các giải pháp phát triển thị trường. Bộ đã chủ động theo dõi, tham mưu các giải pháp ứng phó, cũng như thông tin kịp thời cho các hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Các đơn vị của Bộ thường xuyên thông tin tới các hiệp hội ngành hàng về diễn biến của thị trường xuất khẩu để doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, định hướng tìm kiếm đơn hàng từ các thị trường chịu rủi ro thấp hơn bởi lạm phát. Bộ cũng chỉ đạo hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài liên tục cung cấp thông tin, quy định, tiêu chuẩn, điều kiện của các thị trường có thể tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam; cảnh báo sớm “rào cản” mới của đối tác và các vụ kiện thương mại, giúp các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp có phản ứng chính sách phù hợp, hiệu quả để đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng, thúc đẩy xuất khẩu.

Mặt khác, Bộ Công thương đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn tất đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do như FTA giữa Việt Nam và Israel; đàm phán việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP; thống nhất về nguyên tắc kết thúc đàm phán, hướng tới sớm ký FTA với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), mở cánh cửa vào thị trường Trung Ðông với quy mô GDP khoảng 2.000 tỷ USD; đồng thời, đôn đốc, phối hợp các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để thực thi các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA bảo đảm cao nhất lợi ích của Việt Nam trong quá trình triển khai các cam kết quốc tế.

Bộ Công thương cũng chú trọng đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó tập trung thúc đẩy ở mức cao nhất chương trình chuyển đổi số các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn; chủ động phối hợp thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch gắn với xây dựng, phát triển và quảng bá các sản phẩm thương hiệu quốc gia, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận và thương hiệu ngành hàng ở thị trường nước ngoài để duy trì, củng cố các thị trường truyền thống cũng như phát triển thị trường mới.

Trong năm 2023, khi thị trường các nước phương Tây chịu ảnh hưởng nặng nề của lạm phát, Bộ Công Thương đã xác định xuất khẩu vào Trung Quốc khi thị trường này mở cửa trở lại là yếu tố quan trọng để hỗ trợ xuất khẩu. Từ đó, Bộ đã đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các giải pháp phát triển hoạt động xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới theo hình thức chính ngạch; điều hành, khai thông hiệu quả hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhờ đó, hàng hóa xuất khẩu về cơ bản khắc phục được tình trạng ách tắc, kể cả vào thời điểm cao vụ.

Bước sang năm 2024, Bộ Công Thương cho rằng kinh tế thế giới và trong nước đã có nhiều yếu tố tích cực hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Kết quả xuất nhập khẩu cũng bước đầu ghi nhận tín hiệu tích cực từ các tháng cuối năm 2023 khi kim ngạch đã có sự phục hồi đáng kể.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân năm 2023 duy trì ở mức tương đương năm 2022, vốn đăng ký vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng hơn 45% so với cùng kỳ. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian qua cũng ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, các nỗ lực trong đẩy mạnh đàm phán, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu trong thời gian qua sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh hơn cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Về bối cảnh quốc tế, tình hình kinh tế vĩ mô khả quan hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra những thông điệp ngừng tăng lãi suất và tiến tới xem xét giảm lãi suất trong năm 2024 để thúc đẩy tăng trưởng và tiêu dùng. Vấn đề hàng tồn kho cao tại Hoa Kỳ đang dần được khắc phục, Việt Nam cũng mới nâng cấp mối quan hệ lên Ðối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, hứa hẹn sự phát triển bền vững cho quan hệ thương mại giữa hai nước.

Mặc dù kinh tế toàn cầu năm 2024 vẫn đối diện với nhiều rủi ro, khó đoán định, nhất là khi xung đột Nga-Ukraine và mới đây là Israel-Hamas chưa có dấu hiệu kết thúc. Các tổ chức quốc tế lo ngại nếu cuộc xung đột tại Israel lan rộng ra toàn khu vực Trung Ðông, kinh tế thế giới sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ tăng trưởng chậm lại. Cuộc chiến chống lạm phát vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, đặc biệt là chính sách tiền tệ của các quốc gia lớn.

Xuất khẩu năm 2024 sẽ tăng trưởng hơn 6%
Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng tốt hơn các ưu đãi về thuế trong các FTA của Việt Nam.
 

Về phía nội địa, quy mô nền kinh tế nước ta còn khiêm tốn nhưng độ mở lại lớn, khả năng cạnh tranh và sức chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài còn hạn chế. Những yếu tố đột xuất, bất ngờ vẫn tiềm ẩn rủi ro, khó dự báo; dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, bão lũ diễn biến bất thường, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm khai thông thị trường xuất khẩu. Trong đó, có những thành tích lớn về công tác đàm phán, mở cửa thị trường. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội mở cửa thị trường này, vấn đề cần chú trọng là phát triển được nguồn hàng cho xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng và bảo đảm đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi về thuế quan theo các hiệp định.

Ngay từ đầu năm nay, Bộ Công Thương đã thể hiện quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để tháo gỡ những khó khăn, phát triển thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam. Đặc biệt là tận dụng hiệu quả cơ hội từ các Hiệp định tự do thương mại (FTA), phấn đấu xuất khẩu cả năm 2024 tăng khoảng 6%.

Một số thị trường mới trong năm 2023 có dấu hiệu tăng trưởng tốt như xuất khẩu sang Indonesia đạt 5,1 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm 2022; xuất khẩu sang Saudi Arabia đạt 1,1 tỷ USD, tăng 57,5%; xuất khẩu sang thị trường Anh đạt 6,3 tỷ USD, tăng 4,6%;…


Thành phố Hồ Chí Minh: Kiện toàn đội ngũ cán bộ, xử lý nghiêm vi phạm trong quản lý nhà, đất công
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiện toàn đội ngũ cán bộ, xử lý nghiêm vi phạm trong quản lý nhà, đất công
23/02/2024 Tin nóng

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa giao Thủ trưởng các đơn vị đang quản lý nhà, đất công nâng cao năng lực, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ,...

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được thông qua
23/02/2024 Tin nóng

Tại Kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ 15) của HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2024, HĐND Thành phố Hà Nội...

Năm 2024, ngành Thuế tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Năm 2024, ngành Thuế tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
23/02/2024 Tin nóng

Tổng cục Thuế vừa ban hành Quyết định 183/QĐ-TCT về kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024.

Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng quyết một loạt các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản
Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng quyết một loạt các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản
23/02/2024 Tin nóng

Ngoài thẩm định giá bán, thuê mua, thuê nhà ở xã hội, Sở Xây dựng còn được ủy quyền quyết định việc chuyển nhượng toàn bộ...

Người Việt Nam được dự báo giàu lên nhanh nhất thế giới
Người Việt Nam được dự báo giàu lên nhanh nhất thế giới
22/02/2024 Tin nóng

Theo báo cáo của công ty tình báo tài sản toàn cầu New World Wealth và công ty tư vấn đầu tư Henley & Partners,...

Đẩy nhanh nghiên cứu các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đầu tư theo quy mô phân kỳ
Đẩy nhanh nghiên cứu các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đầu tư theo quy mô phân kỳ
22/02/2024 Tin nóng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường...

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trước 30/9 phải hoàn thành giao đất dịch vụ cho người dân
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trước 30/9 phải hoàn thành giao đất dịch vụ cho người dân
20/02/2024 Tin nóng

UBND các quận, huyện, thị xã (nơi còn tồn tại công tác giao đất dịch vụ) được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết giao đất dịch vụ cho các hộ dân,...

Năng suất lao động theo giờ của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Singapore, Thái Lan
Năng suất lao động theo giờ của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Singapore, Thái Lan
20/02/2024 Tin nóng

World Bank trong báo cáo mới đây cho biết, 30 năm qua, Việt Nam được đánh giá là ngôi sao kinh tế toàn cầu với tốc độ tăng GDP nhanh nhất thế giới. Song năng suất lao động theo giờ của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Singapore, Thái Lan, Indonesia...

Đến năm 2030, khoảng 350.000 hộ nghèo sẽ được hỗ trợ nhà ở
Đến năm 2030, khoảng 350.000 hộ nghèo sẽ được hỗ trợ nhà ở
20/02/2024 Tin nóng

Đó là một trong những mục tiêu phát triển nhà ở trong Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ...

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
20/02/2024 Tin nóng

Sáng 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua...

Từ 1/3/2024, tăng trần giá vé máy bay nội địa
Từ 1/3/2024, tăng trần giá vé máy bay nội địa
19/02/2024 Tin nóng

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành...

Thủ tướng “đốc thúc” trình nghị định mới về kinh doanh xăng dầu
Thủ tướng “đốc thúc” trình nghị định mới về kinh doanh xăng dầu
19/02/2024 Tin nóng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương trình Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024.

Sớm hoàn thiện đề án quy hoạch sân bay Măng Đen
Sớm hoàn thiện đề án quy hoạch sân bay Măng Đen
19/02/2024 Tin nóng

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Kon Tum về việc sớm triển khai phê duyệt đề án Cảng hàng không Măng Đen...

Tăng trưởng GDP năm 2023 của Thái Lan chậm lại còn 1,9% do xuất khẩu yếu và dự báo năm 2024 chỉ từ 2,2%
Tăng trưởng GDP năm 2023 của Thái Lan chậm lại còn 1,9% do xuất khẩu yếu và dự báo năm 2024 chỉ từ 2,2%
19/02/2024 Tin nóng

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) vừa công bố dữ liệu GDP tăng trưởng 1,9% trong năm 2023, chậm hơn so với mức tăng trưởng 2.5%...

Năm 2023, EU mua hơn 30 tỷ USD năng lượng từ Nga
Năm 2023, EU mua hơn 30 tỷ USD năng lượng từ Nga
18/02/2024 Tin nóng

Theo dữ liệu từ văn phòng thống kê của khối – Eurostat được nhật báo kinh doanh RBK của Nga trích dẫn, Nga đã cung cấp năng lượng trị giá hơn 29 tỷ euro...

Đề xuất quy định về kiểm tra hoạt động đấu thầu
Đề xuất quy định về kiểm tra hoạt động đấu thầu
17/02/2024 Tin nóng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chi tiết các mẫu hồ sơ yêu cầu, báo cáo đánh giá, thẩm định...

Bộ Xây dựng thành lập Tổ công tác về việc triển khai Công điện số 02 của Thủ tướng Chính phủ
Bộ Xây dựng thành lập Tổ công tác về việc triển khai Công điện số 02 của Thủ tướng Chính phủ
17/02/2024 Tin nóng

Ngày 6/2, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 113/QĐ-BXD thành lập Tổ công tác về việc triển khai Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

IMF: Khủng hoảng Biển Đỏ chưa có tác động 'đáng kể' đến kinh tế toàn cầu
IMF: Khủng hoảng Biển Đỏ chưa có tác động 'đáng kể' đến kinh tế toàn cầu
15/02/2024 Tin nóng

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với với tờ Washington Post rằng các cuộc tấn công...

Các quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2
Các quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2
14/02/2024 Tin nóng

Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung Thông tư...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance