Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Nhiều người vẫn mong Covid-19 sớm qua để được trở về bình thường, nhưng hãy quên điều đó đi vì mọi thứ sẽ thay đổi hậu đại dịch!
Tất cả mọi người đều đồng ý sẽ không bao giờ có sự quay trở lại những ngày truyền thống chúng ta từng biết. Điều chúng ta từng biết về đó là việc business, kênh bán hàng, phương thức phát triển mô hình kinh doanh... trong quá khứ, nhưng nay tất cả đều đã thay đổi do đại dịch, chuyên gia Nguyễn Phi Vân nói.
Đại dịch bùng phát từ đầu năm 2020 và tiếp tục diễn biến phức tạp: Sau những cơn khủng hoảng, chúng ta dần thấy trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng một sự dịch chuyển, thay đổi để dần thích ứng. Điều này đang tạo nên bức tranh mới cho kinh tế, xã hội, các chuyên gia ghi nhận.
Sẽ không bao giờ có sự quay trở lại những ngày truyền thống chúng ta từng biết
Trong buổi chia sẻ trực tiếp mới đây, chuyên gia Nguyễn Phi Vân tiếp tục nhấn mạnh những cách thức trong một thế giới bình thường mới. Quan điểm được bà Vân đưa ra giữa bối cảnh dịch bệnh liên tục bùng phát tại các khu vực, Việt Nam cũng không ngoại lệ với làn sóng thứ 4. Trong đó bà Vân đã có một cuộc khảo sát nhanh với các cá nhân trên toàn thế giới và là những người lãnh đạo chủ chốt tại các công ty, trong một số lĩnh vực.
"Tất cả mọi người đều đồng ý sẽ không bao giờ có sự quay trở lại những ngày truyền thống chúng ta từng biết. Điều chúng ta từng biết về đó là việc business, kênh bán hàng, phương thức phát triển mô hình kinh doanh... trong quá khứ, nhưng nay tất cả đều đã thay đổi do đại dịch", bà Vân mở đầu buổi chia sẻ.
Cần xác định rõ, Covid-19 sẽ còn kéo dài, không chỉ dừng lại ở chuyện gián đoạn mà sẽ thay đổi cách vận hành hiện nay, cách chúng ta hoà nhập tương lai. Nhiều người vẫn mong muốn Covid-19 mau qua đi để có thể quay lại bình thường, nhưng hãy quên điều đó đi vì mọi thứ sẽ thay đổi hậu đại dịch!
Ghi nhận trong đại dịch, rất nhiều người vẫn còn giữ tư duy, cách làm truyền thống và mong đợi mọi thứ quay trở lại sau Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta thực sự không thể tiếp tục bước đi với tư duy cũ, cách làm cũ, điều này là chắc chắn.
Vậy bước đi tiếp theo là gì? Cái gì là cái mới khi những cái cũ không còn phù hợp?, vị này đặt vấn đề.
Điều đầu tiên, ai cũng nói cái mới là phải lên online, bà Vân cho rằng không cần thiết phải tư duy cực đoan như vậy. Thay thế, chúng ta có thể tư duy chủ động hơn theo hướng: nếu trước đây offline là kênh chính thì nay chuyển sang online là kênh chính.
Dĩ nhiên, chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn tác dụng của kênh offline, nhưng hậu đại dịch nhiều doanh nghiệp có thể cần phải xem xét lại cách bố trí, vận hành và đặc biệt là sự liên kết, hợp tác với kênh online để có thể khai thác hiệu quả nhất.
"Có 2 việc ở đây, với mảng online chúng ta phải phát triển ra nhiều kênh khác nhau, nhiều hình thức tiếp cận khác nhau cũng như kết nối nhiều đối tác khác nhau. Song song, chúng ta cũng phải thay đổi kênh offline sang một dạng thức mới. Khi hai cách này ‘merge’ (hoà vào) được với nhau thì chúng ta mới có một mô hình kinh doanh ổn định.
Cho nên không cần quá cực đoan rằng chỉ có online mới sống, thì business mới có sự cân bằng, mới có thể phát triển bền vững. Giống như cảm xúc, cần có những điểm chạm để có thể kết nối truyền tải thông tin nhanh, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp", bà Vân nói.
Thứ hai, làm sao để số hoá doanh nghiệp của mình? Đây không còn là lựa chọn mà là sự sống còn của tương lai. "Công ty số hoá là điều kiện cần để bạn tồn tại và phát triển trong tương lai, nó không phải ‘nice-to-have’. Nghĩa là, chuyển đổi số không còn là lựa chọn, không phải khi có tiền thì tôi mới làm còn không thì tôi có thể không làm. Chuyển đổi số cần xác định là điều kiện để tồn tại, và vì là điều kiện để tồn tại nên nó là bắt buột phải làm", bà Vân nói.
Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị vẫn còn bối rối trước chuyển đổi số. Vậy, bước đầu tiên để có thể chuyển đổi số là gì?
Lấy ví dụ, khi nhìn công ty số hoá, thì tương tự như khi nhìn một tảng băng, chúng ta chỉ thấy 10% thôi. 10% ở đây là platform, là các kênh online, có nhiều đối tác khác nhau… cùng liên kết với nhau và tạo hiệu ứng trên thị trường.
Còn 90% còn lại là cái gì để có thể xây dựng nền tảng để kết nối tất cả những thứ kể trên, từ đó phát huy được tác dụng và tạo dựng được thương hiệu, bán được hàng và đem doanh thu về cho doanh nghiệp. Đây là những điều nằm phía dưới tảng băng, chúng ta không nhìn thấy nên thường không quan tâm. Theo bà Vân, 90% này gọi chung là quản trị số.
Quản trị số tức là quá trình tìm ra, thu thập và đẩy dữ liệu khách hàng thu thập được qua một hành trình, và tiến hành quản trị hành trình đó. Lúc này, chúng ta sẽ giải quyết những bài toán liên quan đến việc lưu trữ những dữ liệu này như thế nào, phân loại và phân tích chúng như thế nào…?
3 thử thách lớn nhất khiến chuyển đổi số thất bại
Mặt khác, khi nói về số hoá, tại sao thường doanh nghiệp lớn làm tốt nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) không làm được. Theo bà Vân, có 3 thử thách lớn nhất, nếu có thể giải quyết được thì số hoá là quá trình đơn giản và có thể xúc tiến nhanh.
Đầu tiên, muốn làm được theo bà Vân thì lãnh đạo dự án số hoá phải hiểu về kinh doanh, hiểu về công nghệ đồng thời hiểu về dữ liệu. Người này phải có khả năng quản lý dự án, tập hợp nguồn lực hiện có để đưa vào dự án, hoạt động nhịp nhàng với nhau. Mỗi đơn vị rất cần người như vậy, nhưng vấn đề lớn người này thường không phải chủ doanh nghiệp.
Thường lãnh đạo doanh nghiệp có thể rất hiểu về công ty của mình, hiểu mô hình kinh doanh của mình trong quá khứ nhưng chưa chắc đã có thể hiểu mô hình kinh doanh trong tương lai. Cũng như rất ít chủ doanh nghiệp hiểu về công nghệ, về số, về dữ liệu: Đây là điểm mù lớn ngăn cản doanh nghiệp tiếp cận số hoá nhanh.
Thứ hai, người ta chỉ có thể thực hiện số hoá khi người này hiểu được không còn đường lui nào khác; tức làm không được đồng nghĩa sẽ chết. Điều này nói lên sự quyết tâm, quyết liệt phải cực kỳ cao khi chuyển đổi số, thậm chí độc tài thì khả năng thành công mới cao, bà Vân nói. Hiểu nôm na, doanh nghiệp phải có sự quyết liệt, đây cũng là điều khó nhất với SME.
Trong đó, thử thách của bản thân chủ doanh nghiệp khi mình không đủ hiểu số hoá thì sẽ đi cùng với cảm nhận rủi ro rất lớn. Do đó, người đứng đầu dự án chuyển đổi số thường sẽ bất đồng quan điểm với chủ doanh nghiệp.
"Để giải quyết vấn đề này, đòi hỏi phải có sự tin tưởng tuyệt đối lẫn nhau. Có thể bản thân chủ doanh nghiệp không quá hiểu về chuyển đổi số, nhưng cần có niềm tin vào đội ngũ công nghệ. Có một đợt tôi thao gia diễn đàn ở Seoul, một trong những điểm sáng nhất của hệ sinh thái Nauy được chia sẻ là mọi người tin tưởng lẫn nau. Khi một người không đủ kiến thức về chuyển đổi số, dù có đa nghi lo lắng những vẫn tin tưởng đối tác của mình, từ đó ủng hộ và đi đến thành công", bà Vân nói.
Thực tế, ở Việt Nam đa số trường hợp thất bại thường mọi người không có đủ niềm tin để đi đến cùng
Cuối cùng về mặt kỹ thuật, tại Việt Nam các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về số hoá, digital marketing… hiện khá rời rạc. Tức mỗi người có một giải pháp riêng về một lĩnh vực nào đó, nên khi đi chào doanh nghiệp chỉ nói về một giải pháp của riêng người ta, không cho doanh nghiệp thấy được một bức tranh tổng quát về chuyển đổi số.
Ngược lại, các tập đoàn lớn thường có một công ty tư riêng về vấn đề quản trị cả một hành trình chuyển đổi số xuyên suốt, SME thì không có đủ thu nhập để thực hiện điều đó.
"Không có một nền tảng xuyên suốt, giải pháp rời rạc dẫn đến SME hoang man, không nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh vì chỉ thấy được những mảng ghép thôi", bà Vân chốt lời.
TIN LIÊN QUAN
-
Phía sau việc người có trình độ cao đẳng và đại học có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất
-
Thất nghiệp tuổi xế chiều: Dịch Covid-19 chỉ là lực đẩy...
-
30,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi covid-19, tỷ lệ thất nghiệp tăng
-
Các hãng taxi truyền thống kêu cứu khi đứng trước nguy cơ phá sản
-
Thiên đường Phuket 'hấp hối': 80% công ty du lịch phá sản, người dân bán nhà, vay nợ sống qua ngày, nguy cơ chết đói cận kề
-
Các thương hiệu cao cấp lần lượt phá sản trong đại dịch
-
Lao đao vì Covid-19, công ty mẹ loạt thương hiệu thời trang đình đám thông báo phá sản
Miền Bắc lại sắp đón đợt nắng nóng mới
Từ ngày 1/6, miền Bắc sẽ đón một đợt nắng nóng mới diện rộng có thể kéo dài khoảng 1 tuần, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội tăng trở lại.
Bên trong vương quốc dầu mỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ xung đột Mỹ - Iran
Dầu thô Kuwait lại ngừng chảy. Các giàn khoan nằm bất động, trong khi những cầu cảng xuất dầu dọc vịnh Ba Tư trống trơn. Khi eo biển Hormuz bị phong tỏa...
Sự cố bồn hóa chất ở Mỹ: 50.000 người chưa thể trở về nhà
Chính quyền bang California, Mỹ ngày 25/5 thông báo đã phát hiện một vết nứt trên bồn chứa hóa chất độc hại.
Khi nào kết thúc đợt nắng nóng gay gắt ở miền Bắc?
Nắng nóng ở Bắc Bộ và miền Đông Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 27/5; khu vực Trung Bộ đến khoảng ngày 28/5.
EU: Giá năng lượng sẽ tiếp tục ở mức cao đến năm 2027
Các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết giá dầu và khí đốt được dự báo sẽ duy trì ở mức cao ít nhất đến cuối năm 2027...
Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế thu nhập cá nhân lên hơn 28,6 triệu đồng/tháng
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN),…
[Infographic] Chính thức tăng lương cơ sở từ 1/7/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 161/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 2.530.000 đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2026.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí
Bộ Công Thương đang đề xuất phương án tái cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, giảm chồng chéo chức năng và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước...
Hà Nội thông qua quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Đại Thắng vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Các CEO Big Oil dự báo về xung đột Mỹ - Iran
Hệ thống năng lượng toàn cầu sẽ thay đổi mạnh mẽ sau xung đột Mỹ - Iran, lãnh đạo các tập đoàn dầu khí lớn cho biết với giới đầu tư...
Kịch bản giá dầu lên 250 USD/thùng đang trở nên đáng tin hơn?
Giá dầu đã tăng mạnh kể từ khi eo biển Hormuz bị phong tỏa. Và theo một số nhà phân tích, đà tăng này có thể lên tới 250 USD/thùng. Một kịch bản nghe...
2 tháng vận hành, hệ thống thu phí ETC trên cao tốc Bắc - Nam mang về 580 tỷ đồng
Theo Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng), sau 2 tháng vận hành hệ thống thu phí ETC trên 5 tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư,...
4 tháng đầu năm: CPI và lạm phát cơ bản tăng gần 4%
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 4 tháng đầu năm tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới,...
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 5/2026
Siết chặt kỷ luật trong lĩnh vực phục hồi, phá sản doanh nghiệp; Tăng mức phạt đối với vi phạm tập trung kinh tế; Điều chỉnh cơ chế bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa… là những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 5/2026.
Cần Giờ lột xác thần tốc, đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026
Không chỉ chinh phục một trong những cung đường đẹp bậc nhất hệ thống VnExpress Marathon, hơn 5.000 runner và hàng ngàn du khách...
Xung đột Trung Đông và phép thử mới với thị trường dầu mỏ toàn cầu
Kể từ khi xung đột tại Iran bùng phát ngày 28/2, giá dầu đã tăng mạnh khi thị trường buộc phải đối mặt với việc gián đoạn nguồn cung chưa từng có - thị trường...
Hàng không châu Á ứng phó ra sao với giá nhiên liệu tăng vọt?
Trong bối cảnh khủng hoảng ở Trung Đông làm gia tăng rủi ro nguồn cung nhiên liệu bay, các hãng hàng không châu Á...
Thanh tra Chính phủ nêu loạt bất cập trong quản lý xây dựng tại Hà Nội
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều trường hợp tại Hà Nội được điều chỉnh giấy phép xây dựng sau khi công trình đã thi công sai phép,...
Bổ nhiệm tân Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo
Ngày 22/4, tại TP.HCM, Tạp chí điện tử Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập đối với nhà báo Đinh Quang Tuấn.






![[Infographic] Chính thức tăng lương cơ sở từ 1/7/2026](https://t.cmx-cdn.com/vnfinance.vn/files/crawler/2026/05/21/tang-luong111120260519224013-142304.webp)




















.png)