Chủ nhật, 30/11/2025, 07:58 AM

Thủ tướng: Logistics phải tăng trưởng hai con số, trở thành trụ cột của nền kinh tế hiện đại

Tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 diễn ra ngày 29/11 ở TP Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu ngành logistics phải duy trì tăng trưởng hai con số để trở thành trụ cột của nền kinh tế hiện đại. Sự kiện do UBND TP Đà Nẵng phối hợp Bộ Công Thương tổ chức, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Quy mô ngành logistics tại Việt Nam đạt 40 - 50 tỷ USD

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định logistics là ngành dịch vụ có vai trò đặc biệt quan trọng, được xem như “mạch máu” của nền kinh tế, kết nối các khâu sản xuất - lưu thông - tiêu dùng - xuất nhập khẩu. Đây cũng là một trong những trụ cột then chốt góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam hiện được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng để phát triển dịch vụ logistics. Với vị trí địa lý chiến lược, cùng hệ thống cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế và mạng lưới giao thông cao tốc ngày càng hoàn thiện, Việt Nam có đầy đủ điều kiện để hình thành các công trình hạ tầng logistics hiện đại, quy mô lớn.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc diễn đàn
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc diễn đàn.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của lĩnh vực này, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và chỉ đạo các giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng thời tạo môi trường thuận lợi thu hút doanh nghiệp đầu tư, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ logistics.

Thời gian qua, lĩnh vực logistics tại Việt Nam đã có những bước phát triển khá mạnh với mức tăng bình quân 14 - 16%/năm, gấp hơn 2 lần mức tăng bình quân của thế giới; quy mô thị trường dịch vụ logistic Việt Nam khoảng 45 - 50 tỷ USD, tương đương 10% GDP và 5% kim ngạch XNK, từng bước khẳng định được thương hiệu, vị thế của ngành trong khu vực và thế giới. Năm 2025, Việt Nam tiếp tục được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, nằm trong top 10 thị trường logistics mới nổi, đứng thứ 4 khu vực về Chỉ số cơ hội logistics và thuộc nhóm Top 5 ASEAN, Top 40 thế giới về Chỉ số hiệu quả logistics.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, ngành dịch vụ logistics Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều hạn chế. Quy mô phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có; chi phí logistics vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực, làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế. Hạ tầng và liên kết vùng chưa thật sự đồng bộ; nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu, tác phong làm việc chưa chuyên nghiệp; quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mới ở giai đoạn khởi đầu, trong khi hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung vẫn còn thiếu và phân tán.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe các đại biểu báo cáo, trình bày các ý kiến, quan điểm để phát triển ngành logistics Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe các đại biểu báo cáo, trình bày các ý kiến, quan điểm để phát triển ngành logistics Việt Nam.

Tám nhiệm vụ trọng tâm để logistics phát triển nhanh và bền vững

Tại diễn đàn, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội Giao nhận, Sở Công Thương TP Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp logistics trong nước và quốc tế đã trình bày, thảo luận nhiều nội dung trọng tâm. Các chủ đề tập trung vào những vấn đề đang được quan tâm như: “Logistics Việt Nam - từ chiến lược đến cơ hội bứt phá”, “Doanh nghiệp logistics Việt Nam trước bước ngoặt thời đại”, xu hướng phát triển logistics thông minh và các cơ hội cần nắm bắt, khát vọng vươn ra thị trường toàn cầu của các doanh nghiệp tiên phong, hay vai trò của Đà Nẵng trong thúc đẩy liên kết vùng và phát triển logistics khu vực miền Trung.

Thông qua các tham luận và trao đổi chuyên sâu, các chuyên gia, cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp đã góp nhiều ý kiến thiết thực, kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp logistics tăng cường nội lực, tận dụng cơ hội mới, nâng cao chất lượng - hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu. Đây cũng là cơ sở quan trọng để ngành logistics Việt Nam đón đầu xu hướng và chính sách phát triển trong giai đoạn tới.

Đà Nẵng được đánh giá là một trong những địa phương nhiều tiềm năng để phát triển ngành logistics
Đà Nẵng được đánh giá là một trong những địa phương nhiều tiềm năng để phát triển ngành logistics.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành liên quan phải nỗ lực để ngành logistics phát triển 2 con số, trở thành trụ cột của nền kinh tế. Đồng thời, kéo giảm chi phí logistics xuống mức trung bình của thế giới, khoảng 11%. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nêu rõ tám nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện của ngành logistics Việt Nam trong thời gian tới.

Trước hết, cần hoàn thiện thể chế và hệ thống chính sách về logistics theo hướng ổn định, đồng bộ, minh bạch và khả thi; đồng thời cắt giảm tối đa thủ tục hành chính và các rào cản để giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Nhiệm vụ thứ hai là phát triển hạ tầng logistics theo hướng xanh - số - thông minh, hiện đại; kết nối cơ sở dữ liệu logistics với Cơ chế Một cửa quốc gia, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực logistics xanh và logistics carbon thấp, phấn đấu duy trì tỷ trọng giá trị gia tăng ở mức 20 - 25% vào năm 2030.

Thứ ba, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển xanh, phát triển số và vận hành các hệ thống logistics hiện đại; song song với việc hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp logistics lớn, đa quốc gia, đủ năng lực tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Nhiệm vụ thứ tư là xây dựng cơ chế huy động nguồn lực mạnh mẽ và linh hoạt cho phát triển logistics xanh - số - thông minh; đẩy mạnh hợp tác công - tư và kết hợp hiệu quả các nguồn vốn trong nước, quốc tế, vốn đầu tư trực tiếp, gián tiếp và vốn vay.

Thứ năm, nâng cao năng lực quản trị logistics thông minh thông qua kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp, cơ quan quản lý, hải quan, ngân hàng, bảo hiểm và vận tải; khuyến khích đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đặc biệt là các startup công nghệ số, nền tảng vận tải, quản lý kho và thương mại điện tử. Thứ sáu, phát triển đồng bộ các dịch vụ hỗ trợ logistics như ngân hàng, bảo hiểm, tài chính, chứng khoán, y tế và giáo dục nhằm tạo hệ sinh thái hoàn chỉnh cho ngành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần làm để phát triển ngành logistics Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần làm để phát triển ngành logistics Việt Nam.

Thứ bảy, thúc đẩy liên kết và kết nối logistics Việt Nam với mạng lưới logistics khu vực và quốc tế trên cơ sở tầm nhìn, hành động rõ ràng; coi liên kết là sức mạnh, hợp tác mang lại lợi ích và đối thoại góp phần củng cố niềm tin. Cuối cùng, nhiệm vụ thứ tám là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong toàn ngành logistics - đây được xem là yêu cầu khách quan và là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng cũng khẳng định, nông nghiệp là điểm tựa quan trọng giúp đất nước thoát nghèo; công nghiệp là động lực đưa Việt Nam bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao; và khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo cùng chuyển đổi số sẽ là chìa khóa giúp đất nước trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao trong tương lai.

 

 


Giải mã tuyên bố của ông Putin về dầu mỏ
Giải mã tuyên bố của ông Putin về dầu mỏ
14/12/2025 Tin nóng

Moscow và New Delhi muốn tận dụng quan hệ hợp tác năng lượng lâu dài vì lợi ích chung, đồng thời không để các lệnh trừng phạt hay thuế quan từ Washington gây sức ép.

Bụi mịn PM2.5: Thứ “không thấy” nhưng tác hại khó lường tới sức khỏe
Bụi mịn PM2.5: Thứ “không thấy” nhưng tác hại khó lường tới sức khỏe
11/12/2025 Tin nóng

Những ngày gần đây, Hà Nội liên tục xuất hiện tình trạng “sương mù” dày đặc, chỉ số AQI thường xuyên ở mức đỏ và tím, báo động mức độ ô nhiễm không khí cao....

Tin tức kinh tế ngày 10/12: Ngân hàng dẫn dắt thị trường trái phiếu
Tin tức kinh tế ngày 10/12: Ngân hàng dẫn dắt thị trường trái phiếu
11/12/2025 Tin nóng

Chuyển nhượng bất động sản tiếp tục chịu thuế 2%; Ngân hàng dẫn dắt thị trường trái phiếu; Xuất khẩu gạo 11 tháng giảm… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 10/12.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh, nhiều nơi xuống dưới 9 độ C
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh, nhiều nơi xuống dưới 9 độ C
09/12/2025 Tin nóng

Dự báo từ đêm 13 đến 14/12, miền Bắc có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội xuống khoảng 10 độ C và nhiều điểm vùng núi phía Bắc xuống dưới 9 độ C.

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công cả nước đạt hơn 60%
Tỷ lệ giải ngân đầu tư công cả nước đạt hơn 60%
09/12/2025 Tin nóng

Để đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân đầu tư công, Bộ Tài chính cho rằng, cần xác định thúc đẩy đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, là một trong các tiêu chí đánh giá cán bộ theo Quy định 366-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế hộ và cá nhân kinh doanh lên 500 triệu đồng: Tác động ra sao?
Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế hộ và cá nhân kinh doanh lên 500 triệu đồng: Tác động ra sao?
08/12/2025 Tin nóng

Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hộ và cá nhân kinh doanh từ mức 200 triệu đồng lên...

Kinh tế thế giới trong kỷ nguyên phân mảnh địa chính trị
Kinh tế thế giới trong kỷ nguyên phân mảnh địa chính trị
08/12/2025 Tin nóng

Nền kinh tế thế giới đang trải qua một cuộc chuyển đổi sâu rộng, không còn vận hành chủ yếu theo các quy luật thị trường truyền thống, mà chịu ảnh hưởng...

Giá cước tàu chở dầu tăng gần 500%, thị trường vận tải toàn cầu chao đảo
Giá cước tàu chở dầu tăng gần 500%, thị trường vận tải toàn cầu chao đảo
06/12/2025 Tin nóng

Giá thuê tàu vận chuyển hàng hóa tăng phi mã trong năm 2025, trong đó giá thuê tàu chở dầu tăng tới 467%.

Tin tức kinh tế ngày 4/12: OECD nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,2%
Tin tức kinh tế ngày 4/12: OECD nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,2%
04/12/2025 Tin nóng

OECD nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,2%; Trung Quốc ồ ạt mua hạt điều của Việt Nam; Giá rau củ vẫn neo ở mức cao… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 4/12.

Giá xăng, dầu sẽ biến động ra sao trong kỳ điều hành ngày 5/12?
Giá xăng, dầu sẽ biến động ra sao trong kỳ điều hành ngày 5/12?
03/12/2025 Tin nóng

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo tại kỳ điều hành ngày 5/12/2025, giá bán lẻ xăng có thể tăng 3% trong khi giá dầu hỏa giảm đến 2,9%.

Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị cơ chế tài chính xanh cho xăng E10
Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị cơ chế tài chính xanh cho xăng E10
03/12/2025 Tin nóng

Hiệp hội Taxi Hà Nội ủng hộ chủ trương thúc đẩy sử dụng xăng sinh học E10 và coi đây là hướng đi đúng đắn. Để doanh nghiệp vận tải có thể chuyển đổi...

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2025
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2025
01/12/2025 Tin nóng

Bãi bỏ Thông tư hướng dẫn quản lý cổ phiếu quỹ trong công ty cổ phần; Ngân hàng Nhà nước ban hành khung pháp lý mới cho hoạt động của công ty quản lý nợ...

Thủ tướng: Logistics phải tăng trưởng hai con số, trở thành trụ cột của nền kinh tế hiện đại
Thủ tướng: Logistics phải tăng trưởng hai con số, trở thành trụ cột của nền kinh tế hiện đại
30/11/2025 Tin nóng

Tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 diễn ra ngày 29/11 ở TP Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu ngành logistics phải duy trì tăng trưởng hai con số...

Thủ đoạn lừa đầu tư tiền mã hóa khiến Hơn 8.000 nạn nhân sập bẫy
Thủ đoạn lừa đầu tư tiền mã hóa khiến Hơn 8.000 nạn nhân sập bẫy
27/11/2025 Tin nóng

Xây dựng các gói đầu tư với lãi suất cao bất thường, các đối tượng lập trình chức năng gắn ví điện tử cá nhân vào hệ thống. Khi người dùng thực hiện giao dịch, tiền được chuyển thẳng vào ví của các đối tượng.

Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng theo giờ ở những khu vực nào?
Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng theo giờ ở những khu vực nào?
25/11/2025 Tin nóng

Khu vực đường vành đai 1 của Hà Nội gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà...

Tăng quyền cho HĐQT/HĐTV để nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước
Tăng quyền cho HĐQT/HĐTV để nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước
21/11/2025 Tin nóng

Đề xuất HĐQT/HĐTV các doanh nghiệp nhà nước cần được trao quyền tự chủ trong: quyết định đầu tư, góp vốn, mua bán - sáp nhập, bổ nhiệm, miễn nhiệm lãnh đạo điều hành....

Bộ Xây dựng chấn chỉnh tình trạng nộp hồ sơ mua bán nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng chấn chỉnh tình trạng nộp hồ sơ mua bán nhà ở xã hội
20/11/2025 Tin nóng

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải công khai đầy đủ thông tin mọi dự án nhà ở xã hội tối thiểu 30 ngày trước khi tiếp nhận hồ sơ,...

Nạn lừa đảo ở Đông Nam Á bùng phát trở lại
Nạn lừa đảo ở Đông Nam Á bùng phát trở lại
18/11/2025 Tin nóng

Những kẻ lừa đảo không chừa ai, nhắm vào nạn nhân khắp thế giới và được hỗ trợ bởi các công cụ dịch thuật tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Kinh tế Venezuela rơi tự do, lạm phát vượt 600% trong năm tới
Kinh tế Venezuela rơi tự do, lạm phát vượt 600% trong năm tới
11/11/2025 Tin nóng

Cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela, vốn đã trầm trọng do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ và hoạt động xuất khẩu, khiến ngày càng nhiều người...