VnFinance
Thứ hai, 31/10/2022, 16:20 PM

Điểm danh các ngân hàng cho vay vượt huy động trong quý III/2022

Cho vay vượt huy động thể hiện năng lực hoạt động của một ngân hàng trong việc tìm kiếm khách hàng và giải ngân các khoản vay. Tuy nhiên điều này cũng có thể khiến các ngân hàng gặp rủi ro thanh khoản và áp lực tăng lãi suất để hút thêm tiền.

ticket-tape-Vnfinance

Đứng đầu nhóm 11 ngân hàng cho vay vượt huy động trong quý III/2022 là hai cái tên quen thuộc - Ngân hàng VPBank và SeABank. Đây cũng là hai ngân hàng dẫn đầu về tỷ lệ cho vay/huy động tính đến cuối quý II/2022.

ngan hàng - Vnfinance
11 ngân hàng có tỷ lệ dư nợ/tiền gửi trên 100% trong quý III/2022, tính đến ngày 31/10. (Nguồn dữ liệu: FiinPro)

VPBank dẫn đầu tỉ lệ cho vay/huy động

VPBank đang cho vay nhiều gấp rưỡi số lượng tiền gửi của khách hàng gửi vào ngân hàng này, tỷ lệ dư nợ/tiền gửi tăng 12,3 điểm % so với quý trước. VPBank vốn sở hữu FE Credit, công ty tài chính chiếm gần một nửa thị phần cho vay tiêu dùng với hơn 12 triệu khách hàng - theo thông tin từ công ty. 

Hết quý III, chỉ số dư nợ/tiền gửi của Techcombank tăng hơn 6,9 điểm % so với quý II, vượt qua LienVietPostBank để xếp hạng 3 các ngân hàng có tỷ lệ dư nợ/tiền gửi cao nhất quý III. 

Tỷ lệ dư nợ/tiền gửi của ngân hàng VIB và HDBank đều tăng xấp xỉ quanh mức 7 điểm %, lần lượt đưa 2 ngân hàng này lên vị trí thứ 4 và thứ 5 trong danh sách. 

Trong khi đó, LienVietPostBank đã lùi về hạng 6 sau khi chỉ số dư nợ/tiền gửi giảm 4,4 điểm % so với quý trước. 

8 ngân hàng -Vnfinance
8 ngân hàng có tỷ lệ dư nợ/tiền gửi trên 100% trong 2 quý liên tiếp. (Nguồn dữ liệu: FiinPro)

8 ngân hàng: VPBank, SeABank, Techcombank, VIB, HDBank, LienVietPostBank, MSB và Bản Việt đều cho vay vượt huy động trong hai quý liên tiếp, đồng thời là nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng. Danh sách chưa được cập nhật đủ do một số ngân hàng có tỷ lệ cao như BIDV, SHB, OCB, Vietinbank… chưa cập nhật báo cáo. 

Áp sát top 10 là một cái tên mới - Ngân hàng ACB. Sau khi tăng nhẹ 0,7 điểm % trong quý III, hiện chỉ số dư nợ/tiền gửi của ACB đạt 102,61%. 

Các ngân hàng có tỷ lệ dư nợ/tiền gửi cao thể hiện hoạt động cho vay rất sôi nổi, tận dụng tối đa nguồn vốn huy động của ngân hàng để nâng cao lợi nhuận.

Tuy nhiên, cho vay nhiều hơn lượng tiền gửi khách hàng sẽ ảnh hưởng tới tính thanh khoản của ngân hàng. Khi phát sinh những tình huống ngoài dự kiến, ngân hàng dễ gặp phải vấn đề thanh khoản.

Đa dạng hình thức huy động vốn 

Để huy động thêm vốn phục vụ hoạt động cho vay, các ngân hàng buộc phải phát hành các loại giấy tờ có giá như kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu,...

Ngân hàng SeABank là một ví dụ. Cuối quý III, tiền gửi khách hàng của SeABank chỉ tăng 3% so với đầu năm, nhưng phát hành giấy tờ có giá tăng 19%, chủ yếu là trái phiếu có kỳ hạn từ 12 tháng đến dưới 5 năm. 

Bản Việt là một trong số ít các ngân hàng ghi nhận số dư tiền gửi khách hàng cuối quý III giảm 8,5% so với đầu kỳ. Trong kỳ, ngân hàng đã phát hành hơn 2.000 tỷ đồng giấy tờ có giá dài hạn đủ điều kiện tính vào vốn tự có và cho vay dài hạn để bù đắp vào khoản thiếu hụt vốn do cho vay nhiều hơn lượng tiền gửi. 

Ngoài việc tăng cường phát hành các giấy tờ có giá, các ngân hàng cũng đã bắt đầu tham gia cuộc đua tăng lãi suất huy động nhằm hút tiền về. 

Sản phẩm tiền gửi Prime Savings của VPBank vừa nâng lãi suất tháng đầu lên tới 10,02%. Ngân hàng Bản Việt cũng vừa đưa ra mức lãi suất 8,9%/năm, áp dụng đối với kỳ hạn 6 và 12 tháng với các khoản tiền gửi trên 100 triệu đồng…

10 ngân hàng -Vnfinance
10 ngân hàng có tỷ lệ dư nợ/tiền gửi cao nhất trong quý II/2022. (Nguồn dữ liệu: FiinPro)

Dần về cuối năm, nhiều ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng khiến hoạt động cho vay được kiềm chế. Đồng thời, sau 2 lần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất huy động liên tục tăng vọt, cao nhất lên đến 9,5%/năm. Nhờ đó, các ngân hàng thu hút được lượng lớn tiền gửi.

Bên cạnh các ngân hàng được NHNN cấp thêm hạn mức tín dụng hồi trung tuần tháng 9, những ngân hàng còn lại sẽ phải xoay sở để cân đối dòng vốn tín dụng của mình. 

Tỷ lệ dư nợ/tiền gửi thấp giúp ngân hàng có khả năng thanh khoản tốt, có thể tăng trưởng tối đa trong hạn mức tín dụng được cấp. Đồng thời, ngân hàng dễ dàng đáp ứng hàng loạt yêu cầu rút tiền cùng lúc và không quá căng thẳng việc nâng lãi suất thu hút tiền gửi. 

Mục tiêu cuối cùng của các ngân hàng thương mại vẫn là lợi nhuận, được đóng góp chủ yếu bởi nguồn thu nhập lãi cho vay. Do đó, nếu cho vay quá ít so với số vốn huy động được, chứng tỏ ngân hàng chưa tối ưu tốt hoạt động kinh doanh chính.

Tính thanh khoản của một ngân hàng được kiểm soát chặt chẽ bằng các quy định về tỷ lệ LDR (Loan to Deposit Ratio). Các ngân hàng thương mại cho biết họ phải báo cáo về tỷ lệ này với NHNN mỗi ngày.

NHNN chưa từng công bố chỉ số của từng ngân hàng và ngân hàng cũng không chủ động công khai tỷ lệ này.

Hiện nay, NHNN yêu cầu mức LDR tối đa của ngân hàng thương mại là 85%. Thông tư 07/2022/TT-NHNN quy định công thức tính LDR tương đối phức tạp, đòi hỏi các khoản mục không được hạch toán cụ thể trên báo cáo tài chính.

Vì thế, cách tính chỉ số LDR dựa vào số dư tiền gửi và cho vay trên báo cáo tài chính của các ngân hàng không phản ánh chính xác tuyệt đối mà chỉ là “tạm tính”.

Tỷ lệ dư nợ/tiền gửi đề cập trong bài viết được trích dẫn từ số liệu của FiinPro, sử dụng cách tính khác với NHNN nên về cơ bản các ngân hàng vẫn đảm bảo tỷ lệ LDR đúng quy định.


Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp
Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB đang tăng tốc rao bán hàng loạt tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp của khách hàng cá nhân để nhanh chóng thu hồi nợ xấu...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Sacombank sẽ bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài?
Tin ngân hàng ngày 7/12: Sacombank sẽ bán 32,5% cổ phần tại VAMC cho nước ngoài?

TPBank đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam; Nới room tín dụng tốt cho cả ngân hàng và doanh nghiệp; HD SaiSon ưu đãi lãi suất vay qua app cho công nhân…

Nhiều ngân hàng vừa tăng phí dịch vụ, không sử dụng vẫn có thể bị trừ tiền
Nhiều ngân hàng vừa tăng phí dịch vụ, không sử dụng vẫn có thể bị trừ tiền

Một số ngân hàng mới đây đã tăng phí dịch vụ SMS Banking. Trong khi một nhà băng khác thì thông báo thu phí quản lý với các tài khoản không hoạt động.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả
SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định...

USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường 'nín thở' chờ đợi quyết định lãi suất của Fed
USD chững lại, Bitcoin mất mốc 17.000 USD, thị trường "nín thở" chờ đợi quyết định lãi suất của Fed

Đồng đô la Mỹ gần như không thay đổi so với đồng euro và đồng yên vào thứ Ba (6/12) sau khi tăng mạnh vào ngày hôm trước, trong bối cảnh các nhà đầu tư...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD ổn định ở mức 105 điểm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD ổn định ở mức 105 điểm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,1, giảm 0,19 điểm (tương đương 0,18%) so với phiên giao dịch trước.

Ngân hàng tích cực giảm lãi suất cho vay, nhưng một nhóm doanh nghiệp 'khát vốn' vẫn khó tiếp cận
Ngân hàng tích cực giảm lãi suất cho vay, nhưng một nhóm doanh nghiệp 'khát vốn' vẫn khó tiếp cận

Nhiều chính sách tín dụng giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã được áp dụng, song dòng vốn từ các tổ chức tín dụng (TCTD)...

Room tín dụng được nới thêm khoảng 200.000 tỷ, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên?
Room tín dụng được nới thêm khoảng 200.000 tỷ, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên?

Với việc Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5 – 2%, quy mô tín dụng vào cuối năm nay dự kiến đạt trên 12 triệu tỷ đồng...

Chuyên gia đánh giá thế nào về động thái cấp tiếp hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5 – 2% ngày 5/12 của NHNN?
Chuyên gia đánh giá thế nào về động thái cấp tiếp hạn mức tăng trưởng tín dụng 1,5 – 2% ngày 5/12 của NHNN?

TS. Cấn Văn Lực cho rằng có 3 lý do chính khiến NHNN quyết định cấp thêm hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Chuyên gia cũng chỉ ra 3 tác động...

Tin ngân hàng ngày 6/12: Nới room tín dụng thêm 1,5-2%
Tin ngân hàng ngày 6/12: Nới room tín dụng thêm 1,5-2%

Giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN; Ngân hàng OCB tăng mạnh lãi suất huy động, kỳ hạn 6 tháng có thể nhận 10,5%/năm; VIB tăng lãi suất tiền...

Nhóm tài chính đang 'miệt mài' mua lại trái phiếu trước hạn
Nhóm tài chính đang "miệt mài" mua lại trái phiếu trước hạn

Đầu tháng 12/2022, phương án mua lại trái phiếu trước hạn tại một số ngân hàng và công ty chứng khoán tiếp tục diễn ra sôi nổi.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Thị trường thế giới tiếp tục suy giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Thị trường thế giới tiếp tục suy giảm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,43điểm, giảm 0,11 điểm (tương đương 0,11%) so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 5/12 tại thị trường New York, tức rạng sáng nay, 6/12 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh, tuột mốc 1.800 USD/ounce...

Thêm nạn nhân vì lừa tiển tỷ sau khi nhận cuộc gọi giả mạo công an
Thêm nạn nhân vì lừa tiển tỷ sau khi nhận cuộc gọi giả mạo công an

Công an huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1,1 tỷ đồng.

NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống
NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

HDBank là ngân hàng đứng đầu Top Doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có BCTN tốt nhất 2022
HDBank là ngân hàng đứng đầu Top Doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có BCTN tốt nhất 2022

Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn năm 2022 do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)...

Eximbank hé lộ lợi nhuận năm, tăng trưởng gấp 3 lần
Eximbank hé lộ lợi nhuận năm, tăng trưởng gấp 3 lần

HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - mã chứng khoán: EIB) mới đây đã công bố kế hoạch kinh doanh để trình đại hội đồng cổ đông...

“Đứng ngồi” không yên khi lãi suất cho vay tăng
“Đứng ngồi” không yên khi lãi suất cho vay tăng

Lãi suất cho vay vọt lên rất cao, nhiều doanh nghiệp than phiền phải vay với mức lãi suất 15-16%/năm.

Giảm 30% khi mua sắm sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB - FCB Mastercard
Giảm 30% khi mua sắm sản phẩm Adidas bằng thẻ thể thao SHB - FCB Mastercard

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày hội bóng đá thế giới – World Cup 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Thẻ FCB...VnFinance